xs
xsm
sm
md
lg

ยกเลิกเที่ยวบินขาเข้า-ออก “บาหลี” หลังปิดสนามบิน เหตุภูเขาไฟปะทุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพเอพี
สนามบินบาหลี อินโดนีเซีย ปิดบริการ เหตุภูเขาไฟปะทุ ทำเอาผู้โดยสารตกค้างจำนวนมาก มีคนไทยอยู่ด้วย ยกเลิกเที่ยวบินจากกรุงเทพฯ ทั้งหมด

วันนี้ (27 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ท่าอากาศยานนานาชาติงูระห์ไร ในเมืองเดนปาซาร์ ทางตอนใต้ของเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากติดค้างอยู่ที่สนามบิน ส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวจีน ส่วนคนไทยมีอยู่กลุ่มหนึ่ง เนื่องจากทางสนามบินได้ปิดให้บริการชั่วคราวตั้งแต่เวลา 07.15 น. (เวลาเดียวกับประเทศไทย) ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย หลังภูเขาไฟอากุงปะทุขึ้น รวมทั้งได้รับรายงานจากนักบิน ว่า ขี้เถ้าภูเขาไฟได้มาถึงบริเวณเหนือสนามบินแล้ว ทั้งนี้ กระทรวงการขนส่งทางอากาศ ของกระทรวงคมนาคมอินโดนีเซีย ได้ตัดสินใจที่จะปิดสนามบินด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย เบื้องต้นกำหนดเปิดให้บริการอีกครั้งในเวลา 7.00 น. วันพรุ่งนี้ (28 พ.ย.) ซึ่งจะประเมินสถานการณ์ชั่วโมงต่อชั่วโมง

ผลกระทบที่เกิดขึ้น ทำให้เที่ยวบินขาเข้าต้องเปลี่ยนสนามบินอื่นที่อยู่ใกล้เคียง โดยสายการบินกรูดาอินโดนีเซีย เที่ยวบินที่ GA859 จากนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน และสายการบินกาตาร์แอร์เวย์ เที่ยวบินที่ QR964 จากกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ต้องเลื่อนไปลงที่สนามบินกรุงจาการ์ตา ส่วนสายการบินไลออนแอร์ เที่ยวบินที่ JT927 จากเมืองมากาซซา และสายการบินซิตี้ลิงก์ เที่ยวบินที่ QG856 จากกรุงจาการ์ตา ต้องเลื่อนไปลงที่สนามบินเมืองสุราบายา นอกนั้นถูกยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมด นอกจากนี้ ในส่วนของเที่ยวบินจากประเทศไทย ไปยังบาหลี เที่ยวบินถูกยกเลิกทั้งขาเข้าและขาออก โดยสารบินที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ สายการบินไทยแอร์เอเชีย สายการบินแอร์เอเชียอินโดนีเซีย สายการบินไลอ้อนแอร์ จากท่าอากาศยานดอนเมือง และ สายการบินไทย จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สายการบินแอร์เอเชีย อินโดนีเซีย แจ้งว่าต้องรอเที่ยวบินวันต่อวัน

ด้านสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ได้แจ้งให้คนไทยและนักท่องเที่ยวไทยในบาหลี แจ้งข้อมูลต่อสถานทูตเพื่อประโยชน์ในการให้ความช่วยเหลือในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ที่เฟซบุ๊กเพจ Royal Thai Embassy, Jakarta ทั้งนี้ ได้ฝากหมายเลขฉุกเฉินของสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ เมืองเด็นปาซาร์ หมายเลข +628123825542 และหมายเลขฉุกเฉินของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา หมายเลข +62811186253 สำหรับนักท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากการปิดสนามบิน ขอให้ติดต่อสายการบินเพื่อรับทราบแนวปฏิบัติและยืนยันกำหนดการเดินทางต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...