xs
xsm
sm
md
lg

วางดอกไม้จันทน์ชลบุรีมาแปลกอีก “ทุ่งดอกดาวเรืองบนป้ายไวนิล” ถามกลับ “บัตรวีไอพี” คนแบบไหน?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อึ้งได้อีก พิธีวางดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ที่ชลบุรี ใช้ “ทุ่งดอกดาวเรืองบนป้ายไวนิล” ขณะที่ชาวบ้านวิจารณ์บัตรวีไอพีติดหน้ารถ คนถือบัตรนี้เป็นกลุ่มคนประเภทไหน? เตือนจังหวัดไหนประชาชนไม่รับเจ้าเมืองแล้ว อยู่ด้วยกันยาก

วันนี้ (31 ต.ค.) เฟซบุ๊ก Kanok Ratwongsakul ของนายกนก รัตน์วงศ์สกุล ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์เนชั่นทีวี โพสต์ข้อความกรณีที่ นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ตอบคำถามในรายการข่าวข้นคนเนชั่น เมื่อวานนี้ (30 ต.ค.) กรณีการจัดพิธีวางดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระบุว่า ประชาชนที่เข้าไปด้านในจุดคัดกรอง ได้เตรียมที่นั่งไว้ 5,000 ที่นั่ง ส่วนด้านนอกก็เตรียมที่นั่งไว้ 5,000 ที่นั่ง พร้อมจัดซุ้มอาหาร ซุ้มนิทรรศการ แต่เนื่องจากประชาชนมาเป็นจำนวนมาก การจัดระเบียบไม่สามารถดำเนินการได้รวดเร็ว

โดย นายกนก ตั้งข้อสังเกตว่า แสดงว่า ยังไม่เห็นภาพนี้ที่แชร์กันให้ว่อน เต็นท์ที่เตรียมไว้ กลายเป็นเต็นท์นั่งพักของข้าราชการ ส่วนประชาชนยังยืนตากแดดอยู่ในเขาวงกต ยาวไปออกทะเล ไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่า ได้เห็นจำนวนประชาชนมาต่อแถวมากมายจนหาหางแถวไม่เจอหรือไม่ ถ้าเห็นน่าจะรีบแก้ไขสถานการณ์ขณะนั้น ให้แถวประชาชนขยับบ้าง โดยไม่ต้องรอให้ข้าราชการได้วางจนหมดตามเวลา แถมยังมีข้าราชการไปวางตอน 1 ทุ่มอีก เพราะอย่างน้อย ข้าราชการก็ได้วางไปเป็นลำดับแรกแล้วตามระเบียบประเพณี ที่ผู้ว่าฯ เคร่งครัด และได้วางไปไม่น้อยแล้วด้วย

ยังไม่รวมจิตอาสาบางคน ที่ไม่ปฏิบัติหน้าที่ให้สมกับที่ได้ชุดพระราชทานมา พอประชาชนเห็นจิตอาสาเข้าไปนั่งในเต็นท์ หรือมีสิทธิ์เข้าไปวางดอกไม้จันทน์ก่อน ความไม่พอใจทั้งหลาย จะพุ่งไปลงที่ผู้ว่าฯ อีก ขอย้ำว่า จิตอาสาบางส่วนเท่านั้น ส่วนใหญ่เราเชื่อว่าเป็นผู้เสียสละ สมควรได้รับคำยกย่อง นับถือ

ส่วนทุ่งดอกดาวเรืองบนป้ายไวนิลนั้น ไม่พูดดีกว่า รอให้ผู้ว่าฯ ชี้แจงกับประชาชนเอง ส่วนบัตรวีไอพี อันนี้ก็วิจารณ์แพร่หลาย ประชาชนอยากรู้ว่า คนถือบัตรนี้เป็นกลุ่มคนประเภทไหน? ใช่นักธุรกิจใหญ่ในจังหวัดหรือไม่? หรือเป็นบุคคลผู้มีชื่อเสียง หรือเป็นครอบครัวของข้าราชการ? คือ เขาสงสัยกันว่า ทำอย่างไร ประชาชนจึงจะอัปเกรดขึ้นมาเป็นวีไอพีบ้าง วานช่วยชี้แนะ

“การเป็นบุคคลวีไอพี แล้วได้เข้าไปวางดอกไม้จันทน์ก่อนประชาชนธรรมดา แถมยังได้ยืนเซลฟี เหมือนที่ ...บางนา นั้น ไม่รู้คนเขาเห็นแล้วชื่นชม หรือก่นด่า รู้สึกหนักใจแทนท่านผู้ว่าฯ ที่จะพูดคุยกับประชาชนเย็นนี้ แต่ตัวท่านอาจจะไม่หนักใจ ท่านยืนยันว่า มีประชาชนส่วนน้อยที่ไม่พอใจ ประชาชนส่วนใหญ่เขาเข้าใจ (ดูจากมีมาชุมนุมเมื่อวานนี้แค่ 300 คน) และมีประชาชนมาให้กำลังใจท่านด้วย ขอให้ท่านโชคดี เพราะจังหวัดใดก็ตาม ถ้าประชาชนไม่รับเจ้าเมืองแล้ว อยู่ด้วยกันยาก” นายกนก กล่าว พร้อมกับโพสต์รูปดอกดาวเรืองบนป้ายไวนิล และบัตรวีไอพีติดหน้ารถกำลังโหลดความคิดเห็น...