แม้ว่าจะถูกบางคนมองว่าไม่สวยก็ไม่ได้แปลว่าจะเป็นเรื่องยิ่งใหญ่สำหรับเขา เพราะวันนี้เขาใช้ความไม่สวยขายความเป็นตัวเองโดยมีท่าเต้นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เต็มไปด้วยสีสันและความสนุกสนานสามารถเรียกเสียงหัวเราะ จนขึ้นแท่นเป็นเน็ตไอดอลของคนในประเทศไทยและยังดังไกลไปต่างประเทศ ซึ่งสิ่งนี้เองยังทำให้เขามีงานและโอกาสต่างๆ เข้ามาไม่ขาดสาย สิตางศุ์ บัวทอง ที่ใครๆ ก็ต่างเรียกว่า “เน็ตไอดอลสายสะบัด”

• ก่อนจะมาเป็น “เน็ตไอดอลสายสะบัด”
เริ่มแรกมาจากเมื่อเดือนมีนาคมปีนี้ มีคนเอารูปซึ่งเมื่อก่อนเราจะโพสต์แค่รูปอย่างเดียว แล้วเขาก็เอารูปเราไปแชร์กันเป็นแสน คืนเดียวเรียกว่าดังภายในข้ามคืนก็ได้ค่ะ ในเว็บไซต์ต่างๆ ประกาศให้เราเป็นเน็ตไอดอลสายเซ็กซี่กันเลย เพราะในรูปที่แชร์จะเป็นรูปที่ใส่ชุดบิกินี่ซึ่งเราก็ถ่ายกันเล่นๆ นะ ส่วนตัวเราชอบเล่นเฟซบุ๊กเป็นประจำทุกวันอยู่แล้วแต่จะเล่นเฉพาะในกลุ่มเพื่อนไม่ได้เปิดสาธารณะอะไร
• ดังในข้ามคืน? หลังจากนั้นชีวิตเป็นยังไงต่อไป
หลังจากนั้นก็มีคนติดต่อเข้ามาเยอะถามว่าเรารับงานไหม แป๊บเดียวเพื่อนในเฟซบุ๊กก็เต็ม คุณปอยฝ้าย มาลัยพรก็ประกาศหาตัวหน้าเฟซบุ๊กซึ่งพอเขาได้เบอร์ก็โทร.มานัดจะให้เราไปถ่าย MV ด้วยซึ่งเป็นเพลงใหม่ที่เพิ่งออกแต่ยังไม่ได้ถ่าย MV ก็ติดต่อกันไว้นาน 2-3 เดือนแล้ว
นอกจากนี้ก็มีงานจ้างรีวิวสินค้าเข้ามาบ้าง เป็นสิบๆ แบรนด์เพราะสินค้าออนไลน์มันเยอะ แต่เราก็ต้องเช็กดูก่อน ส่วนใหญ่จะเป็นแบรนด์ที่ขายทางออนไลน์ พวกครีมสบู่ หรืออะไรที่เกี่ยวกับเส้นผมอะไรประมาณนี้

• ในการรับจ้างรีวิวคิดเรตราคายังไง ค่าตัวแพงไหม
ไม่แพงมากแค่หลักหมื่นต้นๆ แต่เราจะรับออเดอร์สินค้าให้เขาด้วย คือเราไม่ได้ทำรีวิวแล้วจบคือเราจะมานั่งคิดแผนต่อว่าตัวนี้ควรทำอะไรให้น่าสนใจ เหมือนช่วยเขาทำการตลาดด้วยก็แบบนี้แหละทำให้ลูกค้าเขาชอบ ก็มีลูกค้าที่สนิทกันตั้งหลายแบรนด์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแบรนด์ที่ขายทางออนไลน์ พวกครีมสบู่ หรืออะไรที่เกี่ยวกับเส้นผม
หลักๆ การรับงานรีวิวคือเราต้องใช้เองทุกตัวนะ เพราะเราจะต้องใช้ก่อน ตัวไหนดีเราก็บอกว่าดี ตัวไหนไม่ดีเราก็บอกว่าไม่ดีจะไม่พูดต่อ แต่ถ้าตัวไหนดีเราก็พูดต่อเรื่อยๆ รับออเดอร์ให้ทางเจ้าของ ตรงนี้เขาก็จะแบ่งเปอร์เซ็นต์ให้
• แล้วฉายา “สายสะบัด” ได้มาจากไหนคะ
สายสะบัดมาจากที่แฟนคลับเด็กๆ เขาอยากให้เราลองเต้นเพราะเราเป็นคนชอบเต้นอยู่แล้ว คลิปแรกก็ใช้เพลงคุณลำไยของลูกนก สุภาพร จะแค่นาทีกว่าๆ แต่เราจะทำให้แปลกแหวกแนวคือไปเต้นในดงกล้วยหน้าบ้านมันก็จะคล้ายๆ ผีตานีเพราะผมเรามันสีดำด้วย ซึ่งคลิปนี้ก็มีคนเอาไปลงใน youlike แล้วก็เลยดังมาเรื่อยๆ ตอนนี้ก็ลงคลิปเต้นมาได้ 2-3 เดือนเองค่ะ
จริงๆ ไม่คิดว่าทำมาแล้วจะดังเลยนะ ก็คิดแค่ว่าทำสนุกๆ กับเพื่อนเพราะวันนี้หุ่นฉันยังดีอยู่นะ เพื่อนฉันเปลี่ยนร่างกันหมดแล้วแต่เรายังอยู่ร่างเดิมอยู่ก็เลยอยากทำ
