xs
xsm
sm
md
lg

“บอร์ดเกม” สร้างชีวิต และมีค่ากว่าที่คิด!! “เมธี ธรรมพิภพ”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อย่ามองว่าเกม เป็นเพียงแค่เกม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “บอร์ดเกม” ที่เจ้าของ Throne of Game Café พูดชัดว่า มันมีคุณค่ามากกว่านั้น ทั้งในแง่ของการฝึกทักษะสมอง ตลอดจนสานสัมพันธ์ระหว่างคนกับคนให้แน่นแฟ้น

จากเด็กที่หลงใหลในการเล่นเกม และได้สัมผัสกับบอร์ดเกม จนกระทั่งต่อยอดความรักนั้นไปสู่การเปิดคาเฟ่บอดร์ดเกมในเวลาต่อมา รักและชอบถึงขนาดลาออกจากการเป็นอาจารย์ มาสร้างโลกใหม่ให้คนที่หลงใหลในเกมมารวมตัวกัน อาศัยพื้นที่เล็กๆ แห่งบ้านเลขที่ 8 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กทม. เป็นฐานบัญชาการ

เราพาไปทำความรู้จักและสนทนากับ “โจ๊ก - เมธี ธรรมพิภพ” หนึ่งในหัวเรือใหญ่แห่ง Throne of Game Café พื้นที่เล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่แห่งนี้...

• จุดเริ่มต้นอาณาจักรบอร์ดเกม

ผมชอบและสนใจเกมกระดานมาตั้งแต่เด็กๆ คือเมื่อก่อนเราอาจจะเคยเล่นพวกเกมเศรษฐี งูตกบันได หมากรุก หมากฮอส เกมเหล่านี้ก็ถือเป็นบอร์ดเกมชนิดหนึ่ง ซึ่งในตอนนั้นที่เราเล่นบอร์ดเกม แต่ยังไม่เคยเจอบอร์ดเกมที่มันสนุกจริงๆ มีแค่แค่ขำๆ และไม่กี่เกม จนวันหนึ่งโตขึ้นได้เดินทางไปประเทศญี่ปุ่นเพื่อเรียนต่อ บังเอิญไปเจอเข้ากับบอร์ดเกมวางขายอยู่ ชื่อเกม ‘Catan’ ความพิเศษของมันก็คือ เป็นบอร์ดเกมที่เวลาเล่นทุกครั้ง สามารถจัดกระดานใหม่ได้กว่า 200 ล้านแบบ ก็เลยสนใจ ลองซื้อมาโดยที่ไม่รู้จักเกมนี้เลย

• บอร์ดเกมคืออะไร

นิยามของบอร์ดเกม บางคนเกมการ์ด บางคนเรียกเกมกระดาน หรือเราแค่เรียกเกมเฉยๆ แต่ถ้าเรียกว่าเกมเฉยๆ อาจจะกว้างไป มันจะหมายรวมถึงเกมทีวี เกมคอมพิวเตอร์ แต่บอร์ดเกม ถ้าแปลตรงตัวคือเกมกระดาน คือเกมที่มีกระดานวาง แต่บางเกมอาจจะใช้แค่การ์ดเป็นหลัก ไม่มีกระดาน อย่างนี้บางทางคนก็เรียกว่าการ์ดเกม แต่ถ้าเราจะเรียกกว้างๆ มองว่าบอร์ดเกม คือเกมที่ทุกคนนั่งเล่นรอบโต๊ะด้วยกัน เราอาจจะไม่เน้นว่ากระดานเป็นรูปแบบไหน เน้นทุกคนมานั่งรวมตัวกันแล้วมาเล่นด้วยกันมากกกว่า บางทีการ์ดเกม ก็อาจะเรียกรวมว่าบอร์ดเกมด้วยเหมือนกัน หรือบางคนอาจจะเรียก tabletop game เกมบนโต๊ะ

