xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ใช่แค่เพลงเดียว! เพลงไหนฮิต “ธรรมกาย” ก๊อบหมด ไม่เว้นแม้แต่ “คู่คอง” ละครนาคี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พบวัดพระธรรมกายคัดลอกทำนองเพลงฮิตทั้งไทยและเทศนับร้อยเพลง อ้าง “ใช้เฉพาะในการสอนศีลธรรม” กังขาขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ ส่อละเมิดลิขสิทธิ์

ทีมข่าวโซเชียลมีเดีย MGR Online ... รายงาน

ก่อนหน้านี้ ในโลกโซเชียลมีการแชร์คลิปวิดีโอเพลง “โบสถ์สวรรค์” ที่อัปโหลดโดยชื่อผู้ใช้ยูทูป dmc tv พบว่า มีทำนองคล้ายกับเพลง HOME ที่แต่งโดย บอย โกสิยพงษ์ และร้องโดย ธีร์ ไชยเดช

ชาวเน็ตถามว่า วัดพระธรรมกาย ซึ่งเป็นผู้จัดทำคลิปนี้ ขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ ละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่อันที่จริง วัดพระธรรมกาย ได้คัดลอก หรือภาษาชาวบ้านเรียกว่า ก๊อบทำนองเพลงฮิตทั้งไทยและเทศ มาใส่เนื้อร้องที่ตนเองดัดแปลงขึ้นเพื่อเผยแพร่ลัทธิธรรมกาย “นับร้อยเพลง”

ทั้งทางทีวีดาวเทียม DMC TV ที่ปิดตัวลงไปตามคำสั่งจาก กสทช., ทางเว็บไซต์ http://video.dmc.tv/programs/mv.html และยูทูป dmc tv ไม่นับรวมโลกโซเชียลในเครือข่ายธรรมกาย สูบคลิปแล้วไปแชร์ต่ออีก

รับผิดชอบโดย ศูนย์อำนวยการผลิตสื่อประชาสัมพันธ์ สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย มีทั้งภาพวิดีโอ และการ์ตูนอนิเมชัน และมีนักร้องที่เป็นศิษยาณุศิษย์ด้วยกัน

ระบุในท้ายเครดิตว่า “ใช้เฉพาะในการสอนศีลธรรม”

ไม่ว่าเพลงฮิตตลอดกาล หรือเพลงฮิตในยามนี้ ตัวอย่างเช่น เพลง “ทุ่มบุญ” ก็ลอกทำนองมาจากเพลง คู่คอง (เพลงประกอบละครเรื่อง นาคี) ของ ก้อง ห้วยไร่

หรือเพลง “มาสวดมนต์กัน” ลอกทำนองมาจากเพลง ต้องมีสักวัน ของนักร้องลูกทุ่งดัง ก๊อต-จักรพันธ์ ครบุรีธีรโชติ

ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม หลายคนฟังแล้วก็ได้แต่ “เบะปาก” เพราะเนื้อหามีแต่เรื่องชักชวนให้ทำบุญแบบไม่ยั้ง และทำให้รู้สึกไม่ดีกับเพลงต้นฉบับด้วย

คงมีแต่ทางวัดนี่แหละ อาจจะหาสารพัดข้ออ้างที่ว่า ไม่รู้เรื่อง รู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือไม่อย่างนั้น หากจะอ้างได้ว่า “ใช้เฉพาะในการสอนศีลธรรม” ก็อาจจะขอบิณฑบาตเลยแล้วกันเพลง ทุ่มบุญ ลอกทำนองมาจากเพลง คู่คอง (เพลงประกอบละครเรื่อง นาคี) ของ ก้อง ห้วยไร่เพลง เข้าวัดสวดมนต์กัน ลอกทำนองมาจากเพลง คนมีเสน่ห์ ของ ป้าง - นครินทร์ กิ่งศักดิ์เพลง มาสวดมนต์กัน ลอกทำนองมาจากเพลง ต้องมีสักวัน ของ จักรพันธ์ ครบุรีธีรโชติเพลง บุญและบุญเท่านั้น ลอกทำนองมาจากเพลง คุณและคุณเท่านั้น ของ แกงส้ม ธนทัต ชัยอรรถเพลง หล่อทองเถอะเรา ลอกทำนองมาจากเพลง สุขกันเถอะเรา ของ ศิลปินสุนทราภรณ์เพลง บุญคุ้มกันใจ ไม่แพ้ ลอกทำนองมาจากเพลง ภูมิแพ้กรุงเทพ ของ ป้าง - นครินทร์ กิ่งศักดิ์เพลง หล่อทองยายล้นองค์ ลอกทำนองมาจากเพลง สัญญาเมื่อสายัณห์ ของ สันติ ดวงสว่าง (ไท ธนาวุฒิ เคยนำมาร้อง)เพลง ยิ่งรู้จักยิ่งรักพ่อ ลอกทำนองมาจากเพลง ยิ่งรู้จักยิ่งรักเธอ ของ ดา เอ็นโดรฟินเพลง มององค์ทองยาย ลอกทำนองมาจากเพลง มอง ของ สุรพล สมบัติเจริญเพลง เขตรักษาใจ ลอกทำนองมาจากเพลง ขอใจเธอแลกเบอร์โทร ของ หญิงลี ศรีจุมพลเพลง บวชได้มั้ย (อุบาสิกาแก้ว) ลอกทำนองมาจากเพลง อยู่บำรุง ของ ว่าน ธนกฤต พานิชวิทย์ (ว่าน AF2)เพลงสตรีผู้มีชัย ลอกทำนองมาจากเพลง ปรากฏการณ์ (เหนือธรรมชาติ) รวมศิลปิน Mission 4 Projectเพลง บวชอุบาสิกาแก้วล้านคน ลอกทำนองมาจากเพลง เหงาไม่เข้าใจ ของ ปาน - คาราบาวเพลง รักต้องบวชอุบาสิกา ลอกทำนองมาจาก รักไม่ต้องการเวลา เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง กวน มึน โฮ ของ Klearเพลง สไบแก้วบวชอุบาสิกา ลอกทำนองมาจากเพลง โบว์รักสีดำ ของ ศิริพร อำไพพงษ์เพลง จับมือกันไว้ v.ธรรมยาตรา พ.ศ.2559 ลอกทำนองมาจากเพลง จับมือไว้ ของ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์เพลง พิมพ์พระครั้งหนึ่งของชีวิต ลอกทำนองมาจาก ครึ่งหนึ่งของชีวิต ของ แอม เสาวลักษณ์ ลีละบุตรเพลง พิมพ์พระบุญแรง ลองทำนองมาจากเพลง จักรยานสีแดง ของ เสก โลโซ
กำลังโหลดความคิดเห็น...