โซเชียลพบข้อมูลสาเหตุการเสียชีวิตด้วยปอดอักเสบของหญิงรายหนึ่งในวัดพระธรรมกาย ซึ่งเป็นที่ถกเถียงในโซเชียล โดยเจ้าหน้าที่ประเมินว่าผู้ป่วยน่าจะเสียชีวิตก่อนแจ้งเหตุแล้ว
กระแสข่าวที่กำลังเป็นที่ฮือฮาช่วงนี้คงหนีไม่พ้น “วัดพระธรรมกาย” โดยมีเพจดังออกมาแฉเกี่ยวกับกรณี พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย กรณีเรื่องของ น.ส.พัฒนา เชียงแรง ชาวบ้านร้อง ต.เชียงแรง อ.ภูซาง จ.พะเยา เสียชีวิตด้วยปอดอักเสบ และติดเชื้ออย่างรุนแรงตามคำวินิจฉัยของสถาบันนิติวิทยาศาตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต จนเป็นประเด็นในโซเชียล โดยมีการถกเถียงกันอย่างหนักถึงสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง เป็นเพราะโรคหอบหืด หรือเป็นเพราะเจ้าหน้าที่กู้ชีพฯเข้าช่วยเหลือไม่ทัน ซึ่งจากข้อมูลเมื่อวันที่ 1 มี.ค. ได้มีการชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ ว่า รับแจ้งเหตุมีผู้ป่วยโรคลมชัก ตอน 12.10 น. จากนั้นเข้าไปถึงจุดที่ผู้ป่วยอยู่เวลา 12.35 น. ซึ่งถือเป็นขั้นตอนปกติ และไม่ได้มีการหลงเส้นทาง เพราะมีพยาบาล ซึ่งอยู่ในวัดพระธรรมกายเป็นคนนำไป แต่เมื่อไปถึงพบว่า ผู้ป่วยไม่มีสัญญาณชีพแล้ว จึงช่วยเหลือตามขั้นตอน และได้พบว่าผู้ป่วยเสียชีวิตแล้ว จึงยุติการช่วยเหลือ
โดยเพจดังเน้นย้ำว่า มีข้อมูลว่า จากประสบการณ์ของเจ้าหน้าที่ ประเมินว่า ผู้ป่วยน่าจะเสียชีวิตก่อนแจ้งเหตุแล้ว ส่วนจะเป็นระยะเวลานานแค่ไหน ต้องรอการชันสูตรพลิกศพ ทั้งนี้ ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ทำตามขั้นตอนไม่ได้เลือกปฏิบัติตามที่ถูกกล่าวหา
ล่าสุด เฟซบุ๊ก Siriwanna Jill - New ได้ออกมาโพสต์ข้อมูลระบุว่า แผนแตกเสนียด-วง หนีหายจ้อย กลัวโดยจับ ความผิดไม่ใช่แค่ปลุกปั่นรายวัน หนักกว่านั้น เจตนาโกหก แพทย์พิสูจน์การตายของ จนท.สาว เพราะปอดติดเชื้ออักเสบ หรือโรค Pneumonia ตั้งแต่ 9 โมงเช้า ทางวัดต้องรู้เรื่องมาก่อน ถึงได้ล็อกศพไว้ในห้องถึง 2 ชั้น กลัวคนมาเห็นศพ แผนคือป้ายความผิด ม.44 ที่ปิดสัญญาณโทรศัพท์ และการปิดกั้นคนเข้า-ออกวัด หน่วยกู้ภัย แฉมีผู้แจ้งเหตุฉุกเฉิน 1669 ว่ ามีผู้ป่วยหอบหืด อยู่ในที่พักหลังวัดพระธรรมกาย ตามข้อตกลง ที่ทำกันมาตลอด จนท. วัดพระธรรมกาย จะเป็นผู้เคลื่อนย้ายผู้ป่วย มาส่งให้ทีมแพทย์บริเวณประตู 7 แต่ครั้งนี้ไม่มีการนำผู้ป่วยออกมาส่งให้ ทีมแพทย์ต้องเดินทางเข้าจุดเกิดเหตุ โดยมี พยาบาล ซึ่งเป็น จนท. ของวัดนำทาง ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที จึงถึงห้องของผู้ป่วย โดยการพังประตูเข้าไป พบคนตายนอนคว่ำหน้า เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้แล้ว
การติดต่อโทรศัพท์ มีการ Chat ที่นำมาเผยแพร่ ระบุ เวลา 11.00 น. นั้น สืบสาวแล้วพบเป็นสัญญาณจากเครื่องโทร. โดยมีผู้ใช้แสดงตัวว่าเ ป็น เสนียด- วง อยู่ในสิงคโปร์ การที่เช็กอินหลายที่ได้ เพราะให้ password ให้ลูกศิษย์ส่งข่าวแทน พระในวัดถูกตัดสัญญาณ แผนลึกล้ำ ซ่อนเงื่อน แต่ความแตกจนได้
ข้อมูลจาก Siriwanna Jill - New