xs
xsm
sm
md
lg

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ องคมนตรีติดตามชมงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้องคมนตรีติดตามชมงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ประชาชน-นักท่องเที่ยวแต่งชุดไทยร่วมงานคึกคัก

ตามที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระราชดำริที่จะให้ประชาชนได้มีความสุข ความรื่นเริง และรำลึกถึงวิถีชีวิตที่ผ่านมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน การนี้จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ถึง 11 มีนาคม 2561 ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า

วันนี้ (13 ก.พ.) เวลา 17.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ นายอรรถนิติ ดิษฐอำนาจ องคมนตรี เยี่ยมชมกิจกรรมภายในงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า เมื่อเดินทางถึงบริเวณงาน องคมนตรีถวายราชสักการะพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เยี่ยมชมความงดงามของเรือสุพรรณหงส์จำลองบริเวณด้านหน้าทางเข้า เยี่ยมนิทรรศการภาพสามมิติและการสาธิตการร้อยมาลัย การแกะสลัก การทำขนมไทยโบราณ เช่น ขนมจีบตัวนก ค้างคาวเผือก ทองม้วนสด เป็นต้น

จากนั้นเยี่ยมสตูดิโอถ่ายภาพโบราณ นิทรรศการพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในการเสด็จประพาสยุโรป และการเลิกทาส เยี่ยมชมร้านในพระบรมวงศานุวงศ์ (ร้านจิตอาสา 904) ร้านภูฟ้า และเยี่ยมชมร้านจำหน่ายบัตรกัลปพฤกษ์ (สอยดาว) ต้นโพธิ์เงิน ต้นโพธิ์ทอง จำหน่ายบัตรสลากการกุศลหรือของรางวัลแก่ผู้โชคดี

สำหรับบรรยากาศที่พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า ซึ่งเป็นวันที่ 6 ของการจัดงาน ตลอดทั้งวันตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมามีประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างสวมชุดไทยย้อนยุค และชุดสุภาพมาเที่ยวชมงาน พร้อมถ่ายรูปในจุดต่างๆ ของบริเวณงาน เช่น เรือสุพรรณหงส์จำลอง และแปลงดอกไม้เมืองหนาวขนาดใหญ่ที่รายล้อมอยู่รอบๆ พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕

นอกจากนี้ บริเวณด้านริมกำแพงฝั่งสวนอัมพร ภายในนิทรรศการจะมีพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระผู้ทรงมีคุณูปการต่อแผ่นดินไทยและประชาชนชาวไทย ถัดมาเป็นศาลาถ่ายภาพย้อนยุด ซึ่งผู้เข้าชมสามารถเข้าไปถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้ ส่วนริมกำแพงสำนักพระราชวัง ด้านถนนศรีอยุธยา จะเป็นศาลานิทรรศการ รัชกาลที่ ๕ ปลายรัชกาล ถัดมาเป็นนิทรรศการในหลวง รัชกาลที่ ๙

ขณะเดียวกัน ที่สนามเสือป่าอันเป็นที่ตั้งของร้านค้าของพระบรมวงศานุวงศ์ อาทิ จิตอาสา 904 ซึ่งจำหน่ายกระเป๋าจิตอาสา ในราคา 395 บาท มูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ภูฟ้า มูลนิธิสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ มูลนิธิโครงการหลวง ดอยคำ เป็นต้น และร้านค้ารับเชิญทั้งจากภาครัฐและเอกชน รวมทั้งร้านค้าอาหารไทยโบราณ ผลิตภัณฑ์โบราณ ในแนวคิด “ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภาร สืบสานชุมชนวิถีไทย” ซึ่งตั้งอยู่ในสนามเสือป่า ประชาชนเป็นจำนวนมากต่างเลือกซื้อสินค้ากันอย่างคึกคัก

ส่วนเวทีใหญ่ซึ่งอยู่สนามหญ้าในสนามเสือป่ายังมีการแสดงสะท้อนวัฒนธรรมท้องถิ่นทั่วทุกภูมิภาคที่สลับผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันทุกวัน ได้แก่ การแสดงบนเวทีใหญ่ ทุกวันศุกร์และวันเสาร์ เวลา 18.00 น. ถึง 20.30 น.

ด้านเด็กหญิงณัฐณิชา คงเพชรศักดิ์ อายุ 11 ขวบ นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนพระรามเก้ากาญจนาภิเษก เผยความรู้สึกว่า หลังจากทราบข่าวว่าทางโรงเรียนจะพามาเที่ยวงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว รู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะยังไม่เคยมีโอกาสมาสัมผัสบรรยากาศจริง ส่วนตัวประทับใจกับความงดงามของดอกไม้สีสันสดใสนานาพรรณ รวมทั้งได้ศึกษาพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของในหลวง รัชกาลที่ ๕ และรัชกาลที่ ๙ เช่น การเลิกทาส เป็นต้น ตั้งใจจะนำความประทับใจไปเล่าให้คุณพ่อคุณแม่ฟังที่บ้าน และจะชักชวนท่านทั้งสองคนแต่งกายชุดไทยย้อนยุคมาร่วมงานอีกครั้งแน่นอน‬

‪ด้านนายพงษ์พันธ์ เรืองฤทธิ์ฉายแสง รอง ผอ.สถานศึกษา โรงเรียนพระรามเก้ากาญจนาภิเษก กล่าวว่า ทางโรงเรียนได้นำคณะนักเรียนเดินทางมาร่วมงานเป็นวันที่ 2 โดยวันแรกเป็นนักเรียนชั้น ป.6 และพรุ่งนี้จะเป็นชั้น ป.4 มีวัตถุประสงค์เพื่อปลูกฝังให้นักเรียนรักและเทิดทูนในสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยปกติทางโรงเรียนจัดกิจกรรมเนื่องในวันสำคัญต่างๆ อยู่แล้ว แต่วันนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีต่อเด็กๆ ที่เกิดไม่ทัน จะได้มาสัมผัสบรรยากาศย้อนยุคจริงๆ ประโยชน์จากการชมงานครั้งนี้จะให้นักเรียนจดบันทึกความประทับใจส่งครู เพื่อต่อยอดจัดเป็นกิจกรรมภายในโรงเรียนต่อไป‬

ทั้งนี้ ขอเชิญชวนประชาชนที่มาร่วมงานแต่งกายย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ ๕ หรือสวมใส่ผ้าไทย หรือชุดสุภาพ พร้อมนำบัตรประจำตัวประชาชนมาที่จุดคัดกรองเพื่อเข้างานทั้ง 4 จุดได้แก่ 1. ริมถนนศรีอยุธยาฝั่งสวนอัมพร ตรงข้าม บช.น. 2. บนทางเท้าข้างสนามเสือป่า ตรงข้ามกองทัพภาคที่ 1 3. บนทางเท้าใกล้โค้ง ปตท.ถนนอู่ทองใน และ 4. บนเกาะกลาง ใกล้กองทัพภาคที่ 1 ถนนราชดำเนินนอก ซึ่งจุดคัดกรองที่ 1-3 เปิดในเวลา 10.00 น.ของทุกวัน และจุดที่ 4 จะเปิดในเวลา 18.00 น. งานอุ่นไอรัก คลายความหนาว จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 ก.พ. ถึง 11 มี.ค. 61 ระหว่างเวลา 10.30-21.00 น. เฉพาะวันศุกร์และวันเสาร์เปิดตั้งแต่เวลา 10.30-22.00 น. โดยไม่เสียค่าผ่านประตู


กำลังโหลดความคิดเห็น...