xs
xsm
sm
md
lg

วอนขอความเป็นธรรม! อดีตนักข่าวไอทีวี จำคุก 6 ปี 8 เดือน เหตุวิวาทเรื่องที่ดิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศิษย์เก่าไอทีวีวอนช่วย “รัดติ้ว” ถูกจำคุก 6 ปี 8 เดือน ข้อหาพยายามฆ่า หลังเกิดเหตุทะเลาะวิวาทกับญาติเรื่องที่ดินที่ประจวบคีรีขันธ์ แล้วน้องชายคนกลางยิงปืนใส่เฉียดน่อง ฝั่งญาติอ้างสั่งให้ยิง ติดคุกจนถึงปัจจุบัน พบเจ้าตัวไม่เคยร้องขอความช่วยเหลือ เพราะไม่คิดว่าคดีมีมูล แต่หลังศาลสั่งจำคุกร้องไห้ทุกวัน ต้องให้แฟนไปบอกกับเพื่อนจนคนข่าวด้วยกันนึกว่าแกล้ง

กลายเป็นประเด็นที่คนในแวดวงสื่อมวลชนต่างแสดงความห่วงใย เมื่อ นายจตุรงค์ สุขเอียด ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ซึ่งก่อนหน้านี้ มีชื่อเสียงจากการเป็นผู้ประกาศข่าวและผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ไอทีวี เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า น.ส.ณัฐชา ทองย้อย อายุ 35 ปี อดีตผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ไอทีวี และ สปริงนิวส์ ถูกจำคุกกว่า 6 ปี เพราะก่อนหน้านี้ มีคดีกับน้องชายพยายามฆ่าคู่กรณี ที่พิพาทที่ดินมานาน เขากลับบ้านเยี่ยมแม่พอดี ตอนน้องชายกับคู่กรณีทะเลาะกัน แล้วยิงปืนไปที่ขาคู่กรณีเขาอยู่ด้วย จึงถูกฟ้องฐานสนับสนุนพยายามฆ่าด้วย เพราะไม่คิดว่าคดีตัวเองมีมูล จึงไม่เคยบอกหรือขอความช่วยเหลือจากองค์กร หรือผู้ใหญ่ให้เสียจริยธรรมนักข่าว ที่สุดศาลเชื่อปากคำคู่กรณี จึงต้องโทษจำคุกเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

“เธอร้องไห้ทุกวัน จนวันนี้บอกแฟนว่า ให้เอาพาสเวิร์ดเฟซบุ๊กเขามาแจ้งผม ทีแรกคิดว่าถูกแกล้ง จนตัดสินใจโทร.กลับ จึงทราบ ถ้ารัตน์ไม่ใช่คนที่เรารู้ว่าพื้นฐานเขาเป็นอย่างไร ก็ไม่รู้สึกแย่อย่างนี้ หลายวันความคิดสุดท้ายก่อนนอน คือ งานในสวนที่เราอยากเอาไปฝัน แต่คืนนี้ก็เป็นเรื่องอื่นไปไม่ได้ ผมขอแจ้งเพื่อนในวงการข่าวไว้ตรงนี้ว่า ตอนนี้ เธอติดคุกที่ประจวบฯ มา 5 เดือนแล้ว เพื่อได้หาว่า แล้วความจริงที่เป็นธรรมทั้งสองฝ่ายคืออะไรกันแน่ ภาพที่ไล่ดูในเฟซ ก็อัปล่าสุดเดือนพฤษภาคม ก่อนไปศาล ไม่มีท่าทีว่ารู้ว่าจะเป็นอย่างนี้” นายจตุรงค์ กล่าว

ต่อมาวันที่ 6 พ.ย. นางเรียม ทองย้อย อายุ 60 ปี พร้อมด้วย นายสุรไกร ทองย้อย อายุ 26 ปี มารดาและน้องชายคนเล็กของ น.ส.ณัชชา ยื่นหนังสือต่อ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ขอให้รื้อฟื้นคดีหลังถูกศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 6 ปี 8 เดือน ในข้อหาร่วมกันพยายามฆ่า ตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค. 2560 สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2556 นายสุชาติ ทองย้อย อายุ 34 ปี น้องชายคนกลางของ น.ส.ณัชชา ได้ทะเลาะวิวาทกับคู่กรณี ซึ่งเป็นเครือญาติกันเรื่องที่ดิน ประกอบกับคู่กรณีใช้คำพูดไม่สุภาพ และก่อนหน้านี้เคยมีปัญหากันมาแล้วหลายครั้ง จึงเกิดบันดาลโทสะ ใช้อาวุธปืนยิงคู่กรณีเฉียดน่อง 1 นัด ขณะเกิดเหตุ น.ส.ณัชชา กับ นายสุรไกร อยู่ภายในบ้าน แต่ได้วิ่งมาดูหลังจากเหตุการณ์เกิดขึ้นแล้ว

ต่อมาคู่กรณีเข้าแจ้งความที่ สภ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ เอาผิดนายสุชาติข้อหาพยายามฆ่า จากนั้นผ่านมาอีก 2 เดือน คู่กรณีได้แจ้งความเพิ่มเติมต่อ น.ส.ณัชชา และ นายสุรไกร ซึ่งผู้เสียหายมีพยานยืนยันว่า น.ส.ณัชชา เป็นคนสั่งให้ยิง พนักงานสอบสวนจึงได้แจ้งข้อหาร่วมกันพยายามฆ่า น.ส.ณัชชา และ นายสุรไกร เมื่อเรื่องถึงศาลชั้นต้นได้พิพากษาให้ น.ส.ณัชชา จำคุก 6 ปี 8 เดือน แต่ศาลอุทธรณ์เห็นต่างเปลี่ยนเป็นร่วมกันทำร้ายร่างกาย ขณะที่ศาลฎีกาเห็นพ้องศาลชั้นต้นให้จำคุก 6 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา ก่อนถูกคุมขังในเรือนจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ส่วน นายสุรไกร อัยการไม่ได้สั่งฟ้อง เพราะไม่มีหลักฐานเอาผิด ขณะที่ นายสุชาติ ผู้ที่ก่อเหตุได้ยอมรับตั้งแต่ต้น ถูกพิพากษาจำคุก 25 ปี

ส่วนสาเหตุที่ น.ส.ณัชชา ไม่ร้องเรียนตั้งแต่แรก เพราะมั่นใจในความบริสุทธิ์ของตนเอง และกระบวนการยุติธรรม โดยการเดินทางมาวันนี้ เพื่อให้ข้อมูลบางอย่างซึ่งยังไม่ปรากฏในสำนวน ซึ่งทาง พ.ต.อ.ดุษฎี ระบุว่า ยินดีจะให้คำปรึกษาในขั้นตอนของการขอรื้อคดี แต่ขณะนี้หลักฐานที่นำมายังไม่ครบ และไม่มีพยานหลักฐานอื่นเพียงพอให้นำมาหักล้าง จึงให้ครอบครัวกลับไปเตรียมหลักฐานพร้อมนำทนายความมาด้วยในครั้งหน้า
กำลังโหลดความคิดเห็น...