มันน่าจะเป็นเพราะท่าเต้นที่มันฉีกแหวกแนวออกมา เพราะสมัยนี้เขาจะมีสายย่อ สายแดนซ์อะไร ที่นี้เราดูสายย่อมาเยอะแล้ว ใครๆ ก็ย่อ เราก็เลยคิดว่าเราจะเป็นสายสะบัด ซึ่งท่าเต้นนี้มันเป็นท่าเปิดตัวของคริสติน่า อากีล่าร์ จะเป็นยืนสะบัดผม แล้วเขาก็ดังด้วย แต่เมื่อก่อนจะบอกว่ามันเป็นท่าเต้นในผับเมื่อ 30 ปีที่แล้วนะ สมัยดิสโก้ ท่านี้จะเป็นท่าฮิตมากๆ ยิ่งยืนเรียงแถวแล้วก็สะบัดมันจะสวยมากเลยนะ ก็จะเต้นท่านี้ทุกคลิปแต่จะแค่เปลี่ยนเพลง เปลี่ยนชุด
ท่าเต้นสะบัดมันมีประโยชน์นะ เพราะมีคนทำตามแล้วเอวลด น้ำหนักลดจริงภายใน 1 สัปดาห์ก็มี เป็นเหมือนท่าออกกำลังกาย มันได้ทุกส่วน ทุกช่วงเพราะมันต้องสะบัด ทั้งคอ ทั้งไหล่ ทั้งเอว (ยิ้ม)

• ตรงนี้คิดว่าเขาชอบอะไรในตัวเราเหรอคะ เพราะเห็นว่าดังไกลไปถึงประเทศจีนด้วย
ก็แปลกดีนะมันก็เป็นสีสันที่เราไม่ได้นึกถึง คงเป็นฟ้าลิขิตแล้วแหละมั้งเพราะเราเชื่อเรื่องปาฏิหาริย์ด้วยนะ แต่ที่ฟังจากเหตุผลของหลายคนเขาจะบอกว่าเราเป็นแรงผลักดันให้พวกเขาได้ ทำให้เขามีแรงสู้ต่ออย่างเมื่อวานแฟนคลับเขาแชตมาบอกว่าขอฟังเสียงคุณแม่หน่อยหนูจะทำงาน มันซาบซึ้งนะที่เรากลายเป็นแรงกระตุ้นให้เขามีแรงฮึด ถึงเราจะไม่สวยแต่เรายังมั่น เรายังกล้าอัดคลิปเต้น กล้าที่จะนั่งคุยผ่าน Live แต่ในความไม่สวยของเรามันกลายเป็นว่าพอคนเข้ามาดูเขารู้สึกว่ามันมีเสน่ห์ทำให้เขาติดตามเรา
ส่วนเรื่องที่บอกว่าดังไกลไปถึงประเทศจีนอันนี้คือเกิดจากที่เขาก็เอาไปแชร์ให้ในเพจที่คนจีนเขาเล่น ที่นี้มีแฟนคลับเราอยู่ที่ฮ่องกงเขาก็แคปรูปมาบอกว่าตอนนี้ที่นั่นลงข่าวเลยนะว่าเราเป็นเน็ตไอดอลที่ดังที่สุดในประเทศไทย (หัวเราะ)
• เท่าที่ฟังคือหลายคนมองข้ามเรื่องหน้าตาของเราไป เพราะในความไม่สวยเราก็ยังคงมีเอกลักษณ์
ก็ดีนะ ตรงนี้แสดงว่าความคิดระดับเดียวกัน เพราะคนที่จะชอบกันมันต้องมีความคิดไปในแนวเดียวกัน คือในความคิดของตัวเราเองมันต้องมีความคิดหลายบทเพื่อที่จะปรุงชีวิตเราเองไม่ให้น่าเบื่อ
เอกลักษณ์ของเราจะเป็นสายฮา เพราะเราเป็นคนไม่เครียดแล้วเราก็ไม่ชอบให้ใครมาเครียด จุดประสงค์คืออยากให้คนดูไม่เครียด สนุกสนานคือเราไม่รู้หรอกว่าใครจะดูบ้างถ้าบังเอิญมาดูก็อยากให้โอเคเพราะชีวิตเจอเรื่องเครียดมาเยอะแล้ว กระแสลบมันก็มีนะอย่างตามเพจที่เอารูปไปล้อเลียนว่าหน้าผีบ้าง หน้าอะไรบ้าง แต่เราก็ไม่ได้อะไร เพราะเราผ่านโลกมาหลายระดับสังคม แต่ส่วนตัวเราเองเราจะไม่มองคนที่หน้าตาหรืออะไรเท่าไหร่เราก็เลยไม่ได้แคร์เรื่องที่มีคนเขามามองเราที่หน้าตา เราจะสนใจความคิดของคนมากกว่า ก็เลยจะไม่ได้เก็บมาคิดอะไรเท่าไหร่
เราเป็นคนประเมินค่าตัวเองสูงซึ่งใครจะประเมินเราต่ำยังไง เราไม่สนนะ เราจะไม่พยายามไปเปลี่ยนความคิดคน คือถ้ามองเราไม่ดีก็แล้วแต่คุณ ถ้าคุณเห็นหน้าเราแล้วเกลียดเราทุกครั้งก็แล้วแต่คุณคุณทุกข์เอง เราก็เป็นของเราแบบนี้แต่อย่างเดียวคือเราจะไม่ทำตัวเป็นภาระใคร ไม่ทำตัวเป็นปัญหาสังคมแค่นี้พอแล้ว

• แต่กว่าชีวิตจะเดินมาถึงวันนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ
เมื่อก่อนเราจะทำอะไรก็ต้องอยู่ในกรอบที่แม่เขากำหนด เพราะเราเป็นลูกชายคนแรก มีพี่สาว 3 คนแต่เราเป็นคนจีนในระบบคนจีนลูกชายคนแรกเขาก็จะสอนงานทั้งหมดที่พ่อแม่ทำ เผอิญที่บ้านรับเหมาก่อสร้างทำพวกตึกแถวเราก็ต้องเรียนรู้งานทั้งหมด แล้วเราเป็นเด็กเรียนเก่งคือสอนอะไรมาก็สามารถซึมซับได้หมดทุกสีแต่ต้องถามฉันด้วยว่าฉันชอบสีไหนแต่ก็ไม่มีใครถามก็ไม่เป็นไร ก็ไม่มีใครมาถามว่าเราชอบอะไร เราใช้ชีวิตแบบที่เราไม่อึดอัด เหตุผลเดียวก็คือเรารักแม่ไม่ใช่ว่ากลัวหรือว่าอะไรแต่เรารักเขา เราก็อยากให้เขาสบายใจที่สุด
เรื่องที่เป็นสาวประเภทสองถามว่าที่บ้านรู้ไหมเขาก็รู้หมดนะในบ้าน เขาจะทราบตั้งแต่เราเริ่มเดินได้แล้วนะ ตอนเด็กๆ เราก็จะชอบใส่รองเท้าส้นสูงข้างเดียว เห็นกระโปรงเราก็จะลองใส่โดยที่ตัวเรายังไม่รู้หรอก ส่วนตัวพ่อกับแม่จะไม่ได้เลี้ยงเองเพราะเขาทำงานกันหมด พ่อเป็นทหารแม่ก็รับเหมาก่อสร้างก็ให้คุณอาที่ใต้มาเลี้ยงแทนเขาก็จะบอกว่าเราเป็นมาตั้งแต่เด็ก
เขาทราบแค่เขาจะไม่พูดถึงแต่อย่าแต่งหญิงนะ จะเป็นอะไรก็เรื่องของเธอแต่เธออย่ามาแสดงให้โลกรู้ว่าเธอเป็นอะไรคือตราบใดที่เป็นลูกฉันเธอต้องเป็นเด็กเรียบร้อย น่ารัก ธรรมดา คือไม่ต้องพูดไม่ต้องสั่งมาโดยตรง เหมือนที่บ้านจะไม่พูดคือจะรู้กันพูดคำสองคำรู้เรื่องเพราะเราเป็นคนแบบนั้น
สุดท้ายเราก็มาแสดงออกตอนที่คุณแม่เสีย ช่วงนั้นก็อายุประมาณ 20 ปีกว่าๆ ได้ หลังจากนั้นพอคุณแม่เสียก็ค่อยมาแสดงออกแต่งหญิง เป็นตัวของตัวเอง พอเรียนจบเราก็เริ่มแบบมีชีวิตของตัวเองเรื่อยมา เราต้องดูแลตัวเองเยอะมาก ลำบากมาก พอแม่ไม่อยู่เราก็ต้องเริ่มรับงาน ต้องหาเงินใช้เองโดยเริ่มจากสิ่งที่เราเรียนมา

• สิ่งที่เรียนมา? เห็นว่าโปรไฟล์นี่ไม่ธรรมดาเลยเพราะจบนิติศาสตร์ รามคำแหง มีความรู้เรื่องกฎหมายและมีชื่อเสียงในวงการนี้พอตัว
งานกฎหมายส่วนมากก็จะเป็นงานเขียนอุทธรณ์ ส่วนใหญ่จะเขียนให้เพื่อนๆ คนรู้จักเพื่อขอลดโทษซึ่งเราก็สามารถเขียนส่งคำอุทธรณ์เพื่อขอลดโทษนั้นๆ ได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ได้ลดโทษเป็นครึ่งหนึ่งเลยก็มี หรือตัดสินมา 10 ปีลดโทษเหลือ 5 ปีก็มี ส่วนมาก 9 ใน 10 คดีเลย จากที่เขียนอุทธรณ์ลดโทษได้ทำให้เราก็มีชื่อเสียงอยู่ในวงการนี้
อย่างตอนนี้ก็จะมีรับปรึกษาด้วยก็จะมีแฟนคลับมาปรึกษาเวลาลูกหลานมีเรื่องหรือเวลาที่ตัวเขามีเรื่องก็จะมาปรึกษา เราก็จะแนะนำว่าควรต้องไปติดต่อทางไหน คดีแบบนี้โทษเท่าไหร่ วิธีไกล่เกลี่ยคดี ชี้แนะให้เขาเห็นทาง ตอนนี้รับปรึกษาฟรี
ส่วนใหญ่เคสที่มาปรึกษาก็จะมีหลายเรื่อง เช่น ลูกชายทำผู้หญิงท้อง พ่อแม่ผู้หญิงเอาเรื่องพอโดนตำรวจตามไปจับคนไม่รู้กฎหมายก็จะตกใจ ซึ่งคดีแบบนี้ยอมความได้สามารถไกล่เกลี่ยให้เด็กเขาอยู่ด้วยกันแล้วฝ่ายชายรับผิดชอบได้ หรือจะเป็นคดีที่พวกเอารถไปคืนแล้วไฟแนนซ์อีกไฟแนนซ์นึงมาสวมรอยเรียกค่าเสียหาย เคสนี้กินไม่ได้นอนไม่หลับเลยเพราะโดนขู่ ที่บริษัทเราก็ให้คำปรึกษาไป
• จบนิติศาสตร์มาแต่ก็ไม่ได้ทำงานหลักด้านนี้
คือเราเป็นคนที่ความคิดแปลกแยกกว่าคนอื่น เราไม่อยากใช้ชีวิตแค่บทเดียว เพราะถ้าเราเกิดมาเราต้องมาใช้ชีวิตอยู่ในบทเดียวคือเสียดายตัวฉันเอง เราคิดมาตั้งแต่เด็กแล้วว่าทำไมชีวิตคนมีแค่นั้นเองเหรอ เรียนแทบตาย เรียนมา 20 กว่าปีจบมาเพื่อหางานทำ รับเงินรายเดือน เพื่อมีครอบครัว เพื่อรักใครคนเดียวไปตลอดชีวิตซึ่งถ้าชีวิตฉันต้องเป็นแบบนั้นฉันไม่เอานะ ชีวิตฉันจะเกิดอีกกี่ชาติกว่าฉันจะเรียนรู้เรื่องอื่นอีก ฉันไม่มีเวลาแล้วนะ ฉันเกิดชาตินี้ชาติเดียว ฉันขอรู้ในหลายๆ เรื่องได้ไหม นี่คือความคิดก็เลยใช้ชีวิตแบบนี้มาตลอด
