xs
xsm
sm
md
lg

อิ่มท้องอิ่มตา 'อ้ำ ปวีณ์ริศา' แม่ค้าน่ารัก แห่งร้านก๋วยจั๊บ ญ.ญวณ เมืองทองธานี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


อาจจะมีแม่ค้าหลายคนที่ทำให้ประชากรออนไลน์หงายเงิบ เมื่อความจริงถูกเปิดเผยว่าเป็นแม่ค้าปลอมๆ แต่สำหรับแม่ค้าคนนี้แล้วนั้นเรายืนยันว่าเธอมีอยู่จริง “อ้ำ ปวีณ์ริศา ปุนนา” แม่ค้าร้านก๋วยจั๊บ ญ.ญวณ ที่จะทำให้คุณทั้งอิ่มท้องและอิ่มตาเวลาที่เดินเข้าไปทานอาหารร้านนี้

ด้วยความที่มีใจรักในการทำอาหาร และชื่นชอบในรสชาติของอาหารเวียดนาม ทำให้เธอตัดสินใจเปิดธุรกิจดังกล่าวขึ้นมา แม้ว่าร้านจะเปิดมาได้ระยะเวลาไม่ถึงปี แต่กระแสของร้านตอนนี้ นับได้ว่าโด่งดังมากทีเดียวแต่ถึงแม้ว่าหน้าตาของแม่ค้าจะสวยเพียงใด สิ่งหนึ่งที่แม่ค้าคนสวยบอกกับเรานั่นก็คือรสชาติอาหารของร้านเธอก็มีส่วนสำคัญด้วยเช่นกันที่ทำให้ลูกค้าเข้าหา

ตามไปลิ้มลองอาหารและชื่นชมอาหารตากันเลยดีกว่า แล้วคุณจะได้รู้ว่าอาหารอร่อย แม่ค้าน่ามองนั้นเป็นเช่นไร...
• เห็นว่าเขาแชร์กันว่อนโซเชียลมีเดียเลยว่าแม่ค้าร้านนี้สวย บางคนเขาก็ว่าสวยมาก....

จริงๆ อ้ำก็ยังงงเหมือนกันนะคะว่าอยู่ๆ มาดังได้ยังไง (หัวเราะ) มีคนก็เอาลิงก์กระทู้นั้นกระทู้นี้มาแปะหน้าเฟซบุ๊กว่าเจอเรานะ อ้ำก็งงสิว่าเราไปดังตอนไหน ดังได้ยังไง ซึ่งไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมา กระแสแรงมากเลย ถ้าอ้ำรู้ว่ามันจะเวิร์กขนาดนี้ อ้ำคงจะทำแบบนี้ตั้งแต่เดือนแรกๆ เลยนะ (หัวเราะ) ส่วนตัวอ้ำก็ไม่ได้เอาไปลงที่ไหนว่าเราเปิดร้านอาหาร จะมีก็แต่รูปในอินสตาแกรมรูปสองรูปเท่านั้นเองค่ะ

• พอเกิดเป็นกระแสขึ้นมา การตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างไรบ้างคะ

พอเขาเห็นอ้ำตัวจริง เขาก็จะเข้ามาทักค่ะ บอกเลยว่าตามมาจากที่นั่นที่นี่นะ เขาจะพูดประมาณว่าสวยจริงๆ นะ ไม่เหมือนในรูปเลย ตัวจริงดูดีกว่าอีก เราก็ขำๆ กันไป (ยิ้ม)

