xs
xsm
sm
md
lg

กฤษณา อโศกสิน - อังคาร จันทาทิพย์ คว้ารางวัลชนะเลิศ “เซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่ 14”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่นจัดงานมอบโล่พระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รางวัลหนังสือดีเด่น “เซเว่นบุ๊คอวอร์ด” ครั้งที่ 14 ประจำปี 2560 พร้อมการปาฐกถาพิเศษด้านการอ่านจาก ศาสตราจารย์เกียรติคุณนายแพทย์เกษม วัฒนชัย

นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ. ซีพี ออลล์กล่าวว่า... “ตลอดระยะเวลา 14 ปี ที่ผ่านมาของการดำเนินโครงการประกวดหนังสือดีเด่นรางวัล เซเว่นบุ๊คอวอร์ด ได้คัดสรรหนังสือดีมีคุณภาพทั้ง 7 ประเภทสู่สังคม ประกอบด้วย กวีนิพนธ์, นวนิยาย, นิยายภาพ (การ์ตูน), รวมเรื่องสั้น, วรรณกรรมสำหรับเยาวชน, สารคดี (ทั่วไป) โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญคือเพื่อส่งเสริมนักเขียนคุณภาพ และสนับสนุนผลงานที่มีเนื้อหาจรรโลงสังคม มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ รวมถึงเพื่อส่งเสริมให้เยาวชนพัฒนาตนเองด้านการอ่าน การเขียน

“โครงการประกวดหนังสือดีเด่นรางวัลเซเว่นบุ๊คอวอร์ด” เป็นโครงการที่บริษัทมุ่งหวังให้เป็นเวทีเชิดชูและเป็นกำลังใจให้นักเขียนไทยได้พัฒนาฝีมือหรือผลิตผลงานที่มีคุณภาพ กระทั่งก้าวสู่ปีที่ 14 ได้อย่างมั่นคงและต่อเนื่อง และเป็นเจตนารมณ์ที่จะมุ่งมั่นส่งเสริมการอ่าน การเขียน และการเรียนรู้เป็นหนทางของการพัฒนาคนนำไปสู่การพัฒนาประเทศชาติ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายซีเอสวีของซีพี ออลล์ ในด้านการส่งเสริมการศึกษา พัฒนาเยาวชนที่ดำเนินการอย่างจริงจังต่อเนื่องและเป็นรูปธรรม และยังคงมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมหนังสือดีมีคุณภาพให้สังคมไทย ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งที่สนับสนุนและร่วมสร้างวัฒนธรรมการอ่าน การเขียนให้เติบโตต่อไป เพราะองค์ความรู้ต่างๆ ที่เกิดจากการอ่านและผลงานเขียนที่มีคุณภาพที่ออกสู่สังคม จะเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาคน และนำไปสู่การพัฒนาประเทศชาติต่อไป”

นอกจากนี้ภายในงานได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์เกียรติคุณนายแพทย์เกษม วัฒนชัย กรรมการกิตติมศักดิ์โครงการประกวดหนังสือดีเด่นรางวัลเซเว่นบุ๊คอวอร์ด เป็นประธานมอบรางวัลและกล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่องการอ่าน โดย “กฤษณา อโศกสิน” ซึ่งคว้ารางวัลชนะเลิศจากนวนิยายเรื่อง “กระจกขอบทอง” ได้เปิดใจถึงวิถีการสร้างสรรค์งานเขียนของตนเองอีกด้วย


