xs
xsm
sm
md
lg

ปั่นจากเมืองสู่ป่า ปั่นจากป่าสู่เมือง “บิ๊กเต่า” เนรมิตรดงฟ้าห่วน ถิ่นยางนาเป็นสวนป่าประชารัฐ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


MGR Online - พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เปิดสวนป่าประชารัฐ ณ สวนพฤกษศาสตร์ดงฟ้าห่วน หวังให้ชาวจังหวัดอุบลราชธานีใกล้ชิดป่าและศึกษาธรรมชาติในพื้นที่กลางเมือง

วันนี้ (10 มี.ค.) พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานพิธีเปิดโครงการป่าในเมือง “สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย” พร้อมทั้งนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี นายวิทยา วานิช ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) หน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ผู้แทนจากภาครัฐและเอกชน ประชาชน นักเรียน ชมรมจักรยานจังหวัดอุบลาชธานี ชาวบ้านที่อยู่รอบพื้นที่ดังกล่าวกว่า 1,200 คนเข้าร่วมงาน ณ สวนพฤกษศาสตร์ดงฟ้าห่วน อ.เมืองฯ จังหวัดอุบลราชธานี

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า “กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้กำหนดพื้นที่ที่มีความเหมาะสมเพื่อดำเนินโครงการดังกล่าว จำนวน 51 แห่ง ประกอบด้วยสวนพฤกษศาสตร์ สวนรวมพรรณไม้ป่า 60 พรรษามหาราชินี สวนพฤกษศาสตร์วรรณคดี สวนรุกขชาติ วนอุทยาน อุทยานแห่งชาติ เขตห้ามล่าสัตว์ป่า ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่า และศูนย์วิจัยกีฎวิทยาป่าไม้ ซึ่งได้เปิดตัวโครงการไปแล้ว 8 แห่ง เหลืออีก 43 แห่ง ซึ่งจะดำเนินการเปิดทุกที่ให้แล้วเสร็จในเร็วๆ นี้”

ขณะที่สวนพฤกษศาสตร์ดงฟ้าห่วน จ.อุบลราชธานี อยู่ในพื้นที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) มีพื้นที่รวม 1,540 ไร่ อยู่กลางเมืองอุบลราชธานี พื้นที่มีสภาพธรรมชาติสมบูรณ์ ภายในมีความร่มรื่น ประกอบด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่จำนวนมาก โดยมีต้นยางนาขนาดใหญ่กว่า 2 หมื่นต้น พร้อมทั้งเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เส้นทางจักรยาน พื้นที่ออกกำลังกาย เหมาะที่จะเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจตลอดจนมีห้องน้ำสะอาดพร้อมให้บริการ จึงอยากเชิญชวนให้นักเรียน นักศึกษา ประชาชน มาเยี่ยมชมและใช้บริการในสถานที่ให้มากขึ้น ซึ่งพื้นที่นี้เหมาะอย่างยิ่งที่จะเป็นป่าในเมืองของชาวจังหวัดอุบลราชธานี

สำหรับพิธีเปิดโครงการป่าในเมืองดงฟ้าห่วน “สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย” จัดให้มีการดำเนินกิจกรรมร่วมกันระหว่าง 3 หน่วยงาน ได้แก่ กรมอุทยานแห่งชาติฯ กรมป่าไม้ และองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมป์ ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมประกอบด้วย 1. สวนพฤกษศาสตร์ดงฟ้าห่วน (กรมอุทยานแห่งชาติฯ) 2. สถานีวนวัฒน์วิจัยอุบลราชธานี (กรมป่าไม้) 3. สวนสัตว์อุบลราชธานี (องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมป์) ซึ่งการเชื่อมโยงกันของพื้นที่นั้น เชื่อว่าจะเป็นการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ สร้างการเรียนรู้การพัฒนาเศรษฐกิจแก่สังคมและชุมชนรอบโครงการ อีกทั้งเพื่อให้ประชาชนเข้ามาใช้ประโยชน์ได้ตามความเหมาะสมและสร้างความการร่วมมือแบบประชารัฐ พัฒนาควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ

กำลังโหลดความคิดเห็น...