xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจแชมป์โลก ROV ยอดขุนทัพนักกีฬา E-Sport ไทย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

กลายเป็นกระแสแชร์และส่งต่ออย่างล้นหลาม ท่ามกลางสังคมที่ยังเคลือบแคลงในประโยชน์ของเกมอิเล็กทรอนิกส์คงไม่ให้ประโยชน์มากนักสำหรับเยาวชนเด็กวัยรุ่นสำหรับการแข่งขัน ROV ‘Throne of Glory’ ที่ประเทศเวียดนาม รายการแข่งขันเกมกีฬา E-sport ที่ใหญ่ที่สุด ตกเป็นของขุนพลนักกีฬาเยาวชนเด็กไทยทั้ง 6 คน


ในนามทีม ‘Monori Bacon’ จากการรวมตัวที่ประกอบด้วยพนักงานใหม่ป้ายแดงกับนักศึกษาจบใหม่และยังเรียนอยู่ “ภัทร ภัทรภิรมย์” (Cherie) “กวี วชิราพัศ” (MeMarkz) “ชยุตม์ สืบค้า” (007x) “ศิริชัย สุขพันธ์” (ReMix) “เด่นชัย เอี่ยมเผ่าจีน” (JameCo) และ “ภาพิมล อิทธิเกษม” (Miffy) คือภาพแรกๆ ที่ทำให้เราเดินทางไปทำความรู้จักอดีตนักเล่นที่ผันตัวเป็นนักกีฬาแขนงใหม่จนสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ

จากความสุขที่กลายมาเป็นความรัก นอกจากสร้างอาชีพที่สามารถเติมมูลค่าชีวิตได้ และเมื่อเกมกลายเป็นกีฬายังเปิดโลกทัศน์ไปจนถึงมุมมองใหม่ๆ ที่จะนำพาไลฟ์สไตล์ชีวิตให้แตกต่างไปจากเดิมกับ “อัลเลน ซู” ผู้จัดการอาวุโสทางด้านพันธมิตรธุรกิจเกม บริษัท กำรีนำ ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผู้ให้บริการด้านอินเทอร์เน็ตแพลตฟอร์มและดิจิตอลคอนเทนต์ รวมถึงให้บริการเกมออนไลน์ทั้งในระบบคอมพิวเตอร์และระบบมือถือ รวมทั้งผู้สนับสนุน และจัดการแข่งขันกีฬา E-sport ในประเทศไทย

E-sport คืออะไร
 
Monori Bacon : การแข่งขันเกมออนไลน์เป็นทีม มีการวางแผนก่อนแข่ง MOBA (Multiplayer online battle arena) เป็นเกมแนววางแผน เกมแอกชันกับเกมวางแผนเรียลไทม์ เกมประเภทนี้เน้นการเล่นเป็นทีม ผู้เล่นเลือกและควบคุม "ฮีโร" หนึ่งตัว ซึ่งเป็นยูนิตเพื่อสร้างยุทธศาสตร์โดยรวมของทีม จุดประสงค์คือ ทำลายหรือยึดสิ่งก่อสร้างหลักของคู่ต่อสู้ อาทิเกม ROV ส่วนเกมแนว SPF (first-person shooter) สังเกตง่ายๆ ส่วนใหญ่จะเป็นเกมแนวยิงปืน โดยผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็นตัวละครนั้นๆ ในมุมมองบุคคลที่หนึ่งของตัวละคร จุดประสงค์เพื่อเข้าต่อสู้กำจัดฝ่ายตรงข้ามหรือทำภารกิจให้สำเร็จลุลวงก่อน อันนี้คือประเภทเกมที่จัดแข่งหลักๆ

