xs
xsm
sm
md
lg

“จ่าพิชิต” โต้ “พล่ากุ้ง” วิจารณ์ “เบนนิงตัน” ฆ่าตัวตาย ชี้โรคซึมเศร้าอยู่นอกเหนือเหตุผล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ดีเจพล่ากุ้ง” วิจารณ์การฆ่าตัวตายของ “เชสเตอร์ เบนนิงตัน” นักร้องนำวง ลิงกิน พาร์ค ชาวเน็ตวิจารณ์เพียบ “จ่าพิชิต” ชี้ฆ่าตัวตายจากโรคซึมเศร้าเป็นเรื่องเหนือเหตุผล แต่เกิดจากสารสื่อสารในสมองผิดปกติ แนะหาความรู้บ้าง

จากกรณีของนักร้องนำวง ลิงกิน พาร์ค (Linkin Park) “เชสเตอร์ เบนนิงตัน” วัย 41 ปี ตัดสินใจฆ่าตัวตายในบ้านพักย่านเปาโล เวอร์เดส ในนครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ที่ผ่านมา สร้างความเสียใจให้กับแฟนเพลงทั่วโลกเป็นจำนวนมาก พร้อมได้มีการออกมาไว้อาลัยให้กับนักร้องนำกันอย่างมากมาย

ต่อมาวันที่ 21 ก.ค. เวลา 10.00 น. เพซบุ๊กของดีเจ พล่ากุ้ง ใช้ชื่อว่า Plakung ได้ออกมาโพสต์ต่อว่าการฆ่าตัวตายของ “เชสเตอร์ เบนนิงตัน” ว่า ไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าว โดยระบุข้อความว่า “ความเห็นส่วนตัวผมครับ ตรงๆ นะ พี่แกไม่น่าทำแบบนี้ด้วยประการทั้งปวง บอกเลยว่า ผมไม่เคารพการตัดสินใจของคุณเลยแม้แต่นิดเดียว เพลงก็เพิ่งจะออกมา แล้วใครเดือดร้อน คนที่อยู่เบื้องหลังไง คุณไม่ได้รับรู้อะไรเลย มันเป็นเรื่องส่วนรวมเห้ยยยย ทำแบบนี้โคตรไม่แฟร์ ใครทำงานกลุ่มจะรู้ดี ถ้ามีคนนึงเบี้ยวงาน งานแม่งไม่เดิน มีความขัดแย้ง ความสนุกหายไป เพื่อนๆ ลำบาก นี่ไง ผลพลอยได้ ไม่สนุกเลย

ผมขอ ฝากบอกเพื่อนๆ ทุกคนเลยนะ ทั้งในวงการและนอกวงการ ว่า การฆ่าตัวตาย มันไม่มีผลดีกับตัวเองและผู้อื่นเลย แม้แต่นิดเดียว เข้าใจว่าเป็นโรคซึมเศร้า ผมไม่เคยเป็น เลยไม่รู้ว่ามันดำดิ่งไปขนาดไหน แต่กูก็เคยเครียดสุดๆ ในชีวิต เครียดจนหาทางออกไม่ได้ แต่ก็ไม่เลือกการฆ่าตัวตาย จำไว้ อย่าคิดจะทำ ดูไว้เป็นตัวอย่าง”

หลังจากโพสต์นี้ได้มีการเผยแพร่ออกไปในโลกโซเชียล ทำให้มีชาวเน็ตเป็นจำนวนมากเข้ามาแสดงความคิดเห็นที่ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดดีเจคนดัง โพสต์โจมตีดีเจพล่ากุ้งอย่างหนัก

หนึ่งในนั้น คือ เพจ Drama-addict ที่ได้แชร์โพสต์ของดีเจพล่ากุ้ง พร้อมระบุข้อความว่า “การฆ่าตัวตายจากโรคซึมเศร้า เป็นเรื่องที่อยู่นอกเหนือเหตุผลไปแล้วครับ เพราะคนที่ป่วยเป็นโรคนี้สารสื่อประสาทในสมองจะทำงานผิดปกติ และทุกสิ่งรอบตัวเขาจะแตกต่างไปจากเรา เราอยู่ในห้องที่สว่าง แต่เขาอาจจะรู้สึกว่ามันคือที่ที่มืดมิดที่สุดในชีวิตเขาก็ได้ และเชสเตอร์ก็เป็นคนหนึ่งที่ต่อสู้กับโรคนี้มายาวนานมาก และสาเหตุของมันก็เกิดจากประวัติที่เขาเคยโดนคนทำร้ายในวัยเด็ก จนกลายเป็นปัญหาติดตัวเขามาจนถึงตอนโตพล่ากุ้งว่างๆ มาหาความรู้เรื่องโรคซึมเศร้าก็ดี จะได้เข้าใจโรคนี้มากขึ้นนะ”

