xs
xsm
sm
md
lg

ปิดล้อมธรรมกายที่ผ่านมา มีเด็กชายวัย 14 โดนจับเข้าสถานพินิจ เพียงแค่ถือป้ายยกเลิก ม.44 !

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พิธีกร “วอยซ์ ทีวี” โวย “ละเมิดสิทธิเด็กขั้นรุนแรง” หลังเจ้าหน้าที่จับเด็กชายวัย 14 เข้าสถานพินิจ ในช่วงปิดล้อมวัดพระธรรมกาย ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานภายใต้ประกาศพื้นที่ควบคุม เนื่องจากชูป้ายประท้วงให้ยกเลิกมาตรา 44 ล่าสุด ได้รับการประกันตัวออกมาแล้วหลังถูกจับนาน 7 วันเต็ม

วันนี้ (15 มี.ค.) ทางเฟซบุ๊กชื่อว่า “Bow Nuttaa Mahattana” ของ ณัฏฐา มหัทธนา พิธีกรรายการทางช่องวอยซ์ ทีวี ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความว่า ช่วงที่เจ้าหน้าที่ปิดล้อมวัดพระธรรมกาย มีเด็กชายวัย 14 ปี ถูกจับกุมไปช่วงเย็นของวันที่ 8 มี.ค. โดยถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน ภายใต้ประกาศพื้นที่ควบคุม เนื่องจากมีการชูป้ายประท้วง ขอให้ยกเลิกมาตรา 44 และถูกนำตัวไปไว้ที่สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนปทุมธานี นานถึง 7 วัน โดยล่าสุดได้รับการประกันตัวออกมาแล้วเมื่อช่วงเย็นของวันนี้

ข้อความที่โพสต์มีรายละเอียดดังนี้ “แจ้งความคืบหน้านะคะ โบว์ได้รับข้อมูลนี้ตั้งแต่เมื่อคืน มีผู้หวังดีส่งมาให้จากเพจที่ใช้ชื่อว่าน้องแสนดี บอกตามตรงว่าแรกเห็นก็ยังไม่เชื่อ เพราะเป็นเรื่องเหลือเชื่อเกินไปกับการละเมิดสิทธิเด็กขั้นรุนแรงด้วยสาเหตุแบบนี้ บ่ายนี้จึงได้โทรไปสอบถามกับทาง สภ.คลองหลวง ได้ความว่า มีคดีเกิดขึ้นจริง จับกุมเย็นวันที่ 8 มี.ค. เด็กถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน ภายใต้ประกาศพื้นที่ควบคุม เนื่องจากมีการชูป้ายประท้วง (เจ้าหน้าที่บอกว่าไม่สามารถให้รายละเอียดข้อความในป้ายได้ เพราะเป็นข้อมูลทางคดี) ตอนนี้คดีอยู่ในชั้นสอบสวน

โทรไปที่สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนปทุมธานี ได้ความว่า เด็กยังอยู่ที่สถานพินิจ อยู่ในระหว่างการยื่นประกันตัว แต่ทางผู้อำนวยการแจ้งว่าไม่สามารถให้ข้อมูลอะไรมากกว่านี้ได้ เพราะต้องรักษาความลับของข้อมูล เนื่องจากเป็นคดีเด็กและเยาวชน

สรุปข้อเท็จจริงที่ทราบได้ตอนนี้ คือ มีคดีเกิดขึ้นจริง เด็กถูกตั้งข้อกล่าวหาแล้ว และยังถูกควบคุมตัวอยู่ในสถานพินิจ คุณแม่ลงมาจากเชียงใหม่เพื่อยื่นประกันแล้วจริง ส่วนรายละเอียดการยื่นประกันตัวและการพิจารณาของศาลยังไม่สามารถยืนยันได้ เนื่องจากไม่ได้ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่

โบว์จะพยายามติดต่อแม่เด็กเพื่อพูดคุย และขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติม เบื้องต้นจะปรึกษานักกฎหมายว่าจะสามารถทำอะไรได้บ้าง เพราะน่าจะเป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบชัดเจน และเป็นการละเมิดสิทธิเด็กขั้นร้ายแรง ซึ่งตามหลักปฏิบัติเราจะต้องถือผลประโยชน์ของเด็กเป็นสำคัญ ทั้งสวัสดิภาพด้านร่างกายและจิตใจ ยังไม่พูดถึงว่าเหตุที่ทำให้ถูกจับเป็นเพียงการแสดงความคิดเห็น ซึ่งเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน และไม่สามารถมีคำสั่งหรือกฎกติกาตามใจชอบใดๆ จะมาละเมิดได้

เป็นเรื่องสะเทือนใจมากนะคะ เวลานี้เป็นช่วงเวลาปิดเทอมใหญ่ตามปกติของเด็กโรงเรียนไทย เด็กวัยมัธยมต้นแบบนี้ควรจะได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว ไปเที่ยวเล่นเรียนรู้เพื่อเปิดโลกทัศน์ และรับแรงบันดาลใจของช่วงวัยรุ่นตอนต้น เพื่อจะได้สามารถเลือกทางเดินในชีวิตและศึกษาหาความรู้ต่อไป

ต้องขอบคุณเพจน้องแสนดีที่ทำให้เรื่องนี้เป็นที่รับรู้ และจะต้องถูกเผยแพร่ต่อไปในวงกว้างด้วยค่ะ
https://www.facebook.com/…/a.17271655975…/1852883281651016/…
----------------------
ข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ มีการยืนยันว่า วันอังคาร มีทนายความพาคุณแม่ไปขอประกันตัวน้อง ที่ศาลเยาวชนจังหวัดปทุม แต่ศาลไม่อนุมัติให้ประกันในมูลเหตุที่ว่า มารดา และบิดา
อยู่ต่างที่กัน และไม่สามารถอบรม และดูแลเด็กได้ จึงให้อยู่ในการดูแลของสถานพินิจ เพื่อปรับปรุงแก้ไข บำบัด ฟื้นฟู พฤติกรรม

เรื่องดังกล่าวอยู่ในระหว่างการยื่นอุทธรณ์เพื่อขอประกันตัวน้องชัยพร ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงรอคำสั่งอยู่

ผู้รู้จักคุ้นเคยกับเด็กให้ความเห็นว่าน้องเป็นเด็กดี เคยบวชเป็นสามเณร และได้แสดงธรรม ให้กับชาวบ้านบนยอดดอย

(อัปเดตล่าสุด น้องชัยพรได้รับการปล่อยตัวช่วงเย็นวันนี้ 15 มี.ค. หลังถูกกักตัวที่สถานพินิจฯนาน 7 วันเต็ม ขอให้ทุกคนช่วยกันติดตามคดีนี้กันต่อไป เพราะเด็กถูกตั้งข้อหาไปแล้ว และยังไม่มีรายงานว่ามีการยกเลิกการกล่าวหาค่ะ เจ็ดวันที่ผ่านไปควรต้องมีคนรับผิดชอบ)”
กำลังโหลดความคิดเห็น...