ความสนใจแรกเริ่มของพวกเราทุกคนส่วนมากเกิดจากชื่นชอบในการเล่นเกมเป็นทุนเดิมกันอยู่แล้วตั้งแต่เด็ก แต่จะชอบเกมใช้ความคิด วางแผน เพราะเกมแนวนี้จบเกมในหนึ่งตา ไม่ใช่เกมที่เล่นต่อเนื่อง เราได้เจออะไรใหม่ๆ ตลอด คนเปลี่ยน ทีมเปลี่ยน ท้าทายกว่า จะไม่เหมือนกันสักเกมเลย มีประมาณ 100 แผน 100 เกม เราเล่นไม่เหมือนกันเลย คล้ายๆ เกม Puzzle ในอดีต เปลี่ยนแค่รูปแบบ จนเทคโนโลยีพัฒนามาเรื่อยๆ กระทั่งสามารถเล่นได้ทุกที่ด้วยมือถือแค่เครื่องเดียว เราก็เลยโป๊ะที่เกม ROV

Allen Hsu : E-sport คืออะไร อธิบายง่ายๆ อันดับแรก เราอย่าไปคิดว่าเป็นสิ่งแปลกใหม่ที่เพิ่งเข้ามา คำว่า E ก็คือ อิเล็กทรอนิกส์ Sport ก็คือกีฬา ง่ายๆ ก็คือกีฬาที่ใช้กิจกรรมผ่านเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งไม่ต่างไปจากกิจกรรมกีฬาอย่าง ฟุตบอล บาสเกตบอล แต่พอเรายกขึ้นมาเป็น E-sport ก็จะเป็นอะไรที่พิเศษมากกว่า คือมีความเป็นมืออาชีพมากว่า อย่างกีฬาก็จะมีกีฬาทั่วไปกับกีฬาอาชีพ เช่น ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ปัจจุบันนี้ E-sport ก็จะไปทางนั้น และเริ่มที่จะเป็นอย่างนี้มานานแล้วหลายปี

เพียงแต่ในช่วงนี้ที่เกิดเป็นกระแส หรือที่หลายๆ คนสงสัยว่าเป็นสิ่งใหม่ เพราะว่าคนที่รู้จัก E-sport ก็คือคนที่อยู่ในวงการเกม นอกจากวงการเกมอาจจะไม่รู้ เนื่องจากไม่ค่อยมีข่าวเกี่ยวกับเกมบนสังคม ทีนี้ด้วยปัจจุบันนี้เรามีเทรนด์อุตสาหกรรมเทคโนโลยีเติบโต เราเลยเพิ่งจะสังเกตว่ามีแบบนี้ด้วยแล้วก็ไม่ใช่เล็กๆ ทั้งความนิยมและมูลค่าของตลาด ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเราอีกต่อไป เทรนด์ไม่ใช่เรื่องของคนที่ชื่นชอบเล่นเกมอย่างเดียว แต่ตอนนี้มันเกี่ยวข้องกับเราทุกคน เรื่องไอทีเราก็จะเห็นว่าไลฟ์สไตล์ทุกวันนี้เรามีเทคโนโลยีเป็นปัจจัยที่ 5

Monori Bacon จึงเกิดการรวมตัวขึ้นจากนักเล่นเกมสู่นักกีฬา
 
Monori Bacon : อันดับแรกคือเราชื่นชอบเล่นเกมและเป็นเพื่อนกันอยู่แล้วตั้งแต่เกมเก่าๆ ที่รู้จักกันมาประมาณ 4-5 ปี ทีนี้พอเราย้ายเกม เราก็ติดต่อทางช่องทางสื่อสารออนไลน์ชักชวนกันเล่นเกมใหม่ๆ ต่างๆ จนมาเจอเกม ROV ซึ่งเป็นเกมที่เราชอบกัน ที่สำคัญเป็นเกมแนว MOBA ที่มีการแข่งขันและทางบริษัท Garena มีการจัดแข่งขัน ก็เลยทำทีมกันขึ้นมา ซึ่งเราทั้ง 5 คนตัวหลักและ 1 คนสำรอง เราก็เริ่มจากศึกษาต้องทำความรู้จักฮีโร่แต่ละตัวก่อน เราจะสู้เขาอย่างไร เหมือนรู้เขารู้เรา จากนั้นฝึกทักษะของตัวเอง เช่น การดูคลิปของคนอื่นๆ ที่เล่นเก่งๆ แล้วก็เอามาประยุกต์ใช้กับข้อผิดพลาดของตัวเอง ที่นี้พอเข้าใจเกมก็วางตำแหน่ง เราก็ดูจากบุคลิกลักษณะนิสัยประกอบด้วยว่าชีวิตจริงแต่ละคนเป็นในเกมก็จะเป็นเหมือนกัน อย่างเช่น ภัทร ด้วยบุคลิกนิสัยกวนๆ ป่วนๆ ก็จะเล่นตัวแทงก์ตัวชน เป็นต้น

