xs
xsm
sm
md
lg

“ซีไอเอ็มบี” หยุดบริการผลิตภัณฑ์บัตรเครดิต 21 ต.ค.นี้ รูดไม่ได้อีกต่อไป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


MGR Online - ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย ประกาศหยุดให้บริการผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตตั้งแต่ 21 ต.ค.นี้ ใช้ชำระค่าสินค้าและบริการไม่ได้อีก พบหันไปเน้นสินเชื่อบุคคล พร้อมจัดโปรโมชันรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตแทน

วันนี้ (2 ต.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย จำกัด (มหาชน) ได้ลงประกาศในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งระบุว่า เนื่องจากธนาคารได้มีการทบทวนนโยบายการให้บริการผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตของธนาคาร เพื่อให้สอดคล้องกับกลยุทธ์และแนวทางการดำเนินธุรกิจในอนาคตของธนาคาร ดังนั้น ธนาคารจะหยุดให้บริการผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตสำหรับลูกค้าบุคคลของธนาคาร ตั้งแต่วันที่ 21 ต.ค. เวลา 00.00 น. (เที่ยงคืนของวันที่ 20 ต.ค.) เป็นต้นไป โดยบัตรเครดิตของธนาคารซีไอเอ็มบีไทยจะไม่สามารถใช้ในการชำระค่าสินค้า และหรือบริการใดๆ ได้อีก

ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าวได้ส่งไปยังสมาชิกบัตรเครดิต ธนาคารซีไอเอ็มบีไทยทุกประเภท ทั้งบัตรวีซ่า แพลทินัม (Visa Platinum) สำหรับลูกค้าบุคคลที่มีรายได้ 15,000 บาทต่อเดือน อายุการทำงานตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป และบัตรพรีเฟอร์ วีซ่า แพลทินัม (Preferred Visa Platinum) สำหรับลูกค้าบริการธนาคารพิเศษ ที่มีสินทรัพย์ตั้งแต่ 3 ล้านบาทขึ้นไป หรือมียอดวงเงินสินเชื่อตั้งแต่ 5 ล้านบาทขึ้นไป ทั้งนี้ ตามสัญญาที่ลงวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา ระบุว่า ให้ยอดเงินคงค้างที่สมาชิกบัตรยังไม่ได้ชำระทั้งหมดในบัญชีของผู้ถือบัตรครบกำหนดชำระในทันที และสมาชิกบัตรจะชำระหนี้ทั้งหมดรวมทั้งค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการใช้บัตรทั้งหมด ภายหลังการยกเลิกบัตร หรือการเพิกถอนการใช้บัตร หรือระงับการใช้บัตรของธนาคาร

สำหรับผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตธนาคารซีไอเอ็มบีไทย เปิดตัวเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2557 ชูจุดเด่นเรียกเก็บค่าธรรมเนียมความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินต่างประเทศ เพียง 1% จากปกติ 2.5% เมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรในสกุลเงินต่างประเทศ รับส่วนลดที่พักระดับ 4-5 ดาว กว่า 100 โรงแรมชั้นนำทั่วอาเซียน รับส่วนลดร้านค้าชั้นนำในประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย รวมทั้งคะแนนสะสมทุก 25 บาท รับ 1 คะแนน เมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่ก่อนหน้านี้ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ออกหลักเกณฑ์ควบคุมบัตรเครดิต โดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาท อนุมัติวงเงินได้สูงสุดแค่ 1.5 เท่า ทำให้ผู้ออกบัตรเครดิตได้รับผลกระทบ

อย่างไรก็ตาม การยกเลิกผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตครั้งนี้ ไม่มีผลกระทบกับบัตรสินเชื่อบุคคล เอ็กซ์ตร้าแคช ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกันยายน 2560 ที่ผ่านมา นายอดิศร เสริมชัยวงษ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายธุรกิจรายย่อย ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย (CIMBT) เปิดเผยว่า ธนาคารได้ปรับอัตราการอนุมัติสินเชื่อลงมาอยู่ที่เฉลี่ย 40-45% จากต้นปี 2560 อยู่ที่ราว 45-50% เพื่อต้องการคุมหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ไม่ให้สูงเกินไป จากสิ้นเดือนมิถุนายน 2560 เอ็นพีแอลอยู่ที่ 3.2% เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากช่วงปลายปีก่อน

มีรายงานเพิ่มเติมว่า ธนาคารซีไอเอ็มบีไทยได้มุ่งเน้นผลิตภัณฑ์สินเชื่อบุคคลเพอร์ซันนัลแคช โดยพนักงานประจำ รายได้ประจำต่อเดือน 20,000 บาท แบ่งออกเป็น อายุสัญญาสูงสุด 12 เดือน ดอกเบี้ย 9% ต่อปี และอายุสัญญาสูงสุด 24 เดือน ดอกเบี้ย 12% ต่อปี ส่วนพนักงานประจำ รายได้ประจำเดือน 10,000 บาท อัตราดอกเบี้ยมาตรฐาน 20-28% (ตามวงเงินอนุมัติ) โดยได้จัดโปรโมชันพิเศษสำหรับพนักงานที่มีรายได้ประจำต่อเดือน 30,000 บาทขึ้นไป และมียอดค้างชำระบัตรเครดิต โดยแบ่งออกเป็น อายุสัญญา 15 เดือน ดอกเบี้ย 11.73% ต่อปี และอายุสัญญา 24 เดือน ดอกเบี้ย 11.84% ต่อปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 18 ก.ย. ถึง 31 ธ.ค. 2560
กำลังโหลดความคิดเห็น