ความตั้งใจแรกเลยอยากเป็นครู แต่จริงๆ แล้วมีความฝันอยากเป็นหลายอย่างมาก เป็นคนหลายใจอะไรก็ได้ คือมีชีวิตเดียวก็อยากเรียนรู้ให้มันคุ้มก่อน ถ้าเป็นครูรับราชการแบบพี่สาวก็ต้องเป็นครูยัน 60 ปีเลยเหรอ แล้วฉันจะเอาแรงที่ไหนไปเดินทางท่องเที่ยวเพราะฉะนั้นเราก็เลยคิดว่าต้องไม่มีงานประจำ
หลังจากที่แม่เสียเราก็ไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ถึงเราจะจบนิติศาสตร์แต่เราก็ไม่ได้อยากเป็นทนายแต่เราก็เอาความรู้มาช่วยด้านนี้ได้ นอกจากนี้ก็มีแปลภาษาอังกฤษให้กับนักศึกษาปริญญาโทบ้าง เย็บผ้าเพราะอีกหนึ่งความฝันที่อยากเป็นคือดีไซเนอร์ด้วย เป็นติวเตอร์สอนวิชาเลขเด็ก ม.ปลายตามบ้านด้วย ก็เป็นหมดคืออะไรก็ได้ที่ทำได้ เราชอบอิสระ
แต่พอหลังๆ มาทำคลิปอะไรต่างๆ งานประจำตอนนี้ก็เลยจะเกี่ยวกับโฆษณาสินค้าซะส่วนใหญ่ จะมาในแนวงานสายบันเทิง เพราะมันเป็นอีกงานที่เราชอบ เป็นงานที่สนุกดีแล้วก็ตรงกับความสามารถของเราด้วย เราเชื่อว่ามันเป็นพรสวรรค์แฝงถึงแม้จะไม่ได้เรียนมาก็ตาม

• เรียกได้ว่าจากกระแสตรงนั้นเปลี่ยนชีวิตเลยไหมคะ เพราะตอนนี้ได้มาทดลองทำอะไรใหม่ๆ หลายอย่างเลย
ใช่ ตอนนี้เราก็มีงาน มีโอกาสไปร่วมแสดงในภาพยนตร์ ได้โฆษณาสินค้า ถูกทาบทามไปถ่าย MV
ตอนนี้ก็มีภาพยนตร์ของคุณพจน์ อานนท์ เรื่องหลวงพี่แจ๊ส 5G อันนี้ก็เริ่มถ่ายไปหลายตอนแล้ว งานนี้ก็มาจากคลิปเต้นของเราเพราะคุณพจน์ อานนท์ ติดต่อให้ไปเล่นหนังก็จากคลิปเต้นเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้วที่มียอดวิวเกือบสิบล้านวิว คุณพจน์ก็ประกาศหาหน้าเฟซบุ๊กเขา แล้วทางทีมงานเขาก็โทร.มานัดไปกองถ่าย
คือทั้งหมดที่มีวันนี้ก็มาจากแค่รูปของเราหลุดไปที่สาธารณะกลายเป็นวันนี้มีอะไรเข้ามาเยอะแยะเลยในชีวิต เราได้ไปคลุกคลีสัมผัสเราได้ไปร่วมงานกับหลายวงการที่เราไม่เคยคิดอย่างวงการภาพยนตร์ วงการบันเทิง พวกนี้มันห่างไกลตัวเรามากๆ เพราะก่อนหน้านี้พื้นเพเราเป็นคนกรุงเทพฯ เป็นเด็กฝั่งธนธรรมดาๆ ที่ทิ้งทุกอย่างไปอยู่บ้านนอกมาเป็นระยะเวลา 10 ปี ที่ต้องย้ายไปอยู่กับสามีไปทำนาที่จังหวัดพิจิตร แล้วพอมันเกิดกระแสนี้ขึ้นมา สรุปได้ว่างานนี้เชื่อว่าฟ้าลิขิตไว้ให้เราแล้ว
• อยากบอกอะไรกับคนที่เขาเห็นเราเป็นไอดอลและอยากทำตามบ้าง
เป็นเน็ตไอดอลต้องเป็นบุคคลที่มีคนน่าสนใจในทางที่ควรจะเป็นตัวอย่างเพื่อแก้ปัญหาสังคม ไม่ใช่เพื่อมาเป็นปัญหาให้กับสังคม เพราะมันมีเยอะนะบางคลิปบางคนก็แรงเกิน คืออยากให้มาลดภาระสังคมอย่ามาสร้างคดีข่มขืนให้เพิ่มขึ้นในสังคมเลย ไม่ได้ว่าเขาไม่สวยนะแต่ถ้าสวยถึงขนาดมาแหกแข้ง แหกขาโชว์กล้องมันก็เกินไป
ตรงนี้แค่อยากนำเสนอนะไม่ได้เป็นการแนะนำ คืออยากให้ทำคลิปอะไรก็ได้ที่มันแปลกๆ แต่ไม่ใช่เป็นเรื่องที่ผิดศีลธรรม เพราะการทำอะไรที่แปลกต้องมีจุดน่าสนใจด้วย บางเรื่องมันก็แปลกเกินไป มันต้องเน้นแปลกแต่ต้องมีจุดเด่น ทำให้มันอยู่ในกรอบของคนปกติคือไม่ได้บอกว่าต้องทำตามเขาเป๊ะๆ สามารถฉีกแนวออกมาได้แต่ก็ไม่ต้องถึงขนาดเอาหนูมาช็อตไฟตายอะไรขนาดนั้น คืออย่าไปทำให้เดือดร้อนถึงชีวิตอื่นก็พอ




