xs
xsm
sm
md
lg

อลังการงานแห่ดาว “มหัศจรรย์แห่งศรัทธา” สกลนคร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ช่วงฤดูกาลเปลี่ยนผ่านเริ่มต้นศักราชใหม่ เทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองของผู้คนทั่วทุกมุมโลกก็เริ่มขึ้น ชาวไทยบางคนที่นับถือศาสนาคริสต์อยู่จำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะชุมชนท่าแร่ จ.สกลนคร ที่นับถือศาสนาคริสต์อยู่เป็นจำนวนมากและในช่วงวันคริสต์มาสของทุกปี ที่นี่จะมีงานประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาสจังหวัดสกลนครที่ยิ่งใหญ่

ถือเป็นประเพณีท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น เพื่อเฉลิมฉลองการบังเกิดมาของพระเยซูเจ้าและเพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น รวมทั้งยังมีการสร้างกิจกรรมใหม่ๆ ที่น่าสนใจ เพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัดสกลนคร อาทิ กิจกรรม CITY TOUR “เที่ยวสกลนคร ออนซอนถิ่นผ้าคราม” และ กิจกรรมท่องเที่ยวทางน้ำชมธรรมชาติ “ท่าแร่ หนองหาร ดอนสวรรค์” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสกลนครในปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน Amazing Thailand Tourism Year 2018 อีกด้วย
โดยการสนับสนุนจาก “ตระกูล อานัด” ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสกลนคร ร่วมกับ อาจารย์วรณัย พงศาชลาการ นักวิชาการนอกกรอบ เพจ Ejeab Academy การจัดงานประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาส จังหวัดสกลนคร ประจำปี 2560 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-25 ธันวาคม ที่ผ่านมา ณ อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล เทศบาลตำบลท่าแร่ และสำนักมิสซังโรมันคาทอลิก ท่าแร่-หนองแสง อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร ซึ่งชุมชนท่าแร่เป็นชุมชนชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เป็นชุมชนเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี มีอาคารบ้านเรือนที่เป็นแบบทั่วไปและแบบที่มีทั้งรูปแบบตะวันตกผสมศิลปะเวียดนาม และสถาปัตยกรรมอาคารบ้านเรือนเก่าแบบโคโลเนียลที่สวยงามรวมอยู่ด้วย


ในช่วงเทศกาลฯ อาคารบ้านเรือนและร้านค้าต่างๆ จะถูกประดับตกแต่งไปด้วยดวงดาวระยิบระยับรวมทั้งต้นคริสต์มาสอย่างสวยงาม ไปทั้งชุมชน ประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาสมีการจัดงานครั้งแรกที่นี่เมื่อปี ค.ศ. 1982 (พ.ศ. 2525) ตามความเชื่อตำนานที่เล่าสืบต่อกันมาว่า ในช่วงเวลาที่พระเยซูประสูตินั้น โหราจารย์ได้มองเห็นดาวลักษณะพิเศษดวงหนึ่งที่มีความสุกสว่างกว่าดาวดวงใด ปรากฏขึ้นบนท้องฟ้าเป็นที่น่าอัศจรรย์ จึงออกเดินทางตามแสงแห่งดวงดาว จนไปพบกับสถานที่ประสูติของพระเยซูเจ้าที่เมืองเบธเลเฮม

นับแต่นั้นมา ชาวคริสต์จึงถือว่า “ดาว” คือสัญลักษณ์ของการเสด็จลงมาประสูติบนโลกมนุษย์ของพระเยซูเจ้า จึงมีการริเริ่มประเพณีแห่ดาวในเทศกาลคริสต์มาสเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์นั้น ด้วยความรักและความศรัทธาเทศกาลส่งความสุขและร่วมเฉลิมฉลอง ชื่นชมยินดีมอบไมตรีให้แก่กันเป็นหนึ่งเดียวกันในวันคริสต์มาสจึงเกิดขึ้น


ในงานมีการจัดกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ ถนนคนเดิน การออกร้านขายของต่างๆ การแสดงละครเทวดา การแห่ดาวแบบดั้งเดิมของชุมชนท่าแร่ด้วยดวงดาวน้อยใหญ่ที่ถืออยู่ในมือ พิธีบูชามิสซา ณ โบสถ์อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล ตระการตากับขบวนรถแห่ดาวที่ประดับตกแต่งด้วยดวงดาวรูปต่างๆ และขบวนซานต้า แซนตี้ เทวดาและนางฟ้าร่วมแจกขนมจากบนขบวนรถให้แก่ผู้ชมสองข้างทางกว่า 40 ขบวน นอกจากนั้น ยังมีกิจกรรมใหม่ๆ ที่จัดขึ้น เพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัดสกลนครทั้งกิจกรรม CITY TOUR “เที่ยวสกลนคร ออนซอนถิ่นผ้าคราม” จัดโดย คุณตระกูล อานัด ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสกลนคร ร่วมเปิดกิจกรรมเดินทางพร้อม นายสมชัย คล้ายทับทิม ปลัดจังหวัดสกลนคร ประธานในพิธีเปิดกิจกรรม และคณะผู้ใหญ่ในจังหวัด ขึ้นรถเมล์เหลืองไปตามเส้นทางเดินรถเพื่อไปชม พระธาตุดุม, พระธาตุนารายณ์เจงเวง นมัสการพระธาตุเชิงชุม แวะช็อปถนนผ้าครามสำหรับกิจกรรม CITY TOUR ของจังหวัดสกลนครนั้นจะมีรถเมล์สีเหลืองสุดคลาสสิคประจำท้องถิ่นให้บริการ นักท่องที่สนใจกิจกรรม CITY TOUR สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสกลนคร จะมีบริการนำเที่ยวทุกเสาร์-อาทิตย์ ในราคาพิเศษ 10 จุด 50 บาท จุดละ 5 บาท เท่านั้น และในรถจะมีมัคคุเทศก์นำชมและบรรยาย โดยหลักแล้วจะเข้าไปที่พระธาตุดุม และพระธาตุนาราณ์เจงเวง เป็นกรณีพิเศษ โดยรถขับไปส่งยังจุดต่างๆ แล้วขับต่อไปไม่หยุดรอ เพื่อให้นักท่องเที่ยวมีเวลาท่องเที่ยวและรอคันต่อไปที่จะมารับโดยขับวนไปตามจุดต่างๆ 10 จุดวนกันหลายคันในแต่ละวัน โดยให้สังเกตสัญลักษณ์สติกเกอร์ที่ติดหน้ารถและด้านข้างของรถว่าเป็นรถ CITY TOUR ก็สามารถโบกรถขึ้นได้เลยจ่ายเงินตามราคากำหนดก็สามารถท่องเที่ยวสกลนครท่องเที่ยวแบบวิถีไทยสไตล์สกลนครได้เลย

