xs
xsm
sm
md
lg

สุรยุทธ์หมดต้นทุนแล้ว

เผยแพร่:   โดย: เสียงประชาชน

บางขุนเทียน กรุงเทพฯ 10150

8 มีนาคม 2550

เรียน คุณสนธิ ลิ้มทองกุล

นโมตสฺสะ ภควโต อรหโต สมฺมาสมฺพุทธสฺสะ
นโมตสฺสะ ภควโต อรหโต สมฺมาสมฺพุทธสสะ
นโมตสฺสะ ภควโต อรหโต สมฺมาสมฺพุทธสฺสะ


เรื่องไอทีวีเป็นเรื่องเป็นราวมานานแล้ว จนกระทั่งเมื่อ 3-4 วันมานี้ เรื่องก็มาถึงจุดไคลแมกซ์

เรื่องของเรื่องก็เป็นที่ทราบกันดีว่า ไอทีวีเกิดเป็นเรื่องทางความคิดขึ้นมา ในสมัยคุณอานันท์ ปันยารชุน ต่อมาถึงรัฐบาลทักษิณ ชินคอร์ปก็เข้าไปถือหุ้นใหญ่ แล้วทักษิณในฐานะนายกรัฐมนตรี ก็ไปเปลี่ยนสัญญา เปลี่ยนกฎหมายให้เป็นประโยชน์ต่อตัวเองยิ่งขึ้น

จนกระทั่งถึงเดือนมกราคม 2549 ทักษิณ ก็ใช้ความเป็นนายกรัฐมนตรีแก้กฎหมายให้ต่างชาติถือหุ้นในบริษัทได้ถึง 49% แล้วขายชินคอร์ปให้เทมาเส็ก สิงคโปร์ไปทันที

อันว่า “เทมาเส็ก” นี้ เป็นภาษามาเลย์ แปลว่า หลุมฝังศพ เพราะว่าใต้ถนนสวยๆ เรียบร้อยดีของสิงคโปร์นั้น เป็นหลุมฝังศพเสียเป็นส่วนใหญ่ เพราะสิงคโปร์เป็นเกาะเล็กๆ เนื้อที่ประมาณจังหวัดนนทบุรีของไทย มีประชากรประมาณ 4,000,000 คน จึงไม่มีพื้นที่ที่จะฝังศพประชาชนที่ตายลงเป็นจำนวนมากในกาลครั้งหนึ่ง ประมาณ 100 ถึง 150 ปีมาแล้ว

ไอทีวีเป็นกิจการๆ หนึ่งในชินคอร์ป มีผู้บริหารและพนักงานเป็นคนไทย เดี๋ยวนี้มีพนักงานประมาณ 1,010 คน

เมื่อไอทีวีผิดสัญญากับรัฐบาล (ไทย) รัฐบาลก็น่าจะยึดมาเป็นของรัฐ ทำไมต้องไปอุ้มพนักงานด้วย เพราะพนักงานนั้นถือว่าเป็นพนักงานของสิงคโปร์ไปแล้ว เขาจะตกงานก็ต้องตก ไม่ใช่หน้าที่ของรัฐบาลจะต้องไปอุ้ม ผมเองก็เคยตกงานมาแล้ว แต่ผมโดนแกล้งคนเดียว เพราะ “เอาคานเข้าไปสอด” ก็ไม่เห็นมีรัฐบาลที่ไหนมาอุ้มผมเลย แล้วผมก็ไม่ตาย ยังมีชีวิตอยู่ จนปัจจุบันนี้อายุ 70 ปีแล้ว พนักงานไอทีวีมีทั้งรัฐบาลอุ้ม มีทั้งค่าชดเชยตั้ง 300,000-2,000,000 บาทต่อคน แล้วจะเอาอย่างไรอีก

นายกรัฐมนตรีก็นายกรัฐมนตรี ทำไมต้องไปอุ้มพนักงานไอทีวี มีเหตุผลอะไร บอกหน่อยได้ไหม ผมไม่เห็นมัน reasonable เลย

แล้วนายกฯ ก็ต้องชักเข้า-ออกอยู่ 2-3 ครั้ง แถมต้องขอโทษพนักงานไอทีวีเสียอีก การใช้ “ขอโทษ” หรือ “ขออภัย” บ่อยๆ นั้นมันไม่ดีหรอกจะบอกให้ คนที่เขามีศักดิ์ศรี เขาไม่ทำกัน (บ่อยๆ)