• จึงเป็นที่มาของการเริ่มสะสมและกลายเป็นนักเล่นบอร์ดเกมตัวยงตั้งแต่สมัยเรียน

ครับ ถ้านับเวลาก็ราวๆ 10 ปีแล้ว ช่วงเรียนปริญญาตรีเศรษฐศาสตร์ แต่ตอนนั้นยังไม่ได้มีความคิดถึงขั้นจะเปิดเป็นร้านอย่างทุกวันนี้ หลังจากเรียนจบปริญญาโททางด้านบริหาร ก็กลับมาเป็นครูสอนภาษาญี่ปุ่นที่โรงเรียนสอนพิเศษ ควบกับการเป็นติวเตอร์กวดวิชาที่สยาม ต่อจากนั้นก็มาเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อีก 5 ปี (ยิ้ม) จนเมื่อปีที่แล้ว ลาออกมา และเป็นจุดเริ่มต้นทั้งหมด

• หลังจากตั้งไข่ธุรกิจ คิดว่าเสน่ห์ของบอร์ดเกมอยู่ตรงไหนที่จะมัดใจคน

คือต้องบอกก่อนว่าบอร์ดเกมกับเกมที่ได้รับความนิยมในไลฟ์สไตล์ชีวิตตอนนี้ต่างกันทั้งข้อดีและข้อเสีย อย่างเล่นเกมในโทรศัพท์ มันเป็นความสะดวก อยู่ที่ไหนก็เล่น แต่กลับกัน เปรียบเทียบกับว่าเรามีเพื่อนอยู่ เราจะโทรคุยกับเพื่อนอย่างเดียวหรือชวนเพื่อนมากินข้าวกันบ้าง คือบางทีเรามีเวลาว่างตรงกัน เราก็อยากจะเจอเพื่อนใช่ไหม บอร์ดเกมก็คือแบบเดียวกัน การที่ได้เจอหน้ากัน หัวเราะกัน ได้พูดคุยกัน มันก็เป็นอีกอารมณ์หนึ่ง

• พูดถึงเรื่องของการมาจอยกัน เรามีการเตรียมการเพื่อรองรับลูกค้าอย่างไรบ้าง

เรื่องแรกคือเรื่องของค่าบริการ ชั่วโมงละ 50 บาทต่อคน แต่สมมุติใครเล่นยาว วันธรรมดาเราคิด 150 บาท ตั้งแต่บ่ายโมงจนไปถึง 4 ทุ่ม วันหยุดเสาร์และอาทิตย์ ราคา 200 บาท ส่วนเรื่องของการบริการ เราจะมีการแนะนำให้สำหรับคนที่ยังไม่เคยมา คนที่เป็นมือใหม่ เราจะถามก่อนว่าเคยเล่นเกมมาก่อนไหม อยากเล่นเกมคิดมากหรือคิดน้อย เล่นขำๆ หรือว่าเน้นกลยุทธ์เยอะๆ และก็ดูตามขนาดกลุ่มที่มา ว่ามากันกี่คน เพราะเกมส่วนใหญ่จะถูกออกแบบมา 3 - 6 คน บางเกม 2 คนก็มี 10 คนขึ้นไปก็มี แต่ก็จะน้อยหน่อย หลังจากนั้นก็จะแนะนำเกมให้กับลูกค้า

เกมที่แนะนำก็จะมีตั้งแต่ง่ายไปจนถึงยาก เล่นกัน 4 ชั่วโมงถึงจะจบ เช่นเกม Game of Throne เกม Catan ที่ระดับค่อนข้างยาก หรือเกมง่ายๆ อย่างเกมกบ ที่มีความคล้ายหมากรุกตรงที่ว่าเราจะควบคุมไปกินเพื่อน จะมีราชินีสีละหนึ่งตัว เราต้องระวังอย่าให้ราชินีเราถูกกิน เกมใช้ทักษะภาษาอังกฤษ ‘Smash up’ เป็นเกมที่เน้นการ์ดเกมเป็นหลัก ต้องอ่านภาษาอังกฤษเยอะหน่อย เหมาะสำหรับคนที่อ่านภาษาอังกฤษได้ เกม ‘Happy pigs’ เกมนี้เราจะรับบทบาทเป็นเจ้าของฟาร์มหมู ก็จะพยายามซื้อหมูมาขุนให้โตแล้วขายไปในราคาที่แพงขึ้น ค่อนข้างเป็นเกมที่ดีในการสอนเศรษฐศาสตร์

