xs
xsm
sm
md
lg

“ASTVผู้จัดการ” บุกโลกแอนดรอยด์ ใช้ฟรีทุกเครือข่าย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอสทีวีผู้จัดการเอาใจคอข่าวผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ-แท็บเล็ตระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ คลอดแอปพลิเคชันข่าว “ASTV Manager” ให้ชาวแอนดรอยด์ดาวน์โหลดไปใช้ “ฟรี” ที่แอนดรอยด์มาร์เกตเพลส การันตีเป็นแอปฯ ข่าวบนแอนดรอยด์ที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่ประเทศไทยเคยมีมา ผู้อำนวยการเว็บฯ ย้ำนับจากนี้จะเดินหน้าเต็มที่กับการขยายช่องทางเข้าถึงเอเอสทีวีผู้จัดการบนอุปกรณ์พกพา ตั้งเป้าปั้นแอปฯ ข่าวเพื่อรองรับอุปกรณ์ทุกแพลตฟอร์มในตลาดให้ได้

วริษฐ์ ลิ้มทองกุล ผู้อำนวยการเว็บไซต์เอเอสทีวีผู้จัดการออนไลน์ กล่าวว่า การเปิดตัวแอปพลิเคชัน ASTV Manager สำหรับผู้ใช้แอนดรอยด์ครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายการสนับสนุนให้ผู้สนใจสามารถรับข่าวจากเอเอสทีวีผู้จัดการได้ครบทุกช่องทาง โดยจะ “เต็มที่” ทั้งบุคลากรและงบประมาณกับการขยายช่องทางการเข้าถึงบนอุปกรณ์พกพาต่อเนื่องนับจากนี้

“เราไม่ได้ตั้งเป้าว่าแอปฯ ASTV Manager สำหรับแอนดรอยด์จะมีผู้ใช้เท่าไร แต่ตั้งเป้าว่าจะสร้างแอปฯ ให้รองรับครบทุกแพลตฟอร์ม การเปิดอ่านบนอุปกรณ์เคลื่อนที่สามารถตอบไลฟ์สไตล์ของคนได้ เราจึงพยายามทำให้ทุกคนสามารถอ่านข่าวจากผู้จัดการได้บนอุปกรณ์เหล่านี้ แม้ว่าจะอยู่บนถนนหรือที่ใด ไม่ใช่ต้องรอเปิดเว็บไซต์อย่างเดียว”

ASTV Manager สำหรับแอนดรอยด์ คือแอปฯ ข่าวล่าสุดจากเอเอสทีวีผู้จัดการ ที่ผ่านมา เอเอสทีวีผู้จัดการให้บริการผู้ใช้โทรศัพท์มือถือด้วย SMS ข่าว, หน้า WAP ไซต์ให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือที่ไม่ใช่สมาร์ทโฟนสามารถเปิดเว็บผู้จัดการได้ ก่อนจะก้าวเข้าสู่กลุ่มผู้ใช้โทรศัพท์มือถืออย่างเต็มตัวด้วยการพัฒนาแอปฯ บนไอโฟนเฟสแรก “ASTVManager Lite” ช่วงปี 2009 กระทั่งช่วงต้นปี 2011 ผู้ใช้แบล็กเบอร์รี และไอโฟนจึงสามารถดาวน์โหลดแอปฯ เพื่ออ่านข่าวร้อนกับเอเอสทีวีผู้จัดการได้โดยไม่ต้องเปิดหน้าเว็บไซต์บนเบราว์เซอร์ให้ยุ่งยาก

สำหรับครั้งนี้ วรมน ดำรงศิลป์สกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อใหม่ บริษัท ไทย์เดย์ ด็อทคอม หนึ่งในทีมพัฒนากล่าวว่า การพัฒนาแอปฯ ASTV Manager เพื่อชาวแอนดรอยด์นี้กินเวลาราว 5 เดือน มั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับอย่างดีเพราะแอปฯ ข่าวเป็นแอปฯ สามัญที่ควรมีในโทรศัพท์มือถือ บนจุดเด่นคือ การอัปเดตเรียลไทม์ ฟรี และอ่านง่าย เชื่อว่ายอดการดาวน์โหลดจะใกล้เคียงกับยอดดาวน์โหลดแอปฯไอโฟน

