xs
xsm
sm
md
lg

“พงศ์พร” เจอสงครามเย็น มส.โยนแถลง พระผู้ใหญ่-ขรก.เอี่ยวเงินทอนวัดยังไม่มีใครผิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“พงศ์พร” เลี่ยงเผชิญหน้า “เจ้าคุณเอื้อน” งดไปบรรยายวัดสามพระยา แต่ส่งคนไปแทน ก่อนไปร่วมประชุมเถรสมาคมในช่วงบ่าย พร้อมได้รับมอบหมายให้เป็นผู้แถลงผลประชุม ยืนยันการแจ้งข้อกล่าวหาพระผู้ใหญ่และข้าราชการทุจริตเงินทอนวัดเป็นเพียงขั้นตอนทางกฎหมาย ยังไม่มีการพิสูจน์ใครผิดใครถูก ปัดตอบแจ้งความเพิ่มอีก 7 วัด เมื่อใด

วันนี้ (20 เม.ย.) ที่วัดสามพระยา ซึ่งมี พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม) 1 ใน 5 พระชั้นผู้ใหญ่ที่ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินทอนวัด เป็นเจ้าอาวาส ได้มีการประชุมพระสังฆาธิการระดับเจ้าอาวาส รองเจ้าอาวาส และผู้ช่วยเจ้าอาวาสในเขตปกครองคณะสงฆ์ กรุงเทพมหานคร จำนวน 816 รูป เป็นวันที่ 2 ตามกำหนดการในวันนี้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จะเดินทางมาบรรยายสร้างความเข้าใจในอำนาจหน้าที่ของสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ แต่เมื่อถึงเวลาปรากฏว่า พ.ต.ท.พงศ์พร ไม่ได้เดินทางมา แต่มี นายสิปป์บวร แก้วงาม ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม เป็นตัวแทนในการบรรยายใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

ภายหลังบรรยาย นายสิปป์บวร เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจาก พ.ต.ท.พงศ์พร ให้มาบรรยาย โดยมีเนื้อหาสาระสำคัญเป็นเรื่องของการสร้างความเข้าใจในกรอบอำนาจหน้าที่ของสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ ที่จะทำงานในการสนองงานคณะสงฆ์ ในการดูแลงานกิจการ ของพระพุทธศาสนาเพื่อที่จะให้พระสังฆาธิการในระดับวัดได้เข้าใจว่า การติดต่อประสานงานส่วนหนึ่งส่วนใดที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาวัด เกี่ยวข้องกับการพัฒนากิจการพุทธศาสนา หรือรวมถึงการเผยแผ่พุทธศาสนา สามารถที่จะประสานงานและติดต่อไปยังกอง ที่ตั้งในสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติแต่ละกองได้

ส่วนสาเหตุที่ พ.ต.ท.พงศ์พร ไม่ได้เดินทางมาบรรยายตามกำหนดเพราะติดราชการเนื่องจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มีการคัดเลือกบุคคลที่จะให้ไปดำรงตำแหน่งในตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักพระพุทธจังหวัดที่ว่างจำนวน 14 จังหวัดและ 1 สำนักในส่วนกลาง


นายสิปป์บวร ยังกล่าวอีกว่า การมาบรรยายวันนี้ไม่ได้พูดเรื่องเกี่ยวกับการเบิกงบอะไรแต่เป็นการบอกกล่าวพระสังฆาธิการในระดับวัด ว่าในแต่ละส่วนที่เป็นสำนักและกองในสำนักพระพุทธศาสนาชาติสำนักไหนมีบทบาทมีหน้าที่อย่างไรในการขับเคลื่อนภารกิจการส่งเสริมงานกิจการคณะสงฆ์เท่านั้น

ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ที่พุทธมณฑล สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เป็นประธานการประชุมกรรมการมหาเถรสมาคม โดยมีกรรมการ มส. ร่วมประชุมรวม 18 รูป ที่ประชุมซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชม. มีมติให้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. และผู้อำนวยการเลขาธิการมหาเถรสมาคม ชี้แจงกรณีการแจ้งร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับเครือข่ายทุจริตเงินทอนวัด โดยเฉพาะในล็อตที่ 3 ซึ่งมีพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ 5 รูป ถูกแจ้งความกล่าวหาว่าเป็นผู้กระทำผิด

พ.ต.ท.พงศ์พร แถลงว่า ที่ประชุมได้มอบหมายให้ชี้แจงทำความเข้าใจกับสื่อมวลชนเพียงสั้นๆ ว่า ในที่ประชุมไม่ได้มีการพูดคุยหรือสอบถามประเด็นการทุจริตเงินทอนวัดล็อตที่ 3 แต่อย่างใด

พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าวต่อว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังอยู่ระหว่างการดำเนินตามกระบวนการทางกฎหมาย โดยในการร้องทุกข์กล่าวโทษเจ้าหน้าที่และพระ เป็นการกล่าวหาตามหน้าที่ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจมีข้อมูล ไม่ได้มีอคติ และการร้องทุกข์กล่าวโทษไม่ได้ทำให้ผู้ถูกกล่าวหา ทั้งเจ้าหน้าที่หรือพระ เป็นผู้กระทำผิดในทันที เนื่องจากขณะนี้อยู่ในระหว่างชั้นการสอบสวนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) อยู่ระหว่างดำเนินการไต่สวนและวินิจฉัย อีกทั้งยังไม่มีความเห็นลงมา จึงยังไม่มีพยานหลักฐานพิสูจน์ว่าใครผิดใครถูก ย้ำว่าขณะนี้ยังไม่มีผู้กระทำผิด จนกว่าจะมีคำพิพากษาของศาล


ผู้สื่อข่าวได้สอบถามว่า จะแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับอีก 7 วัดที่เหลือวันใด หลังจากมีการเลื่อนเข้าพบพนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 19 เม.ย. ที่ผ่านมา พ.ต.ท.พงศ์พรได้เลี่ยงตอบคำถาม โดยกล่าวเพียงว่าขอบคุณสื่อมวลชนเท่านั้น หลังจากนั้นได้รีบเดินทางกลับโดยไม่ยอมให้สื่อมวลชนซักถามแต่อย่างใด โดยบอกว่าขอให้ไปสอบถามหน่วยงานที่ดำเนินการสอบสวนทางกฎหมายทั้งตำรวจ ปปป. และ ป.ป.ช.

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับการดำเนินคดีทุจริตเงินทอนวัดที่มีพระชั้นผู้ใหญ่เข้าไปเกี่ยวข้องนั้น เป็นการดำเนินคดีล็อตที่ 3 มีทั้งหมด 10 วัด โดย พ.ต.ท.พงศ์พร ได้แจ้งความต่อ บก.ปปป. แล้ว 3 วัด 4 คดี เมื่อวันที่ 11 เม.ย. ที่ผ่านมา ประกอบด้วย 1. พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม) เจ้าอาวาสวัดสามพระยา กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) และเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร 2. พระพรหมเมธี (จำนงค์ ธมฺมจารี) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม กรรมการ มส. 3. พระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร กรรมการ มส. และเจ้าคณะภาค 10 4. พระเมธีสุทธิกร (สังคม ญาณวฑฺฒโน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ และ 5. พระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ ในข้อหากระทำความผิดอาญาคดี ทุจริตเงินอุดหนุนการศึกษา โรงเรียนพระปริยัติธรรม ส่วนอีก 7 วัดได้มีการนัดหมายมาแจ้งความเพิ่มเติมในวันที่ 19 เม.ย. แต่ก็มีการเลื่อนออกไปก่อน เนื่องจาก พ.ต.ท.พงศ์พร ติดภารกิจเร่งด่วน
กำลังโหลดความคิดเห็น...