นางสุกัญญา ชลศึกษ์ หรือ “กฤษณา อโศกสิน” กล่าวว่า รู้สึกยินดีอย่างที่ได้รับรางวัลเซเว่นบุ๊คอวอร์ดครั้งที่ 14 และหวังให้รางวัลนี้มีต่อไปเรื่อยๆเพื่อเป็นกำลังใจกับทั้งนักเขียนและนักอ่านในสังคมไทย “รางวัลเซเว่นบุ๊คอวอร์ดต้องมีปีที่ 15 16 17 แน่นอน เพราะแม้ว่านิตยสารต่างๆ จะค่อยๆ ปิดตัวลงไปบ้าง แต่ช่องทางออนไลน์ก็เป็นช่องทางที่เติบโตอย่างน่าสนใจ อย่างไรก็ตามหวังให้นักเขียนรุ่นใหม่พัฒนาตัวเองให้สร้างสรรค์งานอย่างมีคุณภาพมากขึ้น มีความพยายาม และความอดทนในการเขียน เพราะดิฉันเองตอนเริ่มเขียนใหม่ๆงานก็ยังไม่เป็นที่นิยม ต้องใช้เวลาและพัฒนาตัวเองมาเรื่อยๆ ดิฉันเขียนนวนิยายที่ไม่มีวันเก่าเพราะเขียนขึ้นมาจากกิเลสของมนุษย์ จึงไม่มีวันล้าสมัยเพราะกิเลสของคนไม่มีคำว่าหมด งานของนักเขียนรุ่นใหม่ในออนไลน์ตอนนี้เน้นความรื่นรมย์เป็นหลัก เด็กสมัยนี้เก่งมากและเขียนเรื่องได้น่าอ่าน ขอเป็นกำลังใจให้นักเขียนรุ่นใหม่ๆได้พัฒนาไปตามวัยของเขา”


ล่าสุด ซีพี ออลล์ เตรียมเปิดรับผลงานจากนักเขียนและสำนักพิมพ์เข้าประกวดในครั้งที่ 15 โดยเปิดรับผลงานเขียน 7 ประเภท ได้แก่ ประเภทกวีนิพนธ์ นวนิยาย นิยายภาพ (การ์ตูน) รวมเรื่องสั้น วรรณกรรมสำหรับเยาวชน สารคดี (ทั่วไป) และรางวัลนักเขียนรุ่นเยาว์ ชิงโล่พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อยู่ระหว่างดำเนินการ) และเงินรางวัล 100,000 บาท (ยกเว้นประเภทรางวัลนักเขียนรุ่นเยาว์) โดยเปิดรับผลงานตั้งแต่พฤศจิกายน 2560 - กุมภาพันธ์ 2561 สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.csrcpall.com หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร.0-2071-2902-3

ผลการตัดสินการประกวดหนังสือดีเด่นรางวัลเซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่ 14 ประจำปี 2560 มีดังนี้

ประเภทกวีนิพนธ์ รางวัลชนะเลิศ เรื่อง ระหว่างทางกลับบ้าน โดย อังคาร จันทาทิพย์ ผจญภัยสำนักพิมพ์ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เรื่อง พลัดหลงไปในห้วงเวลาของนักมายากล โดย วิสุทธิ์ ขาวเนียม ผจญภัยสำนักพิมพ์ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เรื่อง ธรรมชาติของหัวใจ โดย พรชัย แสนยะมูล สำนักพิมพ์ไม้ยมก

ประเภทนวนิยาย รางวัลชนะเลิศ เรื่อง กระจกขอบทอง โดย กฤษณา อโศกสิน (สุกัญญา ชลศึกษ์) สำนักพิมพ์เพื่อนดี รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เรื่อง พุทธศักราชอัสดงกับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบดำ โดย วีรพร นิติประภา สำนักพิมพ์มติชน รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เรื่อง เพลงรักนิวตริโน โดย อนุสรณ์ ติปยานนท์ สำนักพิมพ์แซลมอน

