xs
xsm
sm
md
lg

คอการ์ตูนเศร้า! “ร้านหมึกจีน” ปลดป้าย เลหลังขายการ์ตูนเก่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจาก กลุ่ม Cartoon Party รวมพลคนรักการ์ตูนเก่า
MGR Online - คอการ์ตูนเศร้า เดินผ่าน “ร้านหมึกจีน” ย่านผ่านฟ้า พบปลดป้าย เลหลังขายการ์ตูนเก่า พนักงานเผยยังเปิดขายเล่มเก่าๆ อยู่ เพราะ สำนักพิมพ์ประกาศพิมพ์ปกสุดท้ายไปตั้งแต่มีนาคม 59 แล้ว

ตั้งแต่วานนี้ (8 ก.ค.) คอการ์ตูนในโลกสื่อสังคมออนไลน์ต่างส่งต่อภาพการปลดป้ายของร้านหนังสือหมึกจีน ณ สำนักงานในย่านผ่านฟ้า ถนนนครสวรรค์ แขวงวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ ออกมาวางบนบาทวิถี โดยต้นตอผู้โพสต์ภาพดังกล่าว คือ คุณชวดล คงยงทรัพย์ ซึ่งโพสต์ภาพลงในกลุ่ม “Cartoon Party รวมพลคนรักการ์ตูนเก่า” พร้อมกับข้อความว่า

"#รู้สึกขอบคุณ ต้องขอบคุณลูกค้าที่อุดหนุนหนังสือการ์ตูนจนขายหมดอย่างรวดเร็วด้วยครับ #รู้สึกเศร้า วันนี้ตอนเที่ยงได้ไปที่ร้านยังเห็นป้ายติดอยู่ข้างบนอยู่เลย แต่ตอนกลับไหงกลับเห็นป้ายลงมาอยู่ด้านล่างอย่างนี้ ไม่ต้องบอกน่าจะรู้นะครับ #ใครจะเป็นรายต่อไป” คุณชวดล ระบุ

ก่อนหน้านี้ ในเดือนมีนาคม 2559 สำนักพิมพ์หมึกจีนเคยประกาศปิดตัวมาแล้ว โดยประกาศว่าจะพิมพ์ปกสุดท้ายในเรื่องมายโรมานซ์ ทั้งนี้ เมื่อราว 30 ปีก่อน ที่ประเด็นเรื่องลิขสิทธิ์การ์ตูนยังไม่ร้อนแรงเช่นปัจจุบัน หมึกจีนถือเป็นหนึ่งในสำนักพิมพ์การ์ตูนยักษ์ใหญ่ของเมืองไทย โดยมีจุดเด่นคือ การพิมพ์การ์ตูนเล่มหนาจุใจผู้อ่าน และเลือกเรื่องได้แปลกแหวกแนว ขณะที่ในยุคสิบกว่าปีหลังจะเน้นพิมพ์การ์ตูนผู้หญิง หรือที่คอการ์ตูนเรียกกันติดปากว่าการ์ตูนตาหวาน

อย่างไรก็ตาม ช่วงบ่ายวันนี้ (9 ก.ค.) เมื่อผู้สื่อข่าว MGR Online โทรศัพท์ไปสอบถามที่ร้านก็ได้คำตอบว่า ร้านยังขายหนังสือเก่าอยู่ โดยจะปิดในวันศุกร์และวันเสาร์เท่านั้น ส่วนเรื่องการปลดป้ายตนในฐานะพนักงานขายไม่ทราบเรื่องแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ ในปี 2558 ผู้บริหารของวิบูลย์กิจ สำนักพิมพ์การ์ตูนเบอร์ต้นของเมืองไทย ซึ่งทยอยยุติการพิมพ์การ์ตูนหลายเรื่อง เช่น Berserk และการ์ตูนในเครือ สนพ.ฮะกุเซ็นฉะ รวมไปถึงนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์ และรายเดือนอย่าง Viva!Friday และ Mr.MONTHLY ไปแล้ว ก็เคยออกมาเปิดเผยผ่านสื่อ ว่า ทางสำนักพิมพ์จะทยอยยุตินิตยสารการ์ตูนทั้งหมด และวางแผงการ์ตูนเล่มให้น้อยลง เนื่องจากปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ และการหาอ่านได้ฟรีทางอินเทอร์เน็ต โดยการ์ตูนก็เป็นสื่อสิ่งพิมพ์อีกประเภทที่ต้องปรับกลยุทธ์เพื่อเอาตัวรอดให้ได้ในภาวะการเปลี่ยนแปลงของสื่อในปัจจุบัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...