xs
xsm
sm
md
lg

“มติชน” ยุบแผนกการพิมพ์-สายส่ง ใช้บริการ “สยามสปอร์ต”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


MGR Online - เครือมติชนยุบแผนกการพิมพ์และแผนกการขนส่ง ใช้บริการ “สยามสปอร์ต ซินดิเคท” รับจ้างพิมพ์และจัดส่งหนังสือแทน มีผล 1 พ.ย. คาดกระทบพนักงานนับร้อย เผย ต้องการประหยัดต้นทุน - ทุ่มสื่อดิจิตอล

รายงานข่าวแจ้งว่า นายฐากูร บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) เจ้าของหนังสือพิมพ์มติชน ข่าวสด ประชาชาติธุรกิจ และนิตยสารในเครือ ได้ทำหนังสือถึงตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่ผ่านมา ระบุว่า บริษัทฯ ได้ปรับปรุงโครงสร้างกิจการ ด้วยการยุบแผนกการพิมพ์และแผนกการขนส่ง โดยโอนส่วนงานดังกล่าวไปให้กับ บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) เป็นผู้เข้ามารับจ้างพิมพ์และจัดส่งหนังสือและนิตยสารให้กับบริษัทตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. เป็นต้นไป ซึ่งจะทำให้สยามสปอร์ตลดต้นทุนการพิมพ์และขนส่งต่อฉบับ และมีรายได้จากการรับงานเพิ่มขึ้น ขณะที่มติชนจะสามารถประหยัดต้นทุน และทำให้หนังสือพิมพ์มติชน ข่าวสด รวมทั้งนิตยสารในเครือทุ่มเทเวลาและทรัพยากรในการขยายตลาดด้านสื่อดิจิตอลให้มากขึ้นกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม การปรับโครงสร้างครั้งนี้ จะเกิดผลกระทบต่อพนักงานบางส่วน ซึ่งบริษัทได้ดำเนินการชดเชยให้กับพนักงานที่ได้รับผลกระทบมากกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด รวมทั้งจัดโครงการและมาตรการช่วยเหลือพนักงานกลุ่มดังกล่าว โดยเฉพาะในเรื่องการจัดหางานใหม่และการฝึกอบรมความรู้วิชาชีพให้พนักงานสามารถปรับตัวเข้ากับความเปลี่ยนแปลงได้

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ เครือมติชนมีโรงพิมพ์และจัดจำหน่ายสื่อสิ่งพิมพ์เป็นของตนเอง ในชื่อ “โรงพิมพ์มติชน ปากเกร็ด” ตั้งอยู่บนพื้นที่ 24 ไร่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เดิมเป็นที่เก็บกระดาษหนังสือพิมพ์สำรอง ประกอบด้วยอาคารขนาดใหญ่ 2 หลัง และอาคารขนาดกลาง 1 หลัง วางหนังสือเล่มที่ส่งคืนจากท้องตลาด ก่อนจะสร้างโรงพิมพ์ขึ้นมาใหม่ เปิดให้บริการเมื่อปี 2549 ลงทุนซื้อเครื่องพิมพ์ 6 เครื่อง รวมมูลค่า 220 ล้านบาท ที่ผ่านมา นอกจากจะพิมพ์หนังสือและนิตยสารในเครือมติชนแล้ว ยังหาลูกค้ารับจ้างผลิตสื่อสิ่งพิมพ์หรือแพคเกจจิ้งที่รับจ้างผลิตให้กับบริษัท ห้างร้าน โรงพยาบาล

อีกทั้งยังมีบริษัทย่อย คือ บริษัท งานดี จำกัด จัดจำหน่ายสื่อสิ่งพิมพ์ในเครือมติชนและสำนักพิมพ์อื่นๆ ให้แก่เอเย่นต์ต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด แบบขายฝากแก่เอเย่นต์ที่บริษัทได้ตั้งตัวแทนจำหน่ายและรับช่วงขายต่อให้แก่ร้านค้าต่อไป อย่างไรก็ตาม เดิมเครือมติชนมีโรงพิมพ์อยูที่ซอยเทศบาลนิมิตใต้ 12 ย่านประชาชื่น แต่ปัจจุบันได้ยุบโรงพิมพ์และปรับปรุงเป็นศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน

รายงานข่าวแจ้งว่า เครือมติชนและข่าวสดได้ประชุมกันเมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยมีรายงานว่าจะจ้างบริษัทภายนอกว่าจ้างพิมพ์หนังสือ และมีการปลดพนักงานจริง แต่ไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด อย่างไรก็ตาม ผลของการยุบแผนกการพิมพ์และแผนกการขนส่ง คาดว่า จะมีพนักงานที่ถูกเลิกจ้างประมาณ 270 คน แต่อนาคตของโรงพิมพ์มติชนที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี จะนำไปใช้ประโยชน์หรือขายทอดตลาด รวมทั้งบริษัท งานดี จำกัด ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายสื่อสิ่งพิมพ์ในเครือมติชน จะเลิกกิจการหรือไม่ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัด หลังเครือมติชนตัดสินใจให้สยามสปอร์ตจัดส่งหนังสือและนิตยสาร สำหรับผลประกอบการไตรมาส 2/2560 มีรายได้รวม 468.89 ล้านบาท กำไรสุทธิ 7.12 ล้านบาท

ส่วนบริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) จัดจำหน่ายสิ่งพิมพ์กีฬา โดยเฉพาะหนังสือพิมพ์กีฬา 6 ฉบับ โดยจัดจำหน่ายผ่านตัวแทนร้านค้าทั่วประเทศ โดยบริษัทฯ จะให้ส่วนลดการค้าร้อยละ 30 จากราคาหน้าปก ปัจจุบันมีตัวแทนจำหน่ายประมาณ 600 รายทั่วประเทศ โดยบริษัทฯ จะเป็นผู้จัดส่งให้กับลูกค้า มีทั้งใช้รถยนต์ของบริษัท จ้างสายส่งมืออาชีพ หรือเครื่องบินของการบินไทย นอกจากนี้ยังได้มีช่องทางการขายในร้านสะดวกซื้อ และร้านหนังสือชั้นนำ โดยมีเครื่องพิมพ์ของบริษัทเอง ในซอยรามอินทรา 40 เขตบึงกุ่ม กทม. และว่าจ้างบริษัท กิเลนการพิมพ์ จำกัด โดยมีกำลังการผลิตเริ่มต้นที่ 27,500 ฉบับต่อชั่วโมง ผลประกอบการไตรมาส 2/2560 มีรายได้รวม 487.71 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 129.68 ล้านบาท

กำลังโหลดความคิดเห็น