xs
xsm
sm
md
lg

รู้เท่าทันโรงงานนรก! “อ้วน รีเทิร์น” แฉยาลดความอ้วน มีดาราเป็นพรีเซนเตอร์ ก็ใช่ว่าจะปลอดภัย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สืบเนื่องจากกรณีกระแสร้องเรียนถึงผลกระทบจากการกินยาลดความอ้วนของหญิงสาวรายหนึ่งซึ่งได้ตกเป็นเหยื่อของร้านขายยาลดความอ้วนเถื่อน จนท้ายที่สุด มีอาการข้างเคียง วิตกกังวลได้ยินเสียงรอบข้างพูดถึงตัวเอง นอนไม่หลับ หวาดระแวง ซึ่งภายหลังเข้ารับการรักษา แพทย์วินิจฉัยว่า ผลจากยาลดน้ำหนักสูตรเร่งด่วนที่รับประทานไปในระยะเวลาเพียง 3 ส่งผลให้มีอาการทางจิตต้องเข้ารับการรักษาจากจิตแพทย์

ล่าสุด แม้ว่าจะมีอาการดีขึ้น แต่ยังไม่หายเป็นปรกติ ยังมีอาการเหม่อลอยและสื่อสารไม่ค่อยรู้เรื่องเป็นบางครั้ง ผิดกับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยี่ห้อ มิซมี (Mizme) ที่หลังจากได้รับการเข้าทลายโรงงานการผลิตเมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา ในโทษฐานมีส่วนผสมของยา "ฟลูออกซีทีน" (Fluoxetine) ซึ่งจัดประเภทเป็นยาอันตราย มีผลต่อสารเคมีในสมองใช้รักษาโรคซึมเศร้า ซึ่งมีอาการเบื่ออาหาร วิตกกังวล อาหารไม่ย่อย และจัดเป็นยาอันตรายต้องอยู่ภายในดุลพินิจของแพทย์เท่านั้น ทว่ากลับพบว่ายังมีการขายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอยู่ พร้อมกับระบุว่าได้มีการขอ อย.ใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผลิตภัณฑ์กำลังรีแพ็คเกจจิ้งสินค้าใหม่ สามารถส่งสินค้าล็อตใหม่ได้ในช่วงกลางเดือนหรือปลายเดือน

ท่ามกลางความร้ายแรงของผลิตภัณฑ์ยาลดความอ้วนหรืออาหารเสริมที่ผิดกฎหมายมากมายเกลื่อนท้องตลาด รายการ “เป็นเรื่อง!” ทางช่อง News1 จึงไม่อาจปล่อยผ่านให้เงียบเฉยไปได้

ทั้งเรื่องอันตรายความเป็นความตายของผลผลิตภัณฑ์ที่ผิดกฎหมาย
เรื่องการตรวจสอบและทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
รวมไปถึงวิธีการป้องกันและปราบปรามสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานให้หมดไปจากสังคมไทย
โดยได้เชิญ “อ้วน รีเทิร์น” หรือ “อนันต์ เสมาทอง” กูรูตัวแม่ ผู้คร่ำหวอดในวงการอาหารเสริมมาอย่างยาวนาน มาไขแถลง

“ถามว่าปัจจุบันนี้ อาหารเสริมหรือยาลดความอ้วนมีการปลอมปนกันเยอะหรือไม่ เท่าที่ได้ข่าวมาและก็เป็นผู้ขาย ก็พบว่ามีคนที่โทรเข้ามาปรึกษาหรือว่าไลน์ข้อความมาปรึกษาหลายคน ซึ่งเขาบอกว่ามีอาการแปลกๆ เช่น คอแห้ง ใจสั่น มีอาการซึมเศร้า เบื่ออาหาร มึนหัว เวียนหัว นั่นแสดงว่าน่าจะเจอสารที่ผิดปกติบางอย่างแน่ๆ เพราะว่าถ้าเกิดเราใส่พวกสารที่มันไม่ผิดกฎหมาย อาการต่างๆ เหล่านี้มันจะไม่มี

