xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ใช่ครั้งแรก! “วอยซ์ทีวี” พิธีกรห้าวเป้ง-ถูกเตือนซ้ำซาก ก่อนดาบแรกแบน 7 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เผย 15 กรณี “วอยซ์ทีวี” ทำผิดซ้ำซาก เสนอเนื้อหาขัดประกาศ คสช. ก่อนเจอดาบแรกแบน 7 วัน ชี้ เตือนก็แล้ว ระงับรายการก็แล้ว ไม่มีการแก้ไขที่ดีพอ

โต๊ะข่าวโซเชียลมีเดีย MGR Online ... รายงาน

แม้จะเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงสำหรับสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี เมื่อที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ (กสท.) มีมติให้พักใบอนุญาต 7 วัน เริ่มตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 28 มี.ค. นี้

ให้เหตุผลว่า คณะกรรมการติดตามสื่อของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ร้องเรียนเข้ามา และ กสท. ตักเตือนทางช่องมาแล้วหลายครั้ง ถือเป็นการทำผิดซ้ำซาก

“ปีที่แล้วทั้งปี วอยซ์ทีวี ทำผิดไปทั้งสิ้น 10 ครั้ง ปีนี้ทำผิด 2 ครั้ง ตักเตือนแล้ว ไม่มีการแก้ไขที่ดีพอ จึงต้องตัดสินใจลงโทษ” พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการ กสท. ระบุ

ด้าน สถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ที่ผ่านมา ได้ดำเนินการตามพื้นฐานวิชาชีพสื่อมวลชนอย่างเคร่งครัด แม้เนื้อหาอาจจะมีความคิดเห็นที่แตกต่าง แต่ยืนยันว่า ไม่กระทบต่อความมั่นคง

ที่ผ่านมา ได้เข้าชี้แจงและให้ความร่วมมือต่อคณะอนุกรรมการผังรายการ กสทช. รวมทั้งหารือคณะทำงานติดตามสื่อของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ มาแล้ว

“วอยซ์ทีวีจะพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย เพื่อปกป้องสิทธิและเสรีภาพของสื่อมวลชน รวมทั้งการดำเนินการทางแพ่ง และปกครองตามความเหมาะสมต่อไป เนื่องจากมติดังกล่าวมีผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจของบริษัท” แถลงการณ์วอยซ์ทีวี ระบุ

อันที่จริงแล้ว เป็นที่ทราบกันดี ว่า เจ้าของตัวจริงเป็นของ “ตระกูลชินวัตร” โดยมี “โอ๊ค - พานทองแท้ ชินวัตร” บุตรชายอดีตนายกรัฐมนตรี นายทักษิณ ชินวัตร เป็นผู้บริหาร

ในช่วงที่ คสช. เข้าควบคุมอำนาจการปกครอง วอยซ์ทีวี ถูกระงับการออกอากาศชั่วคราว ตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 15/2557 แม้หลังรัฐประหารผ่านไป 3 วัน ทีวีดิจิตอล และ อนาล็อก ออนแอร์ตามปกติก็ตาม

วอยซ์ทีวีได้ลงนามบันทึกข้อตกลงกับ กสทช. กระทั่งมีคำสั่ง คสช. ที่ 65/2557 ให้สถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี ออกอากาศได้ตามปกติ เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 2557

ถึงกระนั้น การออกอากาศของวอยซ์ทีวี ไม่ได้ราบรื่นอย่างที่คิด เพราะขณะนั้น วอยซ์ทีวีได้โละรายการวิจารณ์การเมืองไปมากพอสมควร ก่อนที่จะมีรายการวิเคราะห์ข่าวบางรายการกลับมา

แต่การแตะเรื่องการเมืองมากไป ก็ทำให้วอยซ์ทีวีถูกจับตามองจาก คสช. และ กสทช. เป็นพิเศษ เช่น กรณีของ “ปลิ้ม” ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล ถูก กสทช. เรียกชี้แจงจนผู้บริหารช่องสั่งพักงาน 3 - 7 วัน แต่ไม่เป็นข่าว

กระทั่งเมื่อวันที่ 7 มี.ค. 2559 คณะอนุกรรมการพิจารณาด้านผังรายการและเนื้อหารายการ เสนอให้วอยซ์ทีวีลงนามบันทึกข้อตกลงเพิ่มเติมเกี่ยวกับการออกอากาศที่มีเนื้อหาต้องห้ามตามประกาศ คสช.