และจะมีเกมที่เน้นการพูดคุยเป็นหลัก เน้นการบลัฟ การเจราจาต่อรองแลกเปลี่ยน ส่วนเกมสำหรับเด็กเล็กเราก็มี เช่นเกม Chlf alfredo ส่วนใหญ่สำหรับพวกเด็กไม่เกิน 6 ขวบ จะเป็นพวกพล็อตใหญ่ๆ ของใหญ่ๆ โดยที่เราจะเป็นผู้ช่วยเชฟทำซุป ก็จะมีหม้อซุปถั่ว ซุปต่างๆ แต่เราจะมีการสลับหม้อ เราต้องจำให้ได้ว่าหม้อไหนมีอะไรอยู่ไหน ถ้าเราใส่ผิดหม้อ เราก็เสียคะแนน เด็กก็มีเล่นอยู่บ้าง สนุก เด็กชอบของที่ชิ้นส่วนน่ารักๆ ไม่มีอะไรจับต้องเยอะ ทางร้านเรามีหลากหลายแนวกิจกรรมตรงนี้ เวลามีลูกค้ามาแล้วเราแนะนำให้เขาเล่น เขามีกิจกรรมทำ เราก็ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการได้แนะนำให้เขามีความสุข

• เกมยอดฮิตที่ได้รับความนิยม

ก็หลายแบบ คร่าวๆ เช่นปาร์ตี้เกม เกมเล่นขำๆ มินิเกม ไม่ซีเรียสมาก หรือบางเกมเป็นเกมคิดเยอะหน่อย เป็นการวางแผนระยะยาว บางเกมเน้นการพูดคุยเป็นหลัก มีการบลัฟ การพูดคุย หลอกเพื่อนหรือเปลี่ยนให้วินๆ ทั้งคู่อย่างที่บอก หรือแนวเกมที่ทุกคนร่วมมือกันเป็นทีมเดียวกัน เอาชนะเกมให้ได้อย่างเกม ‘Forbidden desert’ ก็จะเป็นเนื้อเรื่องประมาณว่าเหมือนเราทุกคนขับเครื่องบินมาแล้วเครื่องบินเกิดตกทะเลทราย เราต้องพยายามช่วยกันกู้ชิ้นส่วนที่กระจัดกระจายอยู่ในทะเลทรายให้กลับมาให้ได้ เราช่วยกันได้ ก็ชนะด้วยกัน ถ้ามีคนตายหรือทรายทับถมหนามาก ก็แพ้ด้วยกันหมดทุกคนการจะรอดชีวิตก็ต้องประกอบของให้เป็นลำเรือใหม่

ถ้าจำกัดแนวตามขนาดคนเล่นด้วยที่เป็นกลุ่มๆ ใหญ่หน่อย ก็ 5 คนขึ้นไป ก็เกม ‘AVALON’ เกมแรกเป็นเกมจับคนร้าย เริ่มมาก็จะมีการแจกบทบาทตัวละครคนดีและคนร้ายให้กับแต่ละคน โดยที่ไม่มีใครรู้ว่าใครเป็นอะไรบ้าง หลังจากนั้นก็ผลัดวิธีการกัน ส่งคนบางกลุ่มไปทำภารกิจ เพื่อหาให้ได้ว่าคนร้ายในนี้มีใครบ้าง มันจะมีการโกหกกันเยอะ คนชอบเล่นกัน เกมที่สองเป็นเกมต่อรถไฟ ‘Ticket to ride’ เป็นเกมที่แต่ละคนเหมือนจะได้รับภารกิจมา เช่น เป้าหมายในการต่อรถไฟจากสถานที่หนึ่งไปอีกสถานที่หนึ่งให้ได้ภายในเกมนี้ ถ้าเกิดทำไม่ได้ เราก็จะโดนติดลบคะแนน แล้วก็จะมีการแย่งชิงเส้นทางรถไฟจากเพื่อนเรา ความสนุกอยู่ตรงนี้ อันนี้เป็นเกมระดับของบีกินเนอร์

เกม ‘Game of throne’ ที่มาจากซีรีย์ดังยอดฮิต และก็เป็นเกมที่ใช้เวลามาก ประมาณ 4 ชั่วโมงขึ้นไป คร่าวๆ ก็คือ เราจะมีการพยายามแข่งกันตีเมือง แล้วมันก็จะมีปราสาทอยู่ 7 หลัง กระจายกันอยู่ในที่นี้ ใครได้ 7 หลังก่อน คนนั้นชนะ และท้ายที่สุดเลยคือ เกม ‘Catan’ นักบุกเบิก เป็นบอร์ดเกมที่จริงจัง มีการจัดการแข่งขัน ในประเทศไทยมีการชิงแชมป์เป็นทางการ เพราะตัวนี้มีตัวแทนลิขสิทธิ์และก็มีเจ้าของลิขสิทธิ์จัดการแข่งขันหาตัวแทนในประเทศไทยทุกปี ใครเป็นแชมป์ก็ไปชิงแชมป์โลก ได้รับการยกย่องว่าเป็นเกมที่ทำให้บอร์ดเกมฟื้นฟูกลับมา

