xs
xsm
sm
md
lg

อย่านิ่งนอนใจ !! นอนกรนทำเด็กน้อยเฉียดตาย อันตรายกว่าที่คิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


คุณแม่โพสต์เตือนภัย หลังลูกชายอายุ 5 ขวบ นอนกรนจนหยุดหายใจ ฝากแชร์เตือนภัยให้คุณแม่หลายๆ ท่าน เฝ้าระวังและเร่งรักษาอาหารด่วน

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. เฟซบุ๊ก เซลีน อีฟ เปิดเผยรูปลูกชาย ซึ่งมีอาการนอนกรน จนทำให้หยุดหายใจไป โดยเอามาโพสต์เตือนภัยให้คุณแม่หลายๆ ท่านระมัดระวังดูแลลูกดีดี โดยอธิบายอาการของโรคอย่างละเอียดและแนวทางในการรักษา มีเนื้อหาโพสต์ว่า “มีน้องๆ คนไหนนอนกรนมั้ยคะ อยากจะมาเผยแพร่เป็นวิทยาทานนะคะ ถือว่าเป็นการเล่าสู่กันฟังนะคะ อิคคิวมีอาการนอนกรนมาตั้งแต่ประมาณ 2 ขวบ เนื่องจากต่อม Adinoid โต ซึ่งทางคุณหมอเด็กที่เป็นหมอประจำ บอกว่า จะหายไปเองเมื่ออายุ 5 ขวบ หรือ หากอยากผ่าก็ได้ ใจคนเป็นแม่คำว่าผ่าตัดยังไงก็เสี่ยงและน่ากลัวเกินไปจริงไม่คะ? จึงตัดสินใจรักษาตามอาการด้วยการทานยา Zyrtec และ Zingulair และพ่น Nasonex มาจน 5 ขวบ (ไม่มีอาการก็ไม่ใช้นะคะ) ปรากฏว่า ช่วง 5 ขวบ 9 เดือน มีอาการนอนกรนหนักมาก ยาเอาไม่อยู่ ไม่ดีขึ้น รักษามาเรื่อยๆ จน 5 ขวบ 11 เดือน น้องมีอาการหยุดหายใจเกิดขึ้นแบบไม่รู้ตัว จึงพาไปหาหมอเฉพาะทาง หู คอ จมูก หมอบอกว่า ตัวต่อม Adinoid โตจนย้อยลงมาปิดทางเดินหายใจ และ Tonsil ก็โตมากๆ พูดง่ายๆ คือ หายใจทางจมูกไม่ได้ หายใจทางปากก็แทบไม่ออก ขอนอนกลางวันเองทั้งที่ตั้งแต่ขึ้น อ.3 ไม่อยากนอนกลางวันเลย จึงตัดสินใจผ่าเลยค่ะ เอาออกทั้ง Tonsil และ Adinoid สิ่งที่เห็นคือ ต่อมก้อนโตๆ 1 ก้อนที่หลังจมูก ต่อมก้อนโตๆ 2 ก้อนในคอ หลังผ่ามา เกือบ 1 เดือน (ผ่ามาวันที่ 12/10/2560 ค่ะ) อาการดีขึ้นมาก ไม่นอนกรน นอนหลับได้เต็มที่ ลูกร่าเริงมากขึ้นค่ะ ขอบตาไม่ค่อยคล้ำ มีสมาธิมากขึ้น พ่อแม่คนไหนมีลูกเล็ก 2 ขวบขึ้นไปแล้วมีอาการนอนกรน แนะนำให้ไปหาหมอหู คอ จมูกนะคะ คุณหมอยังบอกเลยว่า ผ่าช้าไป 1 วัน ลูกก็ทรมานไปอีก 1 วันค่ะ หวังว่าเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆ ได้ไม่มากก็น้อยนะคะ

อย่างไรก็ตาม ผู้โพสต์ยังย้ำอีกว่า อย่ารอจนลูกหยุดหายใจนะคะ ถึงเวลานั้นมารักษาอาจจะสายเกินไป อิคคิวนอนกรนมาตั้งแต่ 2 ขวบ นอนหงาย กรน นอนคว่ำ กรน นอนตะแคง กรน คือ นอนกรนทุกท่า บางครั้งฝืนลุกขึ้นนั่งเพื่อเอาลูกนั่งตักเราเพื่อจะนอน ก็ยังกรน ใครที่เป็นพาไปหาหมอเถอะ เพิ่มเติม 5 ขวบ 9 เดือน ปรึกษาหมอเด็กประจำตัวอิคคิวแล้วหมอบอกให้รอไปจนอิคคิวอายุ 10 ขวบนะคะ มันจะหายไปเอง คนเป็นแม่คงทนไม่ได้ค่ะที่ลูกจะต้องมาเสี่ยงมาจะหยุดหายใจอีกวันไหนก็ไม่รู้ หมอเด็กกับหมอเฉพาะทาง ความเชี่ยวชาญไม่เหมือนกันนะคะ ก่อนจะพาอีฟหาข้อมูลมาหลายปี ไม่ได้ปรึกษาคนเดียวก็ผ่าเลย เลือกหมอให้ดี เพราะหมอแพงๆ ก็พลาดเหมือนกันหมอที่จะบอกได้คือ หมอ หู คอ จมูก นะคะ ไม่ใช่หมอเด็ก เพราะหมอเด็กไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องการนอนกรนค่ะ อีฟไม่สามารถบอกได้นะคะว่ากรนแบบนี้ควรผ่ามั้ย 2 ขวบผ่าได้เลยมั้ย ผ่าแล้วมีผลอะไรมั้ย แต่ละคนผลลัพธ์ไม่เหมือนกันต้องปรึกษาแพทย์นะคะ อีฟตัดสินใจพาลูกเข้ารับการรักษาและผ่ากับอาจารย์หมอประเสริฐ รพ.เวชธานีนะคะท่านมีประสบการณ์นานกว่า 20 ปีค่ะ ดูมาหลายปี หลายที่+กับแม่ๆหลายท่านแนะนำมา จึงมั่นใจค่ะ ราคาเหมาจ่าย 58,000 ถูกกว่าโรงพยาบาลรัฐหลายที่เลย และมีทีมแพทย์เฉพาะทางดูแลประกบตลอดเคส มีอาจารย์หมอประเสริฐเป็นคนผ่า และดูและหลังผ่า แพทย์หญิงที่ดมยาแพทย์วิสัญญี จำชื่อไม่ได้ขออภัยคะ กุมารแพทย์วรวุฒิ ไม่เกี่ยวกับการได้ค่านายหน้าใดใดทั้งสิ้นมาแชร์เพราะมันอันตรายถึงชีวิตค่ะ เด็กหายเราได้บุญส่งผลไปถึงลูก ตอนดมยา คณะแพทย์อนุญาติให้คุณพ่อหรือคุณแม่เพียง 1 ท่าน เข้าห้องกับน้องจนกว่าน้องจะหลับจึงเชิญผู้ปกครองมารอด้านนอก หลังผ่าแพทย์เยี่ยมไข้วันละ 3-4 รอบ วัดความดัน วัดไข้ทุกๆ 20 นาทีเลยค่ะ ดูแลใกล้ชิดมากๆ หาข้อมูลดีดีเพราะอาการเหมือนกันไม่ได้หมายความว่าจะเป็นโรคเดียวกันนะคะ

กำลังโหลดความคิดเห็น...