xs
sm
md
lg

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ กัมปนาท เยี่ยมชมงาน"อุ่นไอรัก คลายความหนาว"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ องคมนตรี เยี่ยมชมงาน"อุ่นไอรัก คลายความหนาว" ณ พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า ทุกภาคส่วนพร้อมใจสนองพระราชปณิธาน พาผู้ด้อยโอกาสมาเที่ยวชมงานเพื่อให้ ปชช.มีความสุข

ตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ขึ้น เพื่อสืบสานการจัดงานฤดูหนาวในสมัยรัชกาลที่ ๕ ตลอดจนแสดงพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ เป็นการสะท้อนให้เห็นความผูกพันระหว่างสถาบันพระมหากษัตริย์กับประชาชน โดยจะทรงนำรายได้ในการจัดงานไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับ
ความเดือดร้อนในทุก ๆ ภูมิภาค กับเสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ไทยให้แก่ประชาชน ตลอดจนเป็นการให้ผู้มาร่วมงานได้ร่วมทำบุญโดยเสด็จพระราชกุศล

​​วันนี้ (14 ก.พ.) เวลา 18.00 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พลเอก กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี เยี่ยมชมกิจกรรมในงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ณ พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า

เมื่อองคมนตรี เดินทางถึงพระลานพระราชวังดุสิตวางพวงมาลัยถวายสักการะพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ต่อจากนั้น เยี่ยมชมนิทรรศการภาพถ่ายความประทับใจในงานพระบรมศพ และงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช บรมนาถบพิตร ที่ประชาชนได้บันทึกไว้และส่งเข้ามาเพื่อคัดเลือกและนำมาจัดแสดง โดยเปิดโอกาสให้ผู้ที่เข้าเยี่ยมชมลงคะแนนภาพที่ตนประทับใจ เสร็จแล้ว เยี่ยมชมนิทรรศการโมเดลการบริหารจัดการน้ำ ตามแนวพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช บรมนาถบพิตร เยี่ยมชมจุดแสดงนกยูง จำนวน 7 ตัว ที่ทำจากผ้าไหมจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ และเป็นอีกจุดหนึ่งที่ผู้เข้าเที่ยวชมงานให้ความสนใจถ่ายภาพเก็บเป็นที่ระลึก

จากนั้น เยี่ยมชมจุดตั้งสถานีตำรวจสามแยก ที่จำลองโรงพักแบบยกพื้นสูง ในสมัยรัชกาลที่ ๕ กับเปิดโอกาสให้ประชาชนที่เข้าเที่ยวชมงาน แจ้งความว่าได้มาเที่ยวชมงานฯ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะลงในบันทึกประจำวันไว้ และเป็นจุดตั้งในการประชาสัมพันธ์ของงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว เสร็จแล้ว เข้าเยี่ยมชมโซนร้านอาหารไทยโบราณที่มีการออกร้านอาหารคาวและหวาน เพื่อให้ผู้เข้าเที่ยวชมงานได้เลือกซื้อรับประทาน

จากนั้น เยี่ยมชมร้านค้าพระบรมวงศานุวงศ์ ร้านจิตอาสา 904 ซึ่งจำหน่ายเสื้ออุ่นไอรัก กระเป๋าจิตอาสา และสมุดบันทึกแห่งความสุข ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานภาพวาดฝีพระหัตถ์สำหรับจัดทำ กับเปิดให้เช่าชุดไทยในราคาย่อมเยาว์สำหรับผู้ที่ไม่มีชุด ซึ่งมีประชาชนจำนวนมากให้ความสนใจ ในการนี้ องคมนตรี ได้ซื้อเสื้ออุ่นไอรัก ฯ กระเป๋าจิตอาสา และสมุดบันทึกแห่งความสุข ด้วย จากนั้น เยี่ยมชมร้านโครงการหลวง ซึ่งนำผลิตภัณฑ์ที่รับซื้อจากเกษตรกรในพื้นที่โครงการฯ จากจังหวัดต่าง ๆ มาจำหน่าย กับเยี่ยมชมร้านค้ารับเชิญบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ที่จัดแสดงการขับขี่ปลอดภัย และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ในการนี้ องคมนตรีได้ร่วมซื้อสลากการกุศลอุ่นไอรักฯ และรวมสอยกัลปพฤกษ์ ด้วย สมควรแก่เวลา องคมนตรีเดินทางกลับ

ในโอกาสนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ห้องเครื่องอาหารไทย สำนักพระราชวัง จัดทำอาหารข้าวราดแกง และข้าวเหนียวหมูปิง ที่ปรุงสดใหม่ มาออกร้านให้ประชาชนที่เข้าเที่ยวชมงานได้มีอาหารรับประทานอย่างเพียงพอในราคา 25 บาท ด้วย

ก่อนหน้านี้ เวลา 16.00 น. มีประชาชนจิตอาสา"เราทำความดีด้วยหัวใจ" ร่วมกันพาผู้สูงอายุ จำนวน 50 คน จากบ้านพักคนชราบางแค มาเที่ยวชมงาน "อุ่นไอรัก คลายความหนาว "ที่พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่าภายใต้โครงการจิตอาสาพาทัวร์ อันเป็นการสนองพระราชปณิธานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระราชประสงค์ให้ประชาชนทุกหมู่เหล่า โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ คนพิการ เด็กและเยาวชน จากทั้วทุกภูมิภาคในประเทศไทยได้มาเที่ยวชมงานอย่างทั่วถึงและมีความสุขกลับไป โดยโครงการนี้จะจัดขึ้นทุกวันตั้งแต่วันนี้ 14 ก.พ. ถึง 11 มี.ค. 61

จึงขอเชิญชวนประชาชนแต่งกายย้อนยุค หรือชุดสุภาพ ร่วมงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า ตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ถึง 11 มีนาคม 2561 เวลา 10.30 - 21.00 น. ทุกวัน โดยในวันศุกร์ และเสาร์ เปิดถึง 22.00 น. โดยไม่เสียค่าผ่านประตู