xs
xsm
sm
md
lg

ยามเฝ้าแผ่นดิน : “สนธิ” จี้เช็กบิล “อุ๋ย” เอี่ยวที่ดินรัชดาฯ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รายการยามเฝ้าแผ่นดิน ดำเนินรายการโดยสนธิ ลิ้มทองกุลผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
“สนธิ” เตือน “วุฒิพงษ์” เลิกอัตตา มีสัมมาคารวะ หยุดสร้างกระแสทำลายคนอื่นเพื่อเพียงต้องการทำความคิดของตัวเอง วอนทุกฝ่ายเห็นใจ “สพรั่ง” การันตีเป็นคนสมถะ ทำทุกอย่างเพื่อบ้านเมือง พร้อมเผย 9 ประเด็นคาใจที่ดินรัชดาฯ ระบุ “แม้ว-อ้อ” ผิดในฐานะผู้ซื้อ “หม่อมอุ๋ย” ต้องผิดในฐานะผู้ขายด้วย เตรียมไล่เช็กบิลคิวต่อไป

คลิกที่นี่ เพื่อฟัง ยามเฝ้าแผ่นดิน โดย สนธิ ลิ้มทองกุล ช่วงที่ 1

คลิกที่นี่ เพื่อฟัง ยามเฝ้าแผ่นดิน โดย สนธิ ลิ้มทองกุล ช่วงที่ 2


สนธิ - วันนี้เป็นวันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ.2550 ก็เป็นอีกศุกร์หนึ่งที่ผม สนธิ ลิ้มทองกุล ได้กลับมาพบกับท่านผู้ชมและท่านผู้ฟัง ทางเอเอสทีวี นิวส์วัน ทุกๆ วันศุกร์ เวลา 20.30-22.00 น. ขอสวัสดีท่านผู้ชมที่ชมรายการนี้ผ่านเคเบิลท้องถิ่นทั่วประเทศไทย และท่านผู้ชมที่ชมผ่านกล่องและจานรับสัญญาณดาวเทียมของตัวเอง ตลอดจนท่านผู้ชมที่ชมอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา และชมผ่านทางอินเตอร์เน็ตทั่วโลก และท่านผู้ฟังคลื่น 97.75 และ 92.25 ตลอดจนอีกหลายๆ คลื่นวิทยุชุมชนที่ถ่ายทอดรายการนี้

สนธิ - วันศุกร์เป็นวันที่มีเรื่องมีราวมาเยอะพอสมควรถ้าเรานับถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ แต่ที่แน่ๆ ก่อนอื่นขอพูดถึงวันพรุ่งนี้ วันเสาร์ที่ 23 จะมีเรื่องราวที่น่าสนใจ เรื่องราวที่น่าดีใจ และเรื่องราวที่น่ารำคาญและน่าหมั่นไส้ เรื่องราวที่น่ารำคาญและน่าหมั่นไส้ก็คือว่า บรรดาม็อบที่คุณคำนูณเรียกว่าม็อบหลอกรับประทาน หรือที่เดิมทีคุณคำนูณเรียกม็อบนี้ว่าม็อบหลอกแดก แต่ท่านผู้ชมบอกว่าหยาบไป ให้ใช้คำว่าม็อบหลอกรับประทาน ประกาศว่าจะมีคนเป็นแสนเดินขบวนในวันพรุ่งนี้ตอนเที่ยง เพื่อไปยังกองบัญชาการกองทัพบก ก็เป็นเรื่องที่น่ารำคาญมาก

สนธิ - แต่เรื่องที่น่าดีใจวันพรุ่งนี้ก็คือว่า พรุ่งนี้จะมีพ่อแม่พี่น้องชาวสวนจากชุมพร จะนำมังคุดซึ่งราคาตกมากใน จ.ชุมพร มาจำหน่ายให้กับพ่อแม่พี่น้องที่ชมเอเอสทีวี ที่สวนสันติไชยปราการ ติดกับเอเอสทีวี บ้านเจ้าพระยา ถนนพระอาทิตย์ พรุ่งนี้จะนำมาจากชุมพรโดยตรง 20 ตัน (20,000 กก.) พ่อแม่พี่น้องชาวสวนก็บอกว่า อยู่ที่ชุมพรราคามังคุดแค่ 3-4 บาทต่อกิโล เราบอกว่า ถ้าอย่างนั้นเอามาขาย 10 บาทก็แล้วกัน ที่เทสโก้โลตัส ขายประมาณ 20-25 บาท ที่นี่ขายแค่ 10 บาท พรุ่งนี้ มีหลายท่านจองเอาไว้แล้ว ผมเองจองไว้ตันครึ่ง 1,500 กิโล เพื่อเอามาแจงชุมชนชาวบางลำพู ซึ่งมีส่วนสนับสนุนในการต่อสู้กับบรรดาม็อบเกเรในช่วงปีที่แล้ว ที่มีมอเตอร์ไซค์บุกเข้ามา 300 คัน มาหาเรื่องเรา มีชุมชนพี่น้องชาวบางลำพูที่ออกมาร่วมรบกับพี่น้องชาวเอเอสทีวี ถือว่าเป็นการตอบแทนน้ำใจ พรุ่งนี้พี่น้องที่อยากจะอุดหนุนชาวสวนชุมพรก็แวะมาได้ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป จะวางขายกันแบบท้องตลาดเลย เป็นเข่งๆ มีกิโลวางชั่งให้ หลายๆ ท่านสั่งจองมา บางท่านสั่งจองมา 1 ตัน 1,000 กิโล รีบๆ มานะครับ

สนธิ - หมดรายการนี้แล้ว ในเดือนสิงหาคม เราจะนำเรื่องผลไม้ลองกองเพื่อช่วยพี่น้องชาวภาคใต้ เพื่อสนองกระแสพระราชดำรัสของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ก่อนอื่นขอบคุณคุณแดง 2 แดง ที่ลอสแองเจลิส แดงชาย และแดงหญิง คุณสมควร คุณชลอศรี คนไทยในสหรัฐอเมริกา ที่ร่วมบริจาคสมทบทุนซื้อมังคุด 1.5 ตัน เพื่อแสดงการขอบคุณ แจกให้กับเพื่อนบ้านชาวบางลำพูที่คอยช่วยปกป้องผู้จัดการ และเอเอสทีวีในยามที่ถูกบุก และรังแก พรุ่งนี้อย่าลืมนะครับ มังคุดที่สวย รสชาติหวานจากชุมพรจะมาถึงที่นี่ตอนเช้าตรู่ ก่อน 06.00 น. แต่จะเริ่มวางขายประมาณ 09.00 น. ใครอยากจะซื้อไปแจก ซื้อไปรับประทาน หรือซื้อไปให้ผู้ใดก็ตาม เชิญติดต่อได้

สนธิ - ท่านผู้ชมครับ เมื่อวันพุธผมได้เดินทางจากกรุงเทพมหานครเพื่อไปยัง จ.เพชรบูรณ์ เพื่อทำการปลุกเสกพิธีจตุคามรามเทพ รุ่นยามเฝ้าแผ่นดิน ระหว่างทางนั่งรถยนต์จากกรุงเทพฯ ไป ออกจากกรุงเทพฯ ประมาณ 17.00 น. ผ่านไปทางชัยบาดาล จอดรถทานอาหารที่ร้านโกเหลียง ที่ชัยบาดาล ปรากฏว่าได้พบพ่อแม่พี่น้องชาวพันธมิตรฯ ที่เป็นพ่อค้าขายปลีก โชวห่วยมาพบผมที่ร้านอาหารประมาณ 10 คน ทั้งหมดบ่นให้ผมฟังว่าทำอย่างไรดีเพราะว่าแม็คโคร โลตัส จะมาเปิดที่ชัยบาดาล แล้วไปขออนุญาตกับผู้ว่าราชการจังหวัด ทางพวกนี้ก็ไปยื่นหนังสือร้องเรียนคัดค้านผู้ว่าฯ ก็บอกว่าไม่มีอำนาจจะไปห้ามเขา ผมก็แนะนำเขาไปว่าจริงๆ แล้วมีหลายจังหวัดได้ระงับการก่อสร้างห้างเทสโก้ โลตัส เอาไว้

สนธิ - อย่างเช่น จ.สุพรรณบุรี ผมก็เลยต่อสายโทรศัพท์คุยกับท่านชาญชัย ซึ่งเป็นอธิบดีกรมการปกครอง ก็เรียนถึงปัญหาให้ท่านทราบ ท่านก็บอกว่าให้พี่น้องชาวชัยบาดาลสัก 2-3 คน มายื่นจดหมายร้องเรียนกับท่านปลัดกระทรวงมหาดไทย และท่านปลัดฯ ก็คงจะสั่งไปให้ เพราะท่านยืนยันว่ามีหลายจังหวัดแล้วที่ระงับ ยังไม่ให้เทสโก้ โลตัส ก่อสร้าง ผมก็ดีใจแทนพ่อแม่พี่น้องชาวชัยบาดาลด้วย แต่ว่าสิ่งที่ผมอยากจะตั้งคำถาม ถามท่านปลัดกระทรวงมหาดไทยว่า ถ้าท่านสั่งไปเขาถึงจะทำ ทำไมท่านไม่สั่งไปทุกจังหวัดล่ะครับ ว่าถ้าหากมีการไปเปิดขยายสาขาห้างใหญ่ๆ แล้วรังแกชาวโชห่วย คนซึ่งทำมาหากินโดยสุจริต เลี้ยงดูครอบครัวตัวเองมาเป็นรุ่นๆ ไป ตั้งแต่รุ่นปู่ รุ่นก๋ง รุ่นอาม่า มาถึงรุ่นเตี่ย ถึงรุ่นลูก ถ้าหลายจังหวัดระงับได้อย่างเช่น จ.สุพรรณบุรี ระงับได้ ก็แสดงว่ามีมาตรฐานที่จะระงับได้เช่นกัน

สนธิ - ทำไมจะต้องให้ประชาชนที่เดือดร้อนเดินทางมาที่กรุงเทพมหานคร แล้วมุ่งตรงไปที่กระทรวงมหาดไทยเพื่อยื่นหนังสือ ท่านถึงจะสั่ง ผมอยากให้ท่านช่วยดำเนินการให้นิดหนึ่ง แจ้งไปให้ทราบว่าในขณะนี้ พ.ร.บ.ค้าปลีก กำลังอยู่ที่กฤษฎีกา ระหว่างที่อยู่กฤษฎีกานั้นก็ได้มีการวิ่งเต้นเพื่อให้กฤษฎีกานั้นพิจารณาหลายมาตราให้ช้าๆ ลง เพื่อห้างเทสโก้ โลตัส จะได้เร่งเปิดห้างให้ครบทุกจังหวัด และฆ่าพ่อแม่พี่น้องชาวโชห่วย พ่อค้าขายปลีก แม่ค้าขายปลีก ที่ทำมาหากินโดยสุจริตและมีทุนน้อย ให้ตายไปให้หมด เมื่อเขาตายไปหมดแล้วกฎหมายค้าปลีกออกมาก็ย่อมไม่มีความหมายใช่ไหมครับ เพราะฉะนั้นผมใคร่ขอวิงวอนให้กับท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ท่านปลัดกระทรวงมหาดไทย ว่า ไหนๆ ท่านก็บอกว่ามีหลายจังหวัดแล้วที่สั่งห้ามได้และท่านก็สั่งไปแล้ว ทำไมท่านไม่กำชับไปแล้วยึดถือเป็นนโยบายของกระทรวงล่ะครับว่า เมื่อใดก็ตาม ในขณะนี้ซึ่งกำลังรอ พ.ร.บ.ค้าปลีก ที่ ครม.ผ่านแล้ว และกำลังให้กฤษฎีกาตีความนั้น รอให้ออกมาเสียก่อน แล้วค่อยว่ากัน ในระหว่างนี้ห้ามก่อสร้างห้างใหญ่ๆ เพื่อเป็นการฆ่าและทำลายคนเล็กๆ อย่างเช่นคนที่ค้าปลีก นะครับ ผมก็ฝากเอาไว้สักนิดหนึ่ง