จากนั้นก็คือเรื่องของทีมเวิร์ก แบ่งหน้าที่ใน 5 คน มันก็จะมีตำแหน่งต่างกันออกไป ทั้งสามเลน ก็จะมีเลนแรกโซโลเลนเป็นการยืนเลนคนเดียว เลนตรงกลางจะเป็นเลนเมต และเลนสุดท้ายจะเป็นตัวซัปพอร์ตคอยเดินเกม ก็จะเริ่มจากการแบ่งหน้าที่กันก่อนว่าใครจะทำอะไร แต่ละคนมีหน้าที่ต้องทำอะไรบ้าง พอทุกคนรู้หน้าที่ของตัวเองว่าต้องทำอย่างนี้ เราก็เริ่มมาเล่นพร้อมกัน 5 คน แล้วก็ซ้อมไปเรื่อยๆ เริ่มหาข้อผิดพลาด ต้องปรับปรุงแก้ไขตรงไหน ต้องไปหาข้อมูลเพิ่มเติมส่วนไหน แล้วก็อธิบายคุยกันหลังจบเกม ว่าพลาดตรงนี้ต้องแก้ตรงนี้

อะไรสำคัญที่สุดสำหรับการเล่นเป็นทีมแบบนี้
 
Monori Bacon : ก็ต้องซ้อมร่วมกัน ตกราวๆ วันหนึ่งประมาณ 4 ชั่วโมง เกมเกมหนึ่งประมาณ 15 นาที ก็หลายแมตช์อยู่ เพราะมีทั้งคนทำงาน คนเรียน จึงจำเป็นต้องแบ่งเวลาเล่นซ้อมในช่วงหัวค่ำประมาณ 20.00 -24.00 น. แต่ถ้าใครมีเวลาเยอะกว่านั้น ก็ซ้อมคนเดียว เล่นคนเดียว ซ้อมในตำแหน่งของตัวเอง ที่สำคัญ การที่เรามาทำทีม เราจะต้องรับฟังข้อคิดเห็นของคนในทีม เราพลาดตรงไหน เราก็ยอมรับเอาไปแก้ไข มันก็มีบางทีที่ผิดใจกันบ้าง แต่ถ้าเราผ่านตรงนั้นได้ ความเชื่อใจ เราจะมีกันและกันมากขึ้น ถ้าผ่านไม่ได้ก็มีปัญหา เป็นทีมที่ไม่ดี คือเป็นศาสตร์และศิลป์ไม่ต่างจากกีฬาชนิดอื่นหรือการใช้ชีวิตเหมือนกัน มันก็เลยกลายเป็นกีฬา เล่นเป็นทีมแล้วก็ต้องใช้การสื่อสาร มีการใช้สมองในการวางแผน ในการคุยกันว่าตอนนี้เราจะทำอย่างไรถ้าเกิดเราเจอเหตุการณ์แบบนี้ เราจะรับมือกับมันอย่างไร

วัตถุประสงค์ในการเล่นเกมเพื่อความสนุกสนานอย่างเดียวจึงได้เปลี่ยนและพัฒนาถึงขั้นเป็นกีฬาเป็นอาชีพ
 