• แสดงว่าลูกค้าส่วนหนึ่งก็มาจากกระแสในโซเชียลด้วยใช่ไหมคะ

ก็ด้วยส่วนหนึ่งนะคะ แต่กระแสการตอบรับจากแต่ก่อนก็จะคล้ายๆ กันค่ะ เขาเข้ามาก็จะทักทายปกติว่าเป็นแม่ค้าเหรอ เป็นเจ้าของร้านเหรอ ทุกคนก็จะตกใจกันปกติอยู่แล้ว ส่วนตอนนี้ก็จะมาตามกระแสมากขึ้น เขาจะบอกเราประมาณว่าผมมาจากที่นี่นะ ผมตามข่าวนี้มา ตามกระทู้นี้มา แล้วก็จะมาขอถ่ายรูปไปอวดเพื่อนว่าเขามาเจอเราจริงๆ (หัวเราะ)

ตอนนี้ก็ยังมีคนมาตามกระแสแม่ค้ามาอยู่เหมือนกันนะคะ (หัวเราะ) แต่เราก็ดีใจนะ เพราะถึงแม้ว่าเขาอาจจะตามกระแสเรามาก็จริง แต่พอเขาได้มาทาน เขาก็ไม่ผิดหวังกลับไป ลูกค้าก็จะบอกว่าอร่อย เราขายอาหารเนอะ ไม่ได้อยากขายแม่ค้า (ยิ้ม)

• แน่นอนว่าส่วนหนึ่งเขาตามเรามาเพราะความสวย แต่ในเรื่องของรสชาติอาหารก็มีส่วนสำคัญ

ส่วนใหญ่คนที่มาที่ร้านอ้ำ จะเป็นลูกค้าแบบครอบครัว กลุ่มเพื่อน ซึ่งร้านอ้ำจะสามารถมาทานได้ทุกเพศ ทุกวัยเลยค่ะ เพราะรสชาติมีให้เลือกได้หลากหลาย ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประจำ อย่างบางคนเห็นหน้าก็จะรู้แล้วว่าเอาอะไรบ้าง

ยอมรับนะคะว่ากระแสของร้านตอนแรกก็จะตามประสาเลยค่ะ จะไม่ค่อยบูมมากเท่าไหร่ แต่พอลูกค้าเขาเริ่มได้มาทาน อ้ำก็ประหลาดใจเหมือนกัน ลูกค้าที่มาตอนแรกทุกวันนี้เขาก็ยังมาอยู่ เรียกได้ว่าเป็นลูกค้าประจำเลย ทุกครั้งที่เปิดร้านเขาก็จะมา ทานมา 6 เดือนแล้วค่ะ (ยิ้ม) อ้ำก็เลยคิดว่าร้านเราน่าจะถูกปากลูกค้า ก็รู้สึกดีใจนะคะที่เขาชอบกัน

• อาชีพแม่ค้าเดี๋ยวนี้ต้องสวยใช่ไหมถึงจะเรียกเรตติ้งลูกค้าได้

อ้ำมองว่าไม่จริงหรอกค่ะ อ้ำยังอยู่ในกระแสเพราะว่าร้านอ้ำยังใหม่อยู่ แต่อ้ำเชื่อว่าถ้าผ่านไปสัก 3 ปี 5 ปี มาร้านแต่ไม่เจออ้ำ เขาก็ยังจะมา ส่วนตัวคิดว่าสำหรับร้านที่ยังต้องสร้างกระแสว่าแม่ค้าคนนี้สวยนะ น่าจะเป็นเพราะเขาคงจะเปิดธุรกิจใหม่มั้งคะ อย่างถ้าร้านที่เปิดขายมา 10 ปี 20 ปี คงจะไม่ได้ใช้กลยุทธ์ด้านนี้หรอกค่ะที่ทำให้เขายังขายได้

ถ้าถามว่าเรื่องนี้เป็นผลพลอยได้ไหมสำหรับเรา มันก็ใช่ค่ะ จะเป็นประมาณว่าอาหารอร่อยด้วย มีอาหารตาด้วยอะไรทำนองนี้ แต่ถ้าอ้ำจะเอาตรงนี้มาเป็นกลยุทธ์ในการขายจริงๆ อ้ำก็น่าจะจ้างน้องๆ สวยๆ มาเสิร์ฟแทนดีกว่า

