xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) มูลนิธิสืบฯ แถลงจี้สรุปสำนวน “เปรมชัย” ยิงเสือดำ ลั่น! หากหลุดข้อหาล่าสัตว์ป่า รับไม่ได้แน่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“ศศิน” นำมูลนิธิสืบฯ แถลงทวงถามความคืบหน้า คดี “เปรมชัย” และพวก ล่าสัตว์ป่าในเขตทุ่งใหญ่นเรศวร ชี้ หลักฐานพฤติการณ์ความผิดชัดเจนแล้ว ต้องเร่งสรุปสำนวนส่งอัยการ หยุดเบี่ยงเบนประเด็นไปทำเรื่องไม่เป็นสาระ ลั่นถ้าหลุดข้อหาล่าสัตว์ป่าคุ้มครองฯ รับไม่ได้แน่

วันนี้ (5 มี.ค.) มูลนิธิสืบ นาคะเสถียร นำโดย นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิฯ เปิดแถลงข่าว ทวงความคืบหน้าคดี นายเปรมชัย กรรณสูต และพวก เข้าล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก หลังจากเกิดเหตุครบ 1 เดือน โดยมี นางสาวชลลดา เมฆราตรี ดาราสาวจากมูลนิธิเดอะวอยซ์ และตัวแทนจากมูลนิธิ A call for Animal Rights มาร่วมแถลงข่าวด้วย

ทั้งนี้ ได้มีการอ่านแถลงการณ์ของมูลนิธิสืบฯ มีใจความสรุปได้ว่า จากพฤติการณ์ของนายเปรมชัยและพวกและพยานหลักฐานต่างๆ มีความชัดเจนแล้วว่ามีการกระทำผิดจริง จึงขอให้มีการเร่งสรุปสำนวนส่งอัยการเพื่อนำคคีขึ้นสู่ศาลโดยเร็ว และอย่าพยายามเบี่ยงเบนเอาประเด็นที่ไม่ใช่สาระสำคัญมาสู่การดำเนินคดีรายละเอียดแถลงการณ์ ทวงถามความคืบหน้าคดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร
5 มีนาคม 2561

จากเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต กับพวกรวม 3 คน ในพื้นที่ที่ไม่อนุญาตให้ตั้งแคมป์ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และตรวจยึดซากสัตว์ป่าคุ้มครองพร้อมอาวุธปืนและเครื่องกระสุน และปลอกกระสุนปืนนั้น จนวันนี้ผ่านมาครบระยะ 1 เดือนแล้วแต่การสอบสวนเพื่อการดำเนินคดีต่อนายเปรมชัยกับพวกกลับดำเนินไปอย่างล่าช้าในสายตาของสาธารณชน

มูลนิธิสืบ นาคะเสถียร จึงขอแถลงการณ์ดังต่อไปนี้

1. เมื่อพิจารณาจากพฤติการณ์แห่งคดี พบข้อเท็จจริงว่า นายเปรมชัยกับพวกลักลอบนำอาวุธปืนซุกซ่อนไว้ในรถก่อนขอ อนุญาตเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตั้งแต่แรกแล้ว ก่อนที่จะลักลอบเข้าไปตั้งแคมป์ในเส้นทางและบริเวณพื้นที่ที่ไม่อนุญาตให้เข้าไปซึ่งเป็นบริเวณที่สงวนไว้สำหรับการอยู่อาศัยและหากินของสัตว์ป่าตามธรรมชาติอีก แสดงให้เห็นว่า นายเปรมชัยกับพวกมีเจตนาเข้าไปภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เพื่อล่าสัตว์ป่า ตั้งแต่แรกแล้วมิได้มีเจตนาเข้าไปเพียง เพื่อการพักผ่อน อย่างที่กล่าวอ้าง ประกอบกับเสียงปืนที่ดังมาจาก บริเวณที่ไม่อนุญาต ให้เข้าไปจึงมีเพียงกลุ่มของนายเปรมชัยกับพวกเพียงกลุ่มเดียวเท่านั้นที่เข้ามา พร้อมกับอาวุธปืน เครื่องกระสุน และปลอกกระสุน รวมถึงซากสัตว์ป่า และร่องรอยกระสุน บนซากสัตว์ป่า เศษซากกระดูกสัตว์ป่าที่พบในลำห้วย รวมถึงการประกอบอาหารที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ป่า ที่ตรวจพบในบริเวณที่ตั้งแคมป์ล้วนเป็นพยานวัตถุสำคัญที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ที่ชัดเจนยิ่งว่านายเปรมชัยกับพวกได้ร่วมกันกระทำความผิดสำเร็จฐานล่าสัตว์ป่าคุ้มครองภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแล้วนอกเหนือจากความผิดฐานร่วมกันมีไว้ในครอบครองซากของสัตว์ป่าคุ้มครอง และฐานซ่อนเร้น และความผิดประกอบอื่นๆ

2. จากพฤติการณ์แห่งคดีและพยานหลักฐานที่ปรากฎทำให้เห็นได้ชัดว่า คดีนี้ไม่ใช่คดีที่ซับซ้อนจึงขอเร่งรัดให้ฝ่ายที่ดูแล และรับผิดชอบการดำเนินคดี โดยเฉพาะตำรวจ เร่งรัดดำเนินการเพื่อสรุปสำนวน พร้อมความเห็นไปยัง อัยการและส่งฟ้องศาลอย่างรวดเร็วและอย่าพยายามเบี่ยงเบนประเด็นการสอบสวนโดยการมุ่งไปสู่การเสาะหาพยานวัตถุที่อาจเปลี่ยนแปลงได้

3. ขอให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และรัฐบาล เร่งรัดติดตามคดีนี้อย่างใกล้ชิด และขอให้กรมอุทยานฯ ตรวจสอบสำนวนคดีในชั้นอัยการอย่างรอบคอบก่อนส่งฟ้องศาลเพื่อป้องกันความคลาดเคลื่อนไปจากพฤติการณ์แห่งคดีที่ปรากฏชัดแจ้งนี้

4. ขอให้รัฐบาลหน่วยงานของภาครัฐออกมายืนเคียงข้างประชาชน เพื่อสนับสนุนกิจกรรมทางอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และร่วมกันประณามผู้ที่มีเจตนาในการทำร้ายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อให้เกิดตัวอย่างที่ดีให้แก่สังคมต่อไปในอนาคต

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

นายศศิน กล่าวเพิ่มเติมว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บอกว่า
จะสรุปสำนวนส่งอัยการในวันที่ 25 มี.ค. นี้ ซึ่งทางมูลนิธิฯ จะรอดูว่า มีข้อหาอะไรบ้าง ถ้าหลุดข้อหาเจตนาล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยอ้างว่าไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าใครเป็นคนยิง ทางมูลนิธิฯ คงรับไม่ได้ และเชื่อว่าใครก็รับไม่ได้ ซึ่งหลังจากนี้ ทางมูลนิธิฯ จะเข้ายื่นหนังสือความมั่นใจจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. แต่หาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ยังให้ความมั่นใจไม่ได้ ก็จะยื่นหนังสือในระดับที่สูงขึ้นต่อไป คาดดว่าการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่จะมีขึ้นในราวปลายเดือนมีนาคมถึงเมษายนนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...