Monori Bacon : ณ ตอนนี้จะเล่นเพื่อหารายได้มากกว่า คือหลายคนอาจจะสงสัยเล่นแล้วหารายได้อย่างไร มันก็จะมีเรื่องของเงินรางวัลด้วย มีรายได้จากสปอนเซอร์ รายได้จากแชนแนลยูทิวบ์ที่มีคนติดตาม เวลามีชื่อเสียง เริ่มมีคนติดตามเรามากขึ้น เราเริ่มหารายได้จากที่มีคนติดตามเราอย่าง สตรีมเกม เป็นต้น ซึ่งรายได้ก็ตกครึ่งแสนต่อเดือน นี่ยังไม่นับเงินรางวัล ในส่วนนี้ถือว่าเป็นคล้ายโบนัส เพราะถ้าเรามีความสามารถในการเล่น ก็ต้องขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการเล่นแต่ละคนว่าเล่นเพื่ออะไร เพราะการแข่งขันปีหนึ่งๆ ในบ้านเราเยอะพอสมควร ตกตอนนี้สองเดือนครั้ง เฉลี่ยๆ ในส่วนของแนวเกม MOBA อย่าง ROV ส่วนแนวเกมและเกมอื่นก็ประมาณเดียวกัน ก็จะมีทั้งรายการภายในประเทศแล้วก็เปิดรับทั้งหมด ใครอยากลงก็ลงได้ เป็นรายการย่อยเล็ก แล้วก็มีทัวร์ย่อยๆ ผู้สนับสนุนรายอื่นที่จัดๆ กันเองอีก

Allen Hsu : ทางเราผลักดัน E-sport อยู่แล้ว เพราะสำหรับเมืองไทย E-Sport ยังเป็นที่จับตาของการกีฬาแห่งประเทศไทย ด้วยเหตุผลว่าสังคมยังไม่มีความพร้อมและไม่มีระบบเข้มแข็งพอที่จะไม่ให้ส่งผลให้ปัญหาเด็กติดเกมขยายวงมากขึ้น ทว่าความสนใจของวงการ E-sport ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ หนึ่งคือเราเลยต้องการให้ผู้เล่นเขามีหน้าที่ฝึกตัวเอง ทำให้ตัวเองเก่งขึ้น ทางเราก็มีหน้าที่ว่าจะต้องสร้างโอกาส เวที นักกีฬา E-sport ถ้าน้องๆ มีฝีมือแต่ไม่มีการแข่งขัน ไม่มีโชว์ตัวก็ไม่มีความหมาย เขาจะกลายเป็นแค่ผู้เล่นที่ได้เพียงความสนุกเป็นประโยชน์ด้านเดียว

ทั้งๆ ที่เกมมีข้อดีอีกหลากหลาย และต่างประเทศก็ดึงเอาจุดนั้นๆ ออกมา เราก็พยายามที่จะจัดงานให้เห็นว่ากิจกรรมตรงนี้มันพัฒนาไปถึงตรงไหนแล้ว มันไม่ใช่เรื่องไร้สาระ เกิดอาชีพและเส้นทางใหม่ที่หลากหลาย ซึ่งที่ผ่านมาสองปี เมนสตรีมที่เป็นแมสก็เป็นสิ่งที่ดี สิ่งที่เราทำมามันถูกต้องแล้วต่อไปเราก็พยายามที่จะสร้างการแข่งขันสร้างลีกเพื่อเป็นการสร้างโอกาสให้เขาต่อยอดไปสู่เส้นทางของเขา

Professional e-sport player จากกลุ่มที่รู้จักกันแค่ในวงแคบ จึงกลายเป็นวงกว้าง

Allen Hsu : ยกตัวอย่างการแบ่งผู้เล่นเกมเป็นเกมเมอร์ 4 ประเภท 1.แคชวลเกมเมอร์คือบุคคลทั่วไป ไม่ว่าเด็กผู้ใหญ่ชายหรือหญิงเราทุกคนเล่นเกมกันอยู่แล้ว เคยเล่นกัน ทดลองสิ่งใหม่ๆ แต่อาจจะเล่นเพื่อฆ่าเวลาบางครั้งบางคราว พอมีเวลาบ้าง 2.ฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ กลุ่มนี้เป็นนักเล่นที่ชื่นชอบ จะติดตามทุกอย่าง อัปเดต ใช้เวลากับเกมค่อนข้างเยอะ แต่เล่นเพื่อความบันเทิงไม่ได้พัฒนาไปไกลกว่านี้

