xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตัว “หน้ากากเสือดำ” รำลึกสัตว์ป่าที่จากไป เครือข่าย นศ.จี้เอาผิด “เปรมชัย” ถึงที่สุด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


MGR Online - เครือข่ายนักศึกษาชมรมอนุรักษ์แห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์เรียกร้อง 4 ข้อ ให้ดำเนินคดี “เปรมชัย” ผู้ต้องหาล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ ทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด พร้อมติดตามคดีนี้อย่างจริงจัง ชมรมอนุรักษ์ฯ ม.พะเยาเปิดตัว “หน้ากากเสือดำ” ทำกิจกรรมรำลึกเสือดำที่จากไป 13 ก.พ. นี้ ส่วนมูลนิธืสืบฯ จัดเสวนาวิชาการที่สมาคมนักข่าวฯ

จากกรณีที่ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี จับกุม นายเปรมชัย กรรณสูต อายุ 63 ปี ประธานบริหารและกรรมการบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน พร้อมของกลางอาวุธปืน 3 กระบอก ซากไก่ฟ้าหลังเทา ซากเก้ง ซากเสือดำ และหนังเสือดำเป็นผืนทั้งตัว พร้อมดำเนินคดี 9 ข้อหา

เครือข่ายนักศึกษาชมรมอนุรักษ์แห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นกลุ่มนักศึกษาที่ทำกิจกรรมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจากหลากหลายสถาบันทั่วประเทศ ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 4 ก.พ. โดยมีข้อเรียกร้อง 4 ประการ ได้แก่ 1. ความผิดของนายเปรมชัยและพวก ขอให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม และดำเนินการตามกฎหมายอย่างถึงที่สุดโดยไม่มีข้อยกเว้น เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างความเหลื่อมล้ำและความไม่เท่าเทียมกันของสังคม ไม่ว่าจะเป็นใครจะจนหรือรวยค้ำฟ้า ความผิดย่อมเป็นความผิด อย่าลดทอนความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมาย

2. เรียกร้องให้ให้เกิดการตรวจสอบว่ามีเจ้าหน้าที่ หรือผู้มีอำนาจคนใดในกรมอุทยาน มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้หรือไม่ 3. เครือข่ายฯ จะติดตามคดีนี้อย่างจริงจัง และหากภายใน 7 วัน ยังไม่มีความคืบหน้า เครือข่ายจะมีการทวงถามต่อไป และ 4. ขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ในการติดตาม ตรวจสอบ และดำเนินตามขั้นตอนทางกฎหมาย เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานที่ดีต่อสังคม ในด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ด้าน นายกิติพงษ์ วงค์สาม นิสิตชั้นปีที่ 4 สาขาชีววิทยา คณะวิทยาลัยพลังงานและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยพะเยา ในฐานะประธานชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยพะเยา เปิดเผยกับ MGR Online ว่า ในส่วนของชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยพะเยา จะจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ในวันที่ 13 ก.พ. โดยจะมีการใส่หน้ากากเสือเพื่อระลึกถึงเสือดำที่ถูกฆ่า ถือเป็นหนึ่งในรูปแบบกิจกรรมในแต่ละมหาวิทยาลัยจะจัด ตามที่ตกลงกันในเครือข่ายนักศึกษาชมรมอนุรักษ์แห่งประเทศไทย ซึ่งการแสดงสัญลักษณ์ดังกล่าว จะมีเฉพาะในวันที่ 13 ก.พ. เพราะอยากให้นักศึกษาภายในมหาวิทยาลัยได้มีส่วนร่วม
ตัวอย่างหน้ากากเสือดำ ของชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยพะเยา
อีกด้านหนึ่ง ในวันที่ 13 ก.พ. เวลา 13.00 น. ชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม ร่วมกับ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร จะจัดกิจกรรมเสวนาวิชาการ “จาก 16 ถึง 61 คลี่ม่านเกมล่าสัตว์ทุ่งใหญ่ เกมชีวิตอภิสิทธิ์ชน?” ที่ห้องประชุมอิศรา อมันตกุล ชั้น 3 สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ถนนสามเสน โดยมีวิทยากรได้แก่ รตยา จันทรเทียน ตัวแทนนักอนุรักษ์อาวุโส, เอ็ดวิน วีค เลขาธิการมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า, ศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ตัวแทนเครือข่ายนักศึกษาชมรมอนุรักษ์แห่งประเทศไทย และผู้แทนจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...