xs
sm
md
lg

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ องมนตรี ติดตามชมงาน "อุ่นไอรัก คลายความหนาว"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ องมนตรี ติดตามชมงาน "อุ่นไอรัก คลายความหนาว" ปชช.-นักท่องเที่ยว แต่งชุดไทยร่วมงานคึกคัก

ตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชดำริที่จะให้ประชาชน ได้มีความสุข ความรื่นเริง และรำลึกถึงวิถีชีวิตที่ผ่านมา ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน การนี้จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดงาน“อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ถึง 11 มีนาคม 2561 ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า

วันนี้ (13 ก.พ.) เวลา 17.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ นายอรรถนิติ ดิษฐอำนาจ องคมนตรี เยี่ยมชมกิจกรรมภายในงาน "อุ่นไอรัก คลายความหนาว" ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า เมื่อเดินทางถึงบริเวณงาน องคมนตรี ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เยี่ยมชมความงดงามของเรือสุพรรณหงส์จำลองบริเวณด้านหน้าทางเข้า เยี่ยมนิทรรศการภาพสามมิติและการสาธิตการร้อยมาลัยการแกะสลัก การทำขนมไทยโบราณ เช่น ขนมจีบตัวนก ค้างคาวเผือก ทองม้วนสด เป็นต้น

จากนั้นเยี่ยมสตูดิโอถ่ายภาพโบราณ นิทรรศการพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในการเสด็จฯ ประพาสยุโรป และการเลิกทาส เยี่ยมชมร้านในพระบรมวงศานุวงศ์ (ร้านจิตอาสา 904) ร้านภูฟ้า และเยี่ยมชมร้านจำหน่ายบัตรกัลปพฤกษ์ (สอยดาว) ต้นโพธิ์เงิน ต้นโพธิ์ทอง จำหน่ายบัตรสลากการกุศลหรือของรางวัลแก่ผู้โชคดี

สำหรับบรรยากาศที่พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า ซึ่งเป็นวันที่ 6 ของการจัดงาน ตลอดทั้งวันตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมีประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างสวมชุดไทยย้อนยุค และชุดสุภาพ มาเที่ยวชมงาน พร้อมถ่ายรูปในจุดต่างๆของบริเวณงานอาทิเรือสุพรรณหงส์จำลอง และแปลงดอกไม้เมืองหนาวขนาดใหญ่ที่รายล้อมอยู่รอบๆพระบรมราชานุสรณีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๕

นอกจากนี้บริเวณด้านริมกำแพงฝั่งสวนอัมพร ภายในนิทรรศการจะมีพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระผู้ทรงมีคุณูปการตอแผ่นดินไทยและประชาชนชาวไทย ถัดมาเป็นศาลาถ่ายภาพย้อนยุด ซึ่งผู้เข้าชมสามารถเข้าไปถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้ ส่วนริมกำแพงสำนักพระราชวัง ด้านถนนศรีอยุธยา จะเป็นศาลานิทรรศการ รัชกาลที่ ๕ ปลายรัชกาล ถัดมาเป็นนิทรรศการในหลวง รัชกาลที่ ๙

ขณะเดียวกันที่สนามเสือป่าอันเป็นที่ตั้งของร้านค้าของพระบรมวงศานุวงศ์ อาทิ จิตอาสา 904 ซึ่งจำหน่ายกระเป๋าจิตอาสา ในราคา 395 บาท มูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ภูฟ้า มูลนิธิสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ มูลนิธิโครงการหลวง ดอยคำ เป็นต้น ​และร้านค้ารับเชิญทั้งจากภาครัฐและเอกชน และร้านค้ารับเชิญ ทั้งจากภาครัฐและเอกชน รวมทั้งร้านค้าอาหารไทยโบราณ ผลิตภัณฑ์โบราณ ในแนวคิด “ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภาร สืบสานชุมชนวิถีไทย” ซึ่งตั้งอยู่ในสนามเสือป่า ประชาชนเป็นจำนวนมากต่างเลือกซื้อสินค้ากันอย่างคึกคัก