3.โปรเฟสชันนัลเกมเมอร์ คือผู้เล่นที่จะสร้างประโยชน์ให้ได้รับประโยชน์จากตัวเกม อาจจะมีฝีมือ สกิลทักษะในการเล่นที่เก่งกว่าคนอื่น ฉะนั้นผมจะมีโอกาสตรงไหนบ้างเมื่อทุกคนก็เล่นเกม แต่ถ้ามีโอกาสเขาก็สามารถจะไปโชว์ตัวแล้วก็ได้รับประโยชน์จากการแข่งขัน เงินรางวัล ซึ่งการแข่งขันได้เงินรางวัลสูงมากปีที่แล้ว 17 ล้านบาทเฉพาะที่ประทศไทย ต่างประเทศมูลค่าเกมปีที่แล้วประมาณ 9 หมื่นล้านเหรียญ เราก็ต้องดูว่าลูกเราตลาดใหญ่ขนาดนี้ ลูกเราสามารจะได้รับอะไรบ้าง เช่นเดียวกับกีฬาอื่นๆ ทั่วๆ ไปอย่าง แกรนด์สแลม เทนนิส

4.สมาร์ทเกมเมอร์ คือกลุ่มคนที่เล่นเกมจริง แต่ต้องรู้ว่าถ้าเขาเล่นเขาจะมีโอกาสหรืออะไรยังไงเพื่อช่วยชีวิตพัฒนาชีวิตเขาได้ ถ้าสามารถสื่อสารได้ ใส่ใจ เราเป็นผู้ใหญ่ เรามีประสบการณ์มากกว่า สอนเขาแนะนำเขาว่าอย่าเล่นอย่างเดียว แต่ให้พยายามเข้าใจเกมด้วยว่ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง เขาก็จะมีความรู้ มีอะไรที่เข้าใจโลกกว่าคนทั่วไป อันนี้เป็นขั้นตอนต่อไป ไม่ใช่แค่เล่นเกมเพื่อมีความสุขอย่างเดียว ทุกอย่างมีช่องทางในการใช้ร่วมกับชีวิต สร้างคุณค่าหรือมูลค่าของชีวิตได้อย่างไร เมื่อมันเป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีของชีวิต แต่ต้องคิดว่าเราเล่นอยู่แล้ว เราจะทำอย่างไรให้ได้รับสิ่งที่มีประโยชน์ต่อเขา ยกตัวอย่างคนที่เล่นไม่เล่นต่างกันอย่างไร Thailand 4.0 เราใช้ชีวิตให้ง่ายขึ้นผ่านเทคโนโลยี แต่สังเกตว่ากลุ่มที่เล่นเกม คนที่ชินกับเทคโนโลยี เขาจะใช้สิ่งที่เป็นแอปพลิเคชัน ดิจิตอล สิ่งใหม่ๆ ของชีวิตข่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นอยู่แล้ว ชีวิตง่ายขึ้น ทำงานง่ายขึ้น ไม่ใช่ว่าทำอย่างไรไม่ให้เขาเล่น ห้ามเล่น แต่เล่นอย่างไรให้ได้รับประโยชน์