เรื่อง : วรัญญา งามขำ และธัญลักษณ์ อุ่มเจริญ
ภาพ : วรวิทย์ พานิชนันท์
คลิปวิดีโอจาก : facebook : สิตางศุ์ บัวทอง
• ก่อนจะมาเป็น “เน็ตไอดอลสายสะบัด”
เริ่มแรกมาจากเมื่อเดือนมีนาคมปีนี้ มีคนเอารูปซึ่งเมื่อก่อนเราจะโพสต์แค่รูปอย่างเดียว แล้วเขาก็เอารูปเราไปแชร์กันเป็นแสน คืนเดียวเรียกว่าดังภายในข้ามคืนก็ได้ค่ะ ในเว็บไซต์ต่างๆ ประกาศให้เราเป็นเน็ตไอดอลสายเซ็กซี่กันเลย เพราะในรูปที่แชร์จะเป็นรูปที่ใส่ชุดบิกินี่ซึ่งเราก็ถ่ายกันเล่นๆ นะ ส่วนตัวเราชอบเล่นเฟซบุ๊กเป็นประจำทุกวันอยู่แล้วแต่จะเล่นเฉพาะในกลุ่มเพื่อนไม่ได้เปิดสาธารณะอะไร
• ดังในข้ามคืน? หลังจากนั้นชีวิตเป็นยังไงต่อไป
หลังจากนั้นก็มีคนติดต่อเข้ามาเยอะถามว่าเรารับงานไหม แป๊บเดียวเพื่อนในเฟซบุ๊กก็เต็ม คุณปอยฝ้าย มาลัยพรก็ประกาศหาตัวหน้าเฟซบุ๊กซึ่งพอเขาได้เบอร์ก็โทร.มานัดจะให้เราไปถ่าย MV ด้วยซึ่งเป็นเพลงใหม่ที่เพิ่งออกแต่ยังไม่ได้ถ่าย MV ก็ติดต่อกันไว้นาน 2-3 เดือนแล้ว
นอกจากนี้ก็มีงานจ้างรีวิวสินค้าเข้ามาบ้าง เป็นสิบๆ แบรนด์เพราะสินค้าออนไลน์มันเยอะ แต่เราก็ต้องเช็กดูก่อน ส่วนใหญ่จะเป็นแบรนด์ที่ขายทางออนไลน์ พวกครีมสบู่ หรืออะไรที่เกี่ยวกับเส้นผมอะไรประมาณนี้
• ในการรับจ้างรีวิวคิดเรตราคายังไง ค่าตัวแพงไหม
ไม่แพงมากแค่หลักหมื่นต้นๆ แต่เราจะรับออเดอร์สินค้าให้เขาด้วย คือเราไม่ได้ทำรีวิวแล้วจบคือเราจะมานั่งคิดแผนต่อว่าตัวนี้ควรทำอะไรให้น่าสนใจ เหมือนช่วยเขาทำการตลาดด้วยก็แบบนี้แหละทำให้ลูกค้าเขาชอบ ก็มีลูกค้าที่สนิทกันตั้งหลายแบรนด์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแบรนด์ที่ขายทางออนไลน์ พวกครีมสบู่ หรืออะไรที่เกี่ยวกับเส้นผม
หลักๆ การรับงานรีวิวคือเราต้องใช้เองทุกตัวนะ เพราะเราจะต้องใช้ก่อน ตัวไหนดีเราก็บอกว่าดี ตัวไหนไม่ดีเราก็บอกว่าไม่ดีจะไม่พูดต่อ แต่ถ้าตัวไหนดีเราก็พูดต่อเรื่อยๆ รับออเดอร์ให้ทางเจ้าของ ตรงนี้เขาก็จะแบ่งเปอร์เซ็นต์ให้
• แล้วฉายา “สายสะบัด” ได้มาจากไหนคะ
สายสะบัดมาจากที่แฟนคลับเด็กๆ เขาอยากให้เราลองเต้นเพราะเราเป็นคนชอบเต้นอยู่แล้ว คลิปแรกก็ใช้เพลงคุณลำไยของลูกนก สุภาพร จะแค่นาทีกว่าๆ แต่เราจะทำให้แปลกแหวกแนวคือไปเต้นในดงกล้วยหน้าบ้านมันก็จะคล้ายๆ ผีตานีเพราะผมเรามันสีดำด้วย ซึ่งคลิปนี้ก็มีคนเอาไปลงใน youlike แล้วก็เลยดังมาเรื่อยๆ ตอนนี้ก็ลงคลิปเต้นมาได้ 2-3 เดือนเองค่ะ
จริงๆ ไม่คิดว่าทำมาแล้วจะดังเลยนะ ก็คิดแค่ว่าทำสนุกๆ กับเพื่อนเพราะวันนี้หุ่นฉันยังดีอยู่นะ เพื่อนฉันเปลี่ยนร่างกันหมดแล้วแต่เรายังอยู่ร่างเดิมอยู่ก็เลยอยากทำ
มันน่าจะเป็นเพราะท่าเต้นที่มันฉีกแหวกแนวออกมา เพราะสมัยนี้เขาจะมีสายย่อ สายแดนซ์อะไร ที่นี้เราดูสายย่อมาเยอะแล้ว ใครๆ ก็ย่อ เราก็เลยคิดว่าเราจะเป็นสายสะบัด ซึ่งท่าเต้นนี้มันเป็นท่าเปิดตัวของคริสติน่า อากีล่าร์ จะเป็นยืนสะบัดผม แล้วเขาก็ดังด้วย แต่เมื่อก่อนจะบอกว่ามันเป็นท่าเต้นในผับเมื่อ 30 ปีที่แล้วนะ สมัยดิสโก้ ท่านี้จะเป็นท่าฮิตมากๆ ยิ่งยืนเรียงแถวแล้วก็สะบัดมันจะสวยมากเลยนะ ก็จะเต้นท่านี้ทุกคลิปแต่จะแค่เปลี่ยนเพลง เปลี่ยนชุด
