xs
xsm
sm
md
lg

เลิกเมาท์กันได้แล้ว! “เชอรี่” เทรนเนอร์ชื่อดัง เปิดความจริงแม่ชม คลอดลูกแฝด 14 วัน ผอม ฟิต เฟิร์ม!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ทำเอาคนตื่นเต้น คอมเมนท์แอนด์เมาท์กันให้สนุกปาก สำหรับกรณีของแม่ชม - ชมพู่ อารยา ที่คลอดน้องแฝดออกมาได้ไม่กี่วัน ก็กลับมาหุ่นเป๊ะปัง หน้าท้องแบนราบ อย่างกับสาวสลิม บางคนก็ว่าเธออดอาหารหรือเปล่า บางคนก็ไปไกลถึงขั้นว่า ไม่ห่วงลูกเลยหรือ?

อย่ากระนั้นเลย รายการ “เป็นเรื่อง!” ทางช่อง News 1 พาไปเปิดใจไขความจริง จากเทรนเนอร์ยอดนิยมผู้ดูแล “แม่ชม” มาแต่ไหนแต่ไร

“เชอรี่ - นนท์ณัฐดา อำมาตย์” ชื่อนี้ ได้รับการการันตีจากสาวซุปตาร์เมืองไทยแล้วหลายราย ในด้านการเป็นผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญที่เทคแคร์หุ่นของคุณแม่ให้ฟิตเฟิร์ม

• มีคนเม้าท์กันว่าคุณชมพู่ ผอมเร็วมาก และการอดอาหารอย่างหนัก มันจะมีผลต่อการให้นมลูกหรือเปล่า

พูดจริงๆ ไม่ได้อดเลย เมื่อวานก็เพิ่งคุยกันเรื่องโพสต์รูปลงโซเชียล คนก็กระหน่ำคอมเมนท์กันอย่างเมามัน ต้องเกริ่นก่อนว่า การจัดการ และการเตรียมการก่อนจะมีน้องของคุณชมพู่ดีมากๆ เพราะว่าเริ่มต้นวางแผน การออกกำลังกาย ฟิตร่างกาย เพื่อที่ว่าในช่วงตัวเองท้องหรือหลังคลอด ทำยังไงให้รูปร่างกลับมาได้เร็วมากที่สุด ไม่เป็นคุณแม่ปลาวาฬ ไม่มีไขมันเยอะ

ก็เริ่มตั้งแต่ดูแลเรื่องอาหารการกินสิ่งที่มีประโยชน์กับลูกน้อยและกับตัวเอง จริงๆ มันคือผลพลอยได้จากการที่คุณชมพู่เตรียมตัวเองก่อนที่จะรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์น้องแฝดแล้วนะ เรื่องอดอาหารนี่คือไม่จริงเลย เพราะว่าแม่ชมให้นมน้อง ทานอาหารปกติทุกอย่าง เพียงแต่ว่าอาจจะเป็นเพราะว่าผู้หญิงที่ฟิตมาก เมื่อเวลาที่คลอดออกไปแล้ว ร่างกายจะกลับสู่สภาวะปกติได้เร็วมาก

และเนื่องจากว่าออกกำลังกายมาก่อน มีกล้ามเนื้อเยอะ พอเวลาน้องคลอดออกไป ผิวหนังมันก็เลยกระชับเข้าที่ได้เร็วมาก พอแม่ชมมีกล้ามเนื้อที่สะสมไว้ในระดับหนึ่ง ก็กลับไปคืนร่างได้เร็วและง่ายมาก

• ชาวเน็ตก็เลิกเมาท์ได้แล้วนะครับว่าแม่ชมห่วงสวยมากกว่าห่วงน้อง อดข้าวไม่ยอมกิน อันนี้ไม่จริง ขอถามเรื่องแผนการออกกำลังกาย ว่าทำได้มากน้อยแค่ไหนอย่างไรครับ

จริงๆ แล้ว ถ้าคุณแม่ที่มีแผนว่าปีหน้าจะต้องตั้งครรภ์ ปีนี้ก็ควรออกกำลังกายไว้เลย เพราะว่ากล้ามเนื้อมันไม่ได้มาง่ายๆ เร็วๆ 2 - 3 เดือนนะคะ ที่จริงผู้หญิงมีฮอร์โมนที่จะสร้างกล้ามเนื้อยากมาก เรายิ่งต้องแพลนยาวๆ เลยค่ะ อย่างต่ำต้อง 6 เดือน เต็มที่คือ 1 ปี ร่างกายจะดีที่สุด จะฟิตแอนด์เฟิร์มแล้วก็มีมวลกล้ามเนื้อที่สมส่วนสวยงาม