Monori Bacon : คือเรื่องทัศนคติมุมมองยังมองว่าไร้สาระอยู่ เป็นสิ่งที่มอมเมาเยาวชน จริงๆ มันอยู่ที่จดมุ่งหมาย เราต้องมองว่าเราเล่นเกมเพื่ออะไร เพื่อสนุก เพื่อเพื่อน เพื่อหารายได้ มันก็มีหลากหลายแบบในปัจจุบันนี้อย่างที่บอกไป หาเพื่อน เพื่อความสนุก ผ่อนคลาย คลายเครียด ก็ควรแบ่งเวลาเรียนทำงานอย่าให้ส่งผลกระทบ อยู่ที่เราตั้งเป้าหมายเราไว้อย่างไร เพราะแรกๆ
เด็กๆ เราแทบทุกคนก็คิดเล่นเพื่อชนะ เล่นเพื่อสูงสุด คิดอย่างนั้นมาตลอด คิดสนุกไปวันๆ คือด้วยโอกาสที่เรายังไม่ได้เปิดเวทีกว้างแบบนี้ด้วยส่วนหนึ่ง และเมื่อก่อนรูปแบบเกมก็เป็นแนวเกมที่ไม่ใช่รูปแบบทีม หารายได้ได้แต่ไม่สามารถต่อยอดทำเป็นอาชีพอื่นๆ หรือเพิ่มพูนทักษะความรู้อื่นๆ เป็นเพียงการซื้อขายของกันในเกม ไม่ใช่อย่างทุกวันนี้ที่ต่อยอดสร้างอาชีพและความถนัดของแต่ละคน ก็ขึ้นอยู่กับทัศนคติและเป้าหมายเป็นตัวตั้ง


การที่เวทีการแข่งขันทั้งทัวร์นาเมนต์ในประเทศและต่างประเทศบ่งชี้ถึงคุณภาพทักษะฝีมือของคนไทยและกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพลิกเกมให้เป็นกีฬา

Monori Bacon : เราเชื่ออย่างนั้น เพราะเยาวชนไทยมีความสามารถเยอะ เก่ง ไม่แพ้ต่างชาติ ถ้าเราตั้งเป้าที่จะทำ ยกตัวอย่างก่อนที่เราไปแข่งมันก็จะมีช่วงที่ซ้อม เราก็เล่นแพ้บางทีมในบ้าน แต่เราสามารถไปคว้าแชมป์ต่างประเทศรายการ ‘Throne of Glory’ ที่ประเทศเวียดนาม เวทีใหญ่ที่สุดในตอนนี้ เยาวชนบ้านเรามีความสามารถกันมาก ถ้ามุ่งมั่นก็มีระบบในการซ้อมทีม อย่างทีมเรา ถ้าใกล้แข่งก่อนแข่งก็ซ้อมอาทิตย์ละ 3 วัน ใกล้แข่งก็ซ้อมทุกวัน ระบบทีมเราจะได้คุยว่าตรงไหนดีไม่ดี ซึ่งนอกจากช่วยในเรื่องทีมที่พัฒนา เรายังเอามาปรับใช้กับทักษะในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย ยกตัวอย่าง หากเจอสถานการณ์จริงเราควรจะรับมืออย่างไร คือมันเป็นเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ กระบวนการคิด เล่นเกมจะได้มนุษยสัมพันธ์ การเข้าสังคม เพราะมันได้สื่อสาร ได้เจอะเจอคนอื่น ได้คุยได้สื่อสารกับคนที่เราไม่รู้จักผ่านเกม บางคนเราก็รู้ว่าอามรณ์รุนแรง เราควรรับมือยังไง คนนี้ดีใจเย็น เราควรคุยยังไง มันเจอคนหลายรูปแบบในเกมมันก็สามารถเอามาใช้ในชีวิตจริงได้

ที่สำคัญคือเรื่องการตัดสินใจในเกมเราจะควบคุมทักษะความสามารถของเรา เราก็ต้องคิดก่อนว่าเราใช้ไปแล้วผลที่ตามมามันจะเป็นอย่างไหน คือเหมือนช่วงเสี้ยววินาทีมันสามารถเกิดเหตุผลตามมาได้ 3-4 อย่าง ก็อยู่ที่การตัดสินใจของเรา การที่เราจะวางสกิลนี้ไปเราจะให้มันเป็นแบบไหน ก็เอาไปประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันช่วยให้เรารู้และไตร่ตรองในทุกๆ อย่าง การกระทำ คำพูด ตรงนี้ทั้งมวลหลอมรวมเป็นทีมและตัวตนของเรา พอเราเข้าใจเราก็สามารถที่จะแข่งขันกับเขาได้ในทุกๆ เรื่อง

