xs
xsm
sm
md
lg

ทำหุ่น “แก้วขวัญ-ขวัญแก้ว” เป็นเครื่องกระดาษกงเต็กถวายในหลวง รัชกาลที่ ๙

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

(ภาพจากแฟ้ม)
ผู้จัดทำเครื่องกระดาษพิธีกงเต็ก เผย มีหุ่นข้าราชบริพาร นายแก้วขวัญ - นายขวัญแก้ว วัชโรทัย สำหรับใช้ในงานบำเพ็ญพระกุศล 12 เมษายนนี้

ตามที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้ นายเจริญ คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี และครอบครัว ทำพิธีบำเพ็ญกุศล (พิธีกงเต็ก) ถวายพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง วันพุธที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2560

ในส่วนของเครื่องกระดาษที่จะใช้ในพิธีบำเพ็ญกุศล (กงเต็ก) ในวันที่ 12 เมษายนนั้น นายลีนวัตร ธีระพงษ์รามกุล สถาปนิกอวุโส และ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บานาน่า สตูดิโอ จำกัด ซึ่งเป็นผู้จัดทำเครื่องกระดาษ อาทิ วังไกลกังวล หุ่นข้าราชบริพารต่างๆ นั้น ให้สัมภาษณ์ว่า การทำเครื่องกระดาษในครั้งนี้หลักๆ ได้จัดทำวังไกลกังวล ซึ่งมีอาณาบริเวณค่อนข้างใหญ่ ประกอบขึ้นโดยเทียบจากของจริงที่อัตราส่วน 1 ต่อ 75 มีขนาดกว้าง 2 เมตร ยาว 6 เมตร สามารถถอดออกเป็น 6 ส่วน เพื่อนำไปประกอบด้านในพิธีได้ ซึ่งการจัดทำครั้งนี้ได้สำรวจจากพื้นที่จริงเน้นในส่วนของริมทะเล ทั้งพระตำหนักเปี่ยมสุข พระตำหนักน้อย ที่ประทับของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี พระตำหนักปลุกเกษม ศาลาเริง เชื่อมต่อถึงกันได้ รวมทั้งยังมีศาลเจ้าแม่ทับทิมอันเป็นศาลเจ้าที่อันศักดิ์สิทธิ์อยู่ภายในด้วย

ทั้งนี้ แม้จะไม่ได้มีเครื่องประกอบภายในห้องต่างๆ แต่ก็มีความพิเศษคือ สามารถเปิดไฟได้ และมีเสียงเพลงพระราชนิพนธ์ เป็นระบบเซนเซอร์ซึ่งจะดังขึ้นเมื่อมีคนเดินผ่าน และยังมีต้นไม้ทรงโปรดต่างๆ อาทิต้นไทร ตั้งอยู่ในพื้นที่เช่นเดียวกับพื้นที่จริง

นอกจากจะจัดทำวังไกลกังวลแล้ว ยังได้จัดทำเครื่องกระดาษอันเป็นสิ่งสำคัญ 12 ชนิด ได้แก่ 1. คุณทองแดงขนาด 1 ต่อ 5 ปั้นขึ้นจากดินเยื่อกระดาษญี่ปุ่น รวมถึงคุณหลวงแจ่ม คุณทองชมพูนุช คุณทองนพคุณ ครอบครัวรวมอยู่ด้วยกัน 2. กล้องถ่ายภาพ 3. แซกโซโฟน 4. ทรัมเป็ต 5. วิทยุสื่อสาร 6. เรือใบ 7. อุปกรณ์เครื่องประกอบเรือใบ 8. กล้องส่องทางไกล 9. รถยนต์พระที่นั่งโรลส์-รอยซ์ แฟนธอม 6 หมายเลขทะเบียน ร.ย.ล.972 ซึ่งใช้ในพิธีสวนสนาม 10. รถยนต์พระที่นั่งเบนซ์ MAYBACH 62 11. รถยนต์พระที่นั่งจี๊ป แกรนด์ วาโกเนีย ซึ่งเป็นรถยนต์พระที่นั่งที่ใช้ในการเสด็จฯ เยี่ยมราษฎรในพื้นที่ต่างๆ และ 12. รถยนต์พระที่นั่งโฟล์กสวาเกน วี 6 สีเทาคาดแถบสีฟ้า หมายเลขทะเบียน 1ด-0929 ซึ่งเป็นรถยนต์พระที่นั่งคันสุดท้ายที่ได้ใช้เคลื่อนพระบรมศพ

ในส่วนสุดท้าย นายลีนวัตร กล่าวว่า ได้จัดทำเครื่องกระดาษในส่วนของข้าราชบริพารคนสนิทซึ่งได้เสียชีวิตไปแล้ว จำนวน 6 คน จัดทำในแบบโมเดล 3 มิติ ประมวลผลโดยคอมพิวเตอร์และปรินต์ออกมาในขนาด 1 ต่อ 75 อาทิ นายแก้วขวัญ - นายขวัญแก้ว วัชโรทัย และ วง อส. นอกจากนี้ ยังมีข้าราชบริพารชาย - หญิง 50 ราย และเหล่าทหารทุกเหล่าทัพอีก 100 ราย ประจำการตามทางเดินต่างๆ และบริเวณโดยรอบ

“การจัดทำเครื่องกระดาษต่างๆนั้น ใช้เวลาทำนานกว่า 3 เดือนครึ่ง ในขณะนี้พร้อมเต็มที่ 100% แล้วสำหรับใช้ในงานบำเพ็ญพระกุศล (กงเต็ก) วันที่ 12 เมษายน โดยมีทีมงานสถาปนิกซึ่งได้เคยทำเครื่องกระดาษตั้งแต่สมัยงานพระศพสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ที่ประกอบพระตำหนักเลอดิส และ งานพระศพสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพรรณวดี ที่ประกอบวังรื่นฤดี รวม 29 คน ทุกคนทำเต็มที่สุดความสามารถให้สมพระเกียรติในหลวง รัชกาลที่ ๙ ที่สุด ถือเป็นความภูมิใจที่ได้ตอบแทนคุณพระองค์ ไม่ว่าใครเชี่ยวชาญเรื่องใดก็จะเต็มที่สุดความสามารถ” นายลีนวัตรกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...