xs
xsm
sm
md
lg

ปชช.ร่วมส่งดอกเข็ม 4 แสนดอก ประดับม่านพระจิตกาธาน พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ ๙

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


จิตอาสา ร่วมทำดอกเข็มประดิษฐ์ที่ใช้ทำผ้าม่านตาข่ายดอกไม้สดประดับพระจิตกาธาน ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นวันสุดท้าย เป็นจำนวนทั้งสิ้น 400,000 ดอก ด้านโรงเรียนช่างฝีมือในวังชาย ปั้นรูปพระพรหม 8 องค์ ประดับเสาชั้นฐานเรือนฟืนคืบหน้า 60% แล้ว สาธิตการแทงหยวกเป็นครั้งแรกที่จะนำไปประดับในส่วนต่างๆ ของพระจิตกาธาน ซึ่งออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อแสดงถึงสัญลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ ๙

วันนี้ (25 ก.ย.) ที่อาคารโรงโขน โรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ ในพระบรมมหาราชวัง นายบุญชัย ทองเจริญบัวงาม นักจัดการงานในพระองค์ ชำนาญการ กองศิลปกรรม สำนักพระราชวัง กล่าวว่า ตามที่กองศิลปกรรม สำนักพระราชวัง ได้เชิญชวนให้ประชาชนทุกภาคส่วนทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเข้าร่วมทำเครื่องสดประดับพระจิตกาธานในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร เพื่อน้อมส่งเสด็จพระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย เป็นครั้งสุดท้ายด้วยการส่งดอกเข็มประดิษฐ์ที่ใช้ทำผ้าม่านตาข่ายดอกไม้สดประดับพระจิตกาธาน โดยสำนักพระราชวังได้เปิดให้ประชาชนจิตอาสาส่งดอกเข็มประดิษฐ์ตั้งแต่วันที่ 25 ส.ค.- 25 ก.ย. โดยวันนี้ซึ่งเป็นวันสุดท้ายมีประชาชนจิตอาสาร่วมส่งดอกเข็มประดิษฐ์ทั้งทางไปรษณีย์ และนำมาส่งด้วยตัวเองเป็นจำนวนทั้งสิ้น 400,000 ดอก

ขณะเดียวกัน ขณะนี้เจ้าหน้าที่จากโรงเรียนช่างฝีมือในวัง (ชาย) ทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน ได้ร่วมกันปั้นรูปพระพรหม 8 องค์ ประดับเสาชั้นฐานเรือนฟืนซึ่งขณะนี้ปั้นและตกแต่งพระพรหมคืบหน้าไปประมาณ 60% แล้ว โดยรูปแบบของพระพรหมนั้นมีลักษณะพระพักตร์ และพระวรกายนั้น ยึดรูปแบบไทยประเพณีทุกประการ มีพระวรกายสีขาว นั่งชันเข่า พระหัตถ์ขวาถือพระขรรค์เพื่อถวายการอารักขาและส่งเสด็จพระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย ซึ่งปั้นจากดินน้ำมันหล่อด้วยไฟเบอร์กลาส โดยมีความสูงจากฐานประมาณ 60 เซนติเมตร

นอกจากนี้ นายบุญชัย ยังได้สาธิตการแทงหยวกเป็นครั้งแรกที่จะนำไปประดับในส่วนต่างๆ ของพระจิตกาธาน อาทิ ชั้นเรือนยอด แบ่งเป็นลายหยวกชั้นเรือนยอดฉัตร 9 ชั้น และลายหยวกชั้นรัดเกล้า โดยชั้นรัดเกล้า เป็นลายแทงหยวกลายกระจังและลายเฟื่อง ซึ่งอ้างอิงจากรูปแบบดั้งเดิมของพระจิตกาธานถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ ๕ ชั้นรัดเอว (ประดิษฐานพระโกศจันทน์) เป็นลายกลีบบัวจงกลซ้อนกาบลาย 5 ชั้น และการแทงหยวกเสาเล็กเรือนฟืน ไว้สำหรับวางฟืนไม้จันทน์ ซึ่งประดับด้วยหยวกแทงลายเถาไขว้โดยมีเลขเก้าไทย (๙) อยู่ในวงลายเถา ซึ่งออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อแสดงถึงสัญลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ ๙

นอกจากนี้ ยังมีการสาธิตการกดลายพิมพ์มะละกอดิบประดับหน้าหยวก อาทิ ลายกนก ลายดอกจอก ลายใบเทศ และลายประจำยามด้าน เด็กหญิง พิชญธิดา พ่วงพิศ อายุ 10 ปี นักเรียนชั้น ประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ ผู้บกพร่องทางการได้ยิน บอกถึงการมาร่วมเป็นจิตอาสาทำดอกเข็มประดิษฐ์ ว่า หนูทราบเรื่องราวเกี่ยวกับในหลวง รัชกาลที่ ๙ จากข่าวในหนังสือพิมพ์และทางอินเทอร์เน็ต จึงรู้ว่าพระองค์ทรงงานมากมายเพื่อดูแลประชาชน อย่างเช่น โครงการฝนหลวง และโครงการอนุรักษ์ป่าไม้ ทำให้หนูรักพระองค์มากๆ รู้สึกดีใจที่มีในหลวง รัชกาลที่ ๙ หนูจึงอยากมาทำดอกเข็มประดิษฐ์เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ซึ่งครั้งนี้มาร่วมทำเป็นครั้งที่ 2 แล้ว อีกทั้งยังเป็นการฝึกสมาธิของตัวเองให้นิ่งขึ้น หนูจะเดินตามรอยพระองค์ด้วยการน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจมาใช้ ด้วยการประหยัดอดออม โดยจะแบ่งเงินค่าขนมที่ได้มาเก็บออมไว้ รวมถึงช่วยดูแลป่าไม้ด้วยการปลูกต้นไม้
กำลังโหลดความคิดเห็น...