• นอกจากเกมบอร์ดที่คิดมาในการเปิดร้าน ยังมีคาเฟ่ร้านกาแฟ การดำเนินธุรกิจทั้งสองอย่างควบคู่กัน มีความยากมากน้อยแค่ไหนอย่างไร

คือเราทำด้วยความที่ใจรัก เวลามีลูกค้ามาเล่นบอร์ดเกมใหม่ๆ แล้วเขาเอ็นจอยเราก็รู้สึกดีไปด้วย เขาได้ใช้เวลาร่วมกับเพื่อน ครอบครัว บางคนพาคุณพ่อ คุณแม่ มาเล่น ดูเขามีกิจกรรมร่วมกัน เพราะธุรกิจนี้จะแตกต่างจากคาเฟ่ทั่วไป คือเราหากิจกรรมอะไรให้คนที่มานั่งได้ทำ แทนที่จะมานั่งเล่นโทรศัพท์มือถือ แต่ได้มานั่งพูดคุย ได้มีรีเลชั่นกัน ปฏิสัมพันธ์ของคนต่อตนมันสำคัญมาก

• อย่างนี้ ความคุ้มทุนสำหรับเราอยู่ที่ตรงไหน

จริงๆ รายได้หลักมาจากค่าบริการเล่นเป็นหลัก แต่อาหารเครื่องดื่มเป็นส่วนรองลงมา ส่วนกำไรคือการได้อยู่กับสิ่งที่เราชอบ เกมมันเป็นมากกว่าเกม โดยส่วนตัวเรื่องการใช้ชีวิตก็ต้องดูว่าเรื่องเงินสำคัญกับเรามากน้อยแค่ไหน บางคน เงินเป็นสิ่งสำคัญ แต่ว่าถ้าเรามีเงินประมาณหนึ่งแล้ว ลองคิดดูสิ่งอื่น เช่น งานอดิเรกของเรา สิ่งที่จะได้เงินกับมัน แน่นอนว่า คนเราไม่ได้เกิดมาเพื่อหาเงิน คนเราเกิดมาเพื่อใช้ชีวิตด้วย ก็ลองหาดูว่าตัวเองชอบทำอะไร มีความสุขกับมัน บางทีคนอาจจะมองว่าเกมเป็นแค่กิจกรรมเล็กๆ อาจจะคุ้นเคยกับเกมแค่ทอยเต๋า เสี่ยงดวงไปเรื่อยๆ แต่จริงๆ แล้วอาจจะยังมีอีกหลายเกมที่คุณไม่รู้จักและให้อะไรกับเรา

อยากจะให้ลองเปิดใจ ทำกิจกรรมใหม่ๆ พวกนี้ หรือจะไม่ต้องเป็นบอร์ดเกม จะเป็นกิจกรรมอื่นๆ ก็ได้ สมัยนี้คิดว่าในโลกเรามีอะไรต่างๆ มากมายให้เราลองทำ เป็นสิ่งที่ทำให้เราได้ค้นพบแง่มุมใหม่ๆ ในตัวเราเอง เราก็ถ้ามีโอกาสลองทำอะไรใหม่ๆ ดู น่าจะทำให้ชีวิตเราเติมเต็มมากขึ้น

ท้ายที่สุด บอร์ดเกมไม่ได้เป็นแค่เกม ลองเปิดใจดูดีๆ เพราะมันให้อะไรเรามากกว่านั้น ก็หวังว่าเรื่องราวของผมจะเติมแรงบันดาลใจให้กับทุกๆ คนที่กล้าคิด กล้าทำในสิ่งที่ตัวเองรักและชอบอย่างเต็มที่ครับ

เรื่องและภาพ : รายการ “คนล่าฝัน” ช่อง News 1
เรียบเรียง : รัชพล ธนศุทธิสกุล

กำลังโหลดความคิดเห็น...