xs
xsm
sm
md
lg

วุฒิพงศ์ต้องทำงานคนเดียว

เผยแพร่:   โดย: เสียงประชาชน

แสมดำ บางขุนเทียน
กรุงเทพฯ 10150

23 มิถุนายน 2550

เรียน คุณสนธิ ลิ้มทองกุล ที่นับถือ

ผมเพิ่งฟังรายการยามเฝ้าแผ่นดิน จบลงเมื่อกี้นี้เอง เป็นรายการ rerun ของเมื่อคืนนี้ ผมรู้สึกว่าคุณสนธิมีข้อมูลลึกกว่าผม ก็เป็นของธรรมดา แต่มันก็กระทบใจผมทั้งสองเรื่องละครับ เรื่องแรกคือเรื่องคุณวุฒิพงศ์ เพรียบจริยวัตร ซึ่งดูเหมือนว่า จะมีหลักความคิดเหมือนกับผม คือเรื่องไปคิดว่า มีความเก่งมากในการเรียนหนังสือ เพราะฉะนั้น เมื่อตนคิดอะไรขึ้นมา ต้องเป็นถูกเสมอ ซึ่งผมพบว่า “ไม่ใช่” จากประสบการณ์การทำงานของผมจนถึงปัจจุบันอายุได้ 70 ปีแล้ว ความเก่งในการเรียนหนังสือนั้น ก็ส่วนหนึ่ง แต่ในการทำงานนั้นต้องมีความรอบรู้ และบุคคลแวดล้อมในการทำงานนั้นๆ ด้วย

ประกอบกับคุณวุฒิพงศ์ไปเล่นงานคุณสพรั่ง กัลยาณมิตร กับคุณสิทธิชัย โภไคยอุดม ซึ่งเป็นคนดี ทำประโยชน์ให้แก่บ้านเมือง ไม่มีนอกไม่มีใน ไม่เล่นพรรคไม่เล่นพวก คุณวุฒิพงศ์ก็เลยผิดหมด ส่วนผมเองนั้น ตั้งแต่อายุ 24 ปี เริ่มทำงานเป็นข้าราชการชั้นตรีเงินเดือน 900 บาท ก็บังอาจไปโจมตีรองเลขาธิการ เพราะมันคอร์รัปชันมาก ผมก็โดนกลั่นแกล้งมาตลอด เช่น ไม่ขึ้นเงินเดือน ไม่เลื่อนตำแหน่ง ติดต่อกันเป็นเวลา 5 ปี ผมจะลาออกก็ทำไม่ได้ เพราะดันสอบชิงทุนรัฐบาลอเมริกันไปเรียนที่อเมริกา 2 ปีครึ่ง ไม่มีปัญญาหาเงิน 500,000 บาท ไปใช้เขา ผมก็ต้อง absorb ความทุกข์ทั้งหลายทั้งปวงเอาไว้ เพราะฉะนั้น ใจหนึ่งก็เห็นว่า คุณวุฒิพงศ์ทำเรื่องที่ไม่ควรจะทำ อีกใจหนึ่งก็เห็นใจคุณวุฒิพงศ์

พอครบเวลาทำงานใช้เขาแล้ว ซึ่งแน่นอนอึดอัดทรมานใจมากๆ ผมก็ลาออกมาทำงานที่แบงก์กสิกรไทย ก็ไปตั้งศูนย์คอมพิวเตอร์ให้เขาน่ะครับ ใช้เวลา 7 ปีตั้งศูนย์คอมพิวเตอร์เสร็จก็ลาออก เพราะก็ไปเจอเรื่องชั่วๆ อีก ผมจึงหมดกำลังใจมาตั้งแต่โน้นแล้ว (ปี พ.ศ. 2523) แถมมาเจอแม้วเข้าอีก เฮ้อ!!! Poor Thailand

เรื่องที่สองที่คุณสนธิ พูดก็คือเรื่อง “ที่ดินรัชดาฯ” มีตัวประกอบละครตัวหนึ่งเห็นคุณสนธิ บอกว่าชื่อ “สว่างจิตร จัยวัตน์” ผมไม่รู้จักสว่างจิตร แต่เคยรู้จัก จิตร จัยวัตน์ ซึ่งเคยเป็นพนักงานแบงก์กสิกรไทยคนหนึ่ง ซึ่งก็เกี่ยวดองกับตระกูลล่ำซำอีก ผมเองก็เกี่ยวกับตระกูลล่ำซำ คือคุณป้าน้อม ล่ำซำ (อึ๊งภากรณ์) มารดาของคุณบัญชา ล่ำซำ เป็นพี่สาวแท้ๆ ของมารดาผม เอาอีกแล้ว ญาติผมอีกแล้ว นี่เป็นญาติข้างแม่ ส่วนอีกตระกูลหนึ่งเป็นขี้ตีนแม้วอยู่ 5 คน ก็เป็นญาติข้างพ่อ คือตระกูล “วัฒนวรางกูล” ผมเอง บางครั้งก็รำคาญตัวเองที่มาเกี่ยวดองถึงขั้นมีเศษสายโลหิตกับพวกนี้ เฮ้อ!!! Poor Vira

สรุปแล้วคุณวุฒิพงศ์ก็ควรจะทำงานคนเดียว อย่างที่คุณสนธิแนะนำนั่นแหละครับ แล้วก็เหมือนผมด้วย เพราะผมก็ไม่อยากติดต่อกับญาติพี่น้องผม ก็อยู่กับภรรยาและลูกผมเท่านั้น ประกอบกับผมก็อายุ 70 ปีแล้ว ก็ไม่ต้องคบใครมาก ก็หันหน้าเข้าศึกษาและปฏิบัติธรรมะไปจนกว่าจะบรรลุนิพพาน ถ้ามีบุญพอ

ส่วนเรื่อง “ที่ดินรัชดาฯ” นั้น ก็ขอให้ “บุคคลทั้ง 7” อันมี อ้อ ชินวัตร แม้ว ชินวัตร อุ๋ย เทวกุล สว่างจิตร จัยวัตน์ และบุคคลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องรับโทษทัณฑ์กันไปก็แล้วกัน

ขอแสดงความนับถือ
วีระ หโยดม


***********
คอลัมน์-“เสียงประชาชน”นี้จะเป็นช่องทางให้ประชาชนที่ต้องการแจ้งข่าวคราว เบาะแส ระบายความในใจต่อความเป็นไปในบ้านเมือง เพื่อส่งผ่านไปยังผู้มีอำนาจในบ้านเมือง ผู้เกี่ยวข้อง และประชาชนในแผ่นดินได้รับรู้ร่วมกัน โดยส่งถึงสนธิ ลิ้มทองกุล ผ่านทาง peoplevoice@manager.co.th หรือส่งจดหมายมาที่ 102/1 บ้านพระอาทิตย์ ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กทม.10200 วงเล็บมุมซองว่า “เสียงประชาชน” หรือ โทรสาร 02-281-1708
กำลังโหลดความคิดเห็น...