xs
xsm
sm
md
lg

ถูกแฮกอีกแล้ว! มือดีใช้บัตรซื้อสินค้า K-Cyber กสิกรไทยเหยื่อ รูดซื้อรหัสบัตรเกมจนเกลี้ยง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ผู้เสียหายจาก จ.ชลบุรี โพสต์เฟซบุ๊กระบุ บัตรเสมือน K-Web Shopping Card ในบริการ K-Cyber ธนาคารกสิกรไทย ถูกคนร้ายแฮกรูดซื้อรหัสบัตรออนไลน์ 2 ครั้ง แม้จะเปลี่ยนบัตรใหม่ก็ตาม ขณะที่ทางธนาคารประวิงเวลาคืนเงิน ไร้ความคืบหน้า

วันนี้ (6 ก.พ.) เฟซบุ๊ก ตะวัน สันตินรนนท์ ได้โพสต์ข้อความพร้อมหลักฐาน หลังได้รับความเสียหายจากบริการ K-Web Shopping Card บัตรเสมือน (Virtual Card) ซื้อสินค้าทางอินเทอร์เน็ต ในเมนูบริการ K-Cyber Banking ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ทำธุรกิจออนไลน์ ที่ใช้บัญชีธนาคาร ผูกกับการทำธุรกรรมออนไลน์ เพื่อให้ง่ายต่อการ ซื้อขาย มาเป็นเวลา น่าจะเกือบ 5 ปี ซึ่งเมื่อเวลา 10.34 น. ของวันที่ 8 ธ.ค. 2559 ได้มี SMS แจ้งเตือน 3 ครั้ง ซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ LnwTrue.com และ ONLINE-STATION.NET รวมความเสียหาย 7,588 บาท ซึ่งตนไม่ได้เป็นผู้ทำรายการ

เมื่อพบรายการธุรกรรมผิดสังเกต จึงรีบแจ้งไปยังธนาคารกสิกรไทย สาขาพานทอง จ.ชลบุรี เพื่อแจ้งว่าเงินถูกแฮกจากระบบ พนักงานแจ้งว่า ไม่สามารถดึงเงินคืนให้ได้ ต้องกรอกแบบฟอร์มทักท้วง และรอพนักงานติดต่อกลับ กระทั่งในช่วงบ่าย ธนาคาร โทร. ชี้แจงว่า มีคนใช้เบอร์มือถืออื่นทำการถอนเงินออกจากธนาคาร แต่ธนาคารกลับไม่คืนเงิน แต่บอกให้รอ การทักท้วงจากทางปลายทางของเงิน จะได้เงินคืนประมาณวันที่ 30 ม.ค. 2560 กินระยะเวลาเกือบ 2 เดือน ระหว่างนั้นตนได้ติดต่อกับธนาคาร แจ้งว่าถ้ามีเบอร์อื่น โทร.เกี่ยวกับบัญชีให้โทร.สอบถามเบอร์โทรจากเบอร์นี้ก่อนเสมอ ก่อนทำการอายัดบัตร K-Web Shopping Card แล้วทำอันใหม่ผูกเข้าไป

ต่อมาได้ติดต่อธนาคาร ทางพนักงานแจ้งว่า ได้มีการขอเอกสารเพิ่มเติมมา จึงทำให้เลื่อนการคืนเงินเป็นวันที่ 20 ก.พ. 2560 เมื่อทักท้วง พนักงานจึงกล่าวว่า จะนำเรื่องเข้าที่ประชุมเพื่อเร่งรัดให้ จนถึงวันนี้ยังไม่ติดต่อกลับ กระทั่งวันนี้ (6 ก.พ.) เวลา 07.28 น. พบว่าได้มี SMS แจ้งเตือน 3 ครั้ง ซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ ONLINE-STATION.NET รวมความเสียหาย 7,800 บาทผู้สื่อข่าว MGROnline สอบถาม นายตะวัน สันตินรนนท์ อายุ 29 ปี ผู้เสียหาย ระบุว่า ตนได้สมัครบัตรเสมือนใบนี้ เพื่อเชื่อมต่อกับบริการ Paypal ซื้อขายสินค้าผ่านเว็บไซต์อีเบย์ (Ebay) ที่ผ่านมา ทางธนาคารไม่ได้กล่าวว่าคนร้ายใช้วิธีการถอนเงินผ่านช่องทางไหน อ้างว่าขอสงวนข้อมูลจนกว่าจะจบเรื่อง ที่ผ่านมา ระหว่างตนกับธนาคาร หลายๆ ครั้งมีการติดต่อกันส่วนมากตนจะโทรตาม และแจ้งเรื่องติดตามกรณีแรก โอนสายกันไปมา สุดท้ายให้คำตอบไม่ได้

