xs
xsm
sm
md
lg

“กรมสรรพากร” แถลง ซื้อขายใบกำกับภาษี โทษถึงติดคุก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


จากกรณีมีผู้ประกาศหาซื้อใบกำกับภาษีผ่านโลกโซเชียล จนเป็นที่พูดถึงในโลกโซเชียล ทำให้ “กรมสรรพากร” ต้องออกแถลง ถึงกรณีดังกล่าวมีโทษทั้งจำและปรับ

จากกรณีที่เพจ “TaxBugnoms” ได้โพสต์รูปภาพ การซื้อขายใบกำกับภาษีจำนวน 15,000 บาท ในราคาใบละ 200 บาท ผ่านโลกโซเชียล เพื่อนำไปสวมสิทธิ์ในการลดหย่อนภาษี จนเป็นที่พูดถึงในโลกโซเชียลเกี่ยวกับการกระทำดังกล่าวนี้เป็นอย่างมาก

ล่าสุด วันที่ (15 พ.ย.) เพจ “กรรมสรรพากร” ได้ออกมาแถลง เรื่อง “กรมสรรพากรเตือนซื้อใบกำกับภาษีเป็นเท็จเมื่อนำมาใช้ลดหย่อนภาษีมีสิทธิติดคุก”

สำหรับการซื้อขายใบกำกับภาษีจากผู้ที่ซื้อสินค้าแต่ไม่ได้นำไปใช้ลดหย่อนภาษีนั้น ทาง “กรมสรรพากร” ได้แจ้งว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และจะได้รับโทษทางอาญาตามมาตรา ๙๐/๔(๗) แห่งประมวลรัษฎากร มีโทษจำคุกตั้งแต่ ๓ เดือน ถึง ๗ ปี และปรับตั้งแต่ ๒,๐๐๐ บาท ถึง ๒๐๐,๐๐๐ บาท และรับโทษทางแพ่ง ต้องรับผิดเบี้ยปรับ 2 เท่าของเงินภาษี ตามมาตรา ๘๙(๗) และเสียเงินเพิ่ม ตามมาตรา ๘๙/๑ หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่ทุกพื้นที่หรือศูนย์สารนิเทศสรรพากร โทร. ๑๑๖๑

ช้อปช่วยใคร? คนหัวใสรับซื้อใบกำกับภาษีใบละ 200 ไปลดหย่อนภาษีตัวเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น