ท่าเต้นสะบัดมันมีประโยชน์นะ เพราะมีคนทำตามแล้วเอวลด น้ำหนักลดจริงภายใน 1 สัปดาห์ก็มี เป็นเหมือนท่าออกกำลังกาย มันได้ทุกส่วน ทุกช่วงเพราะมันต้องสะบัด ทั้งคอ ทั้งไหล่ ทั้งเอว (ยิ้ม)
• ตรงนี้คิดว่าเขาชอบอะไรในตัวเราเหรอคะ เพราะเห็นว่าดังไกลไปถึงประเทศจีนด้วย
ก็แปลกดีนะมันก็เป็นสีสันที่เราไม่ได้นึกถึง คงเป็นฟ้าลิขิตแล้วแหละมั้งเพราะเราเชื่อเรื่องปาฏิหาริย์ด้วยนะ แต่ที่ฟังจากเหตุผลของหลายคนเขาจะบอกว่าเราเป็นแรงผลักดันให้พวกเขาได้ ทำให้เขามีแรงสู้ต่ออย่างเมื่อวานแฟนคลับเขาแชตมาบอกว่าขอฟังเสียงคุณแม่หน่อยหนูจะทำงาน มันซาบซึ้งนะที่เรากลายเป็นแรงกระตุ้นให้เขามีแรงฮึด ถึงเราจะไม่สวยแต่เรายังมั่น เรายังกล้าอัดคลิปเต้น กล้าที่จะนั่งคุยผ่าน Live แต่ในความไม่สวยของเรามันกลายเป็นว่าพอคนเข้ามาดูเขารู้สึกว่ามันมีเสน่ห์ทำให้เขาติดตามเรา
ส่วนเรื่องที่บอกว่าดังไกลไปถึงประเทศจีนอันนี้คือเกิดจากที่เขาก็เอาไปแชร์ให้ในเพจที่คนจีนเขาเล่น ที่นี้มีแฟนคลับเราอยู่ที่ฮ่องกงเขาก็แคปรูปมาบอกว่าตอนนี้ที่นั่นลงข่าวเลยนะว่าเราเป็นเน็ตไอดอลที่ดังที่สุดในประเทศไทย (หัวเราะ)
• เท่าที่ฟังคือหลายคนมองข้ามเรื่องหน้าตาของเราไป เพราะในความไม่สวยเราก็ยังคงมีเอกลักษณ์
ก็ดีนะ ตรงนี้แสดงว่าความคิดระดับเดียวกัน เพราะคนที่จะชอบกันมันต้องมีความคิดไปในแนวเดียวกัน คือในความคิดของตัวเราเองมันต้องมีความคิดหลายบทเพื่อที่จะปรุงชีวิตเราเองไม่ให้น่าเบื่อ
เอกลักษณ์ของเราจะเป็นสายฮา เพราะเราเป็นคนไม่เครียดแล้วเราก็ไม่ชอบให้ใครมาเครียด จุดประสงค์คืออยากให้คนดูไม่เครียด สนุกสนานคือเราไม่รู้หรอกว่าใครจะดูบ้างถ้าบังเอิญมาดูก็อยากให้โอเคเพราะชีวิตเจอเรื่องเครียดมาเยอะแล้ว กระแสลบมันก็มีนะอย่างตามเพจที่เอารูปไปล้อเลียนว่าหน้าผีบ้าง หน้าอะไรบ้าง แต่เราก็ไม่ได้อะไร เพราะเราผ่านโลกมาหลายระดับสังคม แต่ส่วนตัวเราเองเราจะไม่มองคนที่หน้าตาหรืออะไรเท่าไหร่เราก็เลยไม่ได้แคร์เรื่องที่มีคนเขามามองเราที่หน้าตา เราจะสนใจความคิดของคนมากกว่า ก็เลยจะไม่ได้เก็บมาคิดอะไรเท่าไหร่
เราเป็นคนประเมินค่าตัวเองสูงซึ่งใครจะประเมินเราต่ำยังไง เราไม่สนนะ เราจะไม่พยายามไปเปลี่ยนความคิดคน คือถ้ามองเราไม่ดีก็แล้วแต่คุณ ถ้าคุณเห็นหน้าเราแล้วเกลียดเราทุกครั้งก็แล้วแต่คุณคุณทุกข์เอง เราก็เป็นของเราแบบนี้แต่อย่างเดียวคือเราจะไม่ทำตัวเป็นภาระใคร ไม่ทำตัวเป็นปัญหาสังคมแค่นี้พอแล้ว
• แต่กว่าชีวิตจะเดินมาถึงวันนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ
เมื่อก่อนเราจะทำอะไรก็ต้องอยู่ในกรอบที่แม่เขากำหนด เพราะเราเป็นลูกชายคนแรก มีพี่สาว 3 คนแต่เราเป็นคนจีนในระบบคนจีนลูกชายคนแรกเขาก็จะสอนงานทั้งหมดที่พ่อแม่ทำ เผอิญที่บ้านรับเหมาก่อสร้างทำพวกตึกแถวเราก็ต้องเรียนรู้งานทั้งหมด แล้วเราเป็นเด็กเรียนเก่งคือสอนอะไรมาก็สามารถซึมซับได้หมดทุกสีแต่ต้องถามฉันด้วยว่าฉันชอบสีไหนแต่ก็ไม่มีใครถามก็ไม่เป็นไร ก็ไม่มีใครมาถามว่าเราชอบอะไร เราใช้ชีวิตแบบที่เราไม่อึดอัด เหตุผลเดียวก็คือเรารักแม่ไม่ใช่ว่ากลัวหรือว่าอะไรแต่เรารักเขา เราก็อยากให้เขาสบายใจที่สุด
