xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิ”ทำเพื่อตัวเอง-“สุรยุทธ์”โหลยโท่ย

เผยแพร่:   โดย: เสียงประชาชน

แสมดำ บางขุนเทียน
กรุงเทพฯ 10150

2 กรกฎาคม 2550

เรียน คุณสนธิ ลิ้มทองกุล ที่นับถือ

เมื่อวันจันทร์ถึงวันศุกร์ของอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมก็ได้ฟัง “ยามเฝ้าแผ่นดิน” และอ่าน “ผู้จัดการ” ตามปกติ โดยเฉพาะคืนวันศุกร์ของ “ยามฯ” และ “หมายเหตุผู้จัดการ” ของหนังสือพิมพ์ สำหรับ “ยามฯ” นั้น ผมก็ต้องฟัง rerun ทาง internet” ในวันเสาร์รุ่งขึ้น เพราะ FM 97.75 บ้านผมฟังไม่ได้ เพราะเสียงรบกวนมากๆ สุดวิสัยที่จะรับฟังได้ เมื่อฟังและอ่านแล้ว ผมก็ได้รับข้อมูลข่าวสาร ตลอดจนความคิดเห็นของคุณสนธิ คุณคำนูณ คุณปานเทพ คุณสโรชา และคุณแอน เป็นการเพิ่มเสบียงทางสมองของผมที่จะคิดอะไรๆ เกี่ยวกับการเมืองได้มากยิ่งขึ้น

ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2549 มาแล้ว ซึ่งเป็นวันที่ปฏิวัติมาได้ 12 วัน ซึ่งเป็นช่วงที่ประชาชนชาวไทยกำลังดีใจต่อการปฏิวัติขับไล่แม้วออกไป พล.อ.สนธิ น่าจะใช้เวลาช่วงนั้นกำจัดแม้วและพวกอีก 999 คนให้หมดสิ้นไป เช่น ประหารชีวิตคนบางคน จำคุกตลอดชีวิตหรือจำคุก 20 ปี ฯลฯ ตามแต่ความหนักเบาของโทษาณุโทษ คิดดูตามเหตุการณ์แล้ว รู้สึกว่า พล.อ.สนธิ ไม่ได้ปฏิวัติเพื่อประเทศชาติประชาชน และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แต่ปฏิวัติเพื่อตัวเองเท่านั้น คือ เพื่อให้ตัวเองยังคงดำรงอยู่ในตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก เพราะคืนวันปฏิวัตินั้น แม้วได้สั่งปลดพล.อ.สนธิ แล้ว

กับอีกประการหนึ่ง หลังปฏิวัติแล้ว พล.อ.สนธิ ก็มิได้ทำอะไรให้เด็ดขาดเพื่อประโยชน์ของประชาชน ประเทศชาติ และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คือมัวแต่ไปกังวลว่า ตัวเองจะเสียภาพพจน์ ไม่เป็นประชาธิปไตย อะไรก็ไม่รู้ ในยามนี้ตั้งแต่ 19 กันยายน 2549 มาแล้ว ประเทศชาติต้องการคนอย่าง จอมพลสฤษดิ์ ครับ จะเผด็จการหรือไม่เผด็จการก็ไม่ทราบละครับ แต่ประเทศไทยยุคนี้สมัยนี้ต้องการคนอย่างจอมพลสฤษดิ์ ครับ แกทำประโยชน์และอำนวยความสงบสุขให้แก่ประเทศชาติประชาชน และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถึงแม้แกจะมีข้อครหาเรื่องเดอเกรมอง สี่พันล้านบาท ก็คิดเสียว่าเป็นค่าจ้างก็แล้วกัน ยังดีกว่าแม้วเป็นไหนๆ ที่ฟาดเข้าไปเป็นหมื่นเป็นแสนล้านบาท แล้วก็ทำความฉิบหายให้บ้านเมือง ทั้งในทางความมั่นคง เศรษฐกิจ ศีลธรรม จริยธรรม และคุณธรรม

