xs
xsm
sm
md
lg

แม่กลองร้องไห้! “สุสานปลากระเบน” โลกโซเชียลโยง “โรงงานราชบุรี” ต้นเหตุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจากเฟซบุ๊ก Nantarika Chansue
เกิดปรากฏการณ์ปลากระเบนพร้อมใจกันพาเหรดตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ที่แม่น้ำแม่กลอง จ.สมุทรสงคราม นักวิชาการชี้จับมือใครดมไม่ได้ เชื่อภัยจะมาถึงประชาชน ด้านโลกโซเชียลแชร์ภาพน้ำเสียปล่อยมาจากโรงงานในบ้านโป่ง จ.ราชบุรี เชื่อเป็นต้นเหตุให้เกิดการสังหารหมู่

เฟซบุ๊ก “Nantarika Chansue” ของ รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงการลงพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม หลังพบปลากระเบนลอยตายมากผิดปกติเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ระบุว่า “วันนี้แม่น้ำแม่กลองที่สมุทรสงคราม กลายเป็นสุสานกระเบนที่ลอยตายขึ้นมาหลายสิบตัว ไม่รู้อีกกี่สิบตัวที่ตายจมอยู่ ปลากะพงตัวเป็นสิบกิโลลอยตายกลาดเกลื่อนในกระชัง ชาวบ้านเดือดร้อนเพราะปลากด ปลาเค้า ที่เคยตกได้ตายไปมากมาย จับมือใครดมก็ไม่ได้ ด้วยสภาพทางภูมิศาสตร์ที่มีทั้งน้ำขึ้น น้ำลง น้ำเจ ฝนตก และความคดเคี้ยวของแม่น้ำ ทำให้ไม่มั่นใจว่ามลพิษมาจากทิศไหน รู้แต่ว่า มีคนไม่รับผิดชอบต่อชีวิตและสิ่งแวดล้อม จนเกิดเหตุแสนเศร้าขึ้น สัตว์น้ำเหล่านี้เป็นตัวบ่งชี้ทางชีวภาพให้มนุษย์ได้รู้ว่า ภัยจะมาถึง เพราะในที่สุดเราก็ต้องกินสัตว์ที่ได้รับสารเหล่านี้เอง ต้องใช้น้ำที่มาจากแหล่งมลพิษเหล่านี้ และในที่สุด ก็ต้องรับกรรมเอง ปัญหาเหล่านี้มีคำตอบง่าย ๆ ... จะทำจริงหรือเปล่าเท่านั้นค่ะ”

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 6 ต.ค. ที่ผ่านมา ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสำนักงานประมงจังหวัดสมุทรสงคราม และทหารได้ลงพื้นที่แม่น้ำแม่กลอง เพื่อเก็บตัวอย่างศพปลากระเบนเพื่อหาสาเหตุการตายว่าเกิดจากโรค หรือสารพิษที่มากับน้ำต่อไป ทั้งนี้ หากมีผู้พบเห็นปลากระเบนหรือซากปลากระเบนให้รีบแจ้งไปที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งสมุทรสงคราม หมายเลขโทรศัพท์ 081-990-4553 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อที่จะได้รีบดำเนินการช่วยเหลือ หรือเก็บซากเพื่อทำลายด้านเฟซบุ๊ก “ภูษิต โฮมสเตย์” เจ้าของโฮมสเตย์ใน ต.คลองโคน อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม โพสต์ภาพปลากระเบนที่ลอยตาย พร้อมระบุว่า “ดูครับนี้คือปลาในท้องน้ำ แม่น้ำแม่กลอง ปลาชนิดนี้ทนมาก แล้วเมื่อสองสามวันก่อน ผมเคยเสนอคลิปโรงงานระบายน้ำเสีย และแล้วม้วนน้ำก้อนนั้นก็เดินทางมาถึง นี้คือ ปลาสามารถวายหนีได้ ยังตาย และสายพันธุ์นี้ทนมากยังตาย และสัตว์ทะเลที่สมุทรส่งครามอีกนานาชนิดล่ะ 1. หอยหลอด 2. หอยแครง 3. หอยแมงภู่ 4. หอยพิม 5. หอยตลับสี 6. ปูแสม 7. ปูทะเล แล้วหลายหลากชนืด ที่เขียนที่บอกผมคิดว่าเป็นเรื่องสวนรวม แล้วแบบนี้ชาวสมุทรสงครามทุกคนคิดยังไง ผมพูดแบบตรง ๆ เราชาวประมงปลายน้ำทำอะไรไม่ได้จริง ช่วยกันแชร์ช่วยออกความเห็น นี่คือมหัตภัยมืดที่มากับน้ำที่ร้ายแรงที่สุด ช่วยกันครับนักเลงคีย์บอร์ด ป.ล.งานนี้ขอพลังให้ถึง ฯพณฯ”ทั้งนี้ ในกลุ่มเฟซบุ๊ก “รักษ์บ้านโป่ง” ได้เผยแพร่วิดีโอคลิป ระบุว่า เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 08.30 น. โรงงานเอทานอลในพื้นที่ หมู่ 6 ต.เบิกไพร อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ปล่อยของเสียลงสู่แม่น้ำแม่กลอง ซึ่งพบว่าน้ำมีสีน้ำตาล พร้อมกลิ่นเหม็นของโรงงานน้ำตาล จากคลองแฉลบลงสู่แม่น้ำแม่กลอง ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสาเหตุหนึ่งที่มวลน้ำเสียจากแม่น้ำแม่กลองลงสู่ปลายน้ำทำให้เกิดปรากฏการณ์ปลากระเบนตายหมู่ดังกล่าว

ชมคลิป
กำลังโหลดความคิดเห็น...