xs
xsm
sm
md
lg

อลังการงานสงกรานต์สไตล์เซราะกราว “บุรีรัมย์ สงกรานต์ เฟสติวัล 2018”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


อลังการงานสงกรานต์สไตล์เซราะกราวจังหวัดบุรีรัมย์กับหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในเทศกาล “บุรีรัมย์ สงกรานต์ เฟสติวัล 2018” (BURIRAM SONGKRAN FESTIVAL 2018) ที่บริเวณสนามช้างอารีน่าและพื้นที่โดยรอบ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวให้สอดคล้องกับวัฒนธรรมประเพณีไทย รวมทั้งดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศให้เดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดบุรีรัมย์เพิ่มมากขึ้น

เมื่อวันที่ 13-14 เมษายน 2561 ที่ผ่านมา จังหวัดบุรีรัมย์ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงานสงกรานต์ “บุรีรัมย์ สงกรานต์ เฟสติวัล 2018” (BURIRAM SONGKRAN FESTIVAL 2018) ณ ถนนบุรีรัมย์-ประโคนชัย และ บริเวณวงเวียนพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 1 ถึงศาลากลางหลังเก่าและสนามฟุตบอลช้างอารีน่า อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ สืบสานประเพณีวัฒนธรรมสงกรานต์บุรีรัมย์ สรงน้ำพระและรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ กิจกรรมการสร้างประติมากรรมทราย ณ บริเวณสวนศิวะ 12 โครงการบุรีรัมย์คาสเซิล และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

โดยไฮไลท์สีสันของงานในช่วงค่ำวันที่ 13 เมษายน ตื่นตาตื่นใจกับความงดงามของรถบุปผาชาตินำขบวนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นสัญลักณ์แห่งปีท่องเที่ยววิถีไทยใน “ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน 2561” ในงาน “บุรีรัมย์ สงกรานต์ เฟสติวัล 2018” (BURIRAM SONGKRAN FESTIVAL 2018) ณ สนามกีฬาช้างอารีน่า โดยมีอุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน ซึ่งจัดตกแต่งด้วยไม้ดอกนานาชนิดอย่างสวยงาม ประดับด้วยนกยูง ที่เป็นพาหนะของนางมโหธรเทวี นางสงกรานต์ประจำปีนี้ นอกจากนี้ นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ และ นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอล บุรีรัมย์ยูไนเต็ด ขึ้นทำพิธีสรงน้ำพระพุทธรูปในเทศกาลสงกรานต์เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย และชมการประกวดขบวนคาร์นิวัลแฟนซี พร้อมโชว์การแสดงต่างๆ ที่ยิ่งใหญ่ตระการตาของเยาวชน ผู้ประกอบการ ชมรมสมาคมจากอำเภอต่างๆ ซึ่งแสดงออกถึงความรักความสามัคคีของชาวจังหวัดบุรีรัมย์ที่มาร่วมกันในงานเทศกาลสงกรานต์ครั้งนี้กันอย่างคับคั่งอีกด้วย