“แต่ไม่อยากให้ไปโทษที่หน่วยงาน เพราะการที่เราไปยื่น อย. สูตรที่ยื่นไป ถ้าเกิดมีสารพวกนี้ อย.ไม่อนุมัติแน่นอน แต่พอเสร็จปุ๊บเท่าที่เจอมาไปขอ อย.สูตรหนึ่ง แต่ผลิตขายอีกสูตรหนึ่ง คือผลิตออกมาไม่ตรงตามที่แจ้งกับ อย. ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ตามจับไม่หวาดไม่ไหว เนื่องจากไม่ใช่ว่ามีแค่เคสนี้เท่านั้น มันมีเคสคนตายไปเยอะแยะมากมาย จากที่กินยาพวกที่มีส่วนผสมไซบูทรามีน เฟตามีน และก็พวกสารกล่อมประสาทประเภทรักษาอาการซึมเศร้าต่างๆ เหล่านี้

พิธีกร : แต่ก็พบว่าได้รับความนิยม

คืออยากจะบอกว่ามันมีคนอยู่กลุ่มหนึ่ง ที่ได้ยินกับหูมาเลย คือมีคนประเภทว่า ถ้ากินยาแล้วไม่ปวดหัว ไม่คอแห้ง ไม่ใจสั่น ไม่ซื้อ เขาบอกว่าไม่ได้ผล มีคนประเภทนี้อยู่ คือยอมตายที่จะกินแล้วให้ผอม เขาไม่ตระหนักว่าการกินพวกนี้อันตรายถึงชีวิต เขาแค่รู้สึกว่าแค่ปวดหัว ใจสั่น คอแห้ง อาการต่างๆ จะมีแค่นี้ แต่จริงๆ แล้ว ผลระยะยาว อวัยวะภายในเสียหายแน่นอน เพราะมีตายมาหลายรายแล้ว ฉะนั้น เราเป็นผู้บริโภค ก็ต้องรู้เท่าทันด้วย รู้เท่าทันโรงงานนรกต่างๆ

พิธีกร : มันมีหลายๆ ยี่ห้อโดนจับแต่เขาขายไปหลายร้อยล้านบาท ตกลงเป็นเพราะว่าโทษมันน้อย ยอมใส่ยาพวกนี้แล้วคนผอมเร็ว ปากต่อปาก ขายๆ ตบหัวเข้าบ้าน เสร็จปุ๊บโดนจับ โทษก็ไม่ได้มาก นี่คือวัฏจักรของวงการอาหารเสริมยาลดความอ้วน

คือคนพวกนี้เขาจะตีหัวเข้าบ้านทีเดียว แล้วเจ้าของคือใครก็ไม่รู้ พอโดนจับโดนโทษทัณฑ์ทางกฎหมายเสร็จแล้ว ก็เปลี่ยนโรงงาน เปลี่ยนชื่อ ทีมขายก็จะเป็นทีมเดิมเพราะฉะนั้น เครือข่ายพวกนี้ก็เลยเกิดความย่ามใจ โดนจับก็ไม่กลัว ซึ่งตรงนี้จริงๆ แล้วกฎหมายอาจจะไม่ทัน แต่กฎแห่งกรรมไม่เคยปราณีใคร

พิธีกร : ส่วนตัวเคยรู้จักตัวแทนในอาหารเสริมที่รู้ว่าผสมยาอันตรายพวกนี้ แต่ฉันก็จะขายทั้งๆ ที่รู้ว่ามีผลอันตรายต่อผู้บริโภคหรือไม่