อ้ำก็ไม่ได้รู้สึกแย่นะคะ ก็โอเค ในมุมมองของบางคนที่เขาว่าเราสวยแล้วเอาเราไปโปรโมท มันเลยกลายเป็นว่าทำให้คนอยากลองเข้ามาชิม ลองเข้ามาสัมผัส แล้วทุกคนก็จะพบคำตอบเองว่า เอ่อ…แม่ค้าร้านนี้สวยก็จริง แต่สิ่งหนึ่งที่ได้คืออาหารอร่อย อย่างถ้าเกิดแม่ค้าไม่อยู่ เขาก็อยากกลับมากินอีกอยู่ดี อย่างทุกวันนี้ ถึงอ้ำไม่อยู่ เขาก็เข้ามาอยู่ดี

• เล่าให้ฟังหน่อยว่า อะไรคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เรามาเปิดร้านอาหารร้านนี้

โดยพื้นฐานส่วนตัวแล้ว อ้ำชอบดูรายการทำอาหาร ชอบทำอาหารอยู่แล้วค่ะ ส่วนคุณแม่จะจบมาทางด้านคหกรรมโดยตรง คุณแม่เลยจะทำอาหารค่อนข้างอร่อยอยู่แล้วด้วย แต่อ้ำจะอาศัยหัดทำอาหารเอง เพราะคุณแม่ไม่ได้สอนนะคะ อ้ำจะอาศัยจำซะมากกว่า ส่วนใหญ่จะลองทำกิน ลองทำเล่น

อ้ำเริ่มเข้าครัวมาตั้งแต่ตอนมัธยมต้น ตอนนั้นจำได้ว่าพ่อกับแม่ไม่อยู่บ้าน แต่เราหิวข้าว ทำยังไงดี เราก็เลยนึกเมนูได้ออกมาเป็นแกงจืด กับผัดผักง่ายๆ เลยค่ะ ซึ่งพ่อกับแม่กลับบ้านมาหิวๆ แล้วลองมาชิมปรากฏว่าเขาบอกว่าเราทำกับข้าวดีนะ ใช้ได้ ทำได้ แม่ก็จะบอกว่าต้องหัดทำไว้นะ (ยิ้ม)

ทุกวันนี้ อ้ำเป็นคนที่ชอบทำกับข้าว ถ้าวันนี้เกิดอยากทานอะไรก็สามารถทำให้ทานได้เลย บางอย่างก็ลองทำครั้งแรก แต่ก็จะรู้ว่าใส่อะไรบ้าง แต่ก็ถือว่าโอเคนะคะ ทานได้ แต่อาจจะไม่ได้อร่อยมาก อ้ำไม่เคยไปเรียนทำอาหาร จะคอยเปิดกูเกิ้ลทำตาม จะดัดแปลงว่าเราชอบแบบไหนมากกว่า แต่อาหารฝรั่งจะไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะถนัดอาหารไทยมากกว่า

ส่วนร้านนี้เปิดมาได้ประมาณ 6 เดือนเองค่ะ เริ่มแรกส่วนตัวมาจากความชื่นชอบอาหารประเภทนี้ อ้ำเป็นคนชอบทานอาหารเวียดนาม ซึ่งพื้นฐานทางบ้านอ้ำจะมาจากทางหนองคาย เลยมีเชื้อนิดๆ เลยปรึกษากับคุณแม่ว่าเราควรมีร้าน เปิดธุรกิจของเราเองดีกว่าไหม เพราะอ้ำคิดว่าในกรุงเทพฯ หาอาหารแบบนี้ หาร้านอาหารอย่างนี้ทานได้น้อยมาก เราอยากจะมีตัวเลือกให้คนกรุงเทพฯ บ้างอะไรทำนองนี้ค่ะ (ยิ้ม)