ทางด้านสุรยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ก็โหลยโท่ยสิ้นดี ที่ร้ายก็คือ ไม่ยอมสนองนโยบาย 4 เหตุผลในการปฏิวัติ และไม่ยอมออกเป็นมติคณะรัฐมนตรีในการสั่งให้ข้าราชการให้ความร่วมมือกับ คตส. แถมยังหน่อมแน้มโยกเยกโยเยไม่เป็นเรื่องเป็นราวอันใด กรณีวันเลือกตั้ง เดี๋ยว 25 พฤศจิกายน เดี๋ยว 16 ธันวาคม เดี๋ยว 23 ธันวาคม 2550 แต่พล.อ.สนธิ บอกว่าควรเป็นมกราคมปีหน้า นี่มันอะไรกันครับ เรื่องแค่นี้ก็ทำไม่เป็น ทำเป็นแต่เรื่องไปเดินแฟชั่นบ้างละ ไปประเทศจีนบ้างละ ไปประเทศอินเดียวบ้างละ ไปทำพิธีลีลัพพตปรามาสบ้างละ โอ้ย!!! เหลือที่จะกล่าว แสดงว่า สอบตกทางด้านจัด priority ซึ่งก็ควรจะถอนยวงไปทั้งคณะได้แล้ว ทั้งนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีอีก 33 คน แล้วถามว่า แล้วจะเอาใครมาเป็นนายกรัฐมนตรี ผมก็อยากถามกลับบ้างว่า แล้วใครเลือกสุรยุทธ์มา คราวนี้ก็ไปกราบไหว้เชิญคุณอานันท์ ปันยารชุน มาเป็นนายกรัฐมนตรีซิ ถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นก็ลงประชามติไปพร้อมกับร่างรัฐธรรมนูญก็ได้ บ้านเมืองจะได้ดีขึ้น ไม่ต้องไปนั่งสมานฉันท์บ้าๆ บอๆ กับคนสุดชั่วให้เสียศักดิ์ศรีประเทศไทย

ที่ผมพูดมาทั้งหมดนี่ไม่ได้หมายความว่าผมจะนิยม จะบูชาแม้ว สำหรับแม้วและครอบครัวนั้น ผมเห็นว่า เอาไปตัดหัวทั้งโคตรให้สูญพันธุ์ไปจากโลกนี้นั่นแหละดี ส่วนพล.อ.สนธิและสุรยุทธ์นั้น ยังไม่ชั่ว ไม่เลวถึงขนาดนั้น เป็นแต่เพียง “ทำงานไม่เป็น” มันต่างกันครับ

อนึ่ง ผมหนักใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่อลองหันกลับไปดูผลการสำรวจเล็กๆ ของผม (ซึ่งเคยเรียนเสนอคุณสนธิมาแล้ว) การสำรวจของผมนั้น คำตอบเป็น mutually exclusive นะครับ ผลมันออกมาถึงว่า ทั้ง 100% ของทั้งญาติและเพื่อนบ้าน (รากหญ้า) ผม เอาแม้วและสุรยุทธ์ จริงอยู่มันเป็น population เล็กๆ รอบกายผม แต่เขาเล่นเอาแม้วและสุรยุทธ์ทั้ง 100% จริงอยู่มันไม่สามารถ represent ประชากรทั้งประเทศ แต่มันก็เล่นเอาผมเหนื่อยมาก ในการสนทนา อธิบาย และโต้แย้งกับเขาเหล่านั้น สำหรับพวกเพื่อนบ้านก็พอโน้มน้าวให้เขาเข้าใจความชั่วร้ายของแม้วได้บ้าง แต่สำหรับญาติผม ซึ่งเป็นคนรวยๆ ทั้งนั้น (แต่ผมไม่รวยนะครับ) ผมไม่สามารถโน้มน้าวได้เลย ตรงกันข้าม ผมกลับโดนด่าโดยญาติที่ทั้งอาวุโสกว่า และรวยๆ เหล่านั้น แสดงว่า คนรวยนี่ เขาไม่ค่อยสนใจบ้านเมืองเท่าไร เพราะเขายังสบายอยู่บนกองเงินกองทองของเขา เพราะฉะนั้น ผมก็อยากนิพพานละครับ

ขอแสดงความนับถือ
วีระ หโยดม

***********
คอลัมน์-“เสียงประชาชน”นี้จะเป็นช่องทางให้ประชาชนที่ต้องการแจ้งข่าวคราว เบาะแส ระบายความในใจต่อความเป็นไปในบ้านเมือง เพื่อส่งผ่านไปยังผู้มีอำนาจในบ้านเมือง ผู้เกี่ยวข้อง และประชาชนในแผ่นดินได้รับรู้ร่วมกัน โดยส่งถึงสนธิ ลิ้มทองกุล ผ่านทาง peoplevoice@manager.co.th หรือส่งจดหมายมาที่ 102/1 บ้านพระอาทิตย์ ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กทม.10200 วงเล็บมุมซองว่า “เสียงประชาชน” หรือ โทรสาร 02-281-1708

กำลังโหลดความคิดเห็น...