xs
xsm
sm
md
lg

พสกนิกรร่วมสักการะพระบรมศพ “รัชกาลที่ ๙” อย่างเนืองแน่น ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ประชาชนเดินทางมาร่วมกราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างเนืองแน่น ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

วันนี้ (25 พ.ค.) บรรยากาศการไว้อาลัยและกราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งดำเนินมาเป็นวันที่ 204 ตลอดทั้งวันยังคงมีประชาชนจากทั่วสารทิศทั้งกรุงเทพฯ และ ต่างจังหวัด เดินทางมากราบสักการะพระบรมศพ อย่างเนืองแน่น ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ท่ามกลางบรรยากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝนตลอดทั้งวัน

น.ส.หทัยภัทร โรจนกิจ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา กล่าวว่า ตนพร้อมเพื่อนนักศึกษาคณะเดียวกัน คือ น.ส.อุมาพร สังขวณิช นายคมศร จันทร์เลื่อน และญาติๆ รวม 7 คน ตั้งใจเหมาเช่ารถตู้เดินทางมาจาก จ.สงขลา เพื่อเข้ากราบสักการะพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ ๙ โดยออกเดินทางมาตั้งแต่บ่าย 2 โมง ของวันที่ 25 พ.ค. และมาเข้าคิวต่อแถวที่ท้องสนามหลวง ช่วงตี 4 ครึ่ง เข้ากราบเสร็จในเวลา 06.30 น. รู้สึกดีใจและปลาบปลื้มใจมากที่ได้มีโอกาสมาในครั้งนี้ถือเป็นบุญต่อตนเองและครอบครัว

“ตอนที่หนูเรียนอยู่ชั้น ป.2 และพี่สาวอยู่ชั้น ป.4 หนูเคยเขียนเรียงความถึงในหลวง รัชกาลที่ ๙ และได้รับทุนการศึกษาพระราชทานจากพระองค์ท่านด้วย ซึ่งตอนนั้นหนูก็ยังไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่เพราะยังเด็ก แต่พอโตขึ้น โดยเฉพาะวันที่พระองค์ท่านสวรรคตคิดถึงพระองค์ท่านมาก จึงตั้งใจไว้เลยว่าจะต้องมากราบพระองค์ท่านให้ได้ และก็ตั้งใจว่าจะเป็นคนดีของสังคม และเดินตามรอยที่พ่อสอนไว้ไห้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะความซื่อสัตย์และความมีเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์และสัตว์ ซึ่งเมื่อวันที่ 10 เม.ย. 60 หนู และ อุมาพร รวมทั้งเพื่อนในกลุ่ม เพิ่งได้รับรางวัลรองชนะเลิศระดับจังหวัด ด้วยคลิปวิดีโอ “สื่อสร้างสรรค์และปลอดภัยตามรอยพ่อ” ซึ่งจัดโดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสงขลา พวกเราได้ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับความซื่อสัตย์และความมีเมตตาต่อสัตว์ เช่น การช่วยเหลือสุนัขจรจัด โดยมีพระองค์ท่านเป็นแบบอย่างทั้งการดำเนินชีวิตและการเรียน” น.ส.หทัยภัทร เล่าทั้งน้ำตาแห่งความปลื้มปีติ

ขณะที่ น.ส.อุมาพร สังขวณิช นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา กล่าวเสริมว่า พวกเราเดินทางมากันเป็นครั้งแรก อยากเดินทางมาตั้งแต่พระองค์ท่านเสด็จสวรรคตช่วงแรกๆ แล้ว แต่เนื่องจากยังติดเรียน ช่วงนี้ปิดเทอมจึงได้นัดหมายกันเดินทางมา พวกเราเห็นพระองค์ท่านมาตั้งแต่เรายังเด็ก ท่านทรงพระราชทานโครงการในพระราชดำริต่างๆ ช่วยเหลือประชาชน ทั้งโครงการแก้มลิง และโครงการชัยพัฒนา เพื่อแก้ปัญหาเรื่องน้ำ และที่คนไทยรู้จักกันดีและนำมาใช้คือหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พระองค์ท่านปลูกฝังให้คนไทย รวมถึงตนเองด้วยได้รู้จักใช้จ่ายอย่างประหยัด

“ที่ จ.สงขลา ก็มีโครงการในพระราชดำริมาช่วยประชาชนให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นหลายโครงการ ที่จำได้ก็มีศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ทะเล เป็นศูนย์เรียนรู้และอนุรักษ์ปูทะเลเพื่อไม่ให้สูญพันธุ์ และมีศูนย์การทำปะการังเทียม เพื่อให้สัตว์น้ำได้อยู่อาศัย และยังช่วยป้องกันการกัดเซาะขอบชายฟังทะเลด้วย วันนี้รู้สึกตื้นตันและดีใจมากที่ได้เห็นพระองค์ได้มาอยู่ในบรรยากาศ ในชีวิตทุกคนได้เห็นท่านแตกต่างกันไป สำหรับหนูได้มากราบท่านวันนี้ซึ่งเป็นครั้งแรกในชีวิตก็ตื้นตันใจแล้ว วันนี้หนูและเพื่อนๆ มาส่งเสด็จขอให้พระองค์เสด็จสู่สรวงสวรรค์ชั้นสูงสุด พระองค์ท่านเหนื่อยมากแล้ว” น.ส.อุมาพร กล่าวด้วยน้ำตาซึม

นางสาวจันทิมา ชัยสิทธิ์ อายุ 52 ปี ชาว อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มาพร้อมเพื่อน เข้ากราบพระบรมศพเป็นครั้งแรก กล่าวด้วยสีหน้าปลาบปลื้มใจ ว่า ตนและเพื่อนชาวหาดใหญ่รู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวง รัชกาลที่ ๙ เป็นล้นพ้น เพราะพระองค์ทำให้ อ.หาดใหญ่ เจริญอย่างทุกวันนี้ จากในปี 2530 ที่เกิดเหตุการณ์มหาอุทกภัยทั้งเมืองหาดใหญ่ บ้าน 2 ชั้นก็ยังจมน้ำ ทำให้เศรษฐกิจในพื้นที่ทรุด ความเป็นอยู่ของชาวบ้านยากลำบาก จากนั้นพระองค์เสด็จฯ มาทรงแก้ปัญหา ทรงแนะนำให้แก้ตรงนั้นทำตรงนี้ ซึ่งจังหวัดก็ทยอยทำตามสิ่งที่พระองค์ทรงแนะนำ ตั้งแต่ทำแก้มลิง ขุดลอกคูคลอง ขุดคลองส่งน้ำลงทะเลสาปสงขลา จากนั้นสภาพเศรษฐกิจและความเป็นอยู่คนในพื้นที่ก็ดีขึ้น ฝนตกก็ไม่ท่วมหนักเหมือนแต่ก่อน

อย่างไรก็ตาม เพื่อถวายความอาลัยพระองค์ ระยะหลังนี้ตนได้ไปร่วมทำดอกไม้จันทน์ที่สนามเสือป่า เพื่อใช้ในวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ และจากนี้ ตนจะน้อมนำคำสอนของพระองค์มาใช้กับชีวิต อาทิ ความประหยัดพอเพียง ใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า เพื่อเป็นลูกที่ดีเป็นคนไทยที่ดีต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...