ทั้งนี้ นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า “ในนามจังหวัดบุรีรัมย์ ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่งานมหาสงกรานต์บุรีรัมย์ สงกรานต์ เฟสติวัล ซึ่งเป็นงานยิ่งใหญ่ประจำปีของชาวงจังหวัดบุรีรัมย์ ทั้งเป็นงานที่นักท่องเที่ยวและพี่น้องประชาชนคนไทยและชาวต่างชาติตั้งตารอคอยเพื่อที่จะเข้ามาสัมผัสกับงานอันยิ่งใหญ่ของชาวบุรีรัมย์ ในปีนี้เรามีการจัดงานสงกรานต์บุรีรัมย์ สงกรานต์ เฟสติวัล ตั้งแต่เช้าถึงค่ำกันเลยทีเดียว ซึ่งในช่วงเช้าที่ผ่านมาทางเทศบาลตำบลอิสาณได้จัดให้มีงานบวงสรวงองค์สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ 1 ซึ่งเป็นผู้สร้างเมืองบุรีรัมย์ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเราจะมีการใส่บาตรบวงสรวงให้แก่พระองค์ท่าน เริ่มงานโดยการมีการบวงสรวงและมีขบวนแห่กลองยาว ขบวนปี่พาทย์ ขบวนอังกะลุง ประเพณีดั้งเดิมของวัฒนธรรมชาวไทย รวมทั้งมีการสรงน้ำรดน้ำดำหัวให้กับผู้สูงอายุซึ่งเป็นงานสำคัญในช่วงเช้านี้ หลังจากนั้นในช่วงเที่ยงเราก็จะมีงานต่อเนื่องเข้าไปในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ จะเป็นงานสรงน้ำพระเพื่อที่จะให้ทุกคนได้แสดงความกตัญญูกับผู้สูงอายุ มีการดำหัวให้กับผู้สูงอายุในชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาล รวมทั้งมีการทอดผ้าป่าร่วมกันทำบุญทำกุศลในวันสงกรานต์
จากนั้นก็จะเข้าสู่พิธีสำคัญในช่วงบ่ายและช่วงเย็นเป็นงาน “เซราะกราวสาดสนาน สงกรานต์อาเซียน” จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นการนำประเพณีสงกรานต์ในวัฒนธรรมที่มีความละม้ายคล้ายคลึงกันของชาติในอาเซียนที่มีประเพณีสงกรานต์คล้ายๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นชาวไทย ลาว กัมพูชา และ พม่า ก็จะมีให้เห็นในประเพณีดั้งเดิมของแต่ละประเทศในอาเซียนสำคัญๆ ของเรา ก็จะใช้จัดตั้งแต่ขบวนแห่จากวัดกลาง มีขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์ ขบวนแห่พระสุภัทรบพิตร นำมาประดิษฐาน ณ บริเวณศาลากลางหลังเดิม ให้ประชาชนได้สรงน้ำ และมีการเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่ในงาน “เซราะกราวสาดสนาน สงกรานต์อาเซียน” จังหวัดบุรีรัมย์ของเราตลอดช่วงเย็นในช่วงค่ำเป็นงานใหญ่ของชาวบุรีรัมย์อีกงานหนึ่งก็คืองาน “บุรีรัมย์ สงกรานต์ เฟสติวัล 2018” เป็นการประกวดขบวนแห่ที่ไม่เหมือนใครมีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย มีการผสมผสานวัฒนธรรมระหว่างวัฒนธรรมดั้งเดิมและวัฒนธรรมสมัยใหม่เข้าด้วยกัน เป็นขบวนแห่ที่สวยงามตระการตาจากอำเภอต่างๆ ทั่วทั้งจังหวัดบุรีรัมย์ เทศบาลขนาดใหญ่ต่างๆ จัดขบวนแห่มาร่วมขบวนกัน มีการประกวดประติมากรรมทราย และมีคอนเสิร์ตให้พี่น้องชาวบุรีรัมย์และจังหวัดข้างเคียงได้ร่วมสนุกสนานในช่วงมิดไนท์สงกรานต์ต่อเนื่องกันไปถึงดึก และนี่ก็คืองานมหาสงกรานต์ของพี่น้องชาวบุรีรัมย์ครับ”

ด้าน นางสาวบุญยานุช วรรณยิ่ง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุรินทร์ เปิดเผยว่า ในปี 2561 จังหวัดบุรีรัมย์จัดงานสงกรานต์สุดยิ่งใหญ่ที่มีความโดดเด่นของกิจกรรมหลายรูปแบบ ที่ผสมผสานกับวัฒนธรรมประเพณีไทยและตะวันตกได้อย่างกลมกลืนและสามารถกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเดินทางไป จ.บุรีรัมย์ และจังหวัดใกล้เคียงในอีสานใต้อันเป็นการกระจายรายได้สู่ประชาชนในท้องถิ่น จึงกำหนดจัดงานสงกรานต์ ”บุรีรัมย์ สงกรานต์ เฟสติวัล 2018” (BURIRAM SONGKRAN FESTIVAL 2018) ในวันที่ 13-14 เมษายน 2561 ณ บริเวณวงเวียนพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 1 ถึงศาลากลางหลังเก่าและสนามช้างอารีน่า กิจกรรมไฮไลท์ วันที่ 13 เมษายน


