xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าของ "ทิฟฟี่ - แอนตาซิล" ฉาว รุกป่าชายเลนเกาะลันตา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เข้าตรวจสอบพื้นที่เอกชนรุกป่าชายเลนบนเกาะลันตา จ.กระบี่ กว่า 150 ไร่ พบบริษัทผู้ครอบครองที่ดิน เป็นเจ้าของยายี่ห้อดัง "ทิฟฟี่ - ซาร่า - แอนตาซิล"

รายงานข่าวระบุว่า เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำโดย นายรัชชัย พรพา ผู้อำนวยการส่วนป้องกันและปราบปรามฯ พร้อมเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. จังหวัดกระบี่ ทหารและฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบพื้นที่บ้านหลังสอด หมู่ที่ 1 ต.เกาะลันตาน้อย อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ หลังพบว่ามีการครอบครองทำประโยชน์โดยมิชอบด้วยกฎหมาย

เมื่อไปถึงพบว่าเป็นพื้นที่ราบขนาดใหญ่ มีรั้วคอนกรีตอย่างดีล้อมพื้นที่ทั้งหมด ยกเว้นด้านหลังติดกับทะเลอันดามัน ส่วนด้านหน้าทางเข้าปิดประตู พร้อมเอาโซ่เหล็กและกุญแจมาคล้องไม่ให้บุคคลภายนอกเข้า เจ้าหน้าที่ต้องมุดรั้วเข้าไปเพื่อตรวจสอบ พบพื้นที่มากกว่า 100 ไร่ มีการถมดินบริเวณกว้าง ทำรั้วกำแพงคอนกรีตเกือบทุกด้าน มีบ้านก่ออิฐถือปูน หลังคามุงกระเบื้อง 1 หลัง และแคมป์หลังคามุงสังกะสี 1 หลัง แต่ไม่พบใคร นอกจากนี้ เมื่อตรวจสอบพิกัดพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน พบพื้นที่บางส่วนมีการถมดินทับร่องน้ำอีกด้วย

นายรัชชัย เปิดเผยว่า ที่ดินแปลงดังกล่าวเป็นของบริษัท ที เอ็น พี เฮลท์แคร์ จำกัด ครอบครองที่ดินแปลงที่ 152 แบ่งเป็น น.ส.3 ก 6 แปลง ถูกกรมที่ดินเพิกถอนไปแล้ว 2 แปลง คือ น.ส.3 ก (หนังสือรับรองการทำประโยชน์ในที่ดิน) เลขที่ 768 เนื้อที่ 31 ไร่เศษ เพิกถอนไปเมื่อ 18 ต.ค. 2558 และ น.ส.3 ก เลขที่ 781 เนื้อที่ 24 ไร่เศษ เพิกถอนไปเมื่อ 28 ต.ค. 2556 ข้อหาออกโฉนดโดยมิชอบด้วยกฎหมาย เพราะอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าหลังสอด และป่าควนบากันเกาะ แต่บริษัทฯ ยังทำประโยชน์ ไม่ยอมออกจากพื้นที่ มีการถมที่ดิน และล้อมรั้วกำแพงซีเมนต์ ดังนั้น กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จะดำเนินคดีอาญาในข้อหาบุกรุกกับที่ดินทั้ง 2 แปลง จากนั้นจะฟ้องร้องในคดีแพ่งด้วย

นอกจากนี้ ยังมีที่ดินอีก 4 แปลงที่อยู่ในบริเวณเดียวกัน ประกอบด้วย น.ส.3 ก เลขที่ 783 เนื้อที่ 28 ไร่เศษ น.ส.3 ก เลขที่ 782 เนื้อที่ 27 ไร่เศษ น.ส.3 ก เลขที่ 767 เนื้อที่ 20 ไร่เศษ และ น.ส.3 ก เลขที่ 789 เนื้อที่ 19 ไร่เศษ รวมกันแล้ว ประมาณ 150 ไร่ ส่อว่าอาจจะได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากเป็น ส.ค.1 (ใบแจ้งการครอบครองที่ดิน) มาก่อน ระบุเนื้อที่ทำประโยชน์แปลงละ 1-3 ไร่ เท่านั้น แต่ทำไมที่ดินถึงบวมเป็น 20-30 ไร่ได้ ซึ่งจะมอบให้กรมที่ดินตรวจสอบ ใช้เวลาประมาณ 60 วัน หากพบว่ามีความผิดก็จะเพิกถอน ดำเนินคดีอาญาและทางแพ่งต่อไป

เมื่อถามว่าบริษัทนี้เป็นของใคร ที่ดินแปลงนี้จะนำมาใช้ประโยชน์อะไร นายรัชชัยกล่าวว่า ไม่ทราบว่า บริษัทดังกล่าวเป็นของใคร แต่มีนอมินีมารับสมอ้างว่าเป็นเจ้าของจะประกอบธุรกิจทำโรงแรม ที่ผ่านมาเคยเข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว จะมีเจ้าหน้าที่บริษัทดังกล่าวมาร่วมตรวจสอบด้วยทุกครั้ง ก็รู้ว่าพื้นที่นี้บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ถูกเพิกถอนเอกสารสิทธิไปแล้วยังฝืนครอบครองและทำประโยชน์โดยมิชอบต่อ แล้วยังมีนายทหารมาเคลียร์ แต่ต้องทำตามกฎหมายโดยเท่าเทียมกันรายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับบริษัท ที.เอ็น.พี. เฮลท์แคร์ จำกัด คนในพื้นที่เกาะลันตารับรู้กันว่าเป็นของบริษัทที่ผลิตและจำหน่ายยาแก้ปวดชื่อดัง ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายยาชื่อดัง ทั้งบรรเทาปวด ลดไข้ "ซาร่า", ยาเม็ดบรรเทาหวัด "ทิฟฟี่", ยาลดกรด และเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร "แอนตาซิล" ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ระบุว่า จดทะเบียนเมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2533 ทุนจดทะเบียน 40 ล้านบาท สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในซอยงามวงศ์วาน 8 ต.บางเขน อ.เมืองฯ จ.นนทบุรี มีนายวินัย วีระภุชงค์, นางนวลละออ วีระภุชงค์, นายสุภชัย วีระภุชงค์, น.ส.ทิพย์วรรณ วีระภุชงค์, นายวโรดม วีระภุชงค์ และ น.ส.วราภรณ์ วีระภุชงค์ เป็นกรรมการบริษัท
กำลังโหลดความคิดเห็น...