• อย่างที่บอกว่าชอบทำอาหาร ชอบทานอาหารเวียดนาม แสดงว่าถ้ามาร้านนี้ก็จะได้ทานฝีมือคุณอ้ำด้วยใช่ไหมคะ

ร้านนี้อ้ำไม่ได้ลงมือทำเอง แต่อ้ำจะบอกแม่ว่าอยากได้ประมาณไหน อ้ำจะรู้ว่าแบบไหนอร่อย แต่อ้ำอยากให้รสชาติเป็นมาตรฐานของทางร้านเลยจะให้คุณแม่จัดการในส่วนนี้แทนค่ะ เวลาที่คุณแม่ทำมาให้ชิม อ้ำก็จะคอยปรับให้ว่าควรลดตรงนี้นะ ควรเพิ่มตรงนี้นะ ส่วนใหญ่อ้ำจะเหมือนเป็นคิวซีเลย (หัวเราะ)

เมนูในร้านจะเป็นเมนูที่อ้ำครีเอทขึ้นมาเองทั้งหมดด้วย อ้ำจะเป็นคนคิดแต่คุณแม่จะรับในส่วนที่จะทำยังไงให้อาหารชนิดนี้ออกมาอร่อย อ้ำชอบทำอาหารนะคะแต่ว่าอ้ำไม่ได้จบมาทางสายนี้โดยตรง จะปล่อยให้คุณแม่เลยเพราะคุณแม่จะเป๊ะกว่าค่ะ

เมนูที่ครีเอทมาในส่วนของก๋วยจั๊บญวณ หนึ่งเลยน้ำซุปจะต้องอร่อย ส่วนที่อ้ำคิดขึ้นมาอ้ำจะคิดในส่วนของต้มยำน้ำข้นแล้วก็ต้มยำน้ำใสที่เหมือนก๋วยเตี๋ยวปลา แล้วทีเด็ดเลยคืออ้ำจะใช้ไข่เป็ดยางมะตูมเพื่อเพิ่มความมัน ความน่ากิน อันนี้คือที่ต่างเพราะเท่าที่ลองชิมมาจะยังไม่เคยเห็นสูตรนี้

วัตถุดิบในร้านอ้ำก็จะเป็นคนเลือก อ้ำจะไปหาซื้อวัตถุดิบเอง เพราะเราจะรู้ว่าอะไรจับเข้ากับอะไรแล้วจะอร่อย ส่วนคุณแม่ก็จะช่วยคิดด้วยเพราะบางอย่างถ้าอ้ำไม่ทราบ แม่ก็จะบอกอันนี้ใส่กับอันนี้ไม่ได้นะ ควรอยู่กับอันนี้จะดีกว่า อะไรทำนองนี้ค่ะ (ยิ้ม)

• แล้วแบบนี้ก่อนมาเปิดร้านก๋วยจั๊บ ญ.ญวณ คุณอ้ำทำอะไรมาก่อนหรือเปล่าคะ

อ้ำทำงานเกี่ยวพริตตี้ M.C. (Master of ceremony) แล้วก็ถ่ายแบบมาก่อนค่ะ อ้ำเป็นฟรีแลนซ์มาตั้งแต่อายุ 19 ปี ทุกวันนี้ก็ยังพอรับงานอยู่บ้างนิดๆ หน่อยๆ นะคะแต่ก็ไม่ค่อยเยอะ ส่วนใหญ่จะรับเป็นงานถ่ายแบบ ถ่ายภาพ งานพริตตี้ M.C. ตอนนี้จะน้อยมากจะไม่ค่อยได้รับแล้วค่ะ (ยิ้ม)

ตอนนี้อาชีพแม่ค้าสำหรับอ้ำคืออาชีพหลักนะคะ ส่วนงานนอกจะเป็นงานอดิเรก อีกอย่างตอนนี้ อ้ำกำลังศึกษาต่อปริญญาโทอยู่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ด้วย แต่ก็ไม่ได้เรียนเกี่ยวกับอาหารเลยนะคะ ส่วนใหญ่การทำอาหารจะเป็นที่ความชอบล้วนๆ เลย

