xs
xsm
sm
md
lg

จากสระแก้ว ดังไกลถึงเกาหลี “ต่อ-สิทธิชัย” ลีดเดอร์ “เด็กเซราะกราว” คัฟเวอร์ไทยรุ่นจิ๋วแต่เจ๋ง!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ถ้าพูดถึงคัฟเวอร์ที่เป็นกระแสที่สุดในตอนนี้คงหนีไม่พ้น เด็กๆ จากช่องยูทูป DEKSORKRAO (เด็กเซราะกราว) ที่ฝากผลงานทั้งเพลงไทยและต่างประเทศให้คนได้ชื่นชม ไม่ว่าจะเป็นเพลงยอดฮิตสามร้อยล้านวิวอย่าง “ผู้สาวขาเลาะ” จนถึงเพลงของตัวแม่อย่าง Work - Rihanna รวมถึงวงการเกาหลี โดยล่าสุดคัมแบคพร้อมผลงาน As If It's Your Last ของสาวๆ BLACKPINK เกิร์ลกรุ๊ปสุดฮอตจากเกาหลีใต้


จากความชอบฟังเพลงและการถ่ายวิดีโอ นำไปสู่การทำ Parody Cover โดยในปีนี้ก็ได้ 4 สาวคัฟเวอร์รุ่นจิ๋วมาถ่ายทอดอินเนอร์อีกเช่นเคย ทำให้ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด ยอดไลค์เกือบแปดหมื่น ยอดวิวล้านแตกภายใน 3 วัน

ผู้อยู่เบื้องหลังทุกคลิปคัฟเวอร์สุดเจ๋งก็คือ “ต่อ - สิทธิชัย รักพินิจ” นักศึกษาปีที่หนึ่ง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ซึ่งเรามีโอกาสได้นั่งสนทนากับเขา...

• คุณต่อเริ่มทำคลิปมากี่ปีแล้วคะ

ประมาณ 2 ปีกว่าๆ ครับ แต่เริ่มตัดต่อจริงจัง เมื่อประมาณกลางปีที่แล้ว จากการเห็นน้องๆ เขาชอบเต้นเวลาเปิดเพลง ก็อัดคลิปเล่นๆ แล้วก็เอาลงไป น้องๆ ก็เป็นเด็กแถวบ้าน แล้วก็มีน้องแท้ๆ ของผมเองด้วย ตอนนั้นเป็นคลิปเพลงตัดพ้อ ลิปซิ้งเวอร์ชั่นคัฟเวอร์ซึ่งก็มีเพจเอาไปลง ดังจากเพจอื่นก่อนครับ ผมก็เลยคิดว่าอยากลองทำต่อ

• 2 ปีมานี้ทำมาทั้งหมดกี่คลิปคะ คิดว่าคลิปไหนยากที่สุด

น่าจะเกิน 100 คลิปครับ ตอนแรกคือผมเริ่มจากลงในเฟสบุ๊คส่วนตัว ก่อนจะไปลงในยูทูป แรกๆ ก็ไม่ค่อยได้สนใจ ไม่ค่อยได้จริงจัง อัปน้อยมาก อัปไม่ได้บ้าง เพราะโดนลิขสิทธิ์ จะอัปเฉพาะคลิปที่อัปได้ คลิปที่ยากที่สุดผมว่าเป็นคลิปเกาหลี 2 คลิปท้าย อย่างเพลง Whistle ถ้าเห็นเอ็มวีต้นฉบับ เขาแพนกล้องเยอะมาก แพนขึ้นแพนลง ยากตรงการตัดต่อ ส่วนเพลงล่าสุดคือเพลง As If It's Your Last ท่าเต้นเยอะมาก แล้วน้องเราก็ยังเด็กด้วย เรื่องการซ้อมก็ต้องใช้ระยะเวลานานหน่อย

• แล้วคลิปไหนบ้างที่ได้รับผลตอบรับดีที่สุด

เกาหลีทุกคลิปเลยครับ แต่คลิปล่าสุดน่าจะกระแสดีที่สุด เพราะว่าลงไปยอดวิวขึ้นเร็วมาก ยอดวิวในเฟสตอนนี้ก็ประมาณ 2 ล้าน 7 แสน ส่วนในยูทูปก็ 1 ล้าน 6 แสนครับ

• อย่างคลิปที่คุณต่อทำ เรียกว่า Parody ใช่ไหมคะ แล้วมันแตกต่างจาก Cover ยังไงบ้าง