รายการที่เป็นปัญหามากที่สุด ได้แก่ Wake Up News รายการคุยข่าวช่วงเช้า, Tonight Thailand รายการคุยข่าวช่วงค่ำ พบว่า ได้นำเสนอเนื้อหาต้องห้าม แถมพิธีกรยังใส่ความคิดเห็นส่วนตัวลงไป

รวมทั้งคอลัมน์ Overview ในช่วงข่าวภาคค่ำ ที่มี “ใบตองแห้ง - อธึกกิต แสวงสุข” คอลัมนิสต์ นสพ.ข่าวสด ดำเนินรายการ ยังจัดรายการในลักษณะต้องห้าม ช่วงเวลาประชามติร่างรัฐธรรมนูญ

ตอนนั้น กสท. นอกจากจะสั่งปรับทางปกครอง 5 หมื่นบาท และระงับการออกอากาศรายการ 7 วัน แต่วอยซ์ทีวีก็เสนอให้พักงานสองพิธีกรอย่าง “ปลื้ม - ใบตองแห้ง” เป็นเวลา 7 วันแทน

แต่เมื่อทำผิดซ้ำซาก ที่ประชุม กสท. วันที่ 29 ส.ค. 2559 เคยมีมติให้ระงับการออกอากาศรายการ Wake Up News เป็นเวลา 7 วัน เพื่อแก้ไขปรับปรุงการออกอากาศรายการให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด

สาเหตุสำคัญที่ทำให้สถานีถูกเตือนซ้ำซาก เป็นเพราะพิธีกรแสดงความคิดเห็นที่ภาครัฐโดยเฉพาะ คสช. มองว่า “ล้ำเส้น” จนถูกมองว่าอยู่ในระดับเดียวกับ “ช่องพีซทีวี” ทีวีดาวเทียมของแกนนำ นปช.

แม้หลัง คสช. จะเข้ามามีอำนาจในยุคนี้ วอยซ์ทีวีปรับตัวด้วยการจับมือกับเครือมติชน ผลิตรายการข่าว 1 ชั่วโมงต่อวัน รวมทั้งเพิ่มรายการที่เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ ท่องเที่ยว และ ไอที ก็ตาม

อุปสรรคที่สำคัญของ วอยซ์ทีวี นอกจากการจัดรายการวิจารณ์รัฐบาลชนิดที่ว่า “แตะอะไรก็ลำบาก” แล้ว ในทางธุรกิจก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน จนต้องเลย์ออฟพนักงานไป 57 คน

เมื่อดูผลประกอบการพบว่า แทบจะขึ้น “ตัวแดง” ปี 2557 รายได้รวม 117 ล้านบาท ขาดทุน 310 ล้านบาท ส่วนปี 2558 รายได้รวม 300 ล้านบาท ขาดทุน 409 ล้านบาท

การสั่ง “จอดำ” ชั่วคราวของวอยซ์ทีวี แม้จะถูกแบนเพียงแค่ 7 วัน แต่ก็ต้องจับตามองว่า จะยังคงทำหน้าที่ “อยู่เป็น” รอวันที่ฤดูการเลือกตั้งกลับมา และมีรัฐบาลใหม่หรือไม่

หรือไม่เช่นนั้น อาจเจอของจริงที่หนักยิ่งกว่านี้อีก!