แล้วเรื่องอะไรนายกรัฐมนตรีต้องไปเจรจากับกิตติ สิงหาปัด แล้วก็เสียท่าเขา แล้วถ้าผมซึ่งยังว่างงานอยู่ แล้วขอไปเจรจาบ้าง จะยอมไหม ก็ไม่ยอม แสดงว่า นายกฯ เลือกปฏิบัติ เพราะฉะนั้น ที่เขาพูดว่านายกฯ เป็นสุภาพบุรุษ ผมก็ชักไม่เชื่อ

แล้วเรื่องอะไร นายกฯ ต้องไปรับประกันว่าจะไม่ให้ไอทีวี “จอดำ” จะเบลอร์แล้วหรือ แล้วเป็นอย่างไร ก็ต้องชักเข้า-ชักออก พร้อมต้องขอโทษด้วย มันดีอยู่หรือ ลองเล่าแจ้งแถลงไขออกมาบ้างซิว่า ทำไม “จอดำ” ไม่ได้

แล้วทรัพย์สินของไอทีวียังขาดตกบกพร่องอยู่ จะว่าอย่างไร เดี๋ยวก็ “หยวนๆ” อีกหรอก

แล้วจะจ้างคนไอทีวีมาทำงานในกรมประชาสัมพันธ์ได้ไหม ก็ไม่ได้ถามกฤษฎีกา เขาก็เลยไม่ตอบ ความจริงน่าจะถามกฤษฎีกาหลายๆ คำถาม แต่ถามคำถามเดียว เขาก็ตอบคำถามเดียว แถมย้ำว่า ถามมา คำถามเดียวนะ เพราะฉะนั้นตอบคำถามเดียว เรื่องอื่นไม่รู้ด้วย

ผมแสนจะเหลืออดกับคุณสุรยุทธ์แล้ว เพราะผิดพลาดมาหลายครั้งแล้ว “ต้นทุน” หมดแล้ว

พ่อตาผมอายุ 94 ปีแล้ว พูดไทยยังไม่ชัดเลย อ่าน เขียน พูด ภาษาจีนได้ดีมาก ยังรู้เลยว่า คุณสุรยุทธ์ เป็นคนดี สุภาพ ถ้าเป็นประชาชนคนธรรมดา แต่เป็นนายกรัฐมนตรีที่ไม่ดี เพราะแกทำงานไม่เป็น พ่อตาผมรู้ด้วยว่า คุณสุรยุทธ์ผิดพลาดเรื่องแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีเมื่อ 1 ตุลาคม 2549 ผมเองก็ไม่ทราบใครช่วยแต่งตั้งให้ด้วย แต่สุรยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี ก็ต้องรับผิดชอบไป เหมือนผมก็ต้องรับผิดชอบตัวผมตลอดจนลูกเมีย ที่ดันเกิดมาเป็นคนไทย โดยเฉพาะในช่วงระยะ 6-7 ปีนี้

คุณสุรยุทธ์ก็ต้องรับผิดชอบเรื่อง “เกียร์ว่าง” โดยเฉพาะเรื่องที่ คตส.เรียกร้องให้ออกเป็นมติคณะรัฐมนตรี ซึ่งคุณสุรยุทธ์ก็ไม่ทำ แล้วจะให้ คตส.เขาทำอะไร!?

ไหนๆ ก็ขึ้นต้นด้วยคำพระ ก็ขอลงท้ายด้วยคำพระอีก 9 คำครับ คือ

อนิจฺจตา ทุกฺขตา อนตฺตตา
ธมฺมฏฐิตตา ธมฺมนิยามตา อิทปฺปจฺจยตา
ตถตา สุญญฺตา อตมฺมยตา

ขอแสดงความนับถือ

Wharton

*******

คอลัมน์-“เสียงประชาชน”นี้จะเป็นช่องทางให้ประชาชนที่ต้องการแจ้งข่าวคราว เบาะแส ระบายความในใจต่อความเป็นไปในบ้านเมือง เพื่อส่งผ่านไปยังผู้มีอำนาจในบ้านเมือง ผู้เกี่ยวข้อง และประชาชนในแผ่นดินได้รับรู้ร่วมกัน โดยส่งมาที่ peoplevoice@manager.co.th หรือส่งจดหมายมาที่ คุณสนธิ ลิ้มทองกุล 102/1 บ้านพระอาทิตย์ ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กทม.10200 วงเล็บมุมซองว่า “เสียงประชาชน” หรือ โทรสาร 02-281-1708
กำลังโหลดความคิดเห็น...