ใช่ครับ มันไม่ใช่การคัฟเวอร์ จากความเข้าใจของผมคือ ถ้าเป็นคัฟเวอร์ ผมนึกถึง Cover Dance ที่เต้นเป๊ะ เก็บไลน์เต้นเป๊ะ แต่ของเราคือเอาแค่พอได้ แต่เน้นเก็บทุกช็อต เก็บทุกซีน ออกแนวเป็นการ Parody คือเป็นเวอร์ชั่นที่ต้นทุนต่ำ ใช้เฉพาะของที่เรามีน่ะครับ

• คุณต่อมีการเลือกเพลงที่จะเอามาทำคลิปยังไงคะ

ถ้าเป็นตัว Parody ก็คือเลือกจากความชอบเลยครับ คลิปแรกคือเริ่มจากความชอบ อีกอย่าง คนก็ขอกันมาเยอะด้วย ถ้าเป็นเพลง ผมก็ดูจากกระแส แล้วก็ดูว่าน้องร้องได้ไหม

• แล้วคลิปไหนที่ทำให้เด็กเซราะกราวเป็นที่รู้จักที่สุดคะ

ตอนนั้นน่าจะเพลง Playing With Fire นะครับ เป็นคลิปที่คนรู้จักเป็นกลุ่มเด็กเซราะกราวเลยครับ เพราะแรกๆน้องมอมแมมจะดังอยู่คนเดียว พอคลิปนั้นออกมา คนเริ่มรู้จักเด็กเซราะกราวเลย รู้จักว่าเป็นกลุ่มเด็กสี่คน

• ถ้าอย่างนั้นช่วยแนะนำเด็กเซราะกราวทั้ง 4 คนให้ฟังหน่อยค่ะ ใครคัฟเวอร์เป็นใคร มารวมตัวกันได้ยังไง

มีน้องกวาง (จีซู) เด็กสุดเลย อายุ 7 ขวบ คนที่สอง น้องส้ม (โรเซ่) อายุ 8 ขวบ น้องมอมแมม (ลิซ่า) อายุ 9 ขวบ แล้วก็สุดท้ายน้องสาวแท้ๆ ของผม น้องกุ้งเต้น (เจนนี่) อายุ 10 ขวบครับ คลิปแรกมันเริ่มจากที่น้องเค้าอยู่ด้วยกัน เล่นด้วยกัน สนิทกันอยู่แล้ว ผมก็เลยอัดเล่นเฉยๆ เริ่มจากคนหนึ่ง สองคน แรกๆ จะเริ่มจากน้องมอมแมมก่อน แล้วก็มีตัวประกอบบ้าง ต่อมาคือผมชอบ BLACKPINK อยากลองอัดดู เห็นน้องอยู่ด้วยกันก็เลยจับมารวมตัวเลยครับ หลังๆ มา จะเน้นทำเป็นน้องทั้งสี่คนอย่างเดียวเลย ส่วนแบ็คอัพก็เป็นน้องแถวบ้านหมดเลยครับ

• แล้วชื่อ “เด็กเซราะกราว” มีความหมายว่ายังไงคะ

คำว่าเซราะกราวก็แปลว่าบ้านนอก แปลตามตัวเลยก็คือเด็กบ้านนอก ผมว่ามันก็เหมาะกับน้องๆ ตอนตั้งไม่ได้คิดอะไร คือคำว่าเซราะกราว เรารู้จักกันอยู่แล้ว เป็นภาษาเขมร แล้วจังหวัดสระแก้วก็พูดภาษาเขมรกันอยู่แล้วด้วย แถวๆ หมู่บ้านผมพูดกันเยอะมาก

• ตัวน้องเองรู้จักเพลงหรือศิลปินที่เอามาทำคลิปไหมคะ

แรกๆ คงไม่รู้จักครับ เพราะว่ายังเด็กอยู่ คงยังไม่ดูเกาหลี แต่ผมก็เปิดเพลงบ้าง น้องก็คงจะคุ้นๆ หู แต่ปัจจุบันก็คือรู้จักแล้ว รู้จักชื่อพี่คนที่ตัวเองคัฟเวอร์ เพราะว่ามันหลายคลิปแล้ว ก็เหมือนกับซึมซับมาเรื่อยๆ ผมก็เปิดนู่นเปิดนี่ให้ดูเรื่อยๆ

