xs
xsm
sm
md
lg

เผย “ตูน บอดี้สแลม” เฉียดตายเมื่อเข้ากรุงเทพฯ ค่า CPK พุ่งสูง เสี่ยงล้มลงโดยไม่รู้ตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพเมื่อ 6 ธ.ค.
เผยเมื่อวันอังคาร ค่าเลือด CPK ของ “ตูน บอดี้สแลม” พุ่งสูงกว่า 4,000 เหตุพยายามวิ่ง 150 กิโลเมตรเข้ากรุงเทพฯ ในสองวัน เพราะไม่อยากรบกวนรถติด ได้นอนแค่ 1 ชั่วโมง เสี่ยงต่อไตวายและล้มลงโดยไม่รู้ตัว แต่เจ้าตัวเลือกที่จะรอฟังผล พอรู้ว่าลดลงถึงดีใจแล้ววิ่งต่อ

วันนี้ (9 ธ.ค.) อินสตาแกรมของผู้บริหารระดับสูงธนาคารไทยพาณิชย์รายหนึ่ง ซึ่งตั้งค่าส่วนตัว เปิดเผยว่า ตนได้มาแจมกับ ตูน บอดี้สแลม หรือ นายอาทิวราห์ คงมาลัย นักร้องชื่อดัง ที่ทำกิจกรรมวิ่งการกุศลในโครงการ “ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ในช่วงปลายจังหวัดสุพรรณบุรี ตูนเล่าให้ฟังว่า เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ค่าเลือด CPK ขึ้นไป 4,000 ซึ่งคนปกติจะมีเพียงไม่กี่ร้อย ทหารเวลาฝึกหนักถ้าค่าเลือดขึ้นไป 2,000 ยังต้องพัก น่าจะเกิดจากพยายามวิ่ง 150 กิโลเมตรเข้ากรุงเทพฯ ในสองวัน เพราะไม่อยากทำให้รถติดรบกวนคน ได้นอนแค่ 1 ชั่วโมง ซึ่งค่า CPK มีผลทำให้เสี่ยงต่อไตวายและถ้าสูงมากๆ วิ่งไปอาจล้มไปเลยแบบไม่รู้ตัว ซึ่งหากเป็นคนธรรมดาคงไปนอนในห้องไอซียู แต่ ตูน เลือกที่จะรอฟังผล พอลงมาเหลือหลัก 1,000 ซึ่งก็ยังสูง กลับดีใจที่ได้วิ่งต่อ แต่หัวใจของคนยังยืนยันที่จะไม่ถอดใจจริงๆ

“โคตรอภิมหาสุดยอดแห่งแรงบันดาลใจให้ทุกคน เงินบริจาคเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราว ที่ใหญ่กว่านั้นคือตัวอย่างของคนที่ทำเพื่อคนอื่นอย่างแท้จริง ทำให้นึกถึงเรื่องราวตอนพี่ตูนออกวิ่งใหม่ๆ ที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีเรื่องเล่ามาว่า มีเด็กๆ วิ่งตามพี่ตูนและมีคนไปถามว่า วิ่งแบบนี้ไม่กลัวเหรอ เด็กส่ายหน้าบอกว่าไม่กลัว ผมอยากเป็นอย่างพี่ตูน คำถามต่อมาถามเด็กว่า อยากเป็นนักร้องเหรอ เด็กตอบว่าไม่ ผมอยากเป็นคนดี” อินสตาแกรม ระบุ

สำหรับค่าเอนไซม์กล้ามเนื้อ (Creatinine Phosphokinase หรือ CPK) เป็นเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่จะตรวจพบได้เมื่อร่างกายมีการสลายกล้ามเนื้อปนออกมาในกระแสเลือด ซึ่งปกติจะมีค่าอยู่ระหว่าง 15 - 220 U/L แต่ถ้าตรวจแล้วพบว่ามีค่าสูงกว่าปกติ จะแสดงถึงการที่ร่างกายเริ่มมีการสลายกล้ามเนื้อปนออกมาใช้ นอกเหนือจากการดึงสารประกอบ Phosphate ซึ่งถ้าหากพบว่ามีค่าสูงกว่าปกติมากกว่า 5 เท่าขึ้นไป อาจจะเป็นสัญญาณแสดงถึงสภาวะกล้ามเนื้อลีบ และอาจรุนแรงถึงขั้นกล้ามเนื้อสลาย ซึ่งสามารถเกิดได้กับกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย และ กล้ามเนื้อหัวใจ สุดท้ายปลายทางก็จะเกิดปัญหากับไต และทำให้ไตวายได้ คนที่มีปัญหาเรื่องของกล้ามเนื้อสลายนั้นถ้ารักษาไม่ทันหรือไม่ถูกวิธีหากรุนแรงมีโอกาสเสียชีวิตได้
กำลังโหลดความคิดเห็น