สนธิ - ท่านผู้ชมครับ มีคนที่อเมริกาถามมาว่า เรื่องกล่องรับสัญญาณที่อเมริกาตอนนี้ไปถึงไหนแล้ว กล่องรับสัญญาณอเมริกากำลังเดินทางทางเรือที่จะไปถึงอเมริกาภายในระยะเวลาไม่ถึง 30 วัน ส่วนใบหุ้นเอเอสทีวีนั้น ไม่เกินต้นเดือนกรกฎาคม ก็เริ่มทยอยส่งไปให้พ่อแม่พี่น้องที่ซื้อหุ้นเอเอสทีวี เริ่มเอาไปได้เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ผ่านกระบวนการขั้นตอนของการประชุมผู้ถือหุ้นหลายครั้ง และการตรวจสอบทางบัญชี ผู้ที่อยู่ในประเทศไทยสามารถจะสมัครเป็นสมาชิกยามเฝ้าแผ่นดิน หรือดาวน์โหลดใบสมัครได้ทาง www.thailongwtch.org ผู้ที่อยู่ในสหรัฐอเมริกาสามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้เช่นกัน โดยผ่านเว็บไซต์ผู้จัดการ www.manager.co.th หรืออ่านหนังสือพิมพ์สยามมีเดีย ส่วนผู้ที่อยู่ลาสเวกัส เราจะลงหนังสือพิมพ์ให้ประมาณต้นเดือนสิงหาคม

สนธิ - มีข่าวประชาสัมพันธ์เล็กน้อย จากนิวยอร์ก จากคุณไพริน แจ้งมาว่า ประเทศไทยจะเข้าร่วมเดินพาเหรดวันนานาชาติของมหานครนิวยอร์ก ที่จะมีขึ้นวันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน 2550 เริ่มต้นตั้งแต่เวลาเที่ยงวันเป็นต้นไป ขบวนพาเหรดจะเริ่มเดินออกจากถนนสายหลักเส้นที่ 6 เส้นที่ 38 ขอเชิญชวนพี่น้องคนไทยทุกคนมาพบกันที่จุดเริ่มต้น เพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทยในงานประจำปีของเมืองนิวยอร์ก

สนธิ - วันนี้เรามีเอ็มวีสนุกๆ หลายเรื่อง มีอยู่ทั้งหมด 4 เอ็มวี เอ็มวีแรกชื่อ โหวงเหวงเคว้งคว้างกลางสนามหลวง เอ็มวีที่ 2 ชื่อ สัญชาตญาณบอก โดยที่เอ็มวีแรกนั้น หวงเหวงเคว้งคว้างกลางสนามหลวง ชื่อเพลง ระหว่างเราคืออะไร ศิลปินที่ร้อง ลิเดีย ดาราแสดงคือ หมอเหวง โตจิราการ เพลงที่ 2 ชื่อเพลง สัญชาตญาณบอก ศิลปิน นูโว ดาราแสดงคือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เอ็มวีที่ 3 ชื่อเพลง เธออยู่ไหน ศิลปิน สุเทพ วงศ์กำแหง-สวลี ผกาพันธุ์ ดาราแสดง คุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา ตลอดจนครอบครัวชินวัตร ส่วนเอ็มวีสุดท้าย ชื่อ มายเวย์ ศิลปิน แฟรงค์ ซิเนตร้า ดาราแสดงคือ คุณทักษิณ ชินวัตร ได้เปลี่ยนชื่อใหม่แล้วคือ ทักษิณ ซิเนตร้า คอยดูแล้วกัน เดี๋ยวจะเปิดให้ดูกันจุใจ

สนธิ - วันพฤหัสฯ ที่ผ่านมานี้ เมื่อวานนี้ ตอนเช้าผมได้เดินทางไปที่ จ.เพชรบูรณ์ ไปร่วมทำพิธีปลุกเสกจตุรามคามฯ รุ่นยามเฝ้าแผ่นดิน ซึ่งเป็นรุ่นที่เราจัดทำมาเพื่อสำหรับมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดินโดยเฉพาะ และรุ่นยามเฝ้าแผ่นดินนั้นเป็นรุ่นที่มีจารึกชื่อว่า ยามเฝ้าแผ่นดิน รุ่นนี้ระหว่างปลุกเสกมีสิ่งบอกเหตุหลายประการให้รู้ว่ารุ่นนี้จะเป็นรุ่นที่สำคัญ และเป็นรุ่นที่กล่าวขวัญกันต่อไปในอนาคต ที่น่าสังเกตคือ ทุกๆ ครั้งในการปลุกเสกรุ่นที่ผมทำ พระอาทิตย์ทรงกลด นี่คือพระอาทิตย์ทรงกลดซึ่งเราไปถ่ายทำ เราถ่ายรูปมา แล้วก็มีการปลุกเสกทั้งจตุคามฯ รุ่นยามเฝ้าแผ่นดิน ตลอดจนผ้ายันต์อีก 3 สี ตรงกลางในผ้ายันต์ก็เป็นรูป 3 สี สีแดง สีขาว สีดำ ตรงกลางคือรูปพระยาชิงชัย พระยาชิงชัยนั้นเป็นทหารเอกของจตุคามรามเทพ ตำนานบอกว่าสีขาวนั้นเป็นสีแห่งโชคลาภ สีแห่งเมตตามหานิยม สีแดงนั้นเป็นสีแห่งพลัง สร้างพลัง ส่วนสีดำนั้นเหมาะกับคนที่ต้องทำงานลุยๆ เป็นยาม เป็นตำรวจ เป็นทหาร ตลอดจนทำอาชีพสรรพากร หลายๆ อาชีพ ซึ่งจะต้องออกไปปะทะกับผู้คน ในภาพเห็นเจ้าพิธี คนที่นั่งหันหลังในภาพ ก็คือ พล.ต.ท.สรรเพชญ ธรรมาธิกุล และคนทรง และนี่คือทีมงานทั้งหมดที่ไป และเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์มาก ระหว่างที่ไปก็มีเมฆก่อตัวเป็นรูปเหมือนรูปเศียรพญานาค ในระหว่างนั้น คืนนั้นก็ฝนตกหนัก ตกถึงเช้า แล้วพอเริ่มทำพิธี ท้องฟ้าโปร่ง แจ่มใส และมีพระอาทิตย์ทรงกลด ตกลงจตุคามรามเทพปลุกเสกเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ ถูกต้องตามพิธีทุกประการนะครับ และผู้รู้ ผู้ซึ่งมีฌาณ ก็บอกว่ารุ่นนี้เป็นรุ่นที่ศักดิ์สิทธิ์มาก เพราะเข้ากับชื่อ คือยามเฝ้าแผ่นดิน

สนธิ - ท่านผู้ชมครับ ก่อนที่ผมจะไปพูดถึงเรื่องคุณทักษิณ ชินวัตร กับเรื่องของที่ดินที่รัชดาฯ วันนี้ผมจะเอาเรื่องที่ดินรัชดาฯ มาอธิบายในภาษาชาวบ้านให้ท่านผู้ชมฟังว่ามีความเป็นไปอย่างไร และมันผิดปกติอย่างไร แล้วทำไม คตส.จึงบอกว่าคุณทักษิณ และคุณพจมาน นั้นผิด และมีใครบ้างที่จะผิดมากกว่าคุณทักษิณ และคุณพจมาน ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ผิดหรือไม่ ในเรื่องนี้ รายละเอียดมีหลายอย่าง ซึ่งเล่าไปแล้วท่านผู้ชมอาจจะตกใจและนึกไม่ถึง แต่ก่อนจะไปถึงเรื่องนี้ ผมอยากจะขอพูดถึงเรื่องของคน 2 คน ที่ผมรัก เป็นคนดี 2 คน แต่ว่าผมจำเป็นต้องพูด นั่นคือคนแรกคือ พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร อีกคนคือคุณวุฒิพงษ์ เพรียบจริยวัฒน์ เรื่องราวที่เกิดขึ้นในความขัดแย้งในการปลดคุณวุฒิพงษ์ เพรียบจริยวัฒน์ ออกจากบอร์ด ทีโอที หรือองค์การโทรศัพท์นั้น เป็นเรื่องที่ไม่ได้สลับซับซ้อน แต่ผมจำเป็นต้องพูดเรื่องนี้ เพราะว่าผมเห็นใจ พล.อ.สพรั่ง อย่างมากๆ

สนธิ - ในขณะเดียวกันผมคิดว่าผมอยากจะแนะนำแล้วก็ให้ข้อคิดคุณพุฒิพงษ์ เพรียบจริยวัฒน์ ซึ่งผมเองก็รักเหมือนน้องคนหนึ่ง เนื้อหาทั้งหมด คุณวุฒิพงษ์ถูก พล.อ.สพรั่ง ตั้งเป็นกรรมการบอร์ดทีโอที ตลอดจนเข้าไปเป็นสมาชิก สนช. ด้วยเหตุผลข้อเดียว เพราะว่าคุณวุฒิพงษ์ได้เข้ามาร่วมกับขบวนการพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ในการต่อสู้กับระบอบทักษิณ คุณสพรั่งนั้นความที่ท่านเป็นคนใสซื่อ แล้วก็เข้าใจทุกอย่างเท่าที่เห็นตามภาพ ก็เห็นว่า คุณวุฒิพงษ์เป็นอดีตนักเรียนอก สอบได้ที่ 1 ของประเทศไทย ก็ต้องเป็นคนเก่ง ผมเองก็ ตอนที่ พล.อ.สพรั่ง ตั้งคุณวุฒิพงษ์ก็ไม่ได้ถามผมสักคำ เพราะถ้าคุณสพรั่งจะตั้งแล้วถามผมสักคำผมจะบอกตรงๆ ว่าอย่าตั้งเลย เพราะว่าคุณวุฒิพงษ์เป็นคนดี แต่ท่านทำงานกับใครไม่ได้หรอกในโลกนี้ แม้กระทั่งตอนที่ร่วมขบวนการพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยนั้น แกนนำของพันธมิตรฯ ทั้ง 4 ท่านก็เข้ากับคุณวุฒิพงษ์ไม่ได้

สนธิ - ผมเองจะต้องออกมาปกป้องคุณวุฒิพงษ์ระหว่างประท้วงตลอดเวลา เพราะคุณวุฒิพงษ์ต้องการจะทำอะไร พูดอะไร และเดินอะไร ด้วยวิถีทางของตัวเอง ผมต้องติดเบรกคุณวุฒิพงษ์อยู่หลายครั้ง แต่ไม่เป็นไรครับโดยพื้นฐานคุณวุฒิพงษ์เป็นคนดี มีคุณวุฒิที่ดี แต่ผมเริ่มเป็นห่วงน้องคนนี้ เหตุผลง่ายนิดเดียว ปัญหาที่เกิดขึ้นในทีโอทีนั้นผมไม่ค่อยอยากจะพูดอะไรที่เลยเถิด เอาเป็นว่า คุณสพรั่งให้สัมภาษณ์ว่า "ไม่ใช่เรื่องไม่มีสัมมาคารวะ แต่ที่ผ่านมาหลายเรื่องสร้างความอึดอัดใจให้บอร์ดทีโอที เขาคิดว่าเขาเก่งคนเดียว เป็นเทวดา ไม่เคยฟังใคร ผมในฐานะที่เคยชักนำเขาเข้ามาก็รู้สึกเสียใจ เคยประสานให้ไปทำความเข้าใจและเปลี่ยนแปลงบ้าง แต่เขาไม่ยอม และพร้อมยินดีให้ปลด" เรื่องมันเป็นอย่างนี้