• อย่างเพจเด็กเซราะกราวเปิดมานานเท่าไหร่แล้วคะ คนติดตามเยอะไหม

คนติดตามตอนนี้ประมาณ 2 แสน 7 หมื่นแล้วครับ เปิดมาได้สองปีแล้ว แต่เพิ่งเริ่มมาจริงจัง เริ่มลงคลิปในเพจ แรกๆ ก็เปิดไว้เฉยๆ คือมีคนบอกว่าให้เปิดเพจไว้ให้หน่อย เขาจะได้ติดตามน้องได้สะดวก

• อยากให้คุณต่อช่วยพูดถึงการถ่ายทำ ชุด และสถานที่หน่อยค่ะ

อุปกรณ์ที่ใช้ มีแค่กล้องกับขาตั้ง ซึ่งทั้งหมดเป็นของผมเอง เพราะผมทำคนเดียว แต่บางทีก็ขอให้แม่และพ่อช่วยหาของให้ อย่างซีนนั้นมีเปล ก็ให้หาเปลให้ เคลื่อนรถออกให้หน่อย หาสถานที่ให้หน่อย ส่วนบางซีนมันที่มีมุมสูง ผมก็ใช้ไม้เซลฟี่ครับ ผมมีกล้องเล็กๆ ของคาสิโออีกตัวหนึ่ง มันเชื่อมไวไฟได้ ผมก็วิ่งขึ้นไปข้างบนบ้าน เชื่อมไวไฟดูภาพจากโทรศัพท์ ตอนถ่ายก็เอาแค่ให้เห็นตัวน้อง อย่างขอบๆ ก็มานั่งตัดต่อเอาครับ ส่วนโลเกชั่นสถานที่ในคลิปก็รอบบ้านเราเอง ไม่ได้ไปไหนไกลเลย

เรื่องชุดก็เป็นชุดอะไรก็ได้ ผมก็บอกเอาแค่ว่าอย่าซ้ำกับซีนอื่นพอ แต่จะมีบางชุดเราเจาะจงไปเลย อย่างผ้าโพกหัว เสื้อคอกระเช้า หมวก รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ น่ะครับ เราอยากให้มันเหมือนในเอ็มวี อย่างมีซีนหนึ่งจะมีถือกระติบข้าวเหนียว ซีนนั้นคือไม่ได้คิดอะไรเยอะเลย คิดแค่ว่าจะเอาอะไรมาถือแทนดี เพราะว่าสายไหม เราก็หาไม่ได้ เราก็คิดแค่ว่าจะหาอะไรมาถือให้มันดูน่ารักๆ เล็กๆ ก็เลยเอากระติบข้าวเหนียวนี่แหละ(หัวเราะ) มันดูบ้านนอกดีด้วย ดูเซราะกราวดีครับ แต่ว่ามันก็มีบางอย่างที่เราอยากได้ ก็จะซื้อ แต่มีน้อยมาก ส่วนใหญ่เราใช้ของที่มีมากกว่าครับ กระติบข้าวเหนียวในบ้านเราก็มี หยิบมาจากในครัวเลย

• แต่ละเพลง ใช้เวลาซ้อมนานไหมคะ

อยู่ที่เวลาว่างครับ ปกติไม่ค่อยได้ซ้อมอยู่แล้ว ถ้าคลิปที่ซ้อมก็จะมีแต่เพลงเกาหลีครับ เพลงไทยก็อาศัยให้น้องดูเพลงที่น้องร้องได้ บางทีอาจจะให้น้องไปฟังๆ มาก่อนบ้าง ลองฟังดู ส่วนมากจะเลือกเพลงที่ดังๆ น้องเขาจะร้องได้อยู่แล้วครับ แต่ว่าเกาหลีก็อาศัยฝึกเอาครับ บอกแค่ว่าเดี๋ยววันนี้พี่ขอถ่ายคลิปนะ แล้วผมก็บอกว่าลองฟังเพลงนี้นะ ลองเต้นท่านี้นะ ผมเป็นคนฝึกเองให้เอง ฝึกประมาณ 5 -10 นาที ถ้าโอเคก็ถ่ายเลย แต่สำหรับท่าที่มันยากๆ ผมก็ให้น้องซ้อมก่อนหลายวันเลย แต่เพลงล่าสุด ไม่มีซ้อมก่อนเลย เพราะเรื่องท่าถือว่าพอได้ พอน้องเริ่มเต้นพร้อมกัน เราก็ถ่ายเลย เอาแค่ให้พร้อมกันพอ