ส่วนเวทีใหญ่ซึ่งอยู่สนามหญ้าในสนามเสือป่ายังมีการแสดงสะท้อนวัฒนธรรมท้องถิ่นทั่วทุกภูมิภาคที่สลับผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันทุกวัน ได้แก่ การแสดงบนเวทีใหญ่ ทุกวันศุกร์และ‪วันเสาร์ เวลา 18.00 น. ถึง 20.30 น‬

ด้านเด็กหญิงณัฐณิชา คงเพชรศักดิ์ อายุ 11 ปี ชั้น ป.5 โรงเรียนพระรามเก้ากาญจนาภิเษก เผยความรู้สึกว่า หลังจากทราบข่าวว่าทางโรงเรียนจะพามาเที่ยวงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว รู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะยังไม่เคยมีโอกาสมาสัมผัสบรรยากาศจริง ส่วนตัวประทับใจกับความงดงามของดอกไม้สีสันสดใสนานาพันธุ์ รวมทั้งได้ศึกษาพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของในหลวง รัชกาลที่ ๕ และรัชกาลที่ ๙ เช่น การเลิกทาส เป็นต้น ตั้งใจจะนำความประทับใจไปเล่าให้คุณพ่อคุณแม่ฟังที่บ้าน และจะชักชวนท่านทั้งสองคนแต่งกายชุดไทยย้อนยุคมาร่วมงานอีกครั้งแน่นอน‬

‪ด้านนายพงษ์พันธ์ เรืองฤทธิ์ฉายแสง รอง ผอ.สถานศึกษา โรงเรียนพระรามเก้ากาญจนาภิเษก กล่าวว่า ทางโรงเรียนได้นำคณะนักเรียนเดินทางมาร่วมงานเป็นวันที่ 2 โดยวันแรกเป็นนักเรียนชั้น ป.6 และพรุ่งนี้จะเป็นชั้น ป.4 มีวัตถุประสงค์เพื่อปลูกฝังให้นักเรียนรักและเทิดทูนในสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยปกติทางโรงเรียนจัดกิจกรรมเนื่องในวันสำคัญต่างๆ อยู่แล้ว แต่วันนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีต่อเด็กๆ ที่เกิดไม่ทัน จะได้มาสัมผัสบรรยากาศย้อนยุคจริงๆ ประโยชน์จากการชมงานครั้งนี้จะให้นักเรียนจดบันทึกความประทับใจส่งครู เพื่อต่อยอดจัดเป็นกิจกรรมภายในโรงเรียนต่อไป‬

ทั้งนี้ขอเชิญชวนประชาชนที่มาร่วมงานแต่งกายย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ ๕ หรือสวมใส่ผ้าไทย หรือชุดสุภาพ พร้อมนำบัตรประจำตัวประชาชนมาที่จุดคัดกรองเพื่อเข้างานทั้ง 4 จุดได้แก่ 1.ริมถนนศรีอยุธยาฝั่งสวนอัมพร ตรงข้าม บช.น. 2.บนทางเท้าข้างสนามเสือป่า ตรงข้ามกองทัพภาคที่ 1 3.บนทางเท้าใกล้โค้ง ปตท.ถนนอู่ทองใน และ 4.บนเกาะกลาง ใกล้กองทัพภาคที่ 1 ถนนราชดำเนินนอก ซึ่งจุดคัดกรองที่ 1-3 เปิดในเวลา 10.00 น. ของทุกวัน และจุดที่ 4 จะเปิดในเวลา 18.00 น. งานอุ่นไอรัก คลายความหนาว จะจัดขึ้นระหว่างวันที่8 ก.พ. ถึง 11 มี.ค. 61 ระหว่างเวลา 10.30-21.00 น. เฉพาะวันศุกร์และวันเสาร์เปิดตั้งแต่เวลา 10.30-22.00 น. โดยไม่เสียค่าผ่านประตู
กำลังโหลดความคิดเห็น...