สนธิ - ผมขอยืนยันด้วยเกียรติยศของผมว่า คำพูดของ พล.อ.สพรั่งนั้นถูกต้องทุกประการ เพราะเรื่องราวก่อนที่จะเกิดเหตุปลดคุณวุฒิพงษ์ในวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมานี้ ในวันพุธผมได้เชิญคุณวุฒิพงษ์มาพูดที่ทำงานผม เรานั่งคุยกันตัวต่อตัว เราชี้แจงให้คุณวุฒิพงษ์ทราบว่า การเรียนเก่ง การมีความรู้มาก แต่ถ้าเอาตัวไม่รอดมันจะเข้าภาษิตโบราณที่ว่า ความรู้ท่วมหัวเอาตัวไม่รอด ผมได้เรียนคุณวุฒิพงษ์ว่า ในฐานะพี่ชายคนหนึ่งที่จะบอกน้องชายคนหนึ่ง ว่าถ้าคุณเป็นกรรมการบอร์ดแล้วการมีสัมมาคารวะเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ไม่ใช่คุณนึกจะพูดอะไรก็ไม่เกรงอกเกรงใจผู้หลักผู้ใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ซึ่งอยู่เหลือคุณ ในฐานะผู้บังคับบัญชาคุณ ในกรณีนี้คือ ท่านรัฐมนตรีสิทธิชัย โภไคยอุดม คุณวุฒิพงษ์นั้นในการพูดจากับท่านรัฐมนตรีสิทธิชัย โภไคยอุดม ทุกๆ ครั้ง จะพูดอย่างไม่มีสัมมาคารวะ เรื่องที่มันปะทุเกิดเหตุขึ้นมาก็คือ วันที่คุณวุฒิพงษ์ ในฐานะผู้รักษาการซีอีโอในบอร์ดองค์การโทรศัพท์ คุณวุฒิพงษ์ได้เดินทางไปทางภาคใต้เพื่อไปพูดกับบรรดาพนักงานทีโอที คุณวุฒิพงษ์ขึ้นไปบนเวที แล้วก็ยอมรับกับผมว่า ลืมตัวไป นึกว่ายืนอยู่ในสนามหลวง ก็เลยไปพูดบอกว่า รัฐมนตรีคนนี้คัดค้านเทเลคอมพูล ถ้าจะทำเทเลคอมพูลให้สำเร็จต้องข้ามศพผมไปก่อน คุณวุฒิพงษ์ก็บอก ในเมื่อเขาต้องการให้ข้ามศพ เราทำให้เขาสมหวังดีไหม ผมถือว่าการพูดเช่นนี้เป็นการพูดที่ไม่มีวุฒิภาวะเลยแม้แต่นิดเดียว ผมถือว่าใช้ไม่ได้

สนธิ - วันนี้ผมจะพูดจาอย่างตรงไปตรงมา เพราะโดยพื้นฐานอย่างนี้แล้ว ต้องลาออก ผมก็บอกคุณวุฒิพงษ์ไป ที่ถูกต้องต้องลาออก นอกจากนั้นแล้ว ในการซึ่งคุณสมควร อดีตซีอีโอของทีโอที ที่ได้ถูกบอร์ดสั่งพักงาน เหตุผลก็เพราะว่ากระทรวงการคลังได้ส่งจดหมายมาพูดถึงความผิดบางประการของคุณสมควร ในวันนั้น คุณวุฒิพงษ์ยกมือ และบอกทุกคนว่า เขาเหมาะที่จะเป็นรักษาการซีอีโอ ไม่มีใครเหมาะเท่าเขา ผมเคยเตือนคุณวุฒิพงษ์ไปแล้ว ว่าพวกเรานั้นถ้าเราต่อสู้เพื่อความถูกต้อง เราอย่าเข้าไปบริหารงาน คุณวุฒิพงษ์เคยบริหารงานอยู่ที่บริษัท ทริส แล้วถูกให้ออก คุณวุฒิพงษ์ก็ไปฟ้องร้องเขา เป็นเรื่องเป็นราวอยู่หลายปี

สนธิ - ผมเคยเตือนคุณวุฒิพงษ์ว่า คุณเป็นคนเก่ง แต่คุณทำงานกับใครไม่ได้ ผมบอกว่าดีที่สุด ลาออกดีกว่า เพราะว่าคุณสพรั่งนั้นเขาเป็นคนใจเย็น เรื่องทั้งหมดมันเกิดขึ้นเพราะว่ามีการประชุมลับของบอร์ดทีโอที ในการประชุมลับนั้น พล.อ.สพรั่ง ได้พูดว่าทหารทางใต้นั้นตายเอาทุกวันๆๆ มีปัญหาในเรื่องยุทโธปกรณ์ทางด้านอิเล็กทรอนิกส์ จะเป็นอะไรก็ตาม ผมขอไม่เปิดเผย เขาบอกว่าถ้ามียุทโธปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิกส์อันนี้ จะลดการตายของทหารลงไปได้ เพราะฉะนั้นก็เสนอว่า ยุทโธปกรณ์อันนี้ทางทีโอทีจะช่วยเหลืออะไรทางทหารได้บ้าง โดยหลักการจะยอมรับไหม บอร์ดก็ยอมรับกัน แต่ว่ายังไม่ได้ตกลงกันเลยว่าจะช่วยเหลือกันแบบไหน จะใช้เงินซื้อของให้ คุณวุฒิพงษ์ก็ลุกขึ้นมาค้านบอร์ดทั้งบอร์ด ซึ่งบอร์ดทั้งบอร์ดก็เห็นด้วย บอกผมไม่เห็นด้วย ให้บันทึกลงไปเลยว่าผมคัดค้าน ผมไม่เห็นด้วยกับมตินี้ ให้ใส่ชื่อลงไปเลย ผมคิดว่าโดยมารยาทแล้วไม่ควรทำ นอกจากนั้นแล้วก็มาตำหนิติเตียนว่าผมไม่เห็นด้วยกับวิธีการเช่นนี้

สนธิ - พ่อแม่พี่น้องครับ ทีโอทีนั้นเป็นบริษัทที่ไม่ได้อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ รัฐบาลไทยเป็นเจ้าของ 100 เปอร์เซ็นต์ กระทรวงการคลังเป็นเจ้าของ 100 เปอร์เซ็นต์ พล.อ.สพรั่ง ไม่ได้ไปขอการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย เพื่อให้จัดงบมาอุดหนุนทหารในเรื่องของการต่อสู้ผู้ก่อการร้าย เพราะว่าการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย เป็นบริษัทอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ มีผู้ถือหุ้นมากหลายที่ไม่ใช่รัฐบาล นอกจากรัฐบาลแล้ว แต่ทีโอทีรัฐบาลถือ 100 เปอร์เซ็นต์ เมื่อถือ 100 เปอร์เซ็นต์ แล้ว ความที่คุณสพรั่งเป็นห่วง และคิดว่าทีโอทีนั้น ในอดีตก็เคยเอาเงินไปช่วยเหลือกิจการการกุศล ทหารวันนี้ งบประมาณที่มีอยู่ ได้ถูกกำหนดใช้ไปเรียบร้อยแล้ว และทหารไทยทางภาคใต้นี่ตายทุกวัน เพราะขาดอุปกรณ์สำคัญในการตรวจสอบ ในการดักจับ หลายๆ อย่าง ถ้าทีโอทีช่วยเหลือได้โดยการจัดซื้ออุปกรณ์ที่ทหารเขาคิดว่าจำเป็น และให้ทหารยืมใช้ไป ก็จะเป็นการช่วยชีวิตทหารหาญ

สนธิ - คุณสพรั่งมองในเรื่องชีวิตทหาร เพราะคุณสพรั่งมองว่า ทหารทุกวันนี้ตายวันตายคืน ตายเช้าตายเย็นตายบ่าย ในขณะซึ่งพวกเรานั่งอยู่ในกรุงเทพฯ ในขณะซึ่งเศรษฐีอภิมหาเศรษฐี นั่งกินกำไรอยู่ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทอะไรก็ตาม 5 พันล้าน หมื่นล้าน แสนล้าน แต่ไม่เคยมีใคร ในขณะซึ่งเรามีอดีตนายกรัฐมนตรีซึ่งโกงชาติ โกงบ้านโกงเมือง เอาไปเป็นหมื่นๆ ล้าน แต่ไม่มีใครเคยคิดที่จะมานั่ง คุณชาตรี โสภณพนิช ก็ไม่เคยคิด คุณธนินทร์ เจียรวนนท์ ก็ไม่เคยคิด เศรษฐีทั้งหลายที่ทำมาหากินกับคนไทย ไม่เคยคิด เศรษฐีทั้งหลายที่หนีภาษีก็ไม่เคยคิด ไม่เคยคิดตรงที่ว่า เฮ้ย พวกเรามาลงขันกันได้ไหม เอาเงินก้อนนี้มาสร้างรถปิกอัพซื้อเกราะหุ้มให้ทหาร ใช้รถปิกอัพ ให้สักพันคัน ร้อยคัน พันค้น คันละ 2 ล้าน ก็ 2 พันล้าน / 2 พันล้าน ทรูคอร์ปอเรชั่น ออกให้ 200 คุณเจริญ ศิริวัฒนภักดี เบียร์ช้าง ออกให้ 200 น้ำใจตรงนี้ไม่เคยมี ไม่เคยมีใครคิด แล้วก็ปล่อยให้คนตายเอาๆๆ ทหารหาญเดินไปถือปืน คุ้มกันครู วันดีคืนดีไปเหยียบกับระเบิด พอเหยียบกับระเบิดเสร็จเรียบร้อย พอระเบิดตาย หน่วยใหม่วิ่งเข้ามามันก็วางอีกกับระเบิดหนึ่ง พี่น้องเขา พ่อแม่เขา ตาย เขารู้สึกอย่างไร แล้วมันสะท้อนมาถึงผู้บังคับบัญชาข้างบน

สนธิ - คุณสพรั่งรู้สึกอย่างไร เขารู้สึกเจ็บช้ำน้ำใจ ว่าทหารนั้นถ้าหากมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ดีก็จะไม่ต้องตายแบบนี้ ความที่มีความใสซื่อบริสุทธิ์ และรักชาติ ก็คิดว่าในเมื่อทีโอทีมันเป็นของรัฐบาล ในอดีตการบินไทย ซึ่งเป็นบริษัทมหาชน รัฐบาลถือหุ้นเป็นเจ้าของ ก็ยังเคยโดนนักการเมืองเอาเงินไปช่วยบริจาคการกุศล รวมๆ แล้วก็หลายร้อยล้าน ปตท. ก็เคยให้ แต่เป็นการให้ในเรื่องที่ไร้สาระ คุณสพรั่งเขาต้องการเสนอว่า โดยหลักการแล้วเห็นด้วยไหม คุณวุฒิพงษ์ไม่ควรค้านเรื่องนี้ หลักการแบบนี้คุณจะเอามาใช้กับเรื่องแบบนี้ไม่ได้ และที่สำคัญมารยาทคุณไม่มีเลย เพราะว่าเขาประชุมลับกัน คุณเอาความลับอันนี้ออกมาพูด ออกมาทำร้ายทำลาย คุณก็รู้ว่าในขณะนี้ พล.อ.สพรั่ง กำลังเป็นเป้าถูกระบอบทักษิณโจมตี ทำไมระบอบทักษิณถึงเกลียด พล.อ.สพรั่ง ระบอบทักษิณเกลียด พล.อ.สพรั่ง ก็เพราะ พล.อ.สพรั่ง เป็นทหารที่กล้าลุกขึ้นมาประจันหน้ากับระบอบทักษิณ ตั้งแต่ทักษิณยังมีอำนาจอยู่

สนธิ - พ่อแม่พี่น้องที่ดูเรื่องนี้อยู่ ยังจำได้ วันนี้ผมพูดอย่างเปิดอก พูดอย่างหงายไพ่ แล้วคุณสพรั่งก็ไม่มีน้ำใจ ทั้งๆ ที่ไม่รู้จักคุณวุฒิพงษ์ เห็นว่าเป็นคนดี เอาเข้ามา แต่คุณวุฒิพงษ์ไปก้าวร้าวผู้บังคับบัญชา ซึ่งในลักษณะทหารเองเขายอมไม่ได้ และไปก้าวร้าวรัฐมนตรีฯ สิทธิชัย โภไคยอุดม รัฐมนตรีสิทธิชัย คือใคร คือคนซึ่งเป็นรัฐมนตรีไอซีทีคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่กล้าลุกขึ้นมารื้อสัมปทานของทักษิณ เป็นคนดีของแผ่นดิน เป็นรัฐมนตรีหนึ่งในไม่กี่คนในประเทศไทยที่ไม่ได้ใส่เกียร์ว่าง เป็นคนซึ่งส่งสัญญาไปให้กฤษฎีกาตีความ และกฤษฎีการตีความกลับมาแล้ว ว่า เอไอเอส ทรู ทำผิดสัญญา ต้องมาแก้ไขสัญญา และกำลังส่งให้กฤษฎีกาตีความเรื่องดาวเทียมชินแซทฯ อีกหน่อยก็ต้องกลับมา ถ้าผิดกฎหมายก็ต้องยกเลิกสัมปทาน คุณสิทธิชัย เป็นคนซึ่งต่อต้านระบอบทักษิณ คุณวุฒพงษ์ คุณก็ไปก้าวร้าวเขา เหตุผลเพราะว่าคุณไปคิดว่าเขาขวางกิจการโทรคมนาคม เขาเรียกว่า เทเลคอมพูล คุณวุฒิพงษ์ต้องเข้าใจว่า เขาเป็นผู้บังคับบัญชา ผมถึงบอกว่าผมเห็นใจ พล.อ.สพรั่ง มาก เสร็จเรียบร้อยแล้วยังไม่พอ วันพุธคุยกับผม ผมสอนอย่างพี่สอนน้อง บอก วุฒิพงษ์ถ้าไม่มีความสุขก็ลาออกจากบอร์ดซะ

