xs
xsm
sm
md
lg

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดเกล้าฯ จัดแสดงดนตรีเพลงพระราชนิพนธ์ น้อมรำลึกในหลวง รัชกาลที่ ๙

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และถวายสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า ณ ลานพระราชวังดุสิต จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ได้พระราชทานพระราชานุญาตให้วงดุริยางค์กองทัพอากาศ จัดแสดงในคอนเซ็ปต์ “ ยิ้มสู้ จงรักษ์ ภักดี”

วันที่ (6 พ.ค.) จากการที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และเผยแพร่พระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งนอกจากจะทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อพสกนิกรชาวไทยมาตลอดรัชสมัยแล้ว ยังทรงพระราชนิพนธ์เพลงที่มีคุณค่ามีความหมายลึกซึ้ง และเปี่ยมสุนทรียภาพ เพื่อพระราชทานความสุขแก่คนไทย อีกทั้งยังเป็นการขับกล่อมให้แก่ประชาชน ที่มาถวายสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า ณ ลานพระราชวังดุสิต ให้มีความสุข โดยวันนี้ (12 พ.ค.) จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ได้พระราชทานพระราชานุญาตให้วงดุริยางค์กองทัพอากาศ จัดแสดงในคอนเซ็ปต์ “ ยิ้มสู้ จงรักษ์ ภักดี”

พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ เผยถึงการแสดงดนตรีดนตรีเฉลิมพระเกียรติฯ ของวงดุริยางค์กองทัพอากาศ ว่าครั้งนี้เป็นการแสดงในรูปแบบวงบิ๊กแบรนด์ประกอบด้วย เครื่องดีด สี ตีเป่า ครบวง มีนักร้อง และนักร้องประสานเสียงของกองดุริยางค์กองทัพอากาศ รวม 80 คน “หลังจากเชิญชวนประชาชนร่วมสักการะพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 แล้ว ในเวลา 19.00- 21.oo น. จะเป็นการแสดงดนตรีดนตรีเฉลิมพระเกียรติฯ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ ยิ้มสู้ จงรักษ์ ภักดี”ซึ่งแบ่งออกเป็น 4 ช่วง ได้แก่ ช่วงที่ 1 บทเพลงพระราชนิพนธ์ ได้แก่ เราสู้, สายลม, ยิ้มสู้, โอ้ ไอเซย์ (Oh I Say) และ บทเพลงความฝันอันสูงสุด ช่วงที่ 2.บทเพลงร่วมสมัย ได้แก่ ทะเลบ้า, เมืองกังวล, ชั่วนิจนิรันดร์, คิดถึง, ลาวคำหอม และลาวเจริญศรี ช่วงที่ 3.บทเพลงเทิดพระเกีรติและบทเพลงของกองทัพอากาศ ได้แก่ ต้นไม้ของพ่อ, ในหลวงในดวงใจ, เทวดา, คิง ออฟ คิงส์, เพลงแด่เธอ ซึ่งเป็นบทเพลงของกองทัพอากาศ มีเนื้อหาพูดถึงทหารอากาศที่ออกไปปฏิบัติภารกิจ ซึ่งมีทั้งที่ได้กลับมาและไม่ได้กลับมา สำหรับบทเพลงไฮไลท์ที่นำมาจัดแสดงในคอนเสิร์ตเทิดพระเกียรติฯ ครั้งนี้ คือบทเพลงชัยพัฒนา ซึ่งกองทัพอากาศ ประพันธ์ถวายในหลวงรัชกาลที่ ๙ เมื่อครั้งทรงก่อตั้งมูลนิธิชัยพัฒนา ซึ่งกองทัพอากาศนำมาบรรเลงทุกครั้งที่มีการจัดแสดง

นอกจากนี้ ในช่วงที่ 4 ซึ่งเป็นช่วงสุดท้ายเป็นการแสดงบทเพลงขับร้องและเพลงบรรเลงสากล ได้แก่ มิดไนท์ อิน มอสโค, วอชิงตัน สแควร์, เซอเวย์, ฟิลลิ่ง กู๊ด, เพลงฮีโร และปิดท้ายด้วยเพลงมหาราชพระจอมสยาม ประพันธ์โดยคุณสติ สติฐิต ซึ่งบรรยายถึงพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ โดยบทเพลงดังกล่าว ดุริยางค์กองทัพอากาศ ใช้เป็นเพลงปิดท้ายคอนเสิร์ตทัพฟ้าคู่ไทย ทุกครั้ง” โฆษกกองทัพอากาศเผย

ขณะเดียวกัน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานเครื่องสักการะพระบรมรูปทรงม้าให้ประชาชนทุกคนนำไปสักการะ ตั้งแต่เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป วันละ 700 ชุด ให้บริการที่เต็นท์ฝั่งประตูสวนอัมพร ซึ่งประชาชนต่างให้ความสนใจเข้ามาลงชื่อขอรับพานดอกไม้พระราชทานเป็นจำนวนมาก

กำลังโหลดความคิดเห็น...