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Alan ... ได้โพสต์ข้อความว่า “เคยคิดมาตลอดว่าคุณพล่ากุ้งเป็นคนค่อนข้างฉลาด แต่เห็นทีต้องถอนคำพูดตรงนี้ซะละ และยังเป็นความคิดเห็นที่สะท้อนว่าจนยุคนี้คนก็ยังไม่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องอาการโรคทางจิตเวช จริงๆ ไม่รู้ก็อาจไม่แปลกอะไร แต่การไม่รู้แล้วออกตัวแรงแบบนี้ก็ชวนให้ส่ายหัว ตรรกะแม่งพอๆ กับพวก “แพ้กุ้งเหรอ!? กินเข้าไปเยอะๆ สิ จะได้ชนะ!!” นี่ปี 2017 แล้วนะ ข้อมูลในเน็ตมีเยอะแยะ ลองไปอ่านๆ หาความรู้ดูครับ น่าจะใช้เวลาน้อยกว่าการนั่งพิมพ์ “อะไรแบบนี้” ไม่ได้มาตำหนิด้วยอารมณ์ออกตัวปกป้องเชสเตอร์นะครับ แค่เป็นห่วงกับเรื่องการถ่ายทอดเรื่องพวกนี้โดยขาดความรู้มารองรับ แล้วความไม่รู้แบบนี้จะถูกถ่ายทอดต่อไปให้คนรอบๆ พี่เป็นคนที่มีคนติดตามเยอะนะครับ คิดสิคิด”

แม้แต่เพจดังอย่าง Drama-addict ก็ได้เข้ามาโพสต์ข้อความด้วยว่า “การฆ่าตัวตายจากโรคซึมเศร้า เป็นเรื่องที่อยู่นอกเหนือเหตุผลไปแล้วครับ เพราะคนที่ป่วยเป็นโรคนี้สารสื่อประสาทในสมองจะทำงานผิดปรกติ และทุกสิ่งรอบตัวเขาจะแตกต่างไปจากเรา เราอยู่ในห้องที่สว่าง แต่เขาอาจจะรู้สึกว่ามันคือที่ๆมืดมิดที่สุดในชีวิตเขาก็ได้ และเชสเตอร์ก็เป็นคนหนึ่งที่ต่อสู้กับโรคนี้มายาวนานมาก และสาเหตุของมันก็เกิดจากประวัติที่เขาเคยโดนคนทำร้ายในวัยเด็ก จนกลายเป็นปัญหาติดตัวเขามาจนถึงตอนโต พล่ากุ้งว่างๆ มาหาความรู้เรื่องโรคซึมเศร้าก็ดี จะได้เข้าใจโรคนี้มากขึ้นนะ”

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Ekkaphon ได้โพสต์ข้อความว่า “พี่รู้สึกอะไรไหมครับ เพราะอีกไม่นาน พี่จะรู้สึกว่า สเตตัสนี้ไม่น่าพิมพ์ออกมาเลย เหมือนเชสเตอร์ที่จากไป เค้าก็ไม่สามารถคุมให้ตัวเองเบนไปสู่ด้านที่ควร ณ ขณะนั้น แต่มันก็สายไปแล้ว นั่นคือสภาวะ “ชั่ววูบ” ครับ”