“ใจความสำคัญที่ฟังมาทั้งหมดคือ ทางธนาคารแจ้งเรื่องไป ทางปลายทางของเงิน ส่งหลักฐานเพื่ออขอเงินคืน ได้ติดต่อไป และทางปลายทางของเงินทักท้วงขอหลักฐานเพิ่ม ซึ่งผมก็งงๆ เพราะผมแจ้งหลักฐานไปตั้งแต่วันที่ 8 ธ.ค. 59 ก็ตามระบบ แจ้งว่า คุณจะได้รับเงินคืนประมาณวันที่ 30 ม.ค. 60 ผมก็รอยาวๆ มีติดต่อไปตามเรื่องบ้างบอกจะเร่งให้ แต่สรุปช้ากว่าเดิม โทรไปล่าสุดบอกเอาเข้าที่ประชุม แจ้งหลักฐานเพิ่มเติม เงินน่าจะได้คืนภายใน 20 ก.พ. เฉพาะกรณีแรก” นายตะวัน กล่าว

เมื่อถามว่า เคยสงสัยหรือไม่ว่า อาจจะมีการขโมยข้อมูลบัตร นายตะวัน กล่าวว่า เป็นไปได้ แต่ไม่รู้ช่องทางไหน คงต้องให้ธนาคารตรวจสอบ ตนคงทำได้แค่ตามระบบกับยืนยันความบริสุทธิ์ ไม่มีความรู้เชิงลึกขนาดนั้น

อนึ่ง เมื่อเวลา 09.50 น. นายตะวัน ได้แจ้งความกับ ร.ต.อ.ธวัชชัย ลาพันธ์ พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรพานทอง จ.ชลบุรี ระบุว่า ถูกคนร้ายโจรกรรมข้อมูลการเงินทางอินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้ง ธนาคารกสิกรไทย สาขาเทสโก้ โลตัส รัตนาธิเบศร์ โดยคนร้ายได้ขโมยเงินออกจากบัญชี ไปชำระค่าสินค้าออนไลน์รวม 6 ครั้ง เป็นเงิน 15,388 บาท เป็นเหตุให้ได้รับความเสียหาย และมีความประสงค์ที่จะให้ทางธนาคารรับผิดชอบเรียกเงินจำนวนดังกล่าวคืนให้กับผู้แจ้งโดยเร็ว

ผู้สื่อข่าว MGR Online รายงานเพิ่มเติมว่า เว็บไซต์ LnwTrue.com เป็นเว็บไซต์จำหน่ายรหัสบัตรเติมเงินทรูมันนี่ และบัตรเติมเงินวันทูคอลล์ออนไลน์ โดยรับรหัสบัตรผ่านเว็บไซต์และอีเมล มักจะนิยมในหมู่ผู้ที่เล่นเกมออนไลน์ ส่วนเว็บไซต์ ONLINE-STATION.NET เป็นเว็บไซต์ข่าวเกมส์ออนไลน์ โดยมีร้านค้าออนไลน์จำหน่ายรหัสบัตรเติมเกมออนไลน์ทุกชนิด เช่น ทรูมันนี่ สตรีมวอลเลท และ เอ็มโอแอล พอยท์ การ์ด เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...