สนธิ - ครับผมจะขอคิดดู ปรากฏว่าไปประกาศว่า คนอย่างผมไม่ลาออก ถ้าจะออกต้องไล่ผมออก เมื่อบอร์ดทุกคนมีมติ ถ้างั้นคุณก็ออกไปแล้วกัน ทำงานกับคนอื่นไม่ได้ เมื่อทำงานกับคนอื่นไม่ได้ คุณวุฒิพงษ์ออกมา ออกมาให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ กล่าวหาคุณสพรั่งเสียๆ หายๆ วันนี้ทำเกินเลยไปอีก ทั้งๆ ที่ออกแล้ว ไปที่ห้องอาหารพนักงานทีโอที ไปยืนแจกใบปลิวด่าเขาอีก พ่อแม่พี่น้องครับ พันธมิตรฯ ถ้ารักผมถ้าเชื่อผม ผมไม่ได้พูดโกหก เข้าใจตรงนี้สักนิดหนึ่ง อย่าไปตำหนิคุณสพรั่ง ผมเห็นใจคุณสพรั่งมาก คุณสพรั่งถูกเตะตัดขาตลอด บอร์ดการท่าอากาศยานฯ กับบอร์ดทีโอที คุณสพรั่งไม่อยากรับแต่ต้องรับ เพราะว่า 2 บอร์ดนั้นเป็นที่สั่งสมและหมักหมมคนในระบอบทักษิณมาทั้งหมด บอร์ดการท่าอากาศยานฯ ที่คุณสพรั่งมีปัญหาตอนนี้เพราะอะไร เพราะกรรมการบอร์ดทุกคนคุณสพรั่งไม่ได้ตั้ง ตั้งอยู่คนเดียวคนสุดท้าย คือ คุณเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง นอกนั้นแล้ว ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ตั้งเข้ามา คนบางคนเคยมีเรื่องกับคุณหญิงจารุวรรณ ก็เข้าไปนั่งในบอร์ด คนบางคนไม่ถูกกับด้าน คมช.ก็ไปนั่งในบอร์ด คุณสพรั่งนั่งในบอร์ดการท่าอากาศยานฯ ทำอะไรแทบจะไม่ได้เลยเพราะว่าถูกขวางแทบทุกเรื่อง

สนธิ -พ่อแม่พี่น้องต้องเห็นใจคุณสพรั่ง บอร์ดทีโอทีทุกอย่างไม่มีปัญหา เกิดมีปัญหาที่คุณสพรั่งตั้งเข้าไปเอง เพราะเห็นว่า คุณวุฒิพงษ์สอบได้ที่ 1 แล้วเรียนเก่ง จบด็อกเตอร์ ผมต้องพูดเรื่องนี้ เพราะถ้าไม่พูดเรื่องนี้ ไม่ให้ความเป็นธรรมกับคุณสพรั่ง และขณะเดียวกันผมต้องการสอนคุณวุฒิพงษ์ในทางสาธารณะ คุณวุฒิพงษ์ครับอย่าไปทำงานกับใคร เพราะคุณทำงานกับใครไม่ได้ เพราะอัตตาคุณสูง อีโก้คุณสูงมาก คุณสพรั่งพูดไม่ผิด "คุณนี่เก่งอยู่คนเดียว" ผมรู้เห็นมาตั้งนานแล้วตั้งแต่สมัยประท้วงกับคุณทักษิณ ทีมงานพันธมิตรฯ เขาไม่เอาคุณเลยแม้แต่คนเดียว เพราะคุณเอาแต่ใจตัวเอง แล้วคุณเก่งอยู่คนเดียว คุณน่าจะไปสอนหนังสือ หรือคุณน่าจะทำงานของคุณอยู่คนเดียว อย่าไปสร้างกระแสอะไรทั้งสิ้น มันไม่ดี เพราะฉะนั้นแล้วคุณวุฒิพงษ์ครับ เรื่องนี้ผมต้องขอร้องมาที่พ่อแม่พี่น้องพันธมิตรฯ ถ้าเชื่อผม ถ้าคิดว่าสิ่งที่ผมสู้มาให้ตลอดนั้นเป็นสิ่งที่มีคุณค่าต่อสังคมแล้ว

สนธิ - ผมขอเถอะครับ เราต้องมาให้กำลังใจคุณสพรั่ง กัลยาณมิตร เป็นคนที่เสียสละให้ชาติจริงๆ เป็นคนที่เสียสละจริงๆ สิ่งที่เขาคิด เขาคิดถึงชาติบ้านเมือง สิ่งที่เขาคิดเขาคิดถึงทหาร ซึ่งล้มหายตายจากกันทุกวัน เขาไม่ได้ขอเงินทีโอทีไปซื้อเฮลิคอปเตอร์ให้ผู้บัญชาการทหารบกใช้ เขาไม่ เขาคิดว่าจะซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อะไร แล้วคุณวุฒิพงษ์ไปขายความว่าอุปกรณ์นั้นคืออะไร นี่มันเป็นความลับทางราชการ ไปพูด ก็เลยยิ่งทำให้พวกโจรผู้ร้าย พวกโจรแบ่งแยกดินแดนทางใต้รู้ว่าทหารกำลังเตรียมอะไรอยู่ คุณกำลังจะทำให้ทหารไทยตายมากขึ้น คุณวุฒิพงษ์ แล้วคุณคิดสิ ถึงพ่อแม่พี่น้องที่ญาติเขาตายไปในสมรภูมิ แล้วอีกหน่อยถ้าเขาต้องตายอีก เพราะโจรผู้ร้ายรู้ว่าทาง ทอท. และทหารกำลังจะซื้ออุปกรณ์ให้ใช้ คุณรับผิดชอบตรงนี้ได้ไหม หรือเพียงเพราะว่าคุณสอบได้ที่ 1 ของประเทศไทย คุณต้องเก่งอยู่คนเดียว ถ้าคุณพูดแล้วคุณต้องถูกอยู่คนเดียว ไม่ได้ คุณวุฒิพงษ์ สังคมมันมีหลายฝ่าย หลายสาย

สนธิ - สมัยที่ผมลุกขึ้นมาสู้กับคุณทักษิณ ประเด็นบางประเด็นนั้น พันธมิตรฯ บางคนไม่เห็นด้วยกับผม ผมยังต้องยอมเขา เพราะเราต้องการรักษาเอกภาพ วันนี้คุณสพรั่ง ซึ่งเป็นเหมือนกับคนซึ่งวีรบุรุษคนหนึ่งในหลายๆ วีรบุรุษที่สู้ คุณกำลังทำให้คุณสพรั่งนั้นถูกกล่าวหาว่าคุณสพรั่งมีนอก มีใจ บาปกรรมคุณวุฒิพงษ์ คนทำงานให้ชาติบ้านเมือง นี่บาปกรรม บาปกรรมจริงๆ คุณวุฒิพงษ์ เรื่องอะไรที่คุณไปพูดถึงผมลับหลังนี่ผมไม่ถือสาหรอก ผมถือว่าน้องนุ่งช่างมันเถอะ มันจะด่าพี่มัน ด่าผิดๆ ผมไม่ถือไม่สา คุณด่าผมด่าไปเถอะ แต่คุณอย่าไปด่าคุณสพรั่ง ไม่ใช่ผมเทิดทูนคุณสพรั่งจนกระทั่งผมหูหนาตาบอด ไม่ใช่ ผมเห็นว่าเขาทำงานเพื่อชาติ และผมเห็นว่าเขาไม่ได้ทำผิด และผมเห็นเขาประนีประนอมกับคุณมาตลตอด วันที่คุณออกจากบอร์ด พอคุณรู้ว่าคุณออกจากบอร์ด คุณไปกราบเขา พอกราบเสร็จคุณเดินออกไป คุณให้สัมภาษณ์ด่าแม่เขาเลย นี่ไม่ใช่วิสัยนักเลง นี่คือวิสัยคนขี้ขลาดตาขาว คุณวุฒิพงษ์ คุณอย่าทำให้ผมเสียชื่อได้ไหม คนอย่างผม ถึงเวลาอมเลือด ผมจะอมเลือด คุณหัดอดทนอมเลือดบ้างได้ไหม แล้วสิ่งที่คุณมาโวยวายนั้นไม่ถูกต้องเลยแม้แต่นิดเดียวนะครับ

สนธิ - เพราะฉะนั้นวันนี้ผมพูดด้วยความเจ็บปวด เพราะคนหนึ่งก็เป็นคนซึ่งผมรัก และผมคิดว่าเป็นคนดี เป็นคนที่รักชาติ รักบ้าน รักเมือง คุณสพรั่ง ไม่ได้มีอะไรเลย บ้านก็บ้านเก่าๆ หลังหนึ่ง บ้านเมียด้วย ไม่ใช่บ้านตัวเอง ลูกก็ได้ทุนไปเรียนทหารที่เยอรมนีและสเปน ผัวเมียคู่นี้เวลาจะไปเยี่ยมลูกที ต้องเก็บเงินเก็บทองแทบเป็นแทบตาย แล้วค่อยบินไปเยี่ยมลูกเยี่ยมเมีย สมถะ สามัญ อยู่กับบ้านใส่กางเกงขาสั้น เนื่องจากพื้นบ้านในค่ายทหารนั้นเป็นพื้นหิน ใส่ถุงเท้า 2 ข้าง แล้วก็เดิน และฟังเพลงสุนทราภรณ์ เดินไปเดินมา เมียก็ทำมาหากินอย่างสุจริต เปิดร้านอาหารเวียดนามร้านเล็กๆ ร้านหนึ่ง นอกจากรถประจำตำแหน่ง รถที่ คมช.ให้แล้ว รถที่เมียใช้ก็ฮอนด้าเก่าๆ แอคคอร์ดคันหนึ่ง คนประเภทนี้รับใช้ชาติบ้านเมืองมาด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ผมนี่ดูคนออก ทหารคนไหนมีนอกมีใน ทหารคนไหนรับทรัพย์ ผมรู้ ทำไมผมจะไม่รู้ ผมแค่ดูปั๊บ ผมรู้เลยว่าคนๆ นี้มีปัญหา เพราะฉะนั้นแล้ว พ่อแม่พี่น้องครับ ให้กำลังใจคุณสพรั่ง กัลยาณมิตร

สนธิ - เชื่อผมนะครับ แกเป็นคนดีมาก แกโชคร้ายไปหน่อย ที่แกตั้งคุณวุฒิพงษ์ แล้วแกไม่ถามผมเสียก่อน ถ้าแกถามผมสักคำ ผมจะบอกว่าอย่าเลย ให้คุณ ดร.วุฒิพงษ์ เพรียบจริยวัฒน์ เป็น ดร.วุฒิพงษ์ เพรียบจริยวัฒน์ ที่อยู่คนเดียวของตัวเองดีกว่า และผมจะเตือนคุณวุฒิพงษ์ด้วยความรัก คุณอย่างไปทำงานกับใครเลยชีวิตนี้ อย่าเลยครับ คุณอยู่ของคุณอย่างนี้ คุณทำสถาบันสหัสวรรษของคุณไปเรื่อยๆ คุณอย่าไปยุ่งกับคนอื่นเขา เพราะผมเชื่อว่า หลังจากวันนี้แล้วไม่มีใครกล้ายุ่งกับคุณอีกต่อไป เพราะว่าคุณอันตรายไม่น้อยไปกว่าพวกที่อยู่สนามหลวง แต่อันตรายคนละด้าน เพราะการซึ่งคุณลุกขึ้นมาฟาดฟันพวกเดียวกันเพียงเพราะว่าคุณคิดว่าคุณเก่งอยู่คนเดียว อันนี้เป็นเรื่องที่น่ากลัวที่สุด อย่างน้อยที่สุด กลุ่มวีระ มุสิกพงศ์ จตุพร พวกนี้มาด่านคุณสพรั่ง ด่าผม ผมยังทำใจได้ แต่ผมเจอคนซึ่งเป็นพวกเดียวกัน ที่คิดว่าเป็นพวกเดียวกัน แล้วอัตตาตัวเองสูง อีโก้สูงจัด ทุกคนที่รู้จักคุณเคยทำงานกับคุณเขารู้หมด ไม่มีใครทำงานกับคุณได้หรอก ผมเช็กมาหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นทริส ไม่ว่าคนนู้นคนนี้ ทุกคนส่ายหน้า เชื่อหรือยังครับพ่อแม่พี่น้อง คนโบราณพูดไม่ผิด ความรู้ท่วมหัวเอาตัวไม่รอด เดี๋ยวเราพักกันสักครู่แล้วกับมาถึงเรื่องสำคัญที่ผมจะพูดในตอนที่ 2