เวลา 08.00 น. ประเพณีสงกรานต์และสมโภชน์พระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 1 ร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทย สรงน้ำพระพุทธรูปสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองและสักการะเพื่อความเป็นศิริมงคล พร้อมรับชมการแสดงปี่พาทย์การแสดงอังกะลุง ณ บริเวณวงเวียนพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 1


จากนั้นร่วมสืบสานประเพณีวัฒนธรรมสงกรานต์บุรีรัมย์ ร่วมสรงน้ำพระและรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ณ วัดกลาง (พระอารามหลวง) สงกรานต์อาเซียน ชมขบวนการละเล่นพื้นบ้านจาก 4 ประเทศ 1. ประเทศกัมพูชาขบวนสาดน้ำสงกรานต์ และขบวนเรือมตล็อก 2. ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวขบวนแห่นางสังขาร (ตามประเพณีนิยมที่หลวงพระบาง) ขบวนบายศรีและขบวนฟ้อนจำปาเมืองลาว 3. ประเทศพม่าขบวนแห่ลูกแก้วลูกหญิงและขบวนฟ้อนรื่นเริง 4. ประเทศไทยขบวนแห่อโยธยาเกี้ยวพาราสี ขบวนฟ้อนรำตุงอิสาณและขบวนเสลี่ยงนางสงกรานต์ ณ บริเวณศาลากลางหลังเก่า
และไฮไลท์ เวลา 16.30 น. สงกรานต์ เฟสติวัล 2018 ชมการประกวดขบวนคาร์นิวัลที่ยิ่งใหญ่ตระการตา กิจกรรมการสร้างประติมากรรมทราย ณ บริเวณสวนศิวะ 12 โครงการบุรีรัมย์คาสเซิล รับชมคอนเสิร์ตฟรีทั้ง 2 วันจากศิลปิน นักร้องชื่อดังมากมาย โดยจะเริ่มตั้งแต่เวลา 18.00- 24.00 น. ณ สนามช้างอารีน่า” นางสาวบุณยานุช กล่าว
นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถร่วมกิจกรรม “เที่ยวปราสาท 2 ยุค ลุ้นรับโชค” โดยท่องเที่ยวไปยังปราสาท 2 ยุค คือ ปราสาทสายฟ้า (สนามช้างอารีน่า) และอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง พร้อมแสตมป์คู่มือ “เที่ยวปราสาท 2 ยุค ลุ้นรับโชค” และเข้าพักโรงแรมที่ร่วมโครงการเพื่อลุ้นรับ iPhone 81ความจุ 256GB สนามช้างอารีน่า อำเภอเมืองบุรีรัมย์ สนามฟุตบอลที่ได้มาตรฐานแห่งหนึ่งในประเทศไทย และอุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน อำเภอคูเมือง แหล่งเรียนรู้พันธุ์ไม้ที่หลากหลายแห่งเดียวของภาคอีสาน อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ เป็นปราสาทหินที่ตั้งอยู่บนภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้วแห่งเดียวในประเทศไทย ปราสาทเมืองต่ำ อำเภอประโคนชัย ชมนาคห้าเศียรศีรษะเกลี้ยงที่ไม่เหมือนที่ปราสาทหินแห่งใดสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ 

 โทร. 0 4451 4447-8 โทรสาร. 0 4451 8530 e-mail : tatsurin@tat.or.th, http://www.tourismthailand.org/surin , www.facebook.com/TATSurinOffice หรือโทร. 1672
เรื่อง/ภาพ : อรวรรณ เหม่นแหลม

กำลังโหลดความคิดเห็น...