• นอกจากเรื่องความสวยของแม่ค้าแล้ว ถ้าให้เปรียบเทียบระหว่างร้านก๋วยจั๊บ ญ. ญวณ กับร้านอาหารเวียดนามอื่นๆ ร้านเรามีอะไรแตกต่างกับร้านอื่นบ้างคะ

ข้อดีของร้านอ้ำเลยหนึ่งจะเป็นเวียดนามแท้ วัตถุดิบเราจะคัดสรรเอง อีกย่าง ร้านเรา สะอาด อร่อย อ้ำคิดว่าร้านเรามีความเป็นเวียดนามซึ่งไม่จำเป็นต้องไปร้านเวียดนามดีๆ ถึงจะได้ทานแหนมเนือง ถึงจะได้ทานนู่นนี่ที่อยู่ในที่เดียวกัน อ้ำเคยเห็นอย่างร้านบางร้าน ถ้าขายก๋วยจั๊บญวณ เขาก็จะขายแต่ก๋วยจั๊บญวณไปเลย แหนมเนืองก็แหนมเนืองไปเลย แต่ร้านเรามีพร้อม อีกทั้งราคายังเป็นกันเองอีกด้วย

• ในฐานะที่คุณอ้ำเป็นคนรุ่นใหม่ คิดเห็นอย่างไรที่สมัยนี้หนุ่มๆ สาวๆ สมัยนี้นิยมหันมาทำธุรกิจ หันมาทำอาชีพค้าขายกันมากขึ้น

อ้ำคิดว่าสมัยนี้มีการเรียนทฤษฎี เรียนอะไรมาเยอะแยะถ้าเอามาปรับใช้มันก็จะแตกต่างจากคนรุ่นก่อน ก็เลยคิดว่าแวดวงธุรกิจมันน่าจะพัฒนาขึ้นไปอีก เพราะว่าคนรุ่นใหม่น่าจะมีแนวทางใหม่ๆ ตลาดก็น่าจะกว้างมากขึ้น

อ้ำมองว่าการทำธุรกิจ หรืออย่างการเป็นแม่ค้าคืออาชีพที่โอเค เป็นอาชีพที่สุจริตเพราะสมัยนี้ใครๆ ก็สามารถหันมาค้าขายได้ อ้ำสนับสนุนคนที่เขาหันมาค้าขายนะคะ ดีใจที่เขาไม่อายในอาชีพ อยากให้น้องๆ ที่กำลังคิดจะค้าขายลองทำเลยค่ะ ทำเป็นงานอดิเรกดูก็ได้เผื่อมันจะดี จะเวิร์คใครจะไปรู้ใช่ไหม (ยิ้ม)

• ในอนาคตวางแผนหรืออยากจะพัฒนาร้านอย่างไรต่อไปคะ

ตอนนี้อ้ำรู้สึกว่าการบริการยังช้าเพราะว่าลูกค้าเยอะ แต่บุคลากรเราน้อย ตรงนื้น่าจะเป็นข้อด้อยสำหรับเรา อ้ำคิดว่าจะเพิ่มพนักงานขึ้นเพื่อไม่ให้ลูกค้าต้องรอนาน ส่วนอีกเรื่องจะมีในเรื่องของแฟรนไชส์ตอนนี้ก็เริ่มมีคนมาทาบทามบ้างนะคะ แต่อ้ำยังอยู่ในขั้นตอนการคิดระบบ เพราะอ้ำยังใหม่กับธุรกิจนี้มากๆ เลยค่ะ (ยิ้ม)