• แล้วคุณต่อเองวางแผนการถ่ายทำยังไง มีปัญหาอะไรบ้างไหมคะ

จริงๆไม่ค่อยวางแผนอะไรนะครับ ผมแค่จะดูซีนที่ถ่ายง่ายๆ ก่อน เก็บเป็นคนๆก่อน ถ่ายไปเรื่อยๆ ใช้เวลาว่างมากกว่า อย่างน้องกลับมาจากโรงเรียน ทำการบ้านเสร็จก็ให้มาถ่าย บางทีคนนี้ว่าง ก็ถ่ายคนนี้ คนนี้ไม่ว่างก็ไม่เป็นไร ถ่ายคนอื่นแทน ตอนตัดต่ออันไหนถ่ายเสร็จก็ตัดเลยครับ ส่วนปัญหาในการถ่าย ผมว่าเป็นเรื่องเวลาของผมไม่ตรงกับน้องมากกว่า อย่างเพลง Whistle ผมใช้เวลาประมาณสามเดือนเลย ช่วงนั้นน้องก็เรียนด้วย แล้วตอนนั้นก็ไม่ได้จริงจังอะไรมาก ถ้าวันไหนว่างก็ค่อยถ่าย แต่คลิปล่าสุดแค่เดือนเดียวเอง เพราะผมค่อนข้างจริงจัง ปิดเทอมหนึ่งเดือน กลับไปวันแรกก็ถ่ายเสร็จเลย

• คิดว่าเสน่ห์ของคลิปเด็กเซราะกราวที่ทำให้คนสนใจคืออะไรคะ

ที่คนพูดถึงเยอะผมว่าน่าจะเป็นอินเนอร์ของน้องๆ คนพูดถึงเรื่องอินเนอร์เยอะมาก ดูบ้านนอก ดูไร้เดียงสา ดูไม่มีอะไร แต่งตัวธรรมดา ฉากสถานที่ก็ไม่ได้เตรียมอะไรมากครับ เราเอาเรียลๆ เป็นความเรียลของเด็กบ้านนอกกลุ่มหนึ่ง แล้วก็การตัดต่อด้วยที่มันเป๊ะ ช็อตต่อช็อต เรื่องสิ่งของที่เอามาแทนด้วยครับ อย่างกระติบข้าว ถุงน้ำแดง คนน่าจะชอบที่เราเอาสิ่งของหรืออะไรที่เอามาใช้แทน ให้มันดูน่ารัก ให้มันดูตลก

• แล้วอย่างการตัดต่อคลิปตามเขา มันยากกว่าเราคิดเองไหม มีเคล็ดลับอะไรบ้างหรือเปล่า

ยากกว่าครับ เพราะว่าเราต้องทำท่าตาม ลงจังหวะตาม เคลื่อนกล้องตาม ตัดต่อต้องขยับไปทางนี้นะ ซ้ายนิด โยกนิด ตอนตัดคือดูเป็นวินาทีต่อวินาทีเลยครับ ถ้าเราคิดเอง มันก็ตัดต่อเป็นอิสระเลย แต่พอมาทำแนวนี้มันมีกรอบกำหนดไว้ให้แล้ว ส่วนเรื่องเคล็ดลับอันนี้ไม่รู้จะพูดยังไงดี คือผมก็ตัดตามเขา การเคลื่อนอะไรก็ทำตามเขา แต่ถ้าเป็นพวกเพลงไทยธรรมดาก็อาศัยใช้เพลงที่ชอบ มันรู้สึกสนุกอยู่แล้วครับ เป็นสิ่งที่เราชอบ ก็เลยสนุก

• ผลตอบรับแล้วก็คอมเมนต์ส่วนใหญ่เป็นยังไงบ้างคะ

ผลตอบรับดีมากเลยครับ จากเมื่อก่อนก็แค่เป็นกระแสปกติ คนไม่รู้จัก แต่ตอนนี้ไปไหนคนก็ถามหาคลิป เพื่อนก็ถามหา ไปดูเพจอื่นๆ ก็เห็นคนดูคลิปของเราเยอะมาก เป็นข่าวด้วย กระแสดีมาก ส่วนคอมเมนต์ก็จะเป็นเชิงบวกทั้งนั้นเลยครับ ส่วนใหญ่ก็พูดถึงสิ่งของที่เราเอามาใช้ แล้วก็พูดถึงเรื่องการถ่ายทำ การตัดต่อบ้าง

• เห็นว่า เมื่อปีที่แล้ว ทางสำนักข่าว Koreaboo เคยนำคลิปที่คุณต่อทำไปนำเสนอด้วย

ก็ดีใจนะครับ เพราะเราก็เคยอ่านข่าวของเขาด้วย เรารู้จักสำนักข่าวของเขา แล้วพอวันหนึ่ง เราเห็นข่าวของตัวเอง คลิปที่เราทำ เราก็ดีใจครับ แล้วมันก็ไปไกลถึงเกาหลีเลยด้วย