เรื่องที่เป็นสาวประเภทสองถามว่าที่บ้านรู้ไหมเขาก็รู้หมดนะในบ้าน เขาจะทราบตั้งแต่เราเริ่มเดินได้แล้วนะ ตอนเด็กๆ เราก็จะชอบใส่รองเท้าส้นสูงข้างเดียว เห็นกระโปรงเราก็จะลองใส่โดยที่ตัวเรายังไม่รู้หรอก ส่วนตัวพ่อกับแม่จะไม่ได้เลี้ยงเองเพราะเขาทำงานกันหมด พ่อเป็นทหารแม่ก็รับเหมาก่อสร้างก็ให้คุณอาที่ใต้มาเลี้ยงแทนเขาก็จะบอกว่าเราเป็นมาตั้งแต่เด็ก
เขาทราบแค่เขาจะไม่พูดถึงแต่อย่าแต่งหญิงนะ จะเป็นอะไรก็เรื่องของเธอแต่เธออย่ามาแสดงให้โลกรู้ว่าเธอเป็นอะไรคือตราบใดที่เป็นลูกฉันเธอต้องเป็นเด็กเรียบร้อย น่ารัก ธรรมดา คือไม่ต้องพูดไม่ต้องสั่งมาโดยตรง เหมือนที่บ้านจะไม่พูดคือจะรู้กันพูดคำสองคำรู้เรื่องเพราะเราเป็นคนแบบนั้น
สุดท้ายเราก็มาแสดงออกตอนที่คุณแม่เสีย ช่วงนั้นก็อายุประมาณ 20 ปีกว่าๆ ได้ หลังจากนั้นพอคุณแม่เสียก็ค่อยมาแสดงออกแต่งหญิง เป็นตัวของตัวเอง พอเรียนจบเราก็เริ่มแบบมีชีวิตของตัวเองเรื่อยมา เราต้องดูแลตัวเองเยอะมาก ลำบากมาก พอแม่ไม่อยู่เราก็ต้องเริ่มรับงาน ต้องหาเงินใช้เองโดยเริ่มจากสิ่งที่เราเรียนมา
• สิ่งที่เรียนมา? เห็นว่าโปรไฟล์นี่ไม่ธรรมดาเลยเพราะจบนิติศาสตร์ รามคำแหง มีความรู้เรื่องกฎหมายและมีชื่อเสียงในวงการนี้พอตัว
งานกฎหมายส่วนมากก็จะเป็นงานเขียนอุทธรณ์ ส่วนใหญ่จะเขียนให้เพื่อนๆ คนรู้จักเพื่อขอลดโทษซึ่งเราก็สามารถเขียนส่งคำอุทธรณ์เพื่อขอลดโทษนั้นๆ ได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ได้ลดโทษเป็นครึ่งหนึ่งเลยก็มี หรือตัดสินมา 10 ปีลดโทษเหลือ 5 ปีก็มี ส่วนมาก 9 ใน 10 คดีเลย จากที่เขียนอุทธรณ์ลดโทษได้ทำให้เราก็มีชื่อเสียงอยู่ในวงการนี้
อย่างตอนนี้ก็จะมีรับปรึกษาด้วยก็จะมีแฟนคลับมาปรึกษาเวลาลูกหลานมีเรื่องหรือเวลาที่ตัวเขามีเรื่องก็จะมาปรึกษา เราก็จะแนะนำว่าควรต้องไปติดต่อทางไหน คดีแบบนี้โทษเท่าไหร่ วิธีไกล่เกลี่ยคดี ชี้แนะให้เขาเห็นทาง ตอนนี้รับปรึกษาฟรี
ส่วนใหญ่เคสที่มาปรึกษาก็จะมีหลายเรื่อง เช่น ลูกชายทำผู้หญิงท้อง พ่อแม่ผู้หญิงเอาเรื่องพอโดนตำรวจตามไปจับคนไม่รู้กฎหมายก็จะตกใจ ซึ่งคดีแบบนี้ยอมความได้สามารถไกล่เกลี่ยให้เด็กเขาอยู่ด้วยกันแล้วฝ่ายชายรับผิดชอบได้ หรือจะเป็นคดีที่พวกเอารถไปคืนแล้วไฟแนนซ์อีกไฟแนนซ์นึงมาสวมรอยเรียกค่าเสียหาย เคสนี้กินไม่ได้นอนไม่หลับเลยเพราะโดนขู่ ที่บริษัทเราก็ให้คำปรึกษาไป
• จบนิติศาสตร์มาแต่ก็ไม่ได้ทำงานหลักด้านนี้
คือเราเป็นคนที่ความคิดแปลกแยกกว่าคนอื่น เราไม่อยากใช้ชีวิตแค่บทเดียว เพราะถ้าเราเกิดมาเราต้องมาใช้ชีวิตอยู่ในบทเดียวคือเสียดายตัวฉันเอง เราคิดมาตั้งแต่เด็กแล้วว่าทำไมชีวิตคนมีแค่นั้นเองเหรอ เรียนแทบตาย เรียนมา 20 กว่าปีจบมาเพื่อหางานทำ รับเงินรายเดือน เพื่อมีครอบครัว เพื่อรักใครคนเดียวไปตลอดชีวิตซึ่งถ้าชีวิตฉันต้องเป็นแบบนั้นฉันไม่เอานะ ชีวิตฉันจะเกิดอีกกี่ชาติกว่าฉันจะเรียนรู้เรื่องอื่นอีก ฉันไม่มีเวลาแล้วนะ ฉันเกิดชาตินี้ชาติเดียว ฉันขอรู้ในหลายๆ เรื่องได้ไหม นี่คือความคิดก็เลยใช้ชีวิตแบบนี้มาตลอด