เงินไงคะ...มันทำให้คนไม่คำนึงถึงใจเขาใจเรา คือเงินตัวเดียวที่ทำให้คนทำผิดได้ ละโมบได้ คือใครจะตาย ไตใครจะพัง ตับใครจะพัง ก็ช่างมัน ขอให้ได้เงินมาก่อน คือพี่จะไม่ยุ่งกับเครือข่ายแบบนี้เลย ไม่ยุ่งเลย 100 เปอร์เซ็นต์ มีคนมาปรึกษาว่าอยากจะให้ทำแบบนั้นแบบนี้ ใส่อะไรเบาๆ ลงไป เราไม่ทำ เพราะเราค้าขายด้วยความสุจริตและรวยเกินกว่าที่จะทำเรื่องระยำแล้ว ก็ไม่ทำเด็ดขาด

พิธีกร : แต่ก็ยังมีหลายคนกระบวนการหลายกระบวนการที่ไม่ได้หลอกคนที่เขากินแค่นั้น ยังหลอกพรีเซ็นเตอร์ดารานักแสดงด้วย

คือต้องบอกว่าดาราพีเซนเตอรน์หลายคนเป็นเหยื่อ เพราะว่าดาราเกิดมาเพื่อเป็นดารา มีความหล่อ ความสวย แต่ว่าเรื่องอะไรต่างๆ ลึกๆ เข้าไปบางทีเขาก็ไม่รู้ พี่เชื่อว่าดาราพรีเซ็นเตอร์ต่างๆ ถ้าเขารู้ว่าข้างในเป็นยา เขาไม่แตะต้องแน่นอน แต่ด้วยความที่เขาไม่รู้ ซึ่งจริงๆ ผลิตภัณฑ์ลดความอ้วนเป็นอาหารเสริมดีๆ ในประเทศไทยมีเยอะ แต่เราต้องเลือก และถ้าพอเรากินไปเสร็จปุ๊บ ถ้ามีอาการคอแห้ง ใจสั่น เวียนหัว เบลอ อันตรายหมดกับตัวเรา ฉะนั้น ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมยาลดความอ้วนเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขอ อย. นานมาก กว่าจะได้รับการรับรอง ส่วนตัวเคยขอไปเกือบปี ไม่เคยขอเร็วเดือนเดียว ไม่มีนะครับ

พิธีกร : แสดงว่ายี่ห้อ มิซมี (Mizme) ที่บอกว่ารีแพคเก็ต และขอ อย.ได้ภายในหนึ่งเดือนไม่เป็นความจริง??

คือตรงนี้ไม่ทราบจริงๆ บางทีเขาอาจจะมีขอ อย. ไว้อยู่แล้วก่อนหน้า เพราะบางทีมี อย. 100 ตัว เนื่องจากเรายื่นไปเรื่อยๆ พอ อย.ผ่าน ก็มาเก็บไว้ มีเวลาว่างก็ทำ ฉะนั้นการรีแพ็กเกจ การขอ อย. แบบเคสนี้ เขาอาจจะไม่ได้โกหก หรือเป็น อย. ของจริงก็ได้ แต่ทีนี้ถ้าถามส่วนตัว ประเด็นนี้เชื่อว่าเขาไม่น่ากล้าทำผิดซ้ำสองแน่ๆ น่าจะมี อย.ที่ถูกต้องอยู่แล้ว

พิธีกร : ยีห้อนี้ถูกจับเพราะใส่สารอันตรายแล้วมันจะกลับมาขายในยี่ห้อเดิมด้วยการเปลี่ยนสูตร คิดว่าเหมาะสมหรือไม่

เปลี่ยนสูตรเปลี่ยน อย. ต้องเปลี่ยนชื่อ ชื่อเดิมไม่ได้ เพราะว่าการขอ อย. เราไม่สามารถใช้ชื่อซ้ำได้อยู่แล้ว โดยการยื่นขอ อย. ถ้าเกิดเราไปยื่นชื่อซ้ำ อย. จะไม่อนุญาต เพราะมีคนใช้อยู่แล้ว ฉะนั้น เขาอาจจะสื่อสารผิด ในเรื่องของ อย. รีแพ็กเกจ เราว่าเขาอาจจะพูดผิดพลาด อาจจะมี อย. อยู่แล้ว และทำแพ็กเกจใหม่ คือตัวยาใหม่ ที่ไม่มียาอันตรายก็เป็นไปได้