---

หมายเหตุ : รายการที่กระทำผิดช่องวอยซ์ทีวี

ปี 2559 กสท. ระบุว่า มีทั้งหมด 10 เรื่อง แต่ที่ปรากฏเป็นข่าวและสืบค้นได้จากข่าววาระการประชุม กสท. อาทิ

- วันที่ 21 เม.ย. 2559 รายการ Wake Up News เสนอข่าวกลุ่มพลเมืองโต้กลับ นัดชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยตัว นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โดยไม่มีเงื่อนไข

- วันที่ 25 พ.ค. 2559 รายการ Tonight Thailand เสนอมีลักษณะเนื้อหาต้องห้ามตามประกาศ คสช. (ไม่ได้ระบุหัวข้อ)

- วันที่ 4 ก.ค. 2559 รายการ Wake Up News นำเสนอเนื้อหาในช่วง “ห้องเรียนรัฐธรรมนูญ” มีเนื้อหาลักษณะส่อเสียด โดยการนำรัฐธรรมนูญฉบับเก่ามาเปรียบเทียบกับรัฐบาลปัจจุบัน

- วันที่ 21 ก.ค. 2559 รายการ Wake Up News นำเสนอเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ และพูดแนะนำให้ประชาชนลงชื่อในเว็บไซต์ต่อต่านร่างรัฐธรรมนูญ

- วันที่ 22 ก.ค. 2559 รายการ Wake Up News นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับนายกรัฐมนตรี ใช้มาตรา 44 แก้ปัญหารถไฟฟ้าสีน้ำเงิน

- วันที่ 29 ก.ค. 2559 รายการ Wake Up News ในช่วงห้องเรียนรัฐธรรมนูญ มีการสัมภาษณ์ รศ.สุขุม นวลสกุล เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ

- วันที่ 8 ส.ค. 2559 รายการ Wake Up News เสนอมีลักษณะเนื้อหาต้องห้ามตามประกาศ คสช. (ไม่ได้ระบุหัวข้อ)

- วันที่ 15 ส.ค. 2559 รายการ Wake Up News สัมภาษณ์ ร.ต.อ.ดร.จอมเดช ตรีเมฆ “วิเคราะห์เหตุระเบิด 7 จังหวัดใต้” และวันที่ 16 ส.ค. 2559 วิเคราะห์เหตุการณ์ระเบิดในภาคใต้ ต่อด้วยนำเสนอในหัวข้อ “ไผ่ ดาวดิน อดอาหารวันที่ 9 อาการทรุดหนัก” และ “มีชัย ชี้ ส.ว. เลือกนายกฯ ได้ 5 ปี แต่เสนอได้ชื่อเดียว” มีลักษณะเป็นการต้องห้ามมิให้ออกอากาศ ตามประกาศ คสช.

- วันที่ 6 ธ.ค. 2559 รายการ Wake Up News วิพากษ์วิจารณ์ในประเด็น “กรธ.เล็งเปิดร่าง พ.ร.บ. พรรคการเมือง” และ “เพื่อไทยชี้ยุทธศาสตร์ฯ 20 ปี กับดักประเทศ” เข้าข่ายขัดต่อประกาศ คสช.

ปี 2560 มีทั้งหมด 5 เรื่อง

วันที่ 15 มี.ค. 2560 จำนวน 1 รายการ ได้แก่ รายการ ใบตองแห้ง เวลาประมาณ 19.11 น. หัวข้อ จากธัมมี่ถึงทักกี้ประเทศนี้ยังปรองดองได้อยู่หรือ

วันที่ 20 มี.ค. 2560 จำนวน 4 รายการ ได้แก่

- รายการ In her View เวลา 19.30 น. หัวข้อ ไล่เรียงเหตุการณ์จังหวะแห่งข่าวโกตี๋กับอาวุธพร้อมแถลงการณ์แผนลอบสังหาร

- รายการ Over View หัวข้อ กองทัพป้องทหารยังยิงทิ้งเด็กลาหู่ถูกต้องทุกกรณี

- รายการ Over View หัวข้อ มีอะไรไปเคลียร์ในกรม อภิสิทธิ์ชนแถว 3 ทำสังคมเดือด

- รายการ Voice News ช่วง Voice News Report เวลา 20.13 น. หัวข้อ นายวีระ สมความคิด แสดงความคิดเห็นกรณี บ่อนตาพระยา
กำลังโหลดความคิดเห็น...