และข้อดีอีกอย่างหนึ่งก็คือว่า คุณแม่ที่เริ่มฟิตออกกำลังกายอะไรก็ได้ แต่เวท เทรนนิ่ง เป็นทางเลือกที่จะช่วยให้เรามีมวลกล้ามเนื้อที่มันจะพยุงไม่ให้เรามีอาการเป็นตะคริวหรือปวดหลังมากๆ เวลาที่คุณแม่ตั้งครรภ์ น้ำหนักเพิ่มมากขึ้น และที่สำคัญก็คือว่า การออกกำลังกายเตรียมตัวก่อนการตั้งครรภ์ มันส่งผลถึงตอนหลังคลอดอย่างหนึ่งก็คือ ผิวหนังตึงกระชับเร็วมากเลยค่ะ

• กล้ามเนื้อที่ขึ้นตรงหน้าท้องช่วยให้การคลอดมันง่ายขึ้นด้วยหรือเปล่า

ใช่ค่ะ เพราะว่าหนึ่งคือว่าใน เคสของแม่ชม ตอนที่คุณหมอเขากรีดเข้าไปเนี่ยมันไม่มีชั้นไขมันที่หนามาก พอกรีดเข้าไปปุ๊บ ก็สามารถทำคลอดได้ง่ายมากและเร็วมาก และที่สำคัญ ถ้าคุณแม่ที่ดูแลตัวเอง เปอร์เซ็นต์ fat ไม่สูงมาก ชั้นไขมันตรงหน้าท้องไม่หนามาก ตอนที่คุณหมอกรีดเพื่อทำคลอดออกมา มันจะใช้เวลาเย็บน้อยมาก แผลจะเปิดไม่มากด้วยค่ะ ทำให้คุณแม่ไม่เจ็บมากด้วย เพราะว่ายิ่งกรีดไป ยิ่งไม่เจอชั้นไขมันที่หน้าท้อง ยิ่งง่ายต่อการที่จะเย็บ เวลาก็น้อยด้วย อันนี้คือข้อดี
ภาพจากไอจี : chomismaterialgirl
• อยากให้เล่าถึงตอนเทรนด์คุณแม่ชมหน่อยว่า ความอึดของการออกกำลังกายของคุณชมพู่เป็นยังไงบ้าง

แพทเทิร์นของคุณแม่ชม เหมือนคนธรรมดาทั่วไป คือออกกำลังกายอาทิตย์ละ 3 วัน ถ้าว่าง เยอะหน่อย มีเวลาเยอะหน่อย ไม่ได้ไปถ่ายละคร คุณแม่ชมก็จะเล่น 4 วัน แต่เล่นแค่วันละ 1 ชั่วโมงสำคัญก็คือการจัดเตรียมโปรแกรมออกกำลังกาย มันสำคัญมากว่าวันนี้หนึ่งชั่วโมงแล้วจะเล่นท่าไหนแบบไหน เล่นกี่ครั้งกี่เซต คือภายใน 1 ชั่วโมงให้เราเล่นยังไงก็ได้ ให้ร่างกายมันพีคที่สุดโดยที่ไม่ต้องใช้เวลานานมากจนเกินไป เพราะถ้าใช้เวลามากจนเกินไป ร่างกายมันไม่สามารถเล่นได้ คือแรงเรามันก็จะตก

เพราะฉะนั้น ทำยังไงก็ได้ ให้โปรแกรมการออกกำลังกายนั้นช่วยให้เราสามารถออกแรงได้ประสิทธิภาพมากที่สุดภายใน 1 ชั่วโมง และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่หลายคนอาจจะไม่รู้ มันเป็นเรื่องที่ง่ายมากเลยค่ะ ก็คือถ้าเราออกกำลังกายแล้วเราดูแลเรื่องอาหารการกิน ไม่ให้งดนะคะ ดูแลควบคุม ควบคู่กับการออกกำลังกาย มันจะเห็นผลได้เร็วมาก บางคนเดือนครึ่งหรือสองเดือนก็โอเคแล้ว คือแค่นี้มันไม่มีอะไรซับซ้อน เพียงแต่ว่าเราปรับวิธีการทานอาหาร กับโปรแกรมการออกกำลังกายให้มันบาลานซ์แล้วมันไปด้วยกันได้ โดยที่ไม่ต้องอดอาหารเลย

• การออกกำลังกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ สามารถออกได้ถึงตอนที่ครรภ์อายุ 7 - 8 เดือนเลยไหม

จริงๆ เรื่องนี้แล้วแต่บุคคล อย่างแม่ชมพอท้องได้ 3 เดือนกว่า 4 เดือน ก็ไปเช็คอาการครรภ์ดูว่าปกติ คุณหมอก็อนุญาตให้ออกกำลังกายได้ คุณแม่ชมก็ออกกำลังกายปกตินะคะ จนถึงวันจะคลอดเลย หยุดแค่ 2 วันก่อนคลอด ออกปกติ เพียงแต่ว่าคำว่าออกกำลังกายเนี่ย เลเวลมันต้องปรับลงมาบ้าง เราแค่ทำยังไงก็ได้ให้คุณแม่ได้สามารถขยับร่างกาย ที่สำคัญก็คือบริหารในช่วงกระดูกเชิงกรานให้มันแข็งแรงซึ่งมันก็จะมีท่าที่ครูจะช่วยจัดสรรให้เอง ให้คุณแม่สามารถรองรับน้ำหนักน้องแฝดในท้องที่จะเพิ่มขึ้นมา ทำให้คุณแม่ไม่ปวดหลัง

คุณแม่ท่านอื่นอยากจะออกกำลังกายในช่วงท้องแล้วอะไรแบบนี้ เราต้องขอใบรับรองแพทย์ไหม และต้องผ่อนกี่เดือนถึงจะเริ่มได้

อันดับแรก สำคัญมากเลยนะคะ เราต้องเช็คอาการครรภ์เราก่อนว่าปกติไหม ถ้าปกติก็สามารถออกกำลังกายได้ เริ่มจากเบาๆ บางคนอาจจะออกกำลังกายมาก่อนอยู่แล้ว มันก็จะเป็นเรื่องง่ายมากที่ร่างกายไม่ต้องปรับอะไรมาก แต่ถ้าคุณแม่ที่ไม่เคยออกกำลังกายเลย แล้วอยากจะดูแลตัวเองในช่วงตั้งครรภ์ ก็ต้องหาผู้เชี่ยวชาญดูแลเป็นพิเศษ และมีความรู้ว่าข้อจำกัดของคุณแม่ตั้งครรภ์ห้ามฝึกท่าไหน ต้องเล่นท่าไหนเล่นกล้ามเนื้อส่วนไหนที่จะช่วยทำให้หลังคุณแม่แข็งแรง หรือช่วงกระดูกเชิงกรานคุณแม่แข็งแรง ทำให้ไม่เป็นตะคริว การเล่นเล่นยังไงระวังเรื่อง heart rate อัตราการเต้นของหัวใจ ควรจะเต้นอยู่ในระดับไหน

• คือต้องศึกษาให้ดี แล้วต้องมีข้อมูลที่ชัดเจน และ 14 วันของแม่ชม จากที่ตั้งท้อง น้ำหนักหายไปกี่กิโลครับ

หายไปเกือบจะ 4 กิโลมั้งคะ แต่ด้วยเพราะว่าคุณแม่ชมให้นมน้องเองด้วย ยิ่งให้นมน้อง มดลูกยิ่งเข้าอู่เร็ว คุณแม่ที่ให้นมลูกข้อดีก็คือว่ามดลูกจะเข้าอู่เร็ว ยิ่งมดลูกเข้าอู่เร็ว มันทำให้บริเวณหน้าท้องเรา ยุบเร็วมากขึ้น

• แล้วระหว่างที่คุณแม่ที่ให้นมน้อง สามารถที่จะออกกำลังกายได้ไหม

ออกได้นะคะ และมันดีจริงๆ คือไม่ว่าจะอยู่บ้านให้นมลูก ระหว่างน้องหลับ ก็สามารถขยับตัวได้ง่ายๆ ยืดเส้นยืดสาย คือคนที่มีพื้นฐานมาไม่ต้องห่วงอยู่แล้ว เพราะจะรู้เพื่อฟิตร่างกายของตัวเอง เขาจะทำได้มากแค่ไหน เขาได้ทำท่าไหนได้อะไรแบบนี้ค่ะ

กำลังโหลดความคิดเห็น...