แต่อยากจะเตือนผู้บริโภคว่าวิธีการลดความอ้วน อย่าเร่ง คือการลดความอ้วน มันจะต้องมีการออกกำลังกายตอนเช้า กินอาหารมื้อเช้า เย็นเป็นผลไม้ งดของทอด ของหวาน ของมัน และไม่ควรกินก่อนนอนน้อยกว่า 4 ชั่วโมง มันก็จะทำให้ผอมได้ โดยที่ว่าปลอดภัยด้วย และสารที่ปลอดภัย แนะนำพวกพริกไทยดำ สารสกัดกระบองเพชร แอลคาร์เนทีน แต่ทีนี้มันอาจจะเห็นผลช้ากว่าพวกกลุ่มแอมเฟตามีน แต่เรากินพวกนี้ดีกว่าไหม ผอมแล้วสุขภาพดี ไม่ใช่ว่าผอมแล้วต้องมานั่งรักษาตัวทีหลัง หรือถ้าแย่กว่านั้นผลข้างเคียงจากสารพวกนี้ที่ไปทำงานกับระบบประสาททำให้เบลอ อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุจนพิการ

เพราะคนที่สำคัญคือผู้บริโภค ดังนั้น ถึงแม้ว่าสินค้าของเราจะมีพวกลดความอ้วน แต่เราจะแนะนำว่าถ้าเกิดใครทำได้อย่างที่บอก ออกกำลังกาย คุมอาหาร ไม่ต้องซื้ออะไรกิน ก็ผอมได้ แค่นั้นเอง มันก็สบายๆ

พิธีกร : เราอยู่ในสายขาวของการขายอาหารเสริม พวกสายดาร์กสายดำก็ปรารถนาให้ถูกเจ้าหน้าที่กวาดล้างให้หมดเลย ส่วนตัวอยู่ในวงการนานเคยเห็นความสำเร็จของการกวาดล้างบ้างหรือไม่

มี...เคยเห็นพวกน้องๆ ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) และ อย. ถล่มโรงงานและปิดบัญชีไปเลยก็เยอะ แต่ทีนี้เข้าใจว่าหน่อยงาน บก.ปคบ.และ อย. มีกำลังคนจำกัด เพราฉะนั้น ลองดูว่าผลิตภัณฑ์หรืออาหารเสริมที่ อย. ต้องดูแลมีเป็นแสนชนิดในประเทศไทย ฉะนั้น การตรวจตาดูแลอาจจะมีหลุดมีรั่วไปบ้าง แต่ถ้าได้รับการร้องเรียนทาง อย.และหน่วยงาน บก.ปคบ.ไม่เคยละเว้นใคร

ซึ่งที่จริง อย.และตำรวจ บก.ปคบ. ไม่เคยแกล้งคน นอกจากเราทำผิดจริง เขาถึงจะจัดการ เพราะว่าทาง อย. และ บก.ปคบ. ถ้าเราไม่ผิดแล้วไปทำอะไรเขา อาจจะถูกเล่นงานกลับได้ เขาจะต้องมั่นใจจริงว่ามีผิดแน่นอน และหน่วยงานนี้เขาจะส่งเสริมให้คนขายของดี ขายถูกต้องตามกฎหมาย คนที่ขายของดีเสียภาษาถูกต้องตามกฎหมายเนี่ยมันจะได้เงินเข้ารัฐบาล มันหมายถึงเงินเดือนข้าราชการทั้งหมดด้วย อันนี้ส่วนตัวมีอะไรจะปรึกษาตลอดทาง อย. ตลอด
กำลังโหลดความคิดเห็น...