***ยามเฝ้าแผ่นดิน ช่วงที่ 2

สนธิ - ท่านผู้ชมครับเพื่อเป็นการเบรกให้มันสดใสนิดหนึ่ง ผมสัญญาเอ็มวี 4 เรื่อง เรามาดูสัก เรื่องแรกก่อนแล้วกันนะครับ เอาเรื่อง โหวงเหวงเคว้งคว้างกลางสนามหลวง ชื่อเพลง ระหว่างเราคืออะไร ศิลปินคือ ลิเดีย ลองดู

(MV)

สนธิ - ท่านผู้ชมครับ ที่เพิ่งจบไปเป็นเอ็มวีโหวงเหวงเคว้งคว้างกลางสนามหลวง นำแสดงโดย เหวง คนไม่มีราคา ท่านผู้ชมวันนี้ก่อนที่เราจะพูดเรื่องโกงที่ดินรัชดาฯ นั้น ผมอยากจะย้อนกลับไปวันที่ 28 มกราคม 2548 เชิญฟังสักนิดหนึ่ง

(MV)

สนธิ - แผ่นดินไทยนั้นศักดิ์สิทธิ์จริงๆ ใครก็ตามทรยศต่อชาติ ต่อบ้านต่อเมือง เหมือนกับทรยศต่อบรรพบุรุษ ทรยศต่อผืนดินที่ให้กำเนิด ทรยศต่อผืนดินที่ให้เป็นที่ยืนในการทำมาหากิน ทรยศต่อผืนดินที่เลี้ยงดูชีวิตพวกเรามาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ ตลอดจนชั่วลูกชั่วหลาน วันนี้แผ่นดินได้แสดงอภินิหารอิทธิฤทธิ์ ปราบดาคนชั่วให้เห็น

สนธิ -ท่านผู้ชมคงจะฟังเรื่องที่คณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สินได้สรุปเรื่องที่ดินรัชดาฯ และส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดฟ้อง บางท่านอาจจะไม่เข้าใจ ผมจะไล่เรื่องนี้แบบภาษาชาวบ้านง่ายๆ ที่ดินที่รัชดาฯ นั้น เดิมทีเป็นที่ดินของบริษัท เอราวัณ ทรัสต์ ที่ดินสมัยนั้น เอราวัณ ทรัสต์ เป็นบริษัทไฟแนนซ์ซึ่งล้มไป เมื่อล้มไปแล้วก็ยึดครองที่ดินรัชดาฯ ที่ดินรัชดาฯ ที่ดินนี้อยู่ติดกับที่ดินของ อสมทฯ อยู่แถวๆ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติ ที่ดินผืนนี้มีอาถรรพ์มาก ตั้งแต่ปี 2538 แล้ว กองทุนฟื้นฟูฯ ซึ่งขึ้นอยู่กับธนาคารแห่งประเทศไทย กองทุนฟื้นฟูฯ ก็คือเงินกองทุนที่ธนาคารแห่งประเทศไทยใส่เข้าไปแล้วกองทุนนี้ก็เอาเงินก้อนนี้ไปปล่อยกู้ให้กับบรรดาสถาบันการเงินที่กำลังลำบาก เมื่อสถาบันการเงินพังทลายลงไปเขาก็ยึดทรัพย์สินของสถาบันการเงินพวกนี้คืนเข้ามา ทดแทนกับเงินที่เขาให้ไป เพราะฉะนั้นที่ดินผืนนี้ก็เลยอยู่ในอำนาจของกองทุนฟื้นฟูฯ ตั้งแต่ 2538

สนธิ - 2540-2543 ในช่วงรัฐบาล พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ จนถึงรัฐบาลคุณชวน หลีกภัย ก็ได้เคยเอาที่ดินนี้ออกมาประมูล แต่ไม่สำเร็จ หลังปี 2544 หลังจากที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี ก็เอาที่ดินนี้มาประมูลใหม่ โดยคนที่เกี่ยวข้องกับการประมูลครั้งนี้มี 1. ร.อ.สุชาติ เชาวน์วิศิษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่กำกับกองทุนฯ ตามกฎหมายกองทุนฟื้นฟูฯ 2. ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานกองทุน 3. นายสมใจนึก เองตระกูล ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะรองประธานกองทุนฯ 4. นายเกริก วณิกกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย สายจัดการการลงทุน ในฐานะเป็นผู้จัดการกองทุนฯ ในช่วงแรก 5. นางสว่างจิตต์ จัยวัฒน์ ผู้จัดการกองทุนฯ ในที่ดินคุณหญิงพจมาน ประมูลได้ 6. นายบัญญัติ จันทน์เสนะ อธิบดีกรมที่ดิน และ 7. นายสมัคร สุนทรเวช ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในขณะนั้น ในการประมูลครั้งแรกที่มี 7 คน อยู่นั้น เขากำหนดว่าต้องประมูลด้วยวิธีอิเล็กทรอนิกส์ ก็คือว่า คอมพิวเตอร์คนละห้อง ใส่เงินเข้าไป รายที่ 1 ให้ 35 บาท รายที่ 2 เห็นขึ้น 35 นี่ขึ้น 36 นี่ขึ้น 37-38 เคาะกันไปเรื่อยๆ เคาะไปจนกระทั่งเวลาจะหมด เพื่อให้ได้ราคาที่ดีที่สุด คือเขาจะกำหนดเวลาให้ตายตัวว่าคุณมีเวลาเคาะเท่านี้นะ ต่างแย่งกันเคาะ นี่ให้ 700 ล้าน เอ้า ผมให้ 710 ไปเรื่อยๆ นี่คือการประมูลตามหลักอิเล็กทรอนิกส์

สนธิ - ทีนี้ ระหว่างที่ประมูลนั้น ในเดือนกรกฎาคม 2548 นั้น ช่วงที่นายเกริก วณิกกุล ยังเป็นผู้จัดการกองทุน ก่อนที่จะเข้าประมูลเขาตั้งราคากลางเอาไว้นะ ราคากลาง 35 ไร่ 2 งาน กับ 92 ตารางวา ไว้ที่ 870 ล้าน เขาบอกคนที่จะเข้าประมูลได้วางเงินมัดจำ 10 ล้าน 10 ล้านก็เข้าประมูลได้แล้ว ปรากฏว่ามีคนสนใจอยู่ 3 ราย รายแรกคือ บริษัท แลนด์แอนด์เฮ้าส์ รายที่ 2 บริษัทแสนสิริ รายที่ 3 บริษัท เอเชียนพร็อพเพอร์ตี้ แต่สุดท้ายแล้วไม่มีใครกล้าสู้ราคาเพราะเขาบอก ราคาที่ตั้งไว้สูงไป คือ 800 กว่าล้านบาท 870 ล้านบาท ตอนนั้นเลยมีการเปลี่ยนตัวผู้จัดการกองทุนฯ เปลี่ยนจากคุณเกริก วณิกกุล มาเป็นนางสว่างจิตต์ จัยวัฒน์ พอเปลี่ยนปั๊บการประมูลเริ่มมีความไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้นแล้ว แทนที่จะบอกว่าเป็นการประมูลครั้งที่ 2 กลับเขียนว่า เป็นการประมูลครั้งที่ 1 และที่ร้ายซ่อนเงื่อนไว้นิดหนึ่ง ที่ดินเดิม 35 ไร่ 2 งาน ลดลงไป 2 ไร่ เหลือ 33 ไร่ 2 งาน เพราะอะไร โดยอ้างว่า 2 ไร่นั้นเอาไปสร้างถนน แต่เหตุผลการลดเพื่อให้ราคาต่ำลงจาก 870 ล้าน เพราะฉะนั้นแล้วการประมูลครั้งที่ 2 ต้องถือว่าเป็นการเปลี่ยนสเปก และปรับขอบเขตการประมูล เพื่อเอาไปอำพรางเพื่อทำให้ราคากลางลดลง

สนธิ - ทีนี้น่าสนใจอย่าง ครั้งแรกให้ประมูลตามระบบอิเล็กทรอนิกส์ เคาะราคากัน ครั้งนี้ไม่แล้ว อ้างว่าเพื่อความโปร่งใสก็เลยใช้วิธีการยื่นซองประมูล ที่นี้ผู้ที่เข้าประมูลมี 4 คน คนแรก แลนด์แอนด์เฮ้าส์ คนที่ 2 บริษัทโนเบิลเฮ้าส์ จำกัด คนที่ 3 เอเชียนพร็อพเพอร์ตี้ และคนที่ 4 คือนายสมบูรณ์ คุปติมนัส ซึ่งเป็นตัวแทนของคุณพจมาน ชินวัตร ปรากฏว่าบริษัท เอเชียนพร็อพเพอร์ตี้ตกไปเพราะว่าไม่ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติ เพราะไม่ได้รับมอบอำนาจมาโดยถูกต้อง วันที่ 16 ธันวาคม 2546 คณะกรรมการประมูลเปิดซอง อันดับต่ำสุด ที่ 3 คือ แลนด์แอนด์เฮ้าส์ 730 ล้านบาท อันดับที่ 2 คือ โนเบิลดีเวลลอปเมนท์ 750 ล้านบาท อันดับที่ 1 ของคุณพจมาน ชินวัตร 772 ล้านบาท แหมแต่ละรายห่างกัน 20 ล้าน 22 ล้าน แหมชั่งพอดีแป๊ะ เอาละไม่เป็นไรไม่ว่ากัน ราคาที่ยื่นไปยื่นไปแบบผิดปกติมา จริงๆ แล้วตอนนี้ คตส.กำลังจะยื่นเรื่องนี้เข้าสู่ ป.ป.ช.เพื่อจะกล่าวหา 3 บริษัทนั้นว่าฮั้วการประมูล คือว่า ตกลงกันว่า ที่ 1 จะให้เท่าไหร่

สนธิ - วิธีฮั้วเขาจะฮั้วกันอย่างนี้พ่อแม่พี่น้อง สมมุติว่าของชิ้นนี้ตั้งไว้ 10,000 บาท เอา 3 คนเข้ามา ทั้ง 3 คนพวกเดียวกันหมด คนสุดท้ายที่จะต้องได้ ตกลงกันแล้วว่าคนสุดท้ายต้องได้ ให้คนสุดท้ายตั้งไว้ที่ราคา 9,900 ล้าน คุณตั้งไว้ 9,000 นะ คุณตั้งไว้ 8,500 เพราะฉะนั้นแล้ว 3 ราย 4 ราย เมื่อตกลงกันเรียบร้อยแล้ว ฮั้วกันเรียบร้อยแล้ว คนสุดท้ายตั้งไว้ 9,900 ก็ต้องได้อยู่แล้ว เพราะว่าไม่ได้เปิดประมูลแบบโปร่งใส น่าสนใจอย่าง ตอนนั้นกรมที่ดินประเมินที่ดินตรงนั้นวาเท่าไหร่รู้ไหม 52,000 บาท ปี 2546 ปีนี้ 2550 4 ปีแล้ว พ่อแม่พี่น้องทายซิตอนนี้ที่ดินประเมินไว้ราคาเท่าไหร่ 270,000 บาทต่อ 1 ตารางวา มันเป็นไปได้อย่างไรจาก 52,000 ขึ้นเป็น 270,000 ทันทีที่คุณทักษิณเริ่มหมดอำนาจ หรือทันทีที่ประมูลได้ราคาประเมินขึ้นทันที

