xs
xsm
sm
md
lg

ผ่านมาแล้ว 1 ปี! เผยผลสอบ “กริพเพน” ตกที่สงขลา “หลงสภาพการบินชั่วขณะ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กองทัพอากาศ เผยผลสอบกรณีเครื่องบินขับไล่กริพเพน ตกที่หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่องานวันเด็กแห่งชาติปีที่แล้ว เกิดจากการหลงสภาพการบินชั่วขณะ ซึ่งมีหลายสาเหตุ

วันนี้ (11 ม.ค.) พลอากาศตรี พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ แถลงว่า จากกรณีเครื่องบินขับไล่แบบที่ 20 (Gripen 39C) ของกองทัพอากาศ ประสบอุบัติเหตุขณะแสดงการบินเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2560 บริเวณสนามบินกองบิน 56 จังหวัดสงขลา เมื่อวันเสาร์ที่ 14 มกราคม 2560 นั้น กองทัพอากาศ ได้ดำเนินการสอบสวนหาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว โดยได้รวบรวมข้อมูล และวิเคราะห์หลักฐานอย่างละเอียดทุกขั้นตอนตามมาตรฐานสากล ทั้งด้านการทำงานของเครื่องบิน เครื่องยนต์ การตรวจสอบประวัติสุขภาพ รวมทั้งความพร้อมทางร่างกายและจิตใจของนักบิน การตรวจสอบวัตถุพยาน พยานบุคคลที่เห็นเหตุการณ์ รวมทั้งหลักฐานจากเทปบันทึกการบิน และภาพบันทึกเหตุการณ์ในวันเกิดเหตุ โดยมีเจ้าหน้าที่นิรภัยการบินของกองทัพอากาศ ซึ่งประกอบด้วย ผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้าน รวมถึงสำนักงานยุทโธปกรณ์ทางทหารของสวีเดน (FMV) และ บริษัท ซาบ (SAAB) เข้ามาร่วมในการตรวจสอบ ตามข้อตกลงที่ได้ทำร่วมกัน

ผลการสอบสวนพบว่า เครื่องบินไม่มีปัญหา เป็นเครื่องที่ดีและพร้อมใช้งาน และนักบินเป็นนักบินที่ผ่านการฝึกมาเป็นอย่างดี เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีแนวโน้มเป็นไปได้มากว่าเกิดจากการหลงสภาพการบินชั่วขณะ (Spatial Disorientation) ซึ่งเป็นเหตุสุดวิสัย โดยความเห็นของผู้เชี่ยวชาญ และผลการศึกษาทางด้านเวชศาสตร์การบิน พบว่า การหลงสภาพการบินชั่วขณะ มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับนักบินทุกคน ถึงแม้ว่านักบินเหล่านั้นจะได้รับการฝึกมาเป็นอย่างดีแล้วก็ตาม ซึ่งสาเหตุที่ส่งผลให้เกิดการหลงสภาพการบิน อาจเกิดจากหลายปัจจัยประกอบกัน เช่น สภาพอากาศ ความเร็ว อัตราเร่ง การเปลี่ยนท่าทางการบินโดยฉับพลัน ฯลฯ ซึ่งจะส่งผลต่ออวัยวะการรับรู้ของมนุษย์ ทั้งนี้ การหลงสภาพการบิน เป็นสภาวะหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางการบินมากที่สุด เนื่องจากเหตุผลทางด้านสรีรวิทยาการบิน อย่างไรก็ตาม กองทัพอากาศจะได้นำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ เป็นกรณีศึกษาตามหลักการบริหารจัดการความเสี่ยง (Risk Management) ด้านการบินต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครื่องขับไล่กริพเพนของกองบิน 7 จ.สุราษฎร์ธานี ตกบริเวณหัวทางวิ่ง 26 ของท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ ต.คลองหอยโข่ง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ขณะบินแสดงเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ เมื่อเวลา 09.00 น. ของวันที่ 14 มกราคม 2560 ทำให้ นาวาอากาศตรี ดิลกฤทธิ์ ปัทวี หรือ ผู้พันแอร์ อายุ 34 ปี นักบินประจำหมวดบิน 3 ฝ่ายยุทธการ ฝูงบิน 701 กองบิน 7 นักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 43 นักเรียนนายเรืออากาศ รุ่นที่ 50 เสียชีวิต ทั้งนี้ กองทัพอากาศแสดงความรับผิดชอบด้วยการปูนบำเหน็จพิเศษ 7 ขั้น, ได้รับพระราชทานยศ เป็น “พลอากาศโท” และเครื่องราชอิสริยาภรณ์ “ท.ม. หรือ ชั้นทวีติยาภรณ์มงกุฎไทย”, เงินสงเคราะห์ข้าราชการเสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ราชการ ตามระเบียบของทางราชการ


กำลังโหลดความคิดเห็น...