ประเภทนิยายภาพ (การ์ตูน) รางวัลชนะเลิศ ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 มี 2 รางวัล ได้แก่ เรื่อง DOG EYE VIEW มุม มอง หมา โดย PUCK (ไตรภัค สุภวัฒนา) สำนักพิมพ์บันลือบุ๊คส์ และเรื่อง Small Things Matter โดย คัจฉกุล แก้วเกต สำนักพิมพ์บัน รองชนะเลิศอันดับ 2 มี 2 รางวัล ได้แก่ เรื่อง ความสุขของกะทิ ฉบับลายเส้น โดย วิศุทธิ์ พรนิมิตร (ภาพ) งามพรรณ เวชชาชีวะ (เรื่อง) แพรวสำนักพิมพ์ และเรื่อง อัศวินพิทักษ์ไดโนเสาร์ เล่ม 4 ตอนผู้พิทักษ์หุ้มเกราะ โดย อินกับทราย (อินทรายุธ เทพคุณ และพาณี อิทธิบำรุงรักษ์) นานมีบุ๊คส์

ประเภทรวมเรื่องสั้น รางวัลชนะเลิศ ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 2 มี 3 รางวัล ได้แก่ เรื่อง คืนหนึ่ง…คิดถึงอีกครั้ง โดย เจน จิ (เจนจิรา เสรีโยธิน) แพรวสำนักพิมพ์ เรื่อง บังไพรแห่งทรัพย์จำปาและเรื่องอื่นๆ โดย องค์ บรรจุน แพรวสำนักพิมพ์ และเรื่อง อาจเป็นเพราะเหตุนั้น โดย นิธิ นิธิวีรกุล สำนักพิมพ์สมมติ

ประเภทวรรณกรรมสำหรับเยาวชน รางวัลชนะเลิศ ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เรื่อง กระต่ายในพระจันทร์ โดย แพน พงศ์พนรัตน์ (ดร.กาญจน์นภา พงศ์พนรัตน์) แพรวสำนักพิมพ์ รองชนะเลิศอันดับ 2 มี 2 รางวัล ได้แก่ เรื่อง มหา’ลัยสายมังงะ โดย หมอก (ธมนธร อมรธีรสรรค์) สำนักพิมพ์บันลือบุ๊คส์ และเรื่อง เอกอีเอ้กเอย โดย ศิริ มะลิแย้ม (ศิริวัฒน์ มะลิแย้ม) นานมีบุ๊คส์

ประเภทสารคดี รางวัลชนะเลิศ ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 มี 2 รางวัล ได้แก่ เรื่อง วิถีในนา ปรัชญาในสวน โดย สายลมลอย (สราวุธ วงศ์สุวัฒน์) สำนักพิมพ์โพสต์บุ๊กส์ และเรื่อง I CANCEL MY CANCER โดย เบลล์ ศิรินทิพย์ (ศิรินทิพย์ ขัติยะกาญจน์) สำนักพิมพ์บัน รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เรื่อง มันยากที่จะเป็นมลายู โดย ศรยุทธ เอี่ยมเอื้อยุทธ สำนักพิมพ์มติชน

ประเภทรางวัลนักเขียนรุ่นเยาว์ หมวดกวีนิพนธ์ รางวัลชนะเลิศไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เรื่อง กานท์เวลาของผู้คน โดย กิตติ อัมพรมหา หนังสือทำมือ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ไม่มีผลงานใดได้รับ

ประเภทรางวัลนักเขียนรุ่นเยาว์ หมวดนวนิยายขนาดสั้น ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล

ประเภทรางวัลนักเขียนรุ่นเยาว์ หมวดรวมเรื่องสั้น ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล

ประเภทรางวัลนักเขียนรุ่นเยาว์ หมวดนิยายภาพ (การ์ตูน) รางวัลชนะเลิศ ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 1 ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 2 มี 2 รางวัล ได้แก่ BELIEF โดย Yulian (Peko) (ปัทมพร ชัยศุภกิจสินธ์) หนังสือทำมือ และเรื่อง Flower Shop โดย อรณิชา ชัยสิงหาญ หนังสือทำมือ

*****************************************
เรื่อง/ภาพ : อรวรรณ เหม่นแหลม

กำลังโหลดความคิดเห็น...