xs
xsm
sm
md
lg

ไทย-สวิสเตรียมออกสมุดแสตมป์ฉลองครองราชย์ครบ 60 ปี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ทางสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเบิร์น เตรียมการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ ร่วมกับกระทรวงต่างประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และไปรษณีย์สวิส ออกสมุดแสตมป์ที่ระลึก พร้อมทั้งนำเมนูทรงโปรดบรรจุลงตามร้านอาหารไทยในดินแดนนาฬิกาแห่งนี้

เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ในวันที่ 9 มิถุนายน 2549 นอกจากจะมีพระราชพิธีที่ยิ่งใหญ่และกิจกรรมต่างๆ ภายในประเทศแล้ว ทางสถานทูตไทยประจำกรุงเบิร์น ร่วมกับกระทรวงต่างประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้จัดกิจกรรมเทิดพระเกียรติพระองค์ท่านด้วย เนื่องจากสวิตเซอร์แลนด์นับเป็นประเทศสำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาวไทย โดยเป็นสถานที่ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงใช้ชีวิตเมื่อครั้งทรงพระเยาว์

นายประดาป พิบูลสงคราม เอกอัคราชทูตไทยประจำประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เปิดเผยว่า นอกจากวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีแล้ว ในปีนี้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย และสวิตเซอร์แลนด์ ได้ดำเนินมาถึงรอบปีที่ 75 (ไทยและสวิสได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเมื่อวันที่ 28 พ.ค.2474) รวมทั้งในปีหน้าจะครบรอบ 110 ปีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงเสด็จประพาสสวิตเซอร์แลนด์

“ทางสถานทูตได้ร่วมกับกระทรวงต่างประเทศ และไปรษณีย์สวิส เตรียมการจัดทำสมุดแสตมป์ที่ระลึก (Stamp Folder) ขึ้น โดยเป็นแสตมป์ชุดพิเศษเพื่อฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปี ประกอบด้วยแสตมป์ภาพ ร.5 ที่เสด็จประพาสยุโรปครั้งแรก” นายประดาป กล่าว

ทั้งนี้ ที่หน้าปกของสมุดจะมีแสตมป์ 100 บาท เป็นแสตมป์ทองชุดเก่าที่นำมาทำใหม่ประดับร่วมกับพระบรมสาทิสลักษณ์ของรัชกาลที่ 9 ขณะทรงสะพายกล้อง มีพสกนิกรทั้งเด็กและผู้ใหญ่ประกอบอยู่ด้านหลัง ส่วนด้านในจะมีภาพสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ไทย-สวิส และด้านหลังจะเป็นโน้ตดนตรีเพลงเกาะในฝัน (Dream Island) มาประดับ พร้อมพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระองค์ขณะทรงแซกโซโฟน และทรงเรือใบ

“แสตมป์นี้สมัยท่านทูต ดอน ปรมัตถ์วินัย ขณะที่ประจำอยู่กรุงเบิร์น แต่ตอนนี้ท่านเป็นเอกอัครราชทูตอยู่ที่กรุงบรัสเซลส์ ตอนนั้นท่านทำขึ้นในโอกาสฉลองครบรอบ 100 ปีรัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสยุโรปครั้งแรก เมื่อปี 2440 และท่านก็ทำแสตมป์ออกมา ส่วนปีนี้ครบรอบ 75 ปีความสัมพันธ์ไทย-สวิสเราออกแสตมป์ไม่ได้ เพราะหลักไปรษณีย์สากลทั่วโลกเขาจะไม่ทำแสตมป์ 75 ปี แต่จะทำแบบครบรอบ 50 ปี 100 ปี 200 ปี ผมก็เลี่ยงมาทำแสตมป์โฟลเดอร์ มีข้อเขียน 75 ปีความสัมพันธ์ ทางการทูตระหว่างไทย-สวิส และอัญเชิญพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาลงด้วย” นายประดาป กล่าว

ทั้งนี้ พระราชดำรัชของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่อัญเชิญมาไว้ในแสตมป์โฟลเดอร์ที่ระลึกครั้งนี้ เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงเบิร์น เล่าว่า พระองค์ทรงพระราชทานไว้ตอนที่ท่านทูตดอนทำหนังสือขอพระราชดำรัสถึงความสัมพันธ์ไทย-สวิส เป็นภาษาอังกฤษ โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำรัสว่า

“...I know that between us, the Thai and the Swiss, nothing is unattainable…”

โดยในแสตมป์โฟลเดอร์ได้แปลพระราชดำรัสดังกล่าวใน 4 ภาษา คือ ไทย เยอรมัน ฝรั่งเศส อิตาลี โดยภาษาไทยถอดความออกมาว่า “...ข้าพเจ้ารู้ว่า ระหว่างเราชาวไทยและสวิส ไม่สิ่งใดที่จะทำไม่ได้...”

อย่างไรก็ดี สมุดแสตมป์ที่ระลึกชุดนี้อยู่ระหว่างการขอพระบรมราชานุญาตจัดทำ โดยหากได้รับพระบรมราชานุญาตแล้วจะผลิตจำนวน 5,000 ชุด เนื่องจากแสตมป์ที่ทำไว้มีจำกัด ทางสถานทูตไทยจะจัดจำหน่าย 2,000 ชุด ให้ทางไปรษณีย์สวิสจำหน่ายอีก 2,000 ชุด และที่เหลือจะจัดจำหน่ายทั่วไป โดยราคาเบื้องต้นประมาณ 9.5 สวิสฟรังก์ หรือประมาณ 300 บาท และจะผลิตในประเทศไทย คาดว่าจะจัดจำหน่ายได้ในช่วงปลายปีนี้

นายประดาปยังเปิดเผยอีกว่า ทางสถานทูตจะจัดรายชื่อ “เมนูทรงโปรด” ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขึ้น และนำไปให้ตามร้านอาหารไทยที่อยู่ในสวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งตอนนี้มีประมาณ 70 กว่าแห่งทั่วประเทศ โดยให้ร้านอาหารเหล่านี้จัดทำ “เมนูทรงโปรด” เพื่อจำหน่ายในร้านอาหารไทยทั่วประเทศ โดยจะให้ทางร้านยกเป็นเมนูแนะนำหรือเป็นเมนูเด่น

นอกจากนี้ ในวันที่ 16 มิ.ย. สถานเอกอัครราชทูตไทยจะจัดเลี้ยงอาหารกลางวัน ณ เมืองโลซาน อันเป็นที่ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนม์ชีพเมื่อครั้งทรงพระเยาว์ โดยจะเชิญแขกประมาณ 50 คน อาทิ พระอาจารย์จากโรงเรียนที่พระองค์ทรงศึกษาและพระสหายของพระองค์มาเล่าถึงประสบการณ์ในระหว่างที่ได้ใกล้ชิดกับพระองค์ท่าน รวมถึงเชิญผู้สื่อข่าวสวิสมาทำข่าวดังกล่าวด้วย

“คนไทยรักในหลวงและคนสวิสก็รู้เรื่องนี้ แม้เขาไม่มีกษัตริย์ แต่ก็เข้าใจคนไทยในเรื่องนี้ดี ชาวสวิสชื่นชมในหลวงตรงที่มีการนำเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้และนำการศึกษาไปพัฒนาคนไทย” เอกอัคราชทูตไทยประจำกรุงเบิร์น กล่าว
ด้านหลังโน๊ตเพลงดรีม ไอส์แลนด์ พร้อมพระบรมสาทิสลักษณ์ขณะทรงแซกโซโฟนและทรงเรือใบ
กำลังโหลดความคิดเห็น...