“เราถือว่าแอปฯ เอเอสทีวีผู้จัดการบนแอนดรอยด์มีความสมบูรณ์ที่สุดที่เคยมีมา จุดเด่นของแอปฯนี้คือการจำลองความสามารถที่เว็บไซต์ผู้จัดการทำได้บนพีซีมาให้ครบ เช่น การแจ้งเตือนข่าวใหม่เฉพาะหมวดที่ได้รับความสนใจ การนำเสนอข่าวครบมุมทั้งข่าว แกลเลอรีรูป คลิปวิดีโอจากยูทิวบ์ และแผนที่ และการรองรับทั้งโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตแอนดรอยด์ สามารถดึงภาพความละเอียดสูงมาแสดงได้ ทั้งหมดนี้แอปฯข่าวอื่นยังทำไม่ได้ครบ”

แอปฯ เอเอสทีวีผู้จัดการบนไอโฟนนั้นถูกดาวน์โหลดราว 75,000 ครั้งตั้งแต่ปี 2009 หากรวมการเรียกดูข่าวจากเอเอสทีวีผู้จัดการบนอุปกรณ์พกพาทุกอย่าง เพจวิวหรือจำนวนการเปิดเว็บไซต์บนอุปกรณ์พกพาจะมีจำนวนราว 1 ล้านเพจวิวต่อเดือน จากปี 2009 ที่เพิ่งมีเพียง 15,000 เพจวิวต่อวัน หรือราว 450,000 เพจวิวต่อเดือน

วรมนยอมรับว่าการที่อุปกรณ์พกพาในท้องตลาดมีหน้าจอหลายขนาด และหลากหลายระบบปฏิบัติการ นั้นเป็นอุปสรรคที่ทำให้การพัฒนาล่าช้าลง นอกจากนี้ยังเชื่อว่าแอปฯ ข่าวจะทำให้เอเอสทีวีผู้จัดการได้เพิ่มกลุ่มผู้ใช้รายใหม่ทั้งในประเทศไทยและสหรัฐฯ สอดคล้องกับวริษฐ์ที่เชื่อว่าการสร้างแอปฯ ใหม่ไม่มีผลกระทบแง่ลบต่อการรับข่าวสารบนอุปกรณ์พกพาในช่องทางเก่า เช่นธุรกิจรับข่าว SMS โดยเชื่อว่าผลที่ได้คือการเติบโตอย่างยั่งยืน

“ช่องทางรับข่าวผู้จัดการดั้งเดิมบนอุปกรณ์พกพาอย่าง SMS ยังไปได้สวย และที่ผ่านมาการมีทวิตเตอร์ก็ไม่ได้ทำให้ SMS ข่าวของผู้จัดการมีรายได้น้อยลง ปีนี้เราเริ่มเวอร์ชันบีบีและไอโฟนเฟส 2 ไปแล้ว ครั้งนี้เป็นแอนดรอยด์ ก่อนปลายปีนี้จะได้เห็นเวอร์ชัน BADA และ iPad”

ปัจจุบัน เว็บไซต์เอเอสทีวีผู้จัดการ www.manager.co.th ถูกเปิดใช้งานมากกว่า 3 ล้านเพจวิวต่อวัน มียูนีคไอพี หรือหมายเลขเฉพาะเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เปิดเข้าชมเว็บไซต์ไม่ต่ำกว่า 3.2 แสนไอพีต่อวัน จำนวนนี้ไม่นับการเปิดอ่านบนอุปกรณ์พกพาทุกกรณี

แม้ขณะนี้ยังไม่มีรายงานตัวเลขผู้ใช้แอนดรอยด์ในประเทศไทยที่ชัดเจน แต่แน่นอนว่าตลาดแอนดรอยด์ในเมืองไทยกำลังขยายตัว โดยในระดับโลก บริษัทวิจัย IDC พบว่าอุปกรณ์แอนดรอยด์เครื่องใหม่ถูกเปิดใช้งานมากกว่า 300,000 เครื่องต่อวัน โดยพบว่าแอนดรอยด์กลายเป็นระบบปฏิบัติการที่ถูกใช้ในสมาร์ทโฟนมากกว่า 25.5% ของตลาดโลก เพิ่มขึ้นจาก 3.5% ในยุคที่โนเกียยังมีอิทธิพล

ผู้ใช้แอนดรอยด์ที่สนใจดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ASTV Manager สามารถพิมพ์ชื่อ ASTV เพื่อค้นหาในร้านแอนดรอยด์มาร์เกต หรือ market.android.com

Company Related Link :
Manager
กำลังโหลดความคิดเห็น...