xs
xsm
sm
md
lg

แกะรอย “หนุ่มราชภัฏ” เพลงดังของ “ดำรง วงศ์ทอง” และถิ่นส้มโอหวาน “นครปฐม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ใครจะเชื่อว่า ในยุคหนึ่ง เพลง “หนุ่มราชภัฏ” ที่มีเนื้อร้องว่า “รวยเหมือนทักษิณ จะซื้อเครื่องบินไอพ่น” จากน้ำเสียงไพเราะของ “ดำรง วงศ์ทอง” จะกลายเป็นเพลงฮิตในช่วงเวลาหนึ่ง

แต่หากพิจารณาจากเนื้อเพลง แม้จะรู้ดีแต่น้อยคนนักที่จะนึกถึงว่า สถานที่ในเนื้อเพลงมาจากจังหวัดที่มีแลนด์มาร์กเป็นองค์พระปฐมเจดีย์ เป็นเอกลักษณ์อย่างเช่น “นครปฐม”

ดำรง วงศ์ทอง หนุ่มใหญ่ชาวบ้านโป่ง จ.ราชบุรี วัย 52 ปี ชื่นชอบการร้องเพลงตั้งแต่เด็ก จากวงเล็กๆ รับเล่นตามงานบวช งานแต่ง กระทั่งงานลดลง ผันตัวมาทำงานสวนอาหาร และโรงงานหีบอ้อย

กระทั่งในช่วงที่เขาทำงานธนาคารนี่เอง น้ำเสียงของเขาเป็นที่สะดุดตาของครูเพลงชื่อดัง “อาจารย์ชลธี ธารทอง” ผันตัวมาเป็นนักร้องในสังกัด ชัวร์ออดิโอ กับผลงานแรกในอัลบั้ม “ยังรักเสมอ” เมื่อปี 2538

แต่ที่ดังเปรี้ยงปร้างที่สุดคงจะเป็นอัลบั้ม “หนุ่มราชภัฏ” ที่ออกมาเมื่อเดือนมิถุนายน 2544 ด้วยเนื้อร้องเปรียบเทียบความรวยของนายกรัฐมนตรีในยุคนั้น กับความไม่สมหวังของนักศึกษาราชภัฏหนุ่มคนหนึ่ง

กลายมาเป็นเพลงที่ติดหูทั่วบ้านทั่วเมือง พร้อมกับกระแสฟีเวอร์ของ “รัฐบาลคนรวย” ในยุคนั้น

แม้จะไม่ระบุว่า เหตุการณ์ในเพลงเกิดขึ้นที่จังหวัดไหน แต่เมื่อพิจารณาจากเนื้อเพลง จะเห็นว่า เนื้อหาเป็นเรื่องของนักศึกษาราชภัฏหนุ่มคนหนึ่ง ได้พบกับสาวงามแก้มขาวจากมหาวิทยาลัยที่อยู่ใกล้กัน แต่ด้วยความที่เงินทองไม่ค่อยมั่งมี จึงทำได้แค่แอบมองเท่านั้น
สถานที่ในเพลงหนุ่มราชภัฎ : บิ๊กซี นครปฐม, ม.ศิลปากร และ ม.ราชภัฎนครปฐม
หากได้ลองแกะรอยสถานที่ในเนื้อเพลง จะพบว่า “บุพเพนำพา ให้สบตาสาวสด ที่ลานจอดรถ บิ๊กซีเดือนก่อน” เป็น ห้างบิ๊กซี สาขานครปฐม ห้างค้าปลีกเก่าแก่ที่เปิดให้บริการมายาวนานกว่า 21 ปี

ส่วนเนื้อร้องที่ว่า “แม่แก้มขาว สาวศิลปากร แอบรักบังอรตอนยิ้มแก้มป่อง” นั่นก็ย่อมเป็นที่ไหนไม่ได้นอกจาก มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ ใจกลางเมืองนครปฐม

ส่วน “หนุ่มราชภัฏ” ที่ระบุในเนื้อเพลงนั้น เป็น “มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม” ตั้งอยู่บนถนนมาลัยแมน ห่างจากมหาวิทยาลัยศิลปากร เพียงแค่ 3 กิโลเมตรเท่านั้น

ปัจจุบันเมืองนครปฐม ถือเป็นจังหวัดที่เป็นศูนย์รวมสถานศึกษา ทั้งภาครัฐ และเอกชน ทั้งระดับอุดมศึกษา 12 แห่ง อาชีวศึกษา 9 แห่ง และโรงเรียนที่มีชื่อเสียง ด้วยทำเลที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ

ความลงตัวของเนื้อเพลง ด้วยฝีมือของ “ครูชลธี ธารทอง” เกิดจากการเลือกสรรถ้อยคำในลักษณะของกวีนิพนธ์มาใช้ในการแต่งเพลง โดดเด่นเด่นในศิลปะการประพันธ์ที่ใช้ฉันทลักษณ์หลายรูปแบบ

เข้าใจว่า ด้วยเนื้อเพลงที่กล่าวถึงจังหวัดนครปฐม ก็น่าจะเป็นเพราะเป็นเมืองใหญ่ และเป็นทางผ่านจากบ้านเกิดของ ดำรง วงศ์ทอง เพื่อที่จะเข้าสู่เมืองหลวงอย่างกรุงเทพมหานคร

แม้เนื้อเพลงจะมีบทสรุปจบตรงที่หนุ่มคนนี้ได้แค่แอบรักเขาข้างเดียว แต่ก็บ่งบอกไปถึงไลฟ์สไตล์ของนักศึกษาใน จ.นครปฐม ยุคนั้นที่มี “ห้างบิ๊กซี” เป็นจุดศูนย์รวมวัยรุ่นของที่นี่ ก่อนจะมีห้างเซ็นทรัลมาเปิดเสียอีก

รวมทั้งค่านิยมของคนในยุคนั้น ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏ กลายเป็นที่พึ่งในยามที่สอบเอนทรานซ์ไม่ติด และคิดว่าการเรียนที่นี่ก็มีสิทธิ์เติมเต็มความฝันของวัยรุ่นได้

เหมือนกับในเนื้อเพลงที่ว่า “วาสนาท่านว่าห้ามแข่งกัน คนเรานั้นเหมือนกันกับละคร”เนื้อเพลง หนุ่มราชภัฎ

ศิลปิน : ดำรง วงศ์ทอง
คำร้อง/ทำนอง : ชลธี ธารทอง
เรียบเรียงดนตรี : กิตติศักดิ์ สายน้ำทิพย์

รวยเหมือนทักษิณ จะซื้อเครื่องบินไอพ่น
ขับเวียนวนเที่ยวยลนางฟ้า
แต่วันนี้ยังมีหนี้ท่วมนา
ต้องหลับตาฝันค้างกลางวัน

เรียนราชภัฏเพราะเอนทรานซ์ไม่ติด
ก็มีสิทธิ์สร้างเสริมเติมฝัน
วาสนาท่านว่าห้ามแข่งกัน
คนเรานั้นเหมือนกันกับละคร

บุพเพนำพาให้สบตาสาวสด
ที่ลานจอดรถบิ๊กซีเดือนก่อน
แม่แก้มขาวสาวศิลปากร
แอบรักบังอรตอนยิ้มแก้มป่อง

รวยเหมือนทักษิณ จะซื้อเครื่องบินคอปเตอร์
ขับพาเธอเที่ยวสองต่อสอง
หนุ่มราชภัฏอัตคัตเงินทอง
ได้แค่มองลอดรั้วมหา'ลัย

กำลังโหลดความคิดเห็น...