xs
xsm
sm
md
lg

ศิลปินแห่งชาติ “ระวี ภาวิไล” เสียชีวิตอย่างสงบด้วยวัย 92 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ศ.ดร.ระวี ภาวิไล
ศ.ดร.ระวี ภาวิไล นักวิชาการด้านดาราศาสตร์ ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ ปี 2549 เสียชีวิตแล้วเมื่อตีหนึ่งเศษของคืนที่ผ่านมา หลังหัวใจหยุดเต้น

วันนี้ (17 มี.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า ศ.ดร.ระวี ภาวิไล นักวิชาการด้านดาราศาสตร์ และศิลปินแห่งชาติ ได้ถึงแก่กรรมแล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา รวมอายุได้ 91 ปี โดย น.ส.ภาสุรี ภาวิไล บุตรสาว เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 00.45 น. บิดาหัวใจหยุดเต้น แพทย์ได้ทำการปั๊มหัวใจและให้ยากระตุ้น แต่ก็ไม่ตอบสนอง กระทั่งถึงแก่กรรมเมื่อเวลา 01.15 น. ที่ผ่านมา ส่วนการบำเพ็ญกุศลนั้นจะแจ้งให้ทราบต่อไป

สำหรับ ศ.กิตติคุณ ดร.ระวี ภาวิไล จบการศึกษามัธยมศึกษาที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และเตรียมอุดมศึกษาจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา จากนั้นสำเร็จการศึกษาจากวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาฟิสิกส์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปริญญาโททางฟิสิกส์ จากมหาวิทยาลัยแอดิเลด ประเทศออสเตรเลีย และปริญญาเอกทางดาราศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลีย เข้ารับราชการเป็นอาจารย์ตั้งแต่อายุ 19 ปี สอนหนังสืออยู่ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2488 จนกระทั่งเกษียณอายุในปี พ.ศ. 2529

ผลงานทางดาราศาสตร์เป็นที่ยอมรับในต่างประเทศ เคยร่วมประชุมและรับเชิญทำงานวิจัยในต่างประเทศเกือบ 20 ครั้ง มีผลงานค้นคว้าวิจัยสำคัญ ดังเช่น เรื่องโครงสร้างละเอียดของโครโมสเฟียร์ ดวงอาทิตย์ เรื่องโครงสร้างอาณาจักรบริเวณกัมมันต์บนดวงอาทิตย์ เรื่องโครงสร้างและการเคลื่อนไหวของบรรยากาศระดับโครโมสเฟียร์ของดวงอาทิตย์ เรื่องบรรยากาศของดวงอาทิตย์ เป็นต้น มีความสนใจทางด้านศาสนาและปรัชญา เขียนหนังสือไว้หลายเล่ม รวมทั้งงานแปลวรรณกรรมคลาสสิก และปรัชญาศาสนา

ในด้านพุทธศาสนาได้คิดค้นแบบจำลองจิต-เจตสิก ใช้ในการช่วยศึกษาและเข้าใจพระอภิธรรม เป็นแบบจำลองที่สามารถแสดงการประกอบของเจตสิกในจิตแต่ละดวงได้สมบูรณ์มากใช้ในการศึกษาเพื่อหาองค์ธรรมในพระสูตรได้ด้วยช่วยให้สามารถศึกษาพระอภิธรรมได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว
เคยเป็นกรรมการบริหารโครงการสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน โดยพระราชประสงค์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และนายกสมาคมดาราศาสตร์ไทย และเคยได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในปี พ.ศ. 2516

ปัจจุบันเป็นราชบัณฑิต, ศาสตราจารย์กิตติคุณ, ผู้อำนวยการธรรมสถานของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับการคัดเลือกเป็น ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ พ.ศ. 2549

ชีวิตครอบครัว สมรสกับ นางอุไรวรรณ ภาวิไล มีบุตร 3 คน คือ น.ส.ภาสุรี ภาวิไล หรือ เอื้อง นักเขียนบทละครมืออาชีพ, พระภาสกร ภูริวฑฺฒโน ชื่อเดิมคือ นายนิรันดร์ ภาวิไล ปัจจุบันบวชเป็นพระ และเป็นผู้อำนวยการธรรมสถานมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วัดฝ่ายหิน และ นายอรุณ ภาวิไล หรือ ซูโม่ตุ๋ย พิธีกรรายการยุทธการขยับเหงือกที่มีชื่อเสียงในอดีต ปัจจุบันเป็นนักแสดง ผู้กำกับภาพยนตร์ และมีกิจการร้านอาหารในซอยลาดพร้าว 94
กำลังโหลดความคิดเห็น...