• จากที่น้องต่อทำมาทั้งหมดคลิปแรกจนถึงคลิปปัจจุบันมีพัฒนาอะไรบ้างคะ แล้วอยากแก้ไขอะไรอีกไหม

ที่ชัดๆก็คือการตัดต่อ คุณภาพวิดีโอ แรกๆผมใช้โทรศัพท์ไอโฟนถ่ายปกติเลย ไม่ค่อยมีการตัดต่อ หลังมาก็เริ่มเปลี่ยนกล้อง ลองใช้โปรแกรมตัดต่อ ถ้าย้อนไปคลิปเก่าๆจะเห็นเลยว่ามันเปลี่ยนไปเยอะมาก คือคลิปแรกไม่มีการตัดต่อเลย อีกอย่างก็คือเอ็มวีที่เราทำ ละเอียดขึ้น ยาวขึ้น เก็บรายละเอียดเยอะมากขึ้น ท่าเต้นน้อง การร้องของน้อง จะเป๊ะขึ้น ถ้าเรามีเวลา มีโอกาสจะแก้ ก็อยากจะแก้สถานที่และการถ่ายทำ เอาให้มันลื่นไหลกว่านี้ เอาสถานที่ให้มันดูโอเคกว่านี้ เพราะผมก็มานั่งดูงานตัวเอง มันก็ยังมีอีกหลายจุดที่อยากแก้ไขครับ

• ได้อะไรจากการทำคลิปบ้าง แล้วมันเปลี่ยนชีวิตเรายังไงบ้างคะ

ชีวิตผมไม่เปลี่ยนเลยครับ มันให้ประสบการณ์มากกว่า แล้วเราได้เจออะไรใหม่ๆ ทำอะไรใหม่ๆ มากกว่า ได้ฝึกฝนตัวเอง เรียนรู้งานในระดับหนึ่ง เพราะผมชอบทางนี้ เรียนทางนี้อยู่แล้ว การตัดต่อผมก็ถือว่าได้ฝึกมาเยอะมาก จากที่ไม่เคยจับโปรแกรม แค่ชอบถ่ายเล่นไปวันๆ ตอนนี้จับจนชิน ตัดต่อได้ระดับหนึ่ง ถ่ายได้ระดับหนึ่ง ส่วนตัวน้องเองก็ได้ฝึกการแสดง เรื่องเต้น การแสดงออก อยู่หน้ากล้องน้องก็กล้าขึ้น น้องอยู่แต่บ้านนอกน่ะครับ น้องก็ไม่ค่อยรู้อะไร เหมือนเราก็ได้ฝึกเราไปด้วย ฝึกน้องไปด้วย

• แล้วในอนาคตวางแผนไว้ยังไงบ้าง

ถ้าเป็นไปได้ก็อยากเป็นผู้กำกับครับ อยากทำทางด้านเพลง เพราะเราชอบฟังเพลง ส่วนเรื่องคลิปในอนาคตก็จะทำไปเรื่อยๆ แน่นอนครับ เพราะเราก็อยู่กับน้องๆ อยู่แล้ว

• ฝากถึงน้องๆ ที่ติดตามผลงานของคุณต่อ แล้วสนใจอยากที่จะทำหน่อยค่ะ

อันดับแรกเลยคือขอบคุณที่ติดตามผลงานนะครับ เวลาที่ทำอะไรออกมาก็เหนื่อยครับ แต่ละคลิป เหนื่อยมากๆ แต่ก็สนุก พอมีคนที่เขาคอยติดตาม มีคนที่คอยดู มีคนชม มีคนคอมเมนต์ เราก็ดีใจ ยิ่งกระแสตอบรับดี เราก็หายเหนื่อย รู้สึกดีมากๆ เลย ส่วนคนที่อยากทำนะครับ อยากให้ทำตามที่ตัวเองชอบ อย่างตัวผมเองก็เริ่มจากสิ่งที่ผมชอบ เริ่มจากจุดเล็กๆ น่ะครับ ทำไปเรื่อยๆ พัฒนาไปเรื่อยๆ ไม่ต้องรีบ สนุกไปกับมัน

เรื่อง : พุทธิตา ลามคำ
ภาพ : เพจ เด็กเซราะกราว


กำลังโหลดความคิดเห็น...