ความตั้งใจแรกเลยอยากเป็นครู แต่จริงๆ แล้วมีความฝันอยากเป็นหลายอย่างมาก เป็นคนหลายใจอะไรก็ได้ คือมีชีวิตเดียวก็อยากเรียนรู้ให้มันคุ้มก่อน ถ้าเป็นครูรับราชการแบบพี่สาวก็ต้องเป็นครูยัน 60 ปีเลยเหรอ แล้วฉันจะเอาแรงที่ไหนไปเดินทางท่องเที่ยวเพราะฉะนั้นเราก็เลยคิดว่าต้องไม่มีงานประจำ
หลังจากที่แม่เสียเราก็ไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ถึงเราจะจบนิติศาสตร์แต่เราก็ไม่ได้อยากเป็นทนายแต่เราก็เอาความรู้มาช่วยด้านนี้ได้ นอกจากนี้ก็มีแปลภาษาอังกฤษให้กับนักศึกษาปริญญาโทบ้าง เย็บผ้าเพราะอีกหนึ่งความฝันที่อยากเป็นคือดีไซเนอร์ด้วย เป็นติวเตอร์สอนวิชาเลขเด็ก ม.ปลายตามบ้านด้วย ก็เป็นหมดคืออะไรก็ได้ที่ทำได้ เราชอบอิสระ
แต่พอหลังๆ มาทำคลิปอะไรต่างๆ งานประจำตอนนี้ก็เลยจะเกี่ยวกับโฆษณาสินค้าซะส่วนใหญ่ จะมาในแนวงานสายบันเทิง เพราะมันเป็นอีกงานที่เราชอบ เป็นงานที่สนุกดีแล้วก็ตรงกับความสามารถของเราด้วย เราเชื่อว่ามันเป็นพรสวรรค์แฝงถึงแม้จะไม่ได้เรียนมาก็ตาม
• เรียกได้ว่าจากกระแสตรงนั้นเปลี่ยนชีวิตเลยไหมคะ เพราะตอนนี้ได้มาทดลองทำอะไรใหม่ๆ หลายอย่างเลย
ใช่ ตอนนี้เราก็มีงาน มีโอกาสไปร่วมแสดงในภาพยนตร์ ได้โฆษณาสินค้า ถูกทาบทามไปถ่าย MV
ตอนนี้ก็มีภาพยนตร์ของคุณพจน์ อานนท์ เรื่องหลวงพี่แจ๊ส 5G อันนี้ก็เริ่มถ่ายไปหลายตอนแล้ว งานนี้ก็มาจากคลิปเต้นของเราเพราะคุณพจน์ อานนท์ ติดต่อให้ไปเล่นหนังก็จากคลิปเต้นเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้วที่มียอดวิวเกือบสิบล้านวิว คุณพจน์ก็ประกาศหาหน้าเฟซบุ๊กเขา แล้วทางทีมงานเขาก็โทร.มานัดไปกองถ่าย
คือทั้งหมดที่มีวันนี้ก็มาจากแค่รูปของเราหลุดไปที่สาธารณะกลายเป็นวันนี้มีอะไรเข้ามาเยอะแยะเลยในชีวิต เราได้ไปคลุกคลีสัมผัสเราได้ไปร่วมงานกับหลายวงการที่เราไม่เคยคิดอย่างวงการภาพยนตร์ วงการบันเทิง พวกนี้มันห่างไกลตัวเรามากๆ เพราะก่อนหน้านี้พื้นเพเราเป็นคนกรุงเทพฯ เป็นเด็กฝั่งธนธรรมดาๆ ที่ทิ้งทุกอย่างไปอยู่บ้านนอกมาเป็นระยะเวลา 10 ปี ที่ต้องย้ายไปอยู่กับสามีไปทำนาที่จังหวัดพิจิตร แล้วพอมันเกิดกระแสนี้ขึ้นมา สรุปได้ว่างานนี้เชื่อว่าฟ้าลิขิตไว้ให้เราแล้ว
• อยากบอกอะไรกับคนที่เขาเห็นเราเป็นไอดอลและอยากทำตามบ้าง
เป็นเน็ตไอดอลต้องเป็นบุคคลที่มีคนน่าสนใจในทางที่ควรจะเป็นตัวอย่างเพื่อแก้ปัญหาสังคม ไม่ใช่เพื่อมาเป็นปัญหาให้กับสังคม เพราะมันมีเยอะนะบางคลิปบางคนก็แรงเกิน คืออยากให้มาลดภาระสังคมอย่ามาสร้างคดีข่มขืนให้เพิ่มขึ้นในสังคมเลย ไม่ได้ว่าเขาไม่สวยนะแต่ถ้าสวยถึงขนาดมาแหกแข้ง แหกขาโชว์กล้องมันก็เกินไป
ตรงนี้แค่อยากนำเสนอนะไม่ได้เป็นการแนะนำ คืออยากให้ทำคลิปอะไรก็ได้ที่มันแปลกๆ แต่ไม่ใช่เป็นเรื่องที่ผิดศีลธรรม เพราะการทำอะไรที่แปลกต้องมีจุดน่าสนใจด้วย บางเรื่องมันก็แปลกเกินไป มันต้องเน้นแปลกแต่ต้องมีจุดเด่น ทำให้มันอยู่ในกรอบของคนปกติคือไม่ได้บอกว่าต้องทำตามเขาเป๊ะๆ สามารถฉีกแนวออกมาได้แต่ก็ไม่ต้องถึงขนาดเอาหนูมาช็อตไฟตายอะไรขนาดนั้น คืออย่าไปทำให้เดือดร้อนถึงชีวิตอื่นก็พอ
เรื่อง : วรัญญา งามขำ และธัญลักษณ์ อุ่มเจริญ
ภาพ : วรวิทย์ พานิชนันท์
คลิปวิดีโอจาก : facebook : สิตางศุ์ บัวทอง