อย่างที่ทราบมาว่าตลอดการแข่งขันทั้งในไทย ก่อนการคัดเลือก จนก้าวเป็นแชมป์โลกด้วยสถิติชนะรวด

Monori Bacon : ต้องอธิบายก่อนว่าการแข่งขันในบ้านเราเพื่อคัดเลือกทั้งหมด 2,400 กว่าทีม แบ่งจัดระบบ รอบแรกจับมาเจอแบบแพ้น็อก จนเหลือครึ่งหนึ่งไล่ไปเรื่อยๆ จนได้ 16 ทีม แล้วจับมาแข่งสองในสามเกมเพื่อคัด 8 ทีมสุดท้ายในรอบออฟไลน์ จนได้ที่ 1 และ 2 ไปแข่งที่ประเทศเวียดนาม ซึ่งประเทศไทยเรามี 2 ทีม ประเทศเวียดนาม 3 ทีม ประเทศไต้หวันมี 3 ทีมเช่นเดียวกัน การแข่งขัน ‘Throne of Glory’ ทั้งหมด 2 วัน วันแรกมาแบ่งสาย A-B-C สายละ 4 ทีมแข่งแบบพบกันหมดเพื่อเก็บแต้มสะสม จากนั้นเอาทีมที่ 1 และ 2 มาไขว้เจอกันจนเหลือ 4 ทีมแข่งในวันที่สอง ซึ่งในรอบแรกของวันที่สองจะแข่งขันสามในห้า 3 ชนะจับมาชิงแชมป์ ทีม Monori Bacon ของเราก็ชนะรวดทั้งหมดทุกการแข่งขัน

Allen Hsu : นี้ก็ส่วนหนึ่งเป้าหมายในภายภาคหน้าทั้งใน Garena และ E-sport คือเราสังเกตเห็นอยู่แล้วว่าผู้เล่นไทยเก่ง มีความสามารถ จากการแข่งขันที่ผ่านมา เด็กไทยมีฝืมือ อันดับแรกที่เกิดง่ายที่สุดคือเราอยากให้เด็กไทยที่มีฝีมือพิสูจน์ตัวเอง เขาสามารถไปแข่งระดับโลกได้ และอีกอย่างอยากให้อุตสาหกรรมเกมของเรา หรือ E-sport ซึ่งในปี 2022 เอเชียนเกมส์ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน E-sport ก็จะเป็นกีฬาอีกหนึ่งประเภทที่ถูกจัดเข้าการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ถ้าเราไม่ช่วยปั้นหรือพัฒนาแล้วถึงเวลาที่เราไปแข่งถามว่ากลุ่มนี้ต้องเป็นใคร เมื่อมันเป็นเทรนด์เราก็อยากให้ผู้เล่นที่เล่นไม่ว่าเล่นเพื่ออะไร สามารถรับประโยชน์ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะความสุขหรือเป็นรายได้

มันเป็นโอกาสหรือสิ่งที่พัฒนาประเทศสร้างชื่อเสียง คนก็จะหาจุดยืนของเขาได้ มีความสุขก็แคชวลเกมเมอร์ แต่ถ้าเก่ง มีความสามารถ มีความสุข ก็สามารถต่อยอดชีวิตเป็นอาชีพ นั้นเป็นเป้าหมายของเรา ธุรกิจของการีน่าเป็นอย่างไรเราก็คัดสรรหาเกมที่ดี เกมที่พัฒนาต่อยอดต่อเขา เพราะเกมก็เหมือนกีฬาทั่วไป อย่างต่อสู้ เขาจะไปแข่งมวยไทย แข่งบ็อกซิ่ง หรือศิลปะแบบผสมผสาน (UFC) เขาก็จะเลือกเส้นทางของเขา เราก็มีหน้าที่ที่จะหาที่รองรับที่มีคุณภาพ มีอนาคต และเป็นประโยชน์