สนธิ - มันผิดปกติ มันมีที่ดินบ้าอะไรที่เคยตั้งไว้ 52,000 ในอีก 4 ปีข้างหน้าขึ้นเป็น 270,000 ที่เขาผิดกฎหมาย เขาผิดตรงไหนรู้ไหม วันนี้คุณนพดลปัทมะอ้างว่า ยังไงก็ไม่ผิดเพราะว่าคุณทักษิณ คุณพจมานมีสิทธิ์ประมูลเอาของ เหมือนการไปซื้อของ หรือเหมือนการซื้อโทรศัพท์ หรือเหมือนการไปจองไฟฟ้า ผิดตรงที่ว่า เผอิญสามีคุณพจมาน ชินวัตร ดันทะลึ่งเป็นนายกรัฐมนตรี กฎหมายมาตรา 100 บอกชัดว่าผู้ที่มีอำนาจในรัฐนั้นจะมีญาติพี่น้อง ลูกเมีย หรือพ่อแม่ ไปทำนิติกรรมอะไรกับรัฐไม่ได้ สมมุติเป็นที่ดินที่กรมบังคับคดียึดทรัพย์มา กรมบังคับคดียึดทรัพย์มาจากใคร ตัวแทนเจ้าหนี้ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารทหารไทย เป็นเจ้าหนี้คนๆ นี้แล้วไปยึดที่ดินมา สามารถเปิดประมูลเพื่อเอาเงินทองที่ประมูลได้มาแจกจ่ายเจ้าหนี้ ถ้าอย่างนั้นคุณพจมานประมูลได้ เพราะเจ้าของทรัพย์ไม่ใช่กรมบังคับคดี แต่เจ้าของทรัพย์คือเจ้าหนี้ แต่ให้กรมบังคับคดีเป็นผู้ทำหน้าที่แทน

สนธิ - แต่เผอิญเจ้าของทรัพย์อันนี้เป็นกองทุนฟื้นฟูฯ ซึ่งเป็นของรัฐบาล เมื่อเป็นของรัฐบาลแล้ว คำถามมีอยู่ว่า ผู้จัดการกองทุนฟื้นฟูฯ คือใคร ประธานกองทุนฟื้นฟูฯ คือใคร ผู้จัดการกองทุนฟื้นฟูฯ ก็คือนางสว่างจิตต์เมื่อกี้ ประธาน คือ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล เขาก็บอกว่ากองทุนฟื้นฟูฯ เป็นอิสระ อ่ะ ประเด็นนี้ตีต่อไปว่ากองทุนฟื้นฟูฯ เป็นอิสระ ไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลหรือการกำกับของนายกรัฐมนตรี ถามต่อ ว่าผู้จัดการกองทุนฟื้นฟูฯ นั้นขึ้นอยู่กับประธานกองทุนฟื้นฟูฯ ใช่ไหม ใช่ ประธานกองทุนฟื้นฟูฯ คือใคร คือ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล คือผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ขึ้นอยู่กับใคร ขึ้นอยู่กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง อยู่ใต้บังคับบัญชาใคร นายกรัฐมนตรี ศาลไม่ต้องพิสูจน์เรื่องอะไรเลย พิสูจน์แค่นี้ พิสูจน์ว่านายกรัฐมนตรีนั้นใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบใช่หรือไม่ ปรากฏหนังสือพิมพ์ลงแล้วนี่ นายกรัฐมนตรีใช้บัตรประจำตัวนายกรัฐมนตรีเข้าเซ็นมอบอำนาจ นั่นข้อที่ 1 ข้อที่ 2 นายกรัฐมนตรี เมื่อพิสูจน์ตามที่ผมพิสูจน์ให้แล้ว และ สตง.ก็ตรวจสอบแล้ว เขาบอกว่านายกรัฐมนตรีคือผู้ที่ดูแลรับผิดชอบ ถ้าอย่างนั้นนายกรัฐมนตรีก็ผิด ดูแค่นี้ ไม่ต้องไปดูเลยว่าฮั้วประมูลหรือไม่ฮั้วประมูล ผิด 100 เปอร์เซ็นต์ งานนี้ 100 เปอร์เซ็นต์ ที่ผิด

สนธิ - ที่น่าสนใจอย่าง มีเรื่องอยู่ 9 ประเด็น ที่คาใจประชาชน และคุณทักษิณชี้แจงไม่ได้ ประเด็นแรก ในการประมูลครั้งที่ 2 ที่คนประมูลก็คือนางพจมาน ชินวัตร ประมูลไปได้ราคา 772 ล้าน ท่านผู้ชมครับ ตลกไหม กองทุนฟื้นฟูฯ ครั้งที่ 2 ไม่ตั้งราคากลาง แต่ครั้งแรกตั้งไว้ 870 ล้าน แต่ครั้งที่ 2 ไม่ตั้ง ความงกของคนไง 870 มันแพงไป ความจริงประมูลครั้งแรกที่ตั้งไว้ 870 นี่ถ้าประมูลไปได้ ไม่รู้ใครจะไปพูด ไม่มีใครตามแล้ว เพราะเขาถือว่าคุณประมูลตามราคากลาง สูงกว่าราคากลาง คือจ่ายสัก 900 ล้าน 900 กว่าล้าน ตั้งแต่แรกก็เอาไปแล้ว แต่คนมันงก โลภ นิดหนึ่งก็ไม่ยอมเสีย รวยจะตายอยู่แล้วก็ยังไม่ยอมเสีย ก็ยังโลภ ถือว่ามีอำนาจอยู่ ก็เลย เฮ้ยประมูลกันใหม่ไปเลย เอาแค่ 772 ล้าน ความจริงถ้าจ่ายสัก 900 ล้าน ก็ได้ไปแล้ว แต่นี่ถ้าฉันจ่าย 900 ล้าน กับ 772 ล้าน มันต่างกันตั้งเกือบ 200 ล้าน อย่าเลย ใช้วิธีนี้ดีกว่า เอาเนี่ย ก็เลยไม่มี ครั้งที่น่าสนใจคือ

สนธิ -ท่านผู้ชมจำได้ไหม ครั้งแรกที่ผมบอกว่าการเข้าประมูลวางมัดจำ 10 ล้านบาท ครั้งที่ 2 ท่านผู้ชม ครั้งแรกราคากลางตั้งไว้ 870 ล้าน แล้ววางมัดจำไว้ 10 ล้าน ครั้งที่ 2 ราคากลางไม่มี ท่านผู้ชมทายสิว่าวางมัดจำเท่าไร 100 ล้าน แสดงว่า Lock Seat ล็อกเอาไว้ให้พวกตัวเองเข้ามาประมูล อันนี้เห็นได้ชัดนะครับ ระเบียบสำนักนายกฯ ตั้งเอาไว้ว่า การประมูล เงินค้ำประกันมัดจำการประมูลนั้นต้องไม่เกิน 10 เปอร์เซ็นต์ แปลว่าอะไร แปลว่า 100 ล้าน ก็วางมัดจำ 10 ล้าน ถ้า 1,000 ล้าน ก็ต้องวางมัดจำ 100 ล้าน แสดงว่าการวางมัดจำ 100 ล้านนั้น ราคากลางต้องอยู่ 1,000 ล้านใช่ไหม แล้วประมูลไปได้อย่างไร 772 ล้าน เห็นหรือยัง ข้อแรก

สนธิ - ข้อที่ 2 ในการประกาศประมูลนั้นน่าสนใจมาก มีรายละเอียดการซื้อซองประกวดราคา วันยื่นซองประกวดราคา วันเปิดซองประกวดราคาไว้ครบถ้วน แต่หนังสือชี้ชวนให้บริษัทต่างๆ เข้าร่วมประกวดราคา จะมีเฉพาะวันที่เข้าประมูลทั้งนั้น ไม่มีรายละเอียดตามหนังสือประกาศประมูล โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่ระบุวันซื้อซองว่าจะต้องเข้าไปซื้อซองเมื่อไร นี่คือการเตรียมตั้งสัญญาในการเริ่มฮั้วกัน เพราะว่าตั้งรายละเอียดว่าวันซื้อซองเมื่อไร ก็แสดงว่าจะมีคนไปซื้อซองเยอะ ฝรั่งอาจจะมาซื้อก็ได้ ใครจะไปรู้ แต่ไม่บอกเลยจะซื้อซองเมื่อไร ไอ้คนที่อยากจะซื้อก็ เฮ้ยมึงเปิดขายเมื่อไรวะ ไม่มีใครรู้ จู่ๆ ก็ประกาศวันยื่นซองกันเลย ก็รู้เฉพาะพรรคพวกตัวเองที่เข้ามายื่นเท่านั้นเอง เห็นหรือยังครับ ข้อที่ 2

สนธิ - ข้อที่ 3 น่าสนใจมาก คนที่ร่วมประมูล 3 รายนั้น เป็นญาติสนิทมิตรสหายของรัฐบาลทั้งสิ้น แลนด์แอนด์เฮ้าส์ คุณอนันต์ อัศวโภคิน ก็เป็นที่รู้กันว่าคุณอนันต์นั้นเป็นคนที่สนับสนุนทักษิณ ชินวัตร ลุยๆ สุดๆ เป็นเพื่อนสนิทนายบุญคลี ปลั่งศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารชินคอร์ป ที่สำคัญคุณอนันต์ อัศวโภคิน เป็นผู้อุปถัมภ์วัดธรรมกาย ซึ่งระบอบทักษิณพยายามจะอิงพลังศรัทธาวัดธรรมกาย เพื่อเอามาใช้ในทางการเมือง บริษัทโนเบิล ดิเวล็อปเมนต์ ของนายกิตติ ธนากิจอำนวย ลูกเขยนายอำนวย วีรวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในยุครัฐบาลชุด พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ที่สำคัญ คุณกิตติ ธนากิจอำนวย ใกล้ชิดสนิทสนมอย่างลึกซึ้ง และดูแล ร.อ.สุชาติ เชาว์วิศิษฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มาตลอด เอเชีย พร็อพเพอร์ตี้ ที่ไม่ได้เข้าประมูล เจ้าของคือใครรู้ไหม คุณอนุพงษ์ อัศวโภคิน น้องชายคุณอนันต์ อัศวโภคิน กากี่นั้งทั้งนั้น คนกันเอง รู้เห็นเป็นใจกันหมด

สนธิ - ข้อที่ 4 น่าสนใจมาก พอโอนเสร็จ รีบเร่งโอนที่ดินของกองทุนฯ ทำให้รัฐเสียประโยชน์ เอื้อผู้ชนะประมูลไม่ต้องเสียภาษีมาก รวยฉิบหายเลยนะ นี่ผมต้องขอพูดอย่างหยาบๆ นะ ยังโกงแม้กระทั่งค่าโอนที่ดินแค่ 10 กว่าล้าน ก็ยังไม่ยอมเสีย ผมจะบอกให้เป็นอย่างไร คือรัฐบาลเขาตั้งอัตราค่าธรรมเนียมการโอนที่เขาต้องการส่งเสริมการซื้อที่ดิน การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เขาขยายระยะเวลามาจนถึงปลายปี 2546 แล้วก็ที่ดินผืนนี้ ถ้าโอนภายในปี 2546 ก็จะเสียภาษีแค่ 722,000 บาท ถ้าโอน 47 เสีย 2 เปอร์เซ็นต์ เสีย 15 ล้านบาท เห็นไหม กับแค่ 13-14 ล้านบาท อั๊วก็ไม่ยอมเสีย วิธีลื้อไม่ยอมเสียลื้อทำยังไง ก็ให้ผัวลื้อ ประกาศว่าวันพุธที่ 31 ธันวาคม

สนธิ - จำได้หรือเปล่าพ่อแม่พี่น้อง มีอยู่ปีหนึ่ง พุธที่ 31 ธันวาคม 2546 บอกว่าไม่ใช่วันหยุด เป็นวันทำงาน ดูมันสิ เห็นหรือยัง เพื่อให้กรมที่ดินทำงาน อีจะได้โอนที่ดินให้คุณหญิงพจมาน โอนในวันที่ 31 ธันวาคม 2546 เห็นหรือยังพ่อแม่พี่น้อง ที่ดินที่ควรจะซื้อในราคากลางก็ไม่ยอมจ่าย ภาษีเล็กๆ น้อยๆ 10 กว่าล้าน ก็ไม่ยอมจ่าย มีเงิน 7-8 หมื่นล้าน ในประเทศ ซ่อนไว้เมืองนอกอีก 7-8 หมื่นล้าน เบ็ดเสร็จอีมีเงินแสนกว่าล้าน เงินแม้กระทั่งเล็กแค่นี้อียังไม่ยอมให้รัฐ จะเห็นได้ชัดลักษณะแบบนี้มีอยู่เรื่อง พี่น้องจำได้หรือเปล่า ถ้าพี่น้องเคยติดตามข่าว นายโอ๊ค พานทองแท้ เคยทำสวนสนุก จำได้ไหม ที่ใจกลางรัชดาฯ แล้วจำได้ไหมตอนที่อีทำอะไรเกิดขึ้น อีรถไฟฟ้าใต้ดินลดราคาให้ 15 บาท ตลอดสาย ตลอดระยะเวลาที่ลูกชายอีทำสวนสนุก เพื่อให้คนนั่งรถไฟฟ้า แทนที่จะเสีย 30-40 บาท เสียแค่ 15 บาท จะได้มาสวนสนุกอี พอสวนสนุกอีปิดปั๊บ โปรโมชั่นยกเลิกไปเลย เห็นหรือยัง ว่าภาษีไม่ต้องเสีย นายตี๋ แมทชิ่ง ต้องไปแอบตั้งอยู่แถวๆ เมืองทองธานี ต้องเสียภาษีหมดทุกบาททุกสตางค์ เห็นหรือยังพ่อแม่พี่น้อง