ร่วมกิจกรรมท่องเที่ยวหนองหาร เดินทางจากท่าเรือชั่วคราวท่าแร่ ไปยังเกาะดอนสวรรค์ เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวทางน้ำชมธรรมชาติ “ท่าแร่ หนองหาร ดอนสวรรค์” โดยลงเรือหางยาวจากสระพังทองร่วมกับคณะของ ดร.ปัญญา หาญลำยวง อธิบดีกรมพลศึกษา โดยเรือ คุณโตโน่ และ เรือลุงปัญญา โดยมีเรือจากป้องกันสาธารณะภัยจังหวัดสกลนครคอยประกบ 2 ลำ มายังเกาะดอนสวรรค์และร่วมกิจกรรมเดินเที่ยวเกาะดอนสวรรค์ในตำนานตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติรอบเกาะระยะทาง 1.5 กิโลเมตร ที่มีพันธุ์ไม้หลากหลายหายากรวมถึงบรรดานกนานาชนิด

จากนั้นเดินทางต่อโดยเรือมายังท่าแร่ ระหว่างทางสัมผัสบรรยากาศสุดสวยงามของแสงสุดท้าย “ตะวันรอนที่หนองหาร” ซึ่งบางส่วนนั่ง เรือ Speed Boat ชมรมสปีดโบ๊ท แม่โขง ตามมาทีหลังเพื่อเก็บแสงสุดท้ายที่สะท้อนบนผืนน้ำหนองหารก่อนจะถึงท่าแร่ ร่วมรับประทานอาหารของเทศกาลฯ ในงาน “เทศกาลกินไก่งวง ของดีเมืองสกลนคร” โดยปศุสัตว์จังหวัดสกลนครและไวน์หมากเม่าจาก หมอแบ็งค์ คณะร่วมจัดขบวนรถแห่ดาว “แห่ดาวบนดิน” ที่ถนนหน้าร้านระเบียงดาว โดยมี คุณวิทยา จันทร์ฉลอง ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนครเป็นประธาน ชมการแสดงมินิไลท์แอนด์ซาวน์ “เหตุแห่งดาราอันบริสุทธิ์” ร่วมแจกขนมแก่เด็กๆ นักแสดงจากอาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอลที่ร่วมการแสดงหน้าประธาน

จังหวัดสกลนครนอกจากงานประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาส ณ ตำบลท่าแร่ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกแล้ว จังหวัดสกลนครยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและน่าสนใจอีกมากมายหลากหลาย อาธิ พระตำหนักภูพาน, หนองหาร, เกาะดอนสวรรค์, อุทยานบัว นาคด่อน ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สกลนคร, พิพิธภัณฑ์เมือง สกลนคร สถาบันภาษา ศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร, วัดถ้ำผาแด่น, พระธาตุเชิงชุม, พระธาตุนารายณ์เจงเวง ฯลฯ

โดยจังหวัดสกลนครได้ชื่อว่าเป็นเมือง 3 ธรรม คือ ธรรมะ ธรรมชาติ และ วัฒนธรรม โดยมีคำขวัญที่บ่งบอกถึงความเป็นจังหวัดสกลนครว่า “พระธาตุเชิงชุมคู่บ้าน พระตำหนักภูพานคู่เมือง งามลือเลื่องหนองหาน แลตระการปราสาทผึ้ง สวยสุดซึ้งสาวภูไท ถิ่นมั่นในพุทธธรรม” จึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติไปท่องเที่ยวและสัมผัสความสวยงามของจังหวัดสกลนคร ซึ่งเป็นจังหวัดที่อยู่ทางภาคอีสานของไทยที่มีความสวยงามโดดเด่นไม่แพ้จังหวัดใดของประเทศไทย
สอบถามข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับกิจกรรม CITY TOUR และ ท่องเที่ยวทางน้ำชมธรรมชาติ “ท่าแร่ หนองหาร ดอนสวรรค์” ได้ที่ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสกลนคร / Facebook : การท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดสกลนคร , คุณวัชระ เพียงสา (เปี๊ยก) โทร. 089-980-8285
เรื่อง/ภาพ : อรวรรณ เหม่นแหลม


กำลังโหลดความคิดเห็น...