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Arai ได้โพสต์ข้อความว่า “ผมขอให้คุณพล่ากุ้งอ่านความคิดเห็นของผมหน่อยนะ ถ้าคุณอยากเข้าใจทางเลือกในการจบชีวิตของเชสเตอร์ คุณต้องเข้าใจก่อนว่าเขาไม่ได้อยากตาย แต่ความตายมันมีแรงดึงดูดมหาศาลสำหรับคนจิตตกโดยเฉพาะรายของเชสเตอร์นั้นต้านทานได้ยากและมีสิทธิพลาดโดนดูดเข้าไปในหลุมดำนั้นทุกวินาที คุณรู้แล้วใช่ไหมว่าเขาโดนละเมิดทางเพศมาตั้งแต่เด็ก คิดดูว่าเขาทนทานแค่ไหนตั้งแต่โดนล่วงละเมิดทางเพศมา เขาตายอายุ 41 ตั้งแต่โดนกระทำมาเขาต้องทนรับความอัปยศนั้นเป็นเวลา ยี่สิบ หรือสามสิบกว่าปี เป็นคุณๆ คิดออกมั้ยติดคุกมืดแบบ portable ไปไหนมาไหนเป็นเวลาขนาดนั้น คุณจะมีสภาพจิตใจเช่นไร คุณว่าคุณเคยตกอยู่ในห้วงทุกไม่มีทางออก แต่มันกี่วัน กี่เดือน หรือกี่ปี ผมว่าไม่เท่าเชสเตอร์หรอก แค่อยากอกว่าคุณอย่าไปตัดสินแค่ปลายเหตุ #ที่ผ่านมาเชสเตอร์แม่งโคตรแกร่ง”

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ หนึ่ง ... ได้โพสต์ข้อความว่า “เขาเป็นโรค หัดหาความรู้เรื่องโรคนี้ก่อนโพสไรเสร่อๆ แบบนี้นะ”

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ลูกเจี๊ยบ ... ได้โพสต์ข้อความว่า “พอมาเจอโพสต์ ยิ่งรู้สึกหดหู่ ยังมีคนอีกมากที่ไม่เข้าใจและไม่คิดจะศึกษาให้เข้าใจเลย ต้องให้ตัวคุณเองหรือคนใกล้ตัวคุณเป็นโรคซึมเศร้าก่อนหรอคะ ถึงจะยอมหาข้อมูลยอมศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง ทั้งๆ ที่ข้อมูลพวกนี้ก็ไม่ได้หายากเลย”

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Gnaw ... ได้โพสต์ข้อความว่า “แสดงความเห็นแบบไม่ใส่สมองอีกแหละ ไม่รู้เรื่องรู้ราว และยังมาวิจารณ์ ช่วงนี้งานน้อยเหรอค่ะ. เรียกความสนใจแบบนี้ #คอมเม้น...ไม่มีส่วนไหนที่เข้าใจ”

จากนั้นไม่นาน ดีเจพล่ากุ้ง ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กอีกครั้ง โดยระบุข้อความว่า

“เรื่องเชสเตอร์ ผมแค่อยากบอกว่า การฆ่าตัวตายมันบาป มันไม่ดี แต่ถ้าเค้าเป็นโรคซึมเศร้า แล้วเขาต้องตายแบบนี้ นี่คือจุดจบทางเดียวรึ ? ผมก็แค่อยากบอกทุกคนว่า จะทำอะไรก็ได้ แต่อย่าฆ่าตัวตาย แค่นั้นเอง แต่ถ้าจะมีคนมาค้านว่า ที่เขาฆ่า เพราะเขาเป็นโรคซึมเศร้าไง ดีเลย งั้นผมขออุทิศ ให้เคสผม เป็นตัวอย่างกับสังคมไทยไปเลย ว่าโรคซึมเศร้า มันต้องจบด้วยการ ฆ่าตัวตายทุกคนหรือบางคน หรืออย่างไร ใครเป็นหมอ ออกตัวมาเลย ผมก็ไม่มีความรู้พอ จะได้ชัดๆ ถ้าการแสดงออกของผม มันไปขัดแย้งกับใคร คุณจะด่าผม ด่าได้เลย #ผมก็ไม่ได้ฉลาดทุกเรื่อง # ทุกคนรักเชส #เสียดายเชส #สงสารเชส ถ้าเขารู้ว่าเรามาทะเลาะกัน เขาจะดีใจไหม ว่ากันมาเลย ขอแบบความรู้นะ ไม่รับเกรียน เอาให้เป็นเรื่องใหญ่ไปเลย จะได้มีความรู้กันชัดๆ ทุกฝ่าย ไม่ต้องมาเถียงกันแบบนี้ #ไม่ได้โพสต์เอาเท่ห์ นี่คือความเห็นส่วนตัวจริงๆ”

กำลังโหลดความคิดเห็น...