xs
xsm
sm
md
lg

เพื่อนเก่า รมต.ที่ชื่อฮังเกียง แซ่จิว

เผยแพร่:   โดย: เสียงประชาชน

เรียน คุณสนธิ ลิ้มทองกุล ที่นับถือ

ก่อนอื่นผมต้องขอบพระคุณแกนนำพันธมิตรฯ ทุกคน ผู้จัดรายการ ASTV โดยเฉพาะ พล.ต.จำลองที่ออกปากให้คุณขายหุ้น ASTV เพื่อความอยู่รอดไปขับไล่ตัวมารออกจากประเทศไป

ผมได้ย้ายมาทำกินในสหรัฐอเมริกานานพอสมควร จนกระทั่งได้ลืมเมืองไทยไปนานแล้ว บังเอิญเมื่อเมษา 49 ไปรับประทานอาหารไทยได้ดูทีวีไทยช่องอื่น ได้ข่าวว่าทางเมืองไทยจะจัดงานฉลองครบรอบครองสิริราชสมบัติ 60 ปี ของพระเจ้าแผ่นดินของเรา จึงได้สั่งซื้อชุดรับภาพของช่องทีวีในไทย ก็เลยได้มีโอกาสดู ASTV ตั้งแต่นั้นมาเหมือนจิ้งหรีดกินแต่น้ำค้าง และรู้สึกว่าเหมือนรำลึกชาติเกิด เพราะผมได้ลืมเมืองไทยไปนานแล้ว พอได้ยินชื่อสถานที่อำเภอต่างๆ ในกรุงเทพฯ ที่ที่ผมได้เติบโตมาเมื่อ 40-50 ปี แต่ผมเคยขับรถไปทั่วกรุงเทพฯ ในปี 2510 มีรถไม่กี่คันในท้องถนน ผมว่าผมเคยเห็นบ้านเจ้าพระยา เพราะผมไปบางลำภูบ่อย และมีร้านขายรองเท้าอยู่หน้าตลาดยอด เพื่อนผมคนหนึ่งชื่อนายกิมบู๊ วันหยุดจะช่วยพ่อแม่ขายรองเท้า ตอนหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น น.พ.ย้งยง นายแพทย์คนแรกที่รักษาโดยปรึกษาทางโทรศัพท์ในปี 2523 ตอนนี้ผมขาดการติดต่อคิดว่าปีหน้าจะกลับกรุงเทพฯ ส่วนเพื่อนอีกคนรุ่นเดียวกับนายกิมบู๊ คือนายฮังเกียง แซ่จิว เห็นใน ASTV ว่าตอนนี้เป็นรัฐมนตรีพาณิชย์เปลี่ยนชื่อเป็น (ผมตั้งชื่อในตอนอยู่มัธยมต้น) นายเกือกใคร ได้ข่าวว่าใส่เกียร์ถอยเลยเรียกชื่อเก่าที่ผมได้ตั้งให้ เพื่อนๆ ร่วมชั้นชื่นชมกับชื่อที่ผมได้ตั้งให้ เพราะนายเกือกใครชอบทำจุ้ย แต่ตาสีน้ำข้าว ผมหวังว่าท่านรัฐมนตรีผู้นี้ เมื่อขาดความกลัวแล้วควรทำประโยชน์ให้ประเทศชาติบ้าง ไม่ใช่เสียชาติเกิด ลูกอ้ายหมอจุน

ผมก็รุ่นพี่คุณสนธิไม่กี่ปี มะเส็ง 84 เกิดที่สำเหร่ จบมัธยมต้นที่ปานะพันธ์ นักเรียนประจำปีแรก ไปอยู่ฮ่องกง 2 ปี 2502-03 ไปอยู่ซิดนีย์ ออสเตรเลีย 04 เมลเบิร์น 05-08 กลับมาเมืองไทยก็ทำมาหากินแบบชาวบ้านทั่วไป ทำอยู่ 15 ปี เศรษฐกิจไม่ดี ต้องต่อสู้กับผู้มีอิทธิพลทุกวัน พวกลูกหลานพระยาศรีวิกร มีเรื่องเก่าแก่ที่ชาวบ้านเล่าให้ฟังเล่นๆ เขาว่าท่านขี้เหนียวมากขนาดไม่ยอมนั่งเก้าอี้ด้วยผ้าขาวม้าเพราะกลัวผ้าขาวม้าจะสึกหรอ ทุกครั้งท่านจะถลกผ้าขาวม้าก่อนลงนั่ง

ตอนนี้ผมก็ดูทุกรายการของ ASTV ที่อยู่ในช่วงเวลาว่างของผมจนเหมือนจิ้งหรีดกินแต่น้ำค้าง ชอบเกือบทุกรายการ

ตอนเช้าเจ้าพระยาของคุณบัณฑิต สภาท่าพระอาทิตย์ อยากให้อาจารย์ปานเทพมาอริโซน่า ผมจะจัดเวทีที่วัดไทยให้ร้องเพลงให้ฉ่ำใจ

ส่วนรายการของคุณอัญชลี ไพรีรัก ก็ดีมากดุๆ เดือดๆ เห็นว่าจะไปศึกษาต่อที่ซิดนีย์ เสียดายที่พึ่งไปตอนนี้ ถ้าไปสมัยผมอยู่ปี 04 คงจะได้สนุกกันแน่ เพราะตอนนั้นผมหนุ่มแน่นแต่งตัวตามสมัยนิยม กางเกงยีน รองเท้าอิตาเลียนหัวแหลม เสื้อยืดคอกลมสีขาว เข็มขัดหนังแท้สีดำ มีรถขับ มีอพาร์ตเมนต์อยู่ตอนใต้ ย้ายไปอยู่เมลเบิร์นสมัยคุณมีชัย (ศรชี้ฟ้า) เคยเป็นเพื่อนสนิทกับคุณวัลลภ คุณเชิดชัย

ขอโทษที่เขียนยาวไปหน่อย เสียเวลาคุณสนธิมากๆ แต่คุณสนธิรู้ไหม คุณได้ยามเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งคนในเร็วๆ นี้

นายเล่าลิ้ม

ยามแก่ๆ อยู่ไกลๆ

***********
คอลัมน์-“เสียงประชาชน”นี้จะเป็นช่องทางให้ประชาชนที่ต้องการแจ้งข่าวคราว เบาะแส ระบายความในใจต่อความเป็นไปในบ้านเมือง เพื่อส่งผ่านไปยังผู้มีอำนาจในบ้านเมือง ผู้เกี่ยวข้อง และประชาชนในแผ่นดินได้รับรู้ร่วมกัน โดยส่งถึงสนธิ ลิ้มทองกุล ผ่านทาง peoplevoice@manager.co.th หรือส่งจดหมายมาที่ 102/1 บ้านพระอาทิตย์ ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กทม.10200 วงเล็บมุมซองว่า “เสียงประชาชน” หรือ โทรสาร 02-281-1708

กำลังโหลดความคิดเห็น...