xs
xsm
sm
md
lg

ราชสกุล-ราชนิกุล ปลื้มปีติ เจ้าภาพร่วมในพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ ๙

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นางพรทิพย์ วรรธนะวาสิน (ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา)
พลเอก แป้ง มาลากุล ณ อยุธยา เป็นประธานบำเพ็ญพระราชกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ราชสกุลทุกมหาสาขา และราชนิกุล ในพระบรมราชจักรีวงศ์ ร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญพระกุศลถวายพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

วันนี้ (8 ธ.ค.) เมื่อเวลา 07.00 น. ในการพระราชพิธีบำเพ็ญพระกุศลพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ที่ดำเนินมาเป็นวันที่ 56 พลเอก แป้ง มาลากุล ณ อยุธยา เป็นประธานบำเพ็ญพระราชกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากนั้นวางพวงมาลา และถวายภัตตาหารแด่พระพิธีธรรม รวม 8 รูป จากวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร และ วัดจักรวรรดิราชาวาสวรมหาวิหาร สวดพระอภิธรรมพระบรมศพที่สวดพระอภิธรรม มาตั้งแต่ค่ำวันที่ 7 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยมี ราชสกุลปัทมสิงห์ ราชสกุลปาลกะวงศ์ ราชสกุลเสนีวงศ์ ราชสกุลมาลากุล ราชสกุลเดชาติวงศ์ ราชสกุลพนมวัน ซึ่งเป็นเจ้าภาพร่วมในพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศล เข้าร่วมในพระราชพิธีด้วย

ด้าน นางพรทิพย์ วรรธนะวาสิน (ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา) อายุ 64 ปี อดีตข้าราชการกรมที่ดิน สมาชิกราชสกุลปัทมสิงห์ ที่มาร่วมบำเพ็ญกุศลถวายฯ เปิดเผยว่า วันนี้ราชสกุลได้พร้อมใจกันมาถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จำนวน 48 คน ในฐานะราชสกุลถือว่าเราเป็นบุญและปลื้มใจเป็นอย่างมาก ถือว่าใกล้ชิดพระองค์ท่านซึ่งเป็นที่รักของปวงชนชาวไทย ตนมีโอกาสได้รับเสด็จฯ พระองค์ท่านตั้งแต่เด็ก ทุกครั้งก็จะรู้สึกท่านเป็นผู้มีบุญบารมี กระทั่งโตมาจบการศึกษาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในปี พ.ศ. 2518 ก็ได้รับพระราชทานปริญญาบัตรจากพระหัตถ์พระองค์ท่าน เป็นความปลื้มปีติ และยังจำได้ว่าขณะนั้น สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โดยเสด็จฯ ด้วย และทรงพระสิริโฉมงดงามมาก ยังจำได้ถึงทุกวันนี้ ส่วนตัวได้น้อมนำเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิต ทำให้เรารู้จักคุณค่าของเงิน และดำเนินชีวิตได้อย่างพอดี

ด้าน นางณวรา วนาสิน (กุญชร ณ อยุธยา) อายุ 44 ปี และมารดา นางจันทนา กุญชร ณ อยุธยา อายุ 70 ปี สมาชิกราชสกุลกุญชร ที่มาร่วมบำเพ็ญกุศลถวายฯ

นางจันทนา เปิดเผยว่า นายวิทยวัฒน์ กุญชร ณ อยุธยา ซึ่งเป็นสามี เป็นอดีตข้าราชการกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปัจจุบันมองไม่ค่อยเห็น จึงไม่ได้เดินทางมาด้วย โดยสามีเคยทำงานถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในด้านการเกษตรของโครงการพระราชดำริต่างๆ ได้ตามเสด็จฯ ลงพื้นที่ในหลายๆ ครั้ง บอกเล่าอยู่เสมอว่า ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงงานหนักมาก เวลาได้รับพระราชทานเหรียญรางวัลสามีก็จะน้ำตาไหลทุกครั้งด้วยความตื้นตันใจ และปลื้มปีติอย่างหาที่สุดไม่ได้ เราในฐานะคนในครอบครัวรู้สึกมีบุญวาสนาที่ได้ทำงานถวายพระองค์ท่าน เพราะพระองค์ท่านทรงเสียสละอย่างมากเพื่อประชาชนของพระองค์

ด้าน พลตำรวจตรี ภิรมย์ มาลากุล ณ อยุธยา อดีตตำรวจราชสำนักเวร และสมาชิกราชสกุลมาลากุล เดินทางพร้อมลูกสาว นางสาวพนมกร มาลากุล ณ อยุธยา ร่วมบำเพ็ญกุศลถวาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช กล่าวว่า รู้สึกปลาบปลื้มใจที่ได้รับใช้เบื้องพระยุคลบาทของพระองค์ท่าน โดยได้มีโอกาสสลับสับเปลี่ยนเวรไปประจำยังพื้นที่ต่างๆ ทั้งพระราชวังจิตรลดา พระราชวังไกลกังวล หัวหิน รวมทั้งล่าสุดที่พระองค์ท่านทรงพระประชวรและเสด็จฯไปประทับที่โรงพยาบาลศิริราช ตนเองได้ไปประจำพื้นที่ที่โรงพยาบาลศิริราชด้วย โดยแม้จะไม่ได้ถวายงานใกล้ชิดพระองค์ท่านเป็นการส่วนตัว แต่ได้ครั้งหนึ่งในชีวิตที่ได้รับพระราชทานกระบี่ และประดับยศนายพลครั้งเมื่อเข้าประจำการเป็นตำรวจเวรจากพระหัตถ์ของพระองค์ท่านถือเป็นความภาคภูมิใจสูงสุดในชีวิตนี้แล้ว

“รู้สึกประทับในใจพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ท่านทรงมีต่อปวงชนชาวไทย โดยตนได้สั่งสอนลูกหลานให้จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และน้อมนำพระราชดำรัสของพระองค์ท่านมาปฏิบัติตามพร้อมบอกต่อแก่ลูกหลานในด้านการดำรงชีวิตอย่างพอเพียง รู้จักใช้จ่ายแบบประมาณตน มีกำลังแค่ไหนก็ใช้จ่ายเท่าที่มีไม่ใช้จ่ายเกินตัว” พลตำรวจตรี ภิรมย์ กล่าว
นางณวรา วนาสิน (กุญชร ณ อยุธยา)
พลตำรวจตรี ภิรมย์ มาลากุล ณ อยุธยา
กำลังโหลดความคิดเห็น...