คุณอ้ำ ปวีณ์ริศาและคุณแม่
คุณอ้ำ ปวีณ์ริศาและคุณแม่


ทำความรู้จักร้านก๋วยจั๊บ ญ.ญวณ

ร้านก๋วยจั๊บญ.ญวณ เป็นร้านธุรกิจของครอบครัว ริเริ่มมาจากความชอบรับประทานอาหารเวียดนามของเจ้าของร้าน
เมนูของทางร้านมีทั้งหมด 9 -10 เมนู ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนคิดค้นเมนูใหม่ ซึ่งเมนูเด็ดที่เจ้าของร้านแนะนำเลยนั่นก็คือก๋วยจั๊บญวณที่ทางร้านมีถึง 3 สูตร ได้แก่

ก๋วยจั๊บญวณสูตรน้ำใสซึ่งชามนี้รสชาติน้ำซุปจะกลมกล่อมหวานน้ำต้มกระดูกหมู ไม่ปรุงก็อร่อยเพราะน้ำซุปของทางร้านใช้เวลาเคี่ยวนานถึง 4 ชั่วโมง

ก๋วยจั๊บญวณต้มยำน้ำใส จะเหมือนกับก๋วยเตี๋ยวต้มยำปลา ใส่ถั่วลิสง พริกป่น น้ำปลา บีบมะนาวแล้วเพิ่มความอร่อยด้วยไข่ยางมะตูม

ก๋วยจั๊บญวณต้มยำน้ำข้น ซึ่งชามนี้จะมีรสและสีเหมือนกับต้มยำน้ำข้นเลย แต่ของทางร้านจะทำให้ออกรสกลางๆ ไม่จัดจ้านมากเกินไป ลูกค้าสามารถเติมพริก เติมเครื่องปรุงได้เองตามชอบ

ส่วนเมนูอื่นๆ ที่ทางร้านแนะนั่นจะเป็นแหนมเนืองซึ่งจะมี 3 ขนาดด้วยกัน ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 100-280 บาท แหนมเนืองของทางร้านนี้เป็นแหนมเนืองที่รับมาจากจังหวัดหนองคาย อีกทั้งยังมีปอเปี๊ยะสด หมูยอลวกจิ้ม ที่มีน้ำจิ้มสูตรของทางร้านโดยเฉพาะ หมูยอทอด สีเหลืองกรอบนอกนุ่มในกำลังดีจิ้มกับซอสพริก และเมนูอื่นๆ ทิ่อร่อยเด็ดไม่แพ้กัน โดยสนนราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 40-280บาท

หากใครอยากแวะเวียนไปลิ้มลองรสชาติอาหารเวียดนามของที่นี่สามารถไปได้ทุกวันซึ่งร้านนี้ตั้งอยู่แถวเมืองทองธานี ตรงข้าม คอนโด M society ร้านเปิด 8.00-20.00 น. (ร้านหยุดทุกวันจันทร์ที่ 2 และ 3 ของเดือน)
เมนูอาหารจากร้านก๋วยจั๊บ ญ.ญวณ
แหนมเนือง เมนูยอดฮิตของทางร้าน
ก๋วยจั๊บญวณน้ำใส เมนูยอดฮิตของทางร้าน
PROFILE

ชื่อ : ปวีณ์ริศา ปุนนา
ชื่อเล่น : อ้ำ
วันเกิด : 3 ตุลาคม 2527
อายุ : 30 ปี
อาชีพ : ธุรกิจส่วนตัว (ร้านก๋วยจั๊บ ญ.ญวณ)
ขอขอบคุณ : ร้านก๋วยจั๊บ ญ.ญวณ (เมืองทองธานี) ตรงข้าม คอนโด M society เมืองทองธานี ถนน bondstreet, เทศบาลนครนนทบุรี
Facebook : Yoryuan - ก๋วยจั๊บ ญ.ญวณ อาหารเวียดนาม เมืองทองธานี
Instragram : YORYUAN

เรื่อง : วรัญญา งามขำ
ภาพ : ปัญญพัฒน์ เข็มราช

กำลังโหลดความคิดเห็น...