ทิศทางที่เราต้องร่วมมือกันทุกฝ่ายที่จะบาลานซ์และนำประโยชน์ในโลกที่เทคโนโลยีมีความสำคัญเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

Allen Hsu : คือบางทีก็จะมีผู้เล่นหรือวัยรุ่น ไม่เข้าใจบ่นว่าทำไมประเทศเราไม่ซัปพอร์ตเอง รัฐบาลทำไมไม่ช่วยหรือผู้ปกครอง อาจารย์ไม่เข้าใจ เราต้องกลับมามองตัวเองด้วย เราพร้อมหรือยังที่จะทำให้คนข้างนอกเห็นถึงข้อดี สำคัญมากที่เรา ไม่ใช่เราไปโทษคนอื่น แต่เราต้องมองก่อนว่าตัวเองพร้อมหรือยัง ทำหน้าที่ของเราได้ดีหรือยัง ถ้ายังไม่ทำการบ้าน ไม่มีความรับผิดชอบหรือสอบไม่ผ่าน ตกตลอด ไม่เข้าเรียน คุณพ่อคุณแม่ไม่ให้ผมเล่นเกมก็ถูกแล้ว เราต้องจัดการตัวเราเพื่อพิสูจน์

ต่างประเทศที่เขาพัฒนาไปดูเหมือนไกลกว่าเป็นเพราะตัวผู้เล่นหรือนักกีฬาเขามีระเบียบวินัย เขาพร้อมในการเตรียมตัว สร้างภาพลักษณ์ให้ตัวเขาเองให้คนเชื่อมั่น ดีพอที่จะเป็นตัวแทน อันนี้อยากฝากให้คิด คนอื่นช่วยเหลือเราหรือยัง เราต้องช่วยเหลือตัวเองก่อน ทำให้ตัวเองเราพร้อมที่มั่นใจ ไว้ใจ ภูมิใจที่เป็นนักกีฬา E-sport หน้าที่ตัวเอง เราต้องพัฒนาตัวเองก่อน เราต้องใช้เวลาพัฒนาตัวเอง เราพร้อม มีโอกาส ได้เลย อยากให้เยาวชนคนเล่นตระหนักในเรื่องนี้

Monori Bacon : ทุกคนอาจจะมองโอกาสไม่เหมือนกัน เราก็อาจจะหาจุดที่สามารถเพิ่มเติมแล้วช่วยสิ่งที่เราต้องการได้ด้วย เช่นผมเป็นเด็กมหาวิทยาลัยที่อยากได้พ็อกเกตมันนี่เพิ่ม เรามีทักษะเป็นคนที่สื่อสารเก่งและอัธยาศัยดี ก็นำมาต่อยอดพัฒนาเป็นสตรีมเมอร์ คือเราต้องมีเป้าหมายของราและตรงนี้มีช่องทาง ถ้าชอบและมีความสามารถ เราก็กลับมามองว่าสิ่งที่เราผ่อนคลายสามารถสร้างโอกาสอะไรให้เราได้ ต่อยอดอะไรได้ เหมือนกับทุกๆ สิ่ง กีฬา E-sport ก็เชนเดียวกัน ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของเราในการที่จะทำทุกๆ อย่างในชีวิต และเราก็ต้องรู้จักแบ่งเวลา แบ่งหน้าที่ ก็ขอขอบคุณแฟนคลับที่ส่งแรงใจแรงเชียร์พวกเราทีม Monori Bacon ก็จะทำให้เต็มที่
เรื่อง : รัชพล ธนศุทธิสกุล
ภาพ : ศิวกร เสนสอน

กำลังโหลดความคิดเห็น...