ครูกวดวิชาที่น้องเมยเรียนมา 2 ปี เพื่อสอบเตรียมทหาร เผยสาเหตุสำคัญที่ทำให้น้องเมยเสียชีวิต พบระบบงานในโรงเรียนเตรียมทหารล้มเหลว ผบ. ปล่อยปละละเลย ให้นักเรียนรุ่นพี่ที่วุฒิภาวะเทียบเท่า ม.5 และ ม.6 ปกครองและลงโทษรุ่นน้องโดยไม่คำนึงถึงเหตุร้ายต่างๆ แฉ 3 - 4 ปีมานี้ มีนักเรียนเตรียมทหารตายทุกปี
จากกรณีที่ นตท.ภัคพงค์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำเมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่ผ่านมา ภายในโรงเรียนเตรียมทหาร จ.นครนายก โดยครอบครัวตัญกาญจน์ ยังติดใจอยู่หลายประเด็น ทั้งสาเหตุการเสียชีวิตที่อ้างว่าหัวใจล้มเหลว ทั้งที่ไม่มีโรคประจำตัว รวมทั้งการผ่าพิสูจน์ศพที่ได้นำอวัยวะหลายส่วนออกไป นอกจากนี้ ยังพบว่าก่อนหน้าที่จะเสียชีวิตเคยถูกทำโทษที่เรียกว่า การซ่อม อย่างรุนแรงในหลายรูปแบบ จนต้องพักรักษาตัวมาครั้งหนึ่งแล้ว
เฟซบุ๊กของครูโรงเรียนกวดวิชาเตรียมทหารชื่อแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี ที่ นรต.ภคพงศ์ เคยศึกษาเป็นระยะเวลา 2 ปีเศษ เพื่อสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 22 ต.ค. ที่ผ่านมา หลังการเสียชีวิตของ นรต.ภคพงศ์ ประมาณ 6 วัน ระบุว่า ตลอดระยะเวลาที่อยู่โรงเรียนกวดวิชา รวม 2 ปีเศษ ครูทุกคนทราบดีว่า น้องเมย มีความตั้งใจแน่วแน่อย่างยิ่งที่จะสอบเป็นนักเรียนเตรียมทหารให้ได้ และมีอุดมการณ์ในการที่จะทำงานรับใช้ประเทศชาติมากกว่าเด็กในวัยเดียวกันทั่วไป ยืนยันได้ว่า เมยไม่ได้เคยถูกบังคับจาก พ่อ แม่ หรือครอบครัว ให้เข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารแต่อย่างใด
ส่วนการเสียชีวิตของ นรต.ภคพงศ์ สาเหตุก็เพราะระบบงานในโรงเรียนเตรียมทหารล้มเหลว ขาดการเอาใจใส่จากผู้บังคับบัญชา ปล่อยปละละเลยให้นักเรียนรุ่นพี่ปกครองรุ่นน้อง ซึ่งมีวุฒิภาวะเทียบเท่า นักเรียนชั้น ม.5 และ ม.6 ปกครองกันเองโดยไม่คำนึงถึงเหตุร้ายต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น ขณะเดียวกัน วัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาอย่างผิดๆ ในส่วนของการสั่งโทษ ที่เรียกว่า การแดก กันจนเกินสมควร จนมีการบาดเจ็บ และสืบเนื่องมาจนถึงการที่มีผู้เสียชีวิต ซึ่งพบว่ามีนักเรียนเตรียมทหารเสียชีวิตทุกปี ในระยะ 3 - 4 ปีมานี้
“สงสัยว่า นักเรียนที่เข้าไปเรียนโดยมีความตั้งใจที่จะจบมา เพื่อทำงานรับใช้ประเทศชาติและแทนคุณแผ่นดิน กลายเป็นว่าเข้าไปเพื่อรับใช้ความบ้าคลั่งในใจของรุ่นพี่บางคน จนทำให้หมดโอกาสที่จะทำตามความตั้งใจที่ตั้งไว้แต่แรก หรืออาจจะมีข้อโต้แย้งว่าเป็นนักเรียนทหาร เป็นนักรบ ต้องฝึกหนัก ข้อนี้ผมเห็นด้วย แต่พวกท่านลืมไปหรือไม่ว่า น้องๆ ที่เข้าไปนั้น เป็นเพียงนักเรียนที่มีอายุเพียง 16 - 18 ปีเท่านั้น สมควรแล้วหรือไม่ที่จะทำการฝึกหรือลงโทษกันจนต้องบาดเจ็บ และเสียชีวิต” ครูโรงเรียนกวดวิชา กล่าว
ครูโรงเรียนกวดวิชาดังกล่าวระบุว่า ที่ออกมาพูดเพื่อให้อนาคตลูกหลานที่กำลังจะเข้าไปเรียนในโรงเรียนเตรียมทหาร หรือครอบครัวไม่เจอกับเหตุการณ์อันไม่ควรเกิดขึ้นนี้ พร้อมกันนี้ ยังเรียกร้องให้ทางโรงเรียนเตรียมทหาร ได้ลงมาดูแลนักเรียนที่เข้าไปเรียนในโรงเรียนบ้างว่า มีความเป็นอยู่กันอย่างไร โดยไม่ใช้คำว่า “สมัยก่อน เจอมาหนักกว่านี้” ซึ่งถือว่าเป็นข้ออ้างในการปัดความรับผิดชอบอย่างมาก ถ้า นตท.ภัคพงศ์ ไม่ถูกทำโทษจนเกินสมควร เหตุการณ์แบบนี้ก็จะไม่เกิดขึ้น