xs
xsm
sm
md
lg

พ่อเมืองชัยนาทเปิดงานแข่งจักรยาน BMX ชิงถ้วยพระเทพฯ ลุ๋นตั๋ว อลป.2016 ปลื้มสนามระดับโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ผวจ.ชัยนาท เปิดงานแข่งขันจักรยาน BMX ชิงถ้วยพระเทพฯ ช่วงเก็บแต้มช่วยไทยลุ้นตั๋ว อลป.2016 พร้อมยึดแท่นแชมป์ประเทศไทยรุ่นทั่วไปหญิงศึก บีเอ็มเอ็กซ์ ปทท. พร้อมชวนนักปั่น BMX ทั่วประเทศมาร่วมแข่งขันความท้าทาย ปลื้มสร้างสนามได้มาตรฐานระดับโลก ฝันปั่นนักปั่นไทยกระหึ่มโลก

วันนี้ (14 ก.ย.) นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ผวจ.ชัยนาท เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย เก็บคะแนนสะสมชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สนามที่ 5 ณ สนามบีเอ็มเอ็กซ์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยนาท จ.ชัยนาท ซึ่งเป็นสนามสุดท้าย โดยมีนักปั่นจากทั่วประเทศและนานาชาติทำการแข่งขันกว่า 300 คัน โดยสมาคมจักรยานฯ จะส่งคะแนนให้สหพันธ์จักรยานนานาชาติ ยูซีไอ รับรองผลการแข่งขัน เป็นการแข่งขันระดับ ซี วัน หรือ ออ อินเตอร์เนชั่นแนล คอมเพสดิชั่น แชมป์จะได้ 50 คะแนน เพื่อเก็บคะแนนสะสมควอลิฟายโอลิมปิก 2016 และรุ่นที่เป็นไฮไลต์ของการแข่งขันคือรุ่นทั่วไปหญิง ซึ่งเป็นการแข่งขันเพื่อเก็บคะแนนสะสมอันดับโลก ซึ่งไทยสามารถเก็บแต้มเพิ่มจากการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย 85 คะแนน โดยการจัดแข่งขันครั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ประชาชน และกลุ่มวัยรุ่นให้หันมาให้ความสนใจ และเกิดแรงบันดาลใจเข้ามาเป็นนักจักรยานประเภท BMX เพื่อยกระดับกีฬาประเภทนี้ ให้มีการพัฒนาของไทยและเป็นการสร้างนักกีฬาไทย ให้ก้าวไปสู่การแข่งขันทัดเทียมนักกีฬา BMX ระดับสากล เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติในอนาคตต่อไป

พล.ท.เดชา เหมกระศรี เลขาธิการสมาคมจักรยานฯ เผยว่า จากการจัดอันดับล่าสุดของสหพันธ์จักรยานนานานชาติ (ยู.ซี.ไอ.) เมื่อวันที่ 8 ก.ย. ที่ผ่านมา อันดับโลกของไทยขยับขึ้นมารั้งที่ 7 ของโลก และอันดับบุคคลของ อแมนด้า ขึ้นมาจากที่ 13 ของโลกมารั้งที่ 12 ของโลก หากตัดโควตาควอลิฟายโอลิมปิก2016 ในตอนนี้ ไทยจะคว้าตั๋ว อลป. ได้แล้ว แต่สหพันธ์ฯจะตัดในวันที่ 30 พ.ค. 59 ฉะนั้น ทั้งสมาคม และ อแมนด้า จะต้องเดินหน้าแข่งขันเพื่อรักษาอันดับโลกประเทศให้ติด 1 ใน 7 ของโลกไว้ให้ได้

ในส่วนของสมาคมฯ จะจัดแข่งซีวัน เพื่อช่วยเก็บคะแนนประเทศให้ อแมนด้า ซึ่งในปีนี้เราจัดไปแล้ว 3 สนาม และปีนี้จะเหลืออีก 1 สนาม คือ ไทยแลนด์โอเพ่น ที่จังหวัดพะเยา และในปีหน้าตั้งแต่เดือนมกราคม จนถึงพฤษภาคม สมาคมจะจัดแข่งซีวันอีก 3 สนาม ตอนนี้โอกาสที่จะคว้าตั๋วโอลิมปิกของไทยมีสูง หากพลาดหวังจากอันดับประเทศ ก็ได้มาลุ้นจากอันดับบุคคลที่จะเอา 3 อันดับแรกที่ดีที่สุด โดยในเดือนพฤศจิกายนนี้ สมาคมจะส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2015 ที่ประเทศพม่า ระหว่างวันที่ 31 ต.ค.- 1 พ.ย. 58 ในรายการนี้จะเก็บคะแนนสะสมควอลิฟาย อลป.

สำหรับการแข่งขันครั้งต่อไป เป็นการแข่งขันจักรยานประเภทการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ เฉลิมพระเกียรติรายการ “บอกรักแม่ที่ เวลโลโดรมหัวหมาก” ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์คัพ” ประจำปี 2558 สนามที่ 3 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 19 - 20 ก.ย. 2558 ณ สนามเวลโลโดมหัวหมาก (ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย ) กรุงเทพฯ ผู้สนใจสมัครเข้าร่วมแข่งขัน สามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www. thaicycling.or.th หรือสอบถามรายละเอียด โทร.02-7193340-2

กำลังโหลดความคิดเห็น...