สนธิ - ข้อ 5 การเร่งรีบการขายที่ดินของคณะกรรมการกองทุนฯ เพื่อช่วยเหลือหรือเอื้อให้กับผู้มีอำนาจทางการเมืองบางกลุ่มหรือไม่ เพราะอะไรรู้ไหม เพราะตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม หลังจากที่โอนมาแล้ว โอน 2 วัน หลังจากวันที่ 1 จำได้ไหมที่ผมบอกว่ากรมที่ดินตั้งราคากลางเอาไว้ 52,000 พออีโอนเสร็จ 31 วันที่ 2 กรมที่ดินเพิ่มราคากลางขึ้นอีก 20 เปอร์เซ็นต์ เป็น 64,000 ทันที โอ้โฮมันเด็ดขาดมากๆ เขาเรียกว่า กินไม่รู้จักหยุด แล้วร้ายกว่านั้นจำได้ไหมที่ผมเคยพูด อสมทฯ ของเจ๊มิ่งขวัญ จำได้หรือเปล่า ไปซื้อที่ดิน ไปออกมติกรรมการเพื่อซื้อที่ดินอีกผืนหนึ่งติดกับที่ดินที่อีเพิ่งซื้อมา แล้วคุณมิ่งขวัญประกาศจะสร้างคอมเพล็กซ์บนที่ดินนั้น ทั้งหมดเพื่ออะไร เพื่อทำให้ราคาที่ดินอีสูงขึ้น จริงๆ แล้วรัฐบาลหรือกองทุนฟื้นฟูฯ ก็รู้อยู่แล้วว่า ที่ดินผืนนั้น 33 ไร่ มันมีผลดี ปัจจัยบวกที่จะทำให้ราคาที่ดินแพง เพราะอะไร เพราะมีโครงการใหญ่หลายโครงการมูลค่าหลายหมื่นล้าน มีสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินขึ้นตรงนั้น

สนธิ - คำถามว่าทำไมกองทุนฟื้นฟูฯ ไม่รอขายในช่วงที่ที่ดินปรับตัวสูงขึ้น ขายตอนนี้ได้วาละ 270,000 ไม่ใช่หรอ วาละ 270,000 สองพันกว่าล้านบาทนะ ทำไมเร่งขายตอนนั้นเพื่อราคาแค่ 700 กว่าล้าน นี่ไม่เอื้อกันแล้วเขาเรียกว่าอะไร จะเห็นได้ชัด แล้วการประมูล ทำไมสมัยก่อนประมูลครั้งแรกใช้อิเล็กทรอนิกส์เคาะราคาไล่กันอยู่กันคนละห้อง พอมาครั้งนี้ไม่ต้องเคาะราคาเขียนใส่เลย ก็ตกลงกันเรียบร้อยเขียนใส่ซองก็ส่งเลยซิ ถ้าไม่ได้ตกลงกันซิ เฮ้ยมึงจะเคาะเท่าไหร่ แล้วให้เข้าแค่ 3 เจ้า แล้วไม่บอกด้วยวันซื้อซองวันไหน ข้อที่ 8 สาเหตุที่ อันนี้ร้ายมากนะ สาเหตุที่ไม่มีผู้เข้าร่วมประมูลมาก เพราะว่าที่ดินตรงนั้นเป็นที่ดินที่ติดปัญหาเรื่องอาคารชุด ห้ามไม่ให้ที่ดินทั้ง 2 ฝั่งถนนรัชดาฯ สร้างตึกสูงไม่เกิน 5 ชั้น หรือ 23 เมตร แสดงว่า ที่ดิน 35 ไร่ที่ประมูลได้ ติดกฎบทบัญญัติของ กทม.ว่าห้ามสร้างตึกสูงเกิน 5 ชั้น

สนธิ - แต่พ่อแม่พี่น้อง แต่พอหลังจากที่อีประมูลได้ กรุงเทพมหานครยุคนายสมัคร สุนทรเวช เป็นผู้ว่าราชการ ได้มีการยกเลิก พออีกประมูลได้ปั๊บ ข้อห้ามไม่ให้สร้างตึกสูงเกิน 5 ชั้นอีเลิกไปเลย ลื้อจะสร้างสูงกี่ชั้นก็เรื่องลื้อแล้ว มูลค่าที่ดินเพิ่มขึ้นทันทีเลย มิ่งขวัญซื้อที่ดินติดที่ดินอีแล้วประกาศสร้างคอมเพล็กซ์ มูลค่าก็เพิ่มขึ้นไปอีก มันเหมือนกรณีหุ้นชินคอร์ป ใช่ไหม วิ่งเจรจาให้เอไอเอสเสียค่าต๋งถูกลง จาก 25 เปอร์เซ็นต์ เสีย 20 เปอร์เซ็นต์ ต่ออายุพรีเพด วันทูคอล เสียน้อยลง ทุกอย่างเสียน้อยลง เพื่อให้หุ้นขึ้น ที่ดินตัวนี้เป็นตัวอย่างสะท้อนให้เห็นวิธีทำงาน และวิธีคิด วิธีทำมาหากิน วิธีคอร์รัปชั่นเชิงนโยบาย ที่ทักษิณ ชินวัตร ทำทุกอย่างเพื่อตัวเอง เพื่อครอบครัวตัวเอง เพื่อให้ตัวเองร่ำรวยๆๆ ให้รวยเสียให้เข็ด จะได้ติดคุกเสียให้เข็ด

สนธิ - เพราะฉะนั้นแล้ว จะเห็นได้ชัด ตลกที่สุด เรื่องนี้พรรคประชาธิปัตย์ตอนนั้นเตรียมยื่นอภิปราย ร.อ.สุชาติ เชาว์วิศิษฐ ในฐานะที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในขณะนั้น เพื่อสอบถามเรื่องนี้ จะได้โยงไปถึง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร พ่อแม่พี่น้องจำได้บ้างหรือเปล่า ผมถึงบอกว่า ถ้าเป็นแฟนผม หรือแฟนเมืองไทยรายสัปดาห์ ยามเฝ้าแผ่นดิน ต้องหัดจำให้แม่นๆ วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2547 พรรคประชาธิปัตย์กำลังจะอภิปรายสุชาติ เชาว์วิศิษฐ อีใช้วิธีไหนรู้ไหม อีย้ายสุชาติไปเป็นรองนายกฯ แล้วอีตั้งสมคิดขึ้นมา แล้วพอคนยกมือ ประธานสภาฯ พูดบอกไม่ได้แล้ว คุณสุชาติตอนนี้เป็นรองนายกฯ แล้ว ไม่สามารถที่จะตอบปัญหาเรื่องของกองทุนฟื้นฟูฯ ได้ เพราะไม่ได้เป็นรัฐมนตรีคลัง พอมาถามนายสมคิด อาตี๋สมคิดก็บอกว่า อั๊วเพิ่งเข้ามา อั๊วไม่รู้เรื่องเว้ย เห็นหรือยังพ่อแม่พี่น้อง นี่คือวิชามาร เข้าใจหรือยัง

สนธิ - มันเป็นเรื่องที่ตลกมาก วันที่ 25 ตุลาคม 2549 หลังจากที่ คปค.เข้ามายึดอำนาจ เรื่องนี้ถูกยื่นเข้าไปที่ คตส. วันที่ 24 พอวันที่ 25 หม่อมอ๋วย ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่เป็นประธานกองทุนฯ และ ดร.ธาริษา วัฒนเกส ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ "การประมูลในครั้งนั้นเป็นการดำเนินการอย่างบริสุทธิ์ สะอาด โปร่งใส สามารถชี้แจงได้" หรือแม้แต่ในส่วนของอดีตผู้จัดการกองทุนฟื้นฟูฯ นางสว่างจิตต์ จัยวัฒน์ ก็ยืนยันว่าการประมูลทุกอย่างเป็นไปอย่างโปร่งใส ตามขั้นตอน และราคาประมูลของคุณหญิงพจมาน ก็สูงกว่าราคากลางที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ตั้งไว้ คุณตั้งไว้ตั้งแต่เมื่อไรผมไม่เห็นเลย ราคากลาง ราคากลางคุณตั้งไว้ครั้งแรกก็คือ 870 ล้าน ครั้งที่ 2 คุณไม่ได้ตั้ง แล้วเหตุผลที่คุณไม่นับการประมูลครั้งที่ 2 คุณไปนับครั้งที่ 1 เพราะคุณไม่ต้องการที่จะอ้างอิงราคากลางครั้งที่ 1 เข้าใจหรือยัง คุณถึงยกเลิกการประมูลครั้งที่ 1 ไป แล้วคุณไม่พูดถึงเลย ครั้งที่ 1 มีการตั้งราคากลาง 870 ล้าน ครั้งที่ 2 ไม่มีตั้งราคากลาง แต่แทนที่คุณจะพูดบอกเป็นการประมูลครั้งที่ 2 คุณกลับไปพูดว่าเป็นการประมูลครั้งที่ 1 เพื่อจะได้ไม่ให้ไปจำว่าครั้งที่ 1 มีการตั้งราคากลาง 870 ล้าน

สนธิ - เห็นไหมนี่โกหกชัดๆ และนี่เป็นคำให้การของคุณสว่างจิตต์ คตส.ก็ไม่หวั่นไหว ก็เลยเดินหน้าและตรวจสอบเรื่องนี้ ผลการตรวจสอบ ก็เป็นอย่างที่ผมบอก ในที่สุดแล้วก็เลยส่งเข้ามาให้ที่อัยการสูงสุด โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท ที่สำคัญ ตอบคำถามผมหน่อยได้ไหม คุณชายอุ๋ย คุณฟ้องหมิ่นประมาทผมอยู่ที่ศาล ผมรู้ แต่คุณตอบคำถามผมหน่อย ถ้าคนซื้อผิด ขายขายผิดไหม คนขายต้องผิด หม่อมอุ๋ย ถ้าศาลพิพากษาว่าคนซื้อผิด ถ้าอย่างนั้นคนขายก็ต้องผิด เพราะว่าคนซื้อจะซื้อไม่ได้ถ้าคนขายไม่ขายให้ แสดงว่าคนขายรู้อยู่แล้วว่าผิดก็เลยขายให้ ผมอยากให้ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รับทราบว่า เรื่องนี้ผมไม่ละเว้น ผมต้องตามเช็กบิลคุณ ผมชอบคุณฟ้องผมหมิ่นประมาท ผมจะได้เอาความจริงไปเปิดเผย และผมสาบานเลย ต่อหน้าองค์จตุคามฯ ผมสาบานเลยว่า ตราบใดที่ผมมีชีวิตอยู่ ผมจะต้องเอาความยุติธรรมมาปรากฏในสังคมไทยให้ได้ เพราะถ้าคุณทักษิณกับเมีย เป็นผู้ผิดในการซื้อ ผู้ขายต้องผิดด้วย ต้องผิดหมด คุณธาริสาก็ผิด นางสว่างจิตต์ จัยวัฒน์ ก็ผิด ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ก็ผิด

สนธิ - ความจริงวันนี้ผมอยากจะพูดเรื่องเอสซี แอสเสท แต่ไม่มีเวลา เอาสั้นๆ วันนี้การซึ่งดีเอสไอประกาศออกมาแล้วว่าให้ดำเนินการกับเอสซี แอสเสท หลักง่ายๆ ไม่ต้องไปคิดอะไรให้สับสน เอสซี แอสเสท คือบริษัทที่ผิดกฎหมาย ตรงที่ว่า แจ้งโครงสร้างผู้ถือหุ้นที่เป็นเท็จให้กับตลาดหลักทรัพย์ ทำให้นักลงทุนที่มาซื้อหุ้นเอสซีฯ เข้าใจผิด เข้าใจผิดว่ากลุ่มชินวัตรถือหุ้นอยู่ ตระกูลชินวัตรถือหุ้นอยู่แค่ 60 เปอร์เซ็นต์ แท้ที่จริงถืออยู่ 79 เปอร์เซ็นต์ 19 เปอร์เซ็นต์ นั้นเอามาซ่อนในรูปของนอมินี นอมินีซึ่งผ่านกระบวนการฟอกเงินขั้นตอนต่างๆ โดยเริ่มจากบริษัทที่อยู่ในบริติช เวอร์จิน ไอส์แลนด์ ก็คือบริษัทเกาะฟอกเงิน ไปตั้งนอมินีชื่อบริษัทวินมาร์ค บริษัทวินมาร์คนั้น เป็นที่อยู่ที่เดียวกับบริษัทแอมเพิลริช ซึ่งเขาพิสูจน์แล้วว่าเป็นของทักษิณ ชินวัตร บริษัทวินมาร์ค เอาเงิน 1,500 ล้านบาท มาซื้อหุ้นเอสซีฯ แล้วก็โอนหลายขั้นตอนผ่านไปเรื่อยๆ จนกระทั่งมากลายเป็นนอมินีที่ถือหุ้นอยู่ในเอสซีฯ ซึ่งเมื่อโยงกลับไปแล้วก็คือญาติ คือตัวเขาและลูกเขาเป็นคนซื้อ คำถามมีอยู่ว่า บริษัทวินมาร์คเอาเงินที่ไหน 1,500 ล้าน มาซื้อหุ้น ข้อที่หนึ่ง ถ้าเป็นเงิน 1,500 ล้าน ที่วินมาร์คเอามาและเอามาจากต่างประเทศ ซื้อหุ้นเสร็จแล้วก็โอนเข้าไป ให้โอ๊ค เอม อุ๊งอิ๊ง คำถามมีอยู่ว่า ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้วเงิน 1,500 ล้าน คุณทักษิณ คุณเอาเงินก้อนนี้ออกจากประเทศไทยตั้งแต่เมื่อไร

สนธิ - เหมือนกับที่คุณนพดล ปัทมะ ออกมาแล้วบอกว่าคุณทักษิณเขามีอยู่ 40,000 ล้าน ก่อนที่เข้าเป็นนายกฯ ถ้าอย่างนั้น 40,000 ล้าน คุณไม่เห็นแจ้งให้ทราบใน ป.ป.ช.เลย คุณแจ้ง ป.ป.ช.คุณบอกมีแค่ 500 ล้านเอง แต่วันนี้คุณนพดลกลับมาบอกว่าคุณทักษิณมีอยู่ 40,000 ล้าน คำถามคุณก็บอกอีก คำถามคุณบอก วันนี้คุณโม้บอกว่าคุณไปซื้อแมนฯ ซิตี้ มาด้วยเงิน 5,000 กว่าล้าน คุณบอกว่าเงินของลูกๆ ไม่เกี่ยวกับคุณ ถูกต้องตามกฎหมาย ผมก็ถามว่าถ้าเงินก้อนนั้นเป็นเงินของคุณถูกต้องตามกฎหมาย คำถามว่าเงินก้อนนี้มันล่องหนหายตัวไปจากเมืองไทยอย่างไร ไปอยู่เมืองนอกตั้ง 5,000 ล้านบาท เพราะคุณต้องพิสูจน์ให้ดูว่าคุณไปทำธุรกิจอะไรที่เมืองนอก คุณถึงมีเงินเหลือตั้ง 5,000 กว่าล้าน เป็นไปไม่ได้ และถ้าเงิน 5,000 ล้าน เป็นเงินคุณ ไปโผล่ที่เมืองนอกเพื่อซื้อแมนฯ ซิตี้ ก็แสดงว่าคุณฟอกเงินจากกรุงเทพฯ หิ้วเป็นกระเป๋าๆ ที่ผม พ่อแม่พี่น้องจำได้ไหมว่า 2-3 ปีก่อนจะหมดยุค หิ้วเงินสดใส่กระเป๋าเดินทางใบใหญ่ๆ 2 ใบ ไปสิงคโปร์ อาทิตย์ละ 3 ครั้ง อาทิตย์ละ 6 กระเป๋า เอา 6 คูณ 52 คือ 312 ครั้ง 321 ครั้ง 2 กระเป๋า ถ้ามีอยู่ 100 ล้าน ก็ 30,000 กว่าล้าน 2 ปีก็ 60,000 กว่าล้าน เอาไปฝากที่ไหน เอาไปฝากที่สิงคโปร์แล้วโอนเงินกลับออกไป ถ้าคุณบอกเป็นเงินโอ๊ค เอม อุ๊งอิ๊ง ผมถามว่าโอ๊ค เอม อุ๊งอิ๊ง ทำธุรกิจอะไรมีเงินตั้ง 5,000 กว่าล้าน ถ้าไม่ได้ปรากฏว่าทำธุรกิจอะไรแสดงว่าคุณให้เขาใช่ไหม แล้วถ้าคุณให้เขาแล้วโอนออกไปมีหลักฐานการโอนไหม ยิ่งพูดมันยิ่งเป็นเชือกรัดคอตัวเอง

สนธิ - เพราะฉะนั้นวินมาร์ทเป็นเหตุผล เอสซีแอสเสทฯ ถูกหลายกระทง แจ้งความเป็นเท็จ แจ้งทรัพย์สินเป็นเท็จ แจ้งโครงสร้างผู้ถือหุ้นเป็นเท็จ ร่ำรวยโดยผิดปกติ ทุกอย่างมีหมด เพราะฉะนั้นแล้วจะเห็นได้ชัดว่าใช้ไม่ได้ ไหนๆ ก็ใช้ไม่ได้แล้ว วันนี้คุณทักษิณมามุกใหม่ ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ว่าเวลาซื้อแมนฯซิตี้มาแล้วอยากให้แฟนเชียร์ ฝรั่งจะร้อง ชินวัตร ชินวัตร คงจะร้องยากเพราะชื่อจำยาก เลยเปลี่ยนชื่อตัวเองว่า ซินาตร้า เลียนแบบแฟรงค์ ซินาตร้า นักร้องอมตะของอเมริกา ที่เสียชีวิตไปแล้ว ผมเลยอยากจะเปิดเอ็มวี มายด์เวย์ของแฟรงค์ ซินาตร้า ให้ดู ให้มันจะๆ กัน

(MV)

สนธิ - ไอดิสอิดมายด์เวย์ ของแฟรค์ ซินาตร้า ส่วนคุณทักษิณ กลายเป็น ไอดิสอิเจ๊งเวย์ เป็นเวย์ที่เจ๊งไปหมดทุกอย่าง มีคนบอกว่า คุณทักษิณไม่น่าไปเปลี่ยนนามสกุลเป็นซินาตร้าเลย เพราะนามสกุลของแกคือ ออกไป คุณทักษิณได้เปลี่ยนนามสกุลว่า ออกไป มานานแล้ว

สนธิ - พ่อแม่พี่น้องครับเวลาเหลือไม่กี่นาที คนถามผมว่า คุณทักษิณมีทางเลือกอะไรบ้าง คุณทักษิณมีทางเลือก 3 ทาง ทางแรก ผัวกับเมียออกไปอยู่ข้างนอกปล่อยให้ลูกอยู่เมืองไทย อันที่สอง ผัวอยู่เมืองนอกให้เมียขึ้นศาลในเมืองไทย อันที่สาม ผัวกับเมียไปอยู่เมืองนอกเลย ผมคิดว่าน่าจะเป็นอันที่สามมากกว่า เพราะว่าผมดูเหตุการณ์แล้ว ทุกอย่างมันเหมือนกับว่า เชือกมันถูกคล้องคอคุณทักษิณกับภรรยาไว้แล้ว ค่อยๆ ดึงทีละนิดให้เงื่อนมันค่อยๆ รัดเข้าไป รัดเข้าไป ตอนนี้จากเชือกซึ่งคนถือมาค่อยๆ คล้องที่ละนิด พ่อแม่พี่น้องจำได้ไหม ผมเคยพูดว่า ใจเย็นๆ กับ คตส.

สนธิ - ตอนแรกพวกเราใจร้อน ผมบอกใจเย็นๆ คตส.ทำงานด้วยความละเอียดรอบคอบ รอบคอบมาก ใช้เวลา พอถึงเวลาแล้ววันนี้พิสูจน์ชัดว่าเขาใช้ได้ กิจกรรมต่างๆ ที่กำลังมา เหมือนเป็นเวรกรรมถั่งโถมมา เวลากรรมตามมามัน มาเป็นชุด พ่อแม่พี่น้องเคยเล่นไพ่ไหม เวลาดวงตกถูกกินทุกตา เพิ่มเงินเท่าไหร่ก็ถูกกิน ไม่แทง หยุดพักนึงไปสูบบุหรี่ กินกาแฟ กลับเข้ามาแจกไพ่อีกก็ถูกกินอีก นั่นเขาเรียกว่าดวงตก ดวงตกมันร่วงไปเรื่อยๆ คุณทักษิณยังร่วงไม่ถึงก้นเหว อยู่ในช่วงการร่วงระหว่างเหวลงมา ผมจะบอกให้รู้ ที่ผมเอาคำพูดในปี 2548 เรื่องที่ผมสาปแช่ง เห็นไหมมันเป็นจริง ผมนี่ปากพระร่วงนะ อย่าให้ผมด่าใครนะ ไม่รอดสักราย จริงๆ ผมไม่อยากจะพูด ไม่รอดสักราย พวกที่อยู่สนามหลวงด่าผมอยู่เรื่อย ผมไม่ถือสาหรอก พวกนี้เป็นพวกไม่มีราคา แต่ผมจะบอกอะไรอย่างนะว่า วันนี้พวกเราหายเหนื่อยหรือยัง นิดเดียว เรายังต้องสู้ต่อ เราสู้เรื่องอะไร เรายังต้องสู้คนที่ไม่ได้อยู่ในระบอบทักษิณแต่คิดแบบทักษิณ แต่ว่าเป้าเล็กลง ผมจำได้ว่าหลวงตามหาบัว พ่อแม่ครูบาอาจารย์เคยพูด เทศน์

สนธิ - ผมยังจำได้ จำแม่นเลย คอร์รัปชั่นในยุคของทักษิณนั้นมันกินเข้าไปในตับเข้าไปในพุงหมดแล้ว ความหมายของท่านคือว่า สมัยก่อนคอร์รัปชั่นมันแค่เฉือนเนื้อ แต่คอร์รัปชั่นในยุคคุณทักษิณมันเหมือนมะเร็งกินเข้าทั้งโครงสร้าง แล้วผมยังจำท่านพูดได้เลย ผมถึงบอกว่าพ่อแม่ครูบาอาจารย์ศักดิ์สิทธิ์นี่ศักดิ์สิทธิ์จริง ว่าจาท่านศักดิ์สิทธิ์ ท่านมีฌาณ ท่านเทศน์บอกว่า ทักษิณเดี๋ยวจะหาว่าเราไม่เตือนนะ ท่านเทศน์อย่างนี้ หลวงตามหาบัว ท่านบอกว่า แล้วทักษิณเงินทองจะไม่เหลือ แล้วยังจะไม่มีแม้กระทั่งชีวิตด้วย นี่ศักดิ์สิทธิ์มากเลย เงินทองเริ่มหมด โดนเข้าที 5,000 ล้าน โดนเข้าที 8,000 ล้าน จะซ่อนอยู่เมืองนอกอย่างไรก็ซ่อนไม่ได้

สนธิ - พ่อแม่พี่น้องครับ ผมได้ข่าวว่าวันอังคารนี้จะมีคนรวมตัวกันไปประท้วงสถานทูตอังกฤษ ไปประท้วงว่า ทำไมถึงให้คนที่โกงบ้านกินเมืองอย่างอดีตนายกรัฐมนตรีไปซื้อทีมฟุตบอลแมนฯ ซิตี้ ติดตามข่าวแล้วอย่าลืมไป ก่อนจะปิดรายการนี้ เดี๋ยวผมสวัสดีท่านผู้ชมแล้วอย่าเพิ่งไป มีของฝากชิ้นสุดท้าย เธออยู่ไหน ฉันอยู่นี่ ไม่หนีมึงไปไหนทักษิณ เชิญดูเอ็มวีชุด เธออยู่ไหน

คลิกที่นี่ เพื่อชมวิดีโอคลิป
รายการยามเฝ้าแผ่นดิน ช่วงที่ 1

( 56 k ) | ( 256 K )คลิกที่นี่ เพื่อชมวิดีโอคลิป
รายการยามเฝ้าแผ่นดิน ช่วงที่ 2

( 56 k